Quyền Lợi Của Các Tiểu Thương Chợ Tân Bình Đang Bị Xâm Phạm?

VRNs (28.9.2014) – Sài Gòn – Mấy ngày vừa qua, Tiểu thương chợ Tân Bình thuộc Quận Tân Bình, Sài Gòn biểu tình yêu cầu UBND Quận Tân Bình không triển khai dự án chuyển chợ truyền thống thành Trung tâm thương mại.

Các tiểu thương chợ Tân Bình phản đối dự án này là vì, họ đã buôn bán từ trước đến giờ đã quen khách, quen chỗ và người mua hàng cũng biết kiốt của họ, nên bây giờ xáo trộn lại nơi buôn bán là điều họ không mong muốn.
Đọc Thêm

Khẩu Chiến Việt-Trung Tại Nghị Trường Liên Hiệp Quốc Về Biển Đông

Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu trước Đại Hội
Đồng Liên Hiệp Quốc, ngày 27/09/2014.Reuters
Trọng Nghĩa, RFI - 28.9.2014: Tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, ngày 27/09/2014, Ngoại trưởng Trung Quốc Trung Quốc đã cho rằng cần phải áp dụng luật lệ quốc tế để giải quyết các tranh chấp, nhưng không hề nhắc tới Biển Đông, nơi Bắc Kinh bị tố cáo là coi thường luật lệ quốc tế. Trong phát biểu sau đó, Ngoại trưởng Việt Nam đã nêu bật tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc để xác định rằng mọi nước lớn nhỏ đều phải từ bỏ việc dùng võ lực trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Do một sự trùng hợp ngẫu nhiên của chương trình nghị sự, đại diện Trung Quốc và Việt Nam đã cùng phát biểu trong một phiên thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp thứ 69 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.
Đọc Thêm

Thông Báo Của Ban Công Lý và Hòa Bình Gp. Vinh Về Chương Trình Cầu Nguyện Cho CL&HB

THÔNG BÁO
Của Ban Công lý - Hòa bình Giáo phận Vinh Về Chương trình cầu nguyện Cho Công Lý - Hòa Bình

GIÁO PHẬN VINH
BAN CÔNG LÝ - HÒA BÌNH
------------

Xã Đoài, ngày 17/09/2014
THÔNG BÁO
Chương trình cầu nguyện “Tiếp tục thực hiện sứ điệp Fatima cho hòa bình và công lý” của Giáo Phận Vinh
Đọc Thêm

Phe Biểu Tình HongKong Ra Yêu Sách

Người biểu tình Hong Kong chuẩn bị cho cuộc đối đầu
với cảnh sát
BBC - 28.9.2014: Phong trào ‘Chiếm giữ Hong Kong’ – tức biểu tình ngồi để làm tê liệt khu trung tâm tài chính của Hong Kong – đã ra yêu sách.

Occupy Central, tổ chức đứng ra tập hợp cuộc biểu tình, nói họ muốn Chính phủ Trung Quốc hủy bỏ những quy định về cuộc bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017.

Họ cũng muốn chính quyền nối lại việc tham vấn người dân về cải cách dân chủ.
Đọc Thêm

Hàng Trăm Người Biểu Tình Phản Đối Tổ Chức Lễ Đen

VRNs (28.09.2014) -Sài Gòn- Khoảng 1.200 người Công Giáo đã tập trung trong nhà thờ Thánh Phanxico Assisi để cầu nguyện dưới sự dẫn dắt của Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley. Những người không vào được phía bên trong nhà thờ đứng đầy bên ngoài hành lang. Trong khi đó, khoảng 400 người khác tập trung để nghe giảng qua loa phát thanh đặt trên phố. Nhóm những người này cầu nguyện vì hồi Chúa Nhật trước đó, một lễ đen đã được cử hành tại Trung Tâm Civic.

Nhân viên của Trung Tâm Civic của Oklahoma đã chuẩn bị những biện pháp an ninh và cho nhân viên soát vé giữ các lối vào cũng như chặn người biểu tình tại các khu vực xung quanh trung tâm để đảm bảo là phải có vé mới được vào dự Lễ Đen.
Đọc Thêm

Văn Hoá Dân Chủ

Nguyễn Hưng Quốc, VOA: Một nền dân chủ không phải là tổng số các thiết chế dân chủ. Có những nơi và những lúc có các thiết chế dân chủ; ừ, thì cũng bầu cử, cũng có đối lập, cũng có tam quyền phân lập đàng hoàng nhưng lại vẫn không có dân chủ. Ngoài vấn đề thiết chế, để có dân chủ, người ta cần một yếu tố khác: văn hoá dân chủ.

Nói một cách tóm tắt, một nền dân chủ lành mạnh cần được xây dựng trên một nền văn hoá dân chủ lành mạnh. Không có văn hoá dân chủ, chế độ độc tài, sau khi bị lật đổ, sẽ dẫn đến tình trạng hoặc hỗn loạn hoặc một chế độ độc tài khác, có khi còn khắc nghiệt hơn nữa.
Đọc Thêm

Hội CTNLT Lên Tiếng Vụ Hai Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Tuấn Nam và Trần Tư Được Trả Tự Do

Kính gởi:
- Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước
- Các Chính phủ Dân chủ trên toàn thế giới.
- Các Cơ quan Nhân quyền quốc tế

Ngày 25 và 26 tháng 9 năm 2014, hai tù nhân chính trị dài án vừa được nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do. Người thứ nhất là ông Trần Tư, sinh năm 1941, công dân Hoa Kỳ, thành viên Liên đảng Cách mạng Việt Nam, bị bắt tháng 3-1993 tại Sài Gòn rồi bị kết án chung thân với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” và giam giữ tại trại tù Ba Sao, Nam Hà. Người thứ hai là ông Nguyễn Tuấn Nam, sinh năm 1938, thành viên đảng Nhân dân Hành động, bị bắt tại biên giới Campuchia-Thái Lan tháng 11-1996 rồi bị tuyên án 19 năm tù giam với tội danh “trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân” và giam giữ tại trại tù Z30A Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Đây là hai tù nhân lương tâm đúng nghĩa vì Liên đảng Cách mạng Việt Nam và đảng Nhân dân Hành động là hai tổ chức chính trị đấu tranh một cách ôn hòa, bất bạo động nhằm giành lại tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Đọc Thêm

Gia Đình – Tiền Dồn Truyền Giáo

TÂN PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH
GIA ĐÌNH – TIỀN ĐỒN TRUYỀN GIÁO

DẪN NHẬP:

Trong “Một gợi ý Mục vụ TÂN PHÚC-ÂM-HÓA ĐỂ THÔNG TRUYỀN ĐỨC TIN – PHÚC-ÂM-HÓA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH”, Ủy ban Mục vụ Gia đình (Hội Đồng Giám Mục Việt Nam) viết: “Qua Thư Chung của HĐGMVN ngày 10.10.2013, các Đức Giám mục kêu gọi Cộng đoàn Dân Chúa tại Việt Nam tích cực tham gia vào công cuộc Tân Phúc-Âm-Hóa trong kế hoạch ba năm 2014-2016. Đặc biệt, “trong năm 2014 sắp tới, chúng ta hãy cùng nhau Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ Loan báo Tin mừng. Hội Thánh được gọi là gia đình của Thiên Chúa và mỗi gia đình Ki-tô hữu được gọi là Hội Thánh tại gia. Việc canh tân Hội Thánh phải được bắt đầu từ mỗi gia đình, do đó, Hội Thánh đặc biệt quan tâm đến các gia đình”.
Đọc Thêm

Yêu Nước Cần Phải Có Đóng Dấu

Gs Nguyễn văn Tuấn: "Tôi lần đầu phát hiện ra rằng ở ta, yêu nước không được đảng đóng dấu xác nhận là công cốc, thậm chí còn là điều nguy hiểm. Bởi theo đảng thì ranh giới giữa yêu nước và phản động là vô cùng mong manh." (Chương 18 trong Đèn Cù). Dù nhận xét "lần đầu" này là vào thập niên 1960, nhưng cho đến nay vẫn còn hợp lí và mang tính thời sự.

Tác giả Trần Đĩnh không nói yêu nước như thế nào thì được sự phê chuẩn của đảng, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể biết. Ở VN ngày nay, yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa. Cái định nghĩa này nó không chỉ bàng bạt trong sách giáo khoa dành cho học trò, mà còn được hệ thống truyền thông của đảng và Nhà nước nhắc đến hàng ngày. Có người còn đẩy xa tinh thần yêu nước gắn liền với chủ nghĩa quốc tế vô sản: "Yêu nước ở Hồ Chí Minh là gắn liền độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội, gắn liền chủ nghĩa yêu nước với chủ nghĩa quốc tế vô sản" (1)! Điều này có thể hiểu rằng nếu công dân yêu nước mà không yêu chủ nghĩa xã hội là có thể phạm tội.
Đọc Thêm

Nhớ Cha Quặn Thắt Niềm Mong Gặp

Luật sư Lê Công Định: Ngày 27/9/2008 ba tôi mất lúc tôi vừa rời thành phố New Orleans trong chuyến trở về thăm lại trường luật Tulane Law School mà tôi học 9 năm trước đó ở Mỹ. Trước khi máy bay cất cánh, biết tin ba nhập viện, tôi gọi về nhà thì được thông báo tình hình sức khỏe của ông tạm ổn định, nên tôi an lòng đến mức khi đáp xuống thành phố San Francisco quên mở lại điện thoại đã tắt suốt chuyến bay.

Đang khi đứng trên một bến tàu cổ của thành phố ngắm cảnh hoàng hôn xuống trên mặt biển xa xa, tôi mở điện thoại và nhận ngay cuộc gọi từ gia đình báo tin ba mất đột ngột. Tắt điện thoại, tôi đứng nhìn bầu trời đã chuyển dần sang màu xám trong cảm giác bất lực tột cùng. Ngoài khơi xa những cánh chim hải âu vẫn chao lượn giữa không trung càng làm tôi nghẹn ngào, trào nước mắt, bởi ý nghĩ ba đã không còn trên cõi đời này với chúng tôi nữa.
Đọc Thêm