Quan Hệ Việt-Mỹ Sẽ Có Bước Đột Phá Sau Chuyến Thăm Của Ông Phạm Bình Minh?

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp Ngoại trưởng Việt Nam Phạm
Bình Minh tại Bandar Seri Begawan, Brunei, ngày 2/7/2013.
Trà Mi-VOA - 01.10.2014: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 1/10 và 2/10 thăm chính thức Hoa Kỳ để ‘tham vấn toàn diện về các vấn đề song phương và khu vực trong khuôn khổ mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước’, đáp lời mời của Ngoại trưởng John Kerry.

Ba trọng tâm dự kiến nằm cao trong nghị trình làm việc giữa Ngoại trưởng hai nước cựu thù lần này bao gồm vấn đề Biển Đông, tiến trình đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP do Hoa Kỳ dẫn đầu, và khả năng Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận võ khí sát thương cho Việt Nam.
Đọc Thêm

Đêm 1/10: Hongkong - Đài Loan - Ma Cao Đồng Loạt Biểu Tình

ĐÊM 1-10: HONGKONG - ĐÀI LOAN - MA CAO ĐỒNG LOẠT BIỂU TÌNH

Lâm Khang và Đình Phúc thực hiện
Tường thuật theo giờ địa phương

Macau 22:20 Khoảng hơn 1000 người tập trung tại Quảng trường Tân Lệ Hoa để ủng hộ cuộc đấu tranh của người HK:
Đọc Thêm

'Nếu Joshua Wong Ở Việt Nam...'

Nhà vận động dân chủ Joshua Wong
(Hoàng Chi Phong - giữa) năm nay 17 tuổi
Bích Ngà: Mấy ngày này ngoài công việc, có bao nhiêu thời gian rảnh thì tôi lại vào mạng và chăm chú hướng về Hong Kong, nơi có các bạn trẻ đang tranh đấu đòi dân chủ cho quê hương mình.

Qua các bài báo, thông tin, hình ảnh và qua xem trực tiếp trên link YouTube có thể thấy các bạn trẻ Hong Kong rất có ý thức tổ chức và hành động rất nhịp nhàng. Mỗi một bạn trẻ là một thủ lĩnh tiềm năng và sẳn sàng đứng lên thay thế nên chiêu "bắt nhốt, cô lập những người đứng đầu" của chính quyền đã không thể dập tắt được các cuộc biểu tình diễn ra.
Đọc Thêm

Làm Thế Nào Người Biểu Tình Tại Hồng Kông Liên Lạc Khi Không Có Sóng Điện Thoại Di Động Hoặc Mạng Wi-Fi?

Kỹ thuật mới (mà các chính quyền độc tài lo sợ)
Làm thế nào người biểu tình tại Hồng Kông liên lạc khi không có sóng điện thoại di động hoặc mạng Wi-Fi?

Khi cuộc biểu tình đòi dân chủ tiếp tục tại trung tâm thương mại của Hồng Kông, rất nhiều người đã gửi tin nhắn thông qua một mạng lưới mà không đòi hỏi các tháp điện thoại di động hoặc sóng Wi-Fi. Họ đang xử dụng một phương thức (ứng dụng) gọi là FireChat vừa ra đời trong tháng Ba, được củng cố bởi mạng lưới Mesh Networking, cho phép các điện thoại liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới toàn cầu tạm thời (nhưng rất hữu ích).
Đọc Thêm

Bắc Kinh Không Nhượng Bộ - HongKong Tiếp Tục Biểu Tình Ngày Quốc Khánh

Bất chấp lời kêu gọi giải tán của chính quyền, sinh viên và dân chúng Hồng Kông đấu tranh dân chủ đã tiếp tục biểu tình quyết liệt sáng hôm nay, 1-10, ngày Quốc khánh của Trung Quốc. Hàng chục nghìn người đã có mặt trên các ngã đường của thành phố Hồng Kông ngày hôm nay để tiếp tục đòi Trung Quốc rút kế hoạch bầu chọn ứng viên cho chức Hành chính Trưởng quan của đặc khu Hồng Kông vào năm 2017.
Đọc Thêm

GP Vinh: Hội Têrêxa Hạt Kẻ Dừa Mừng Lễ Quan Thầy Và Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Công Lý – Hòa Bình

TNLT Chu Mạnh Sơn: Phân Hội Têrêxa Hạt Kẻ Dừa – GP Vinh Mừng Lễ Quan Thầy Và Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Công Lý – Hòa Bình, Cho Quê Hương Đất Nước Việt Nam

Hôm qua, vào lúc 15g45’ ngày 30 tháng 9 năm 2014, tại Nhà Thờ Gx Kẻ Dừa – Giáo Hạt Kẻ Dừa – GP Vinh đã long trọng mừng Lễ kính Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giê-su do Cha Hạt Kẻ Dừa Ant Trần Văn Công cùng đồng tế là Cha Linh Giám Pet Nguyễn Quyền và các Quý Cha, quý Thầy, quý Tu Sỹ Nam Nữ và toàn thể các bạn Hội Viên Têrêxa trong phân hội Kẻ Dừa.
Đọc Thêm

“Cách Mạng Cây Dù” Và Báo Chí Việt Nam

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình đòi dân chủ gần trụ sở
chính phủ ở Hồng Kông vào ngày 28 tháng 9 năm 2014
AFP photo
Mặc Lâm, RFA - 30.9.2014: Cuộc biểu tình của dân chúng và sinh viên học sinh Hong Kong đang diễn ra đã được báo chí Việt Nam đưa tin một cách toàn diện ở những góc nhìn khác nhau. Hiện tượng này đã đặt ra nhiều dấu hỏi liệu có sự thay đổi nào đó trong nội bộ các tờ báo hay còn một tín hiệu nào khác trong đảng Cộng sản Việt Nam nhất là từ Ban Tuyên giáo trung ương?

Hong Kong là một trong các nước gần gũi với Việt Nam từ nhiều chục năm nay. Từ trước năm 1975, Hong Kong được người dân Việt Nam biết đến như một thể chế dân chủ mặc dù sống dưới sự bảo hộ của Anh quốc. Cho tới năm 1997, khi Anh trao trả đảo quốc này về cho Trung Quốc trở thành một đặc khu hành chính của Bắc Kinh thế giới lo ngại một cuộc chuyển đổi thể chế chính trị từ dân chủ sang độc tài sẽ khiến Hong Kong trở thành rối loạn và làn sóng di dân sẽ xô người dân Hong Kong vào những chuyến đi bất định.
Đọc Thêm

Tình Hình Các Cơ Quan Thuộc Chính Phủ Vi Phạm Quyền Tự Do Tôn Giáo Trong Quý III/ 2014

VRNs (01.10.2014) – Hà Nội - Trong quý III của năm 2014 (từ ngày 01.07 đến ngày 30.09) nhà cầm quyền tiếp tục có những hành động vi phạm quyền tự do tôn giáo nghiêm trọng, có ít nhất 11 vụ, cụ thể như sau:

Tháng 7 có ít nhất 5 trường hợp vi phạm


Trường hợp vi phạm thứ nhất

Phú Yên: Nhà cầm quyền xen vào nội bộ chia rẽ tôn giáo và không trao tiền đền bù giải tỏa
Đọc Thêm

Phong Trào Dân Chủ Hồng Kông Lan Ra Thế Giới

Hoàng Uy: Phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông vào cuối tuần qua đã lan sang các thành phố khác trên thế giới.

Tờ South China Morning Post, có trụ sở tại Hồng Kông, đưa tin ngày 30.9, các nhà tổ chức của phong trào “Ủng hộ Hồng Kông từ Canberra”, vốn đang diễn ra tại thủ đô của Úc, đã kêu gọi “tất cả những người Hồng Kông tại Canberra” hưởng ứng, đồng thời yêu cầu người tham gia đồng loạt mặt áo đen để đồng nhất với những người đang tham gia “Chiếm Trung Tâm” (Occupy Central) tại Hồng Kông.
Đọc Thêm

Lời Kêu Cứu Khẩn Thiết Cho Chùa Liên Trì

VRNs (01.10.2014) – Sài Gòn – Hôm qua, ngày cuối của lệnh buộc chùa Liên Trì phải di dời, nếu không, sau đó nhà cầm quyền sẽ cưỡng chế giải tỏa. Tính đến chiều hôm qua, đã có 3,090 người ký tên phản đối việc giải tỏa chùa Liên Trì và kêu gọi phải duy trì các cơ sở tôn giáo tại bán đảo Thủ Thiêm.

Những ngày tới, không biết nhà cầm quyền có lắng nghe thỉnh nguyện của dân hay không, nên cộng đồng các tôn giáo cũng đang trong tinh thần liên đới bảo vệ Quyền Tôn Giáo sẽ hành động tùy theo mức độc nhà cầm quyền áp dụng với các cơ sở tôn giáo tại Thủ Thiêm.
Đọc Thêm