Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm Đức TGM Bùi Văn Đọc Làm Thành Viên Bộ Truyền Giáo

Vatican Radio - 13.9.2014: Hôm 13-9-2014, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, làm thành viên Bộ truyền giáo.

Cùng được bổ nhiệm làm thành viên của Bộ trong dịp này cũng có 6 HY, 9 GM và 4 Cha Bề trên Tổng quyền của 4 dòng tu.

Nhiều vị Hồng y TGM chính tòa trước đây của Việt Nam cũng được bổ nhiệm làm thành viên Bộ truyền giáo. (SD 13-9-2014)
Đọc Thêm

Blogger Phạm Viết Đào Ra Tù

Tòa phúc thẩm hồi tháng 6 đã xử kín và quyết định y
án với ông Phạm Viết Đào
BBC - 13.9.2014: Nhà văn, blogger Phạm Viết Đào vừa được trả tự do sau khi mãn hạn 15 tháng tù vì tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ' theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Trả lời BBC ngày 13/9/2014, ông Đào cho biết ông chính thức ra tù vào lúc 8 giờ sáng ngày 13/9.

Ông cho biết sức khỏe vẫn bình thường, dù "hơi mệt".
Đọc Thêm

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Kêu Gọi Cầu Nguyện Cho Thượng Hội Đồng Giám Mục Về Gia Đình

WHĐ: Xin Chúa cho Thượng hội đồng GM sắp tới làm thức tỉnh nơi bản chất mọi người ý thức bản chất thiêng liêng và bất khả xâm phạm của gia đình, cũng như vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa. Xin làm cho các gia đình chúng con trở thành nơi hiệp thông và nhà tạm cầu nguyện, thành trường học đích thực của Phúc Âm và Giáo hội tại gia bé nhỏ. Xin cho những ai đang bị tổn thương và bị ảnh hưởng vì gương xấu sớm tìm được niềm an ủi và được chữa lành.
Đọc Thêm

Đèn Cù, Cù Đúng Vào Vùng Kín Nhạy Cảm Nhất Của Chế Độ Cộng Sản Việt Nam

Kông Kông: Bỗng dưng tôi nhận được Đèn Cù qua email, bản Final.pdf, tuy có vài chỗ còn highlight màu vàng. Vừa vào truyện đã gặp ngay một số phương ngữ, với cả tiếng lóng của thời đó và đôi chỗ hình như viết mà không muốn diễn đạt theo lối văn bình thường, nên bị lúng túng không ít. Cứ như đang thả hồn theo dòng suối êm ả giữa thiên nhiên hoang dã Việt Bắc bỗng gặp một nơi nước bị tung lên bất ngờ. Chắc chắn là nhờ lòng suối nơi đó có một viên đá cuội cản dòng nhưng lại trở nên sinh động. Đẹp. Và cứ theo cái đẹp đó mà lần mò. Lần mò, vừa để coi mình có hiểu đúng ngữ/nghĩa đặc thù hay không, vừa muốn theo dõi nội dung chuyện về những nhân vật cao cấp nhất đảng cộng sản Việt Nam trong thời còn phôi thai.
Đọc Thêm

Sinh Nhật Lần Thứ 43 Của Luật Sư Lê Quốc Quân 13/9

"Tôi sẵn sàng ngồi tù cho đến chết nếu điều đó là tốt đẹp hơn cho Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam anh hùng...Tôi có một mong muốn tột bậc là tự do – dân chủ - nhân quyền được có thật trên quê hương yêu dấu này. Đó là nền tảng cho ấm no và hạnh phúc bền lâu cho Đồng bào." . Luật sư Lê Quốc Quân.

Nhân ngày Sinh Nhật thứ 43 của Ls Lê Quốc Quân, xin đăng lại những bài thơ tâm huyết của Ls Quân được viết ra từ ngục tối:
Đọc Thêm

UB Công Lý & Hòa Bình: Kêu Gọi Cầu Nguyện Cho Thế Giới Và Việt Nam Được Hòa Bình

VRNs (13.09.2014) – Sài Gòn – Hôm nay, kỷ niệm 98 năm Đức Maria hiện ra ở Fatima (1917), Người đã gởi đến thế giới một sứ điệp:

“Hãy ăn năn đền tội, cải thiện đời sống. Hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày để đem hòa bình cho nhân loại và để chấm dứt chiến tranh (…). Nếu các con thi hành các điều Ta phán dạy thì rất nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và sẽcó hòa bình. (…) Nếu các điều Mẹ mong ước được thực thi, nước Nga sẽ trở lại, và sẽ có Hòa Bình. Nếu không, nước Nga sẽ gieo rắc các tà thuyết trên khắp thế giới, chiến tranh sẽ xảy ra, Giáo Hội sẽ bị bách hại, người lành sẽ bị tử đạo…”
Đọc Thêm

Linh Mục Vĩnh Sang: Cải Cách Ruộng Đất

VRNs (13.09.2014) – Mấy hôm nay trên các trang báo, các đài truyền hình, các websites, các blog và facebook nổ tung một lượng thông tin rất lớn về cuộc triển lãm Cải Cách Ruộng Đất (1946 – 1955 tại Hà Nội, cơn bão thông tin như xới lên vết đau mà lâu lắm rồi, 60 năm tưởng chìm vào quên lãng, chí ít là cũng tạm ngủ yên vì không mấy ai nhắc đến nữa. Bao nhiêu cảm xúc được phơi bày cho thấy, quả thật là một cuộc “cách mạng long trời lở đất” trong quá khứ còn hằn dấu cho đến hôm nay. Phản ứng mạnh và sâu rộng như thế này không biết đến bao giờ biến cố tang tóc này mới lắng xuống và trôi vào dĩ vãng?
Đọc Thêm

Cải Cách Ruộng Đất: Lệ Thuộc Nga – Tàu?

Nguyễn Văn Tuấn: Có lẽ chẳng phải là một “phát hiện” vì hai lá thư dưới đây đã xuất hiện khá lâu trên mạng. Đó là hai lá thư cụ Hồ Chí Minh gửi cho Stalin vào ngày 30/10/1952 và 31/10/1952. Nội dung thư vừa báo cáo vừa xin ý kiến chỉ đạo của Stalin về cuộc “Cải cách ruộng đất” (CCRĐ). Hai lá thư là chứng từ cho thấy thời đó miền Bắc VN quá lệ thuộc vào Tàu và Nga (Liên Xô).

Lá thư thứ nhất đề ngày 30/10/1952 báo cáo cho Stalin biết rằng ông (Hồ Chí Minh) đang soạn đề án CCRĐ. Ngoài việc xin viện trợ về thuốc men và vũ khí, ông xin được “chỉ thị” của Stalin về vấn đề CCRĐ.
Đọc Thêm

Báo Cáo Láo Như Bịt Mắt Đi Trong Đêm

Những phụ nữ làm thuê ở Hà Tây AFP photo
Nam Nguyên, RFA - 11.9.2014:Bộ Lao động Thương binh Xã hội vừa công bố tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cập nhật đầu tháng 9/2014 chỉ có 1,84%, tức ở mức thấp nhất thế giới mà những nước phát triển phương tây nằm mơ cũng không thể có. Con số ảo đầy tính khôi hài này nên được hiểu như thế nào.

Những con số khôi hài ...

Trong cuộc phỏng vấn tối 11/9/2014, từ Hà Nội chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nhận định:
Đọc Thêm