Hồng Kông: Trung Quốc Trước Ngã Ba Đường

Một nữ sinh Hồng Kông sau những ngày biểu tình sôi đông .
Ảnh chụp ngày 9/10/2014treen đường dẫn đến trung tâm tài
chính của thành phố.REUTERS/Tyrone Siu
Minh Anh, RFI: Báo Le Figaro số ra ngày 09/10/2014, trong mục « Ý kiến » trở lại với cuộc « Cách mạng của những chiếc ô » qua bài nhận định đề tựa : « Hồng Kông : Chế độ Trung Quốc trước thế khó xử ». Với khái niệm « một quốc gia, hai chế độ », Bắc Kinh giờ đây phải làm như thế nào, biến Hồng Kông thành nơi thí điểm để mở rộng quyền dân chủ trong đại lục ? Hay Hồng Kông phải đi theo guồng máy của chế độ cộng sản Trung Quốc ?

Tờ báo viết: « Thách thức đối với Bắc Kinh thật khó nói thành lời tránh để cho khát khao dân chủ ngày càng lớn của người dân trên cựu thuộc địa không tác động đến sự ổn định của cả nước ».
Đọc Thêm

Lời Nào Cho Nhà Văn Sắp Đi Tù Điều 87, 88

Nguyễn Thị Thanh Bình: - Cách nào thì những kẻ tội lỗi vẫn cứ bình thân như vại, và những kẻ không tội lỗi thì cứ bị đẩy tới vực tối giam giữ không còn biết than vãn vào đâu. Ngoài cách tự an ủi phải an nhiên lãnh nhận, để hạt giống giam cầm bóng tối của hôm nay, sẽ gieo trong tim người mầm sống ánh sáng tự do của tương lai.

Như một Điếu Cày mai kia sắp trở về để có thể tiếp tục đi “cà nhong” bằng những bước chân tự do, và rồi nói như Phùng Quán: “Có những nỗi đau tự mình phải kết thúc...”

Đọc Thêm

Từ "Con Tự Do" Cho Tới "Con Ốc Vít"...

Cánh Cò: Người Cộng sản rất giỏi nói lời khuất tất. Họ giỏi vì lâu ngày không ai vạch ra điều mà họ cố tình giấu diếm một phần do hệ thống công an trị quá bạo liệt khiến ai có chút can đảm muốn phơi bày đều phải tự xét trước khi buông lời chỉ trích.

Đó là trước đây hơn hai mươi năm, khi những cơn gió từ thế giới hiu hiu thổi vào nền kinh tế bao cấp mang theo hơi hướm thông tin nhỏ giọt từ bên ngoài. Còn bây giờ, thông tin đã thành bão, giấc mơ bịt miệng nhân dân của lãnh đạo đã tan vỡ, những mảnh vỡ ấy đâm thấu tim gan xã hội và làm cho tiếng ta thán của cộng đồng ngày một lớn hơn.
Đọc Thêm

Hà Nội Có Gì Để Bắn Pháo Hoa...

FB Mai Tú Ân: Thủ Đô Hà Nội bước vào kỷ niệm 60 năm ngày GP. 60 năm không phải là một thời gian dài cho một vùng vùng đất, một địa danh nhưng là một thời gian dài, một thế hệ, một đời người đã sống và trải nghiệm trên vùng đất ấy. 60 năm và thử làm một cuộc tổng kết nho nhỏ để ta xem những gì làm được để tự hào nhé.

Nếu so sánh với các thủ đô tương tự trên thế giới thì thật là buồn và không dám, không nên và không thể so sánh. Nên ta tìm cái hoành tráng nhất mà HN đã làm được để tự sướng nhé.
Đọc Thêm

Sinh Viên Hong Kong Kêu Gọi Biểu Tình Trở Lại

Tối thứ Năm, chính quyền đã hủy kế hoạch đối thoại
BBC - 10.10.2014: Lãnh đạo sinh viên Hong Kong kêu gọi biểu tình lớn vào tối thứ Sáu 10/10 sau khi chính quyền hủy đàm phán về cải cách dân chủ.

Cuộc gặp đầu tiên kể từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình đáng sẽ diễn ra vào lúc 16:00 chiều thứ Sáu nhưng đã bị hủy một hôm trước đó.

Chính quyền Hong Kong nói "không thể có đối thoại xây dựng" với người biểu tình.

Con số người biểu tình trong những ngày qua đã giảm đáng kể.
Đọc Thêm

Yêu Cầu Bà Angela Merkel Đặt Vấn Đề Nhân Quyền Trong Dịp Nguyễn Tấn Dũng Đi Đức

Chính giới và trí thức Âu châu hôm qua đã cùng ký tên trong một lá thư đệ đạt đến Bà Thủ tướng Đức Angela Merkel yêu cầu đặt vấn đề nhân quyền với thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến ghé thăm nước này vào tuần tới đây.

Được biết, vào ngày 15/10/2014 tới đây, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi Đức nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Á - Âu lần thứ 10 (ASEM-10). Nhân dịp ngày, qua sự vận động của người Việt hải ngoại, 158 vị trí thức trong đó có 20 vị Dân Biểu Liên Bang Đức đã cùng viết thư gửi đến Bộ Ngoại giao Đức đề nghị Bà Merkel khi gặp Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả tự do cho LS Lê Quốc Quân, cũng như yêu cầu phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và chấp dứt chiến dịch xoá sạch các cơ sở tôn giáo đang tiến hành hiện nay tại Thủ Thiêm.
Đọc Thêm

Dân Oan Bắc - Trung - Nam Biểu Tình Tại Hà Nội Tố Cáo Tham Nhũng Và Ruộng Đất Bị Cướp Đoạt

Trần Quang Thành: Liên tục trong hai ngày 7 và 8/10/2014, hàng trăm đân oan thuộc nhiều tỉnh thành phố trong cả nước như Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sài Gòn, , Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang, Đòng Tháp, Đắc Nông, Đắc Lắc đã biểu tinh trước trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Ban dân nguyện Quốc hội 35 Ngô Quyền, báo Nhân Dân, và nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước tại Hà Nội đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả lại quyền sở hữu đất đai cho nhân dân.
Đọc Thêm

Pv Huyền Trang: Tòa Án Muốn Triệt Tiêu Quyền Khiếu Nại Của Tôi

VRNs (10.10.2014) – Sài Gòn – Như VRNs đã loan tin, vào lúc 21 giờ, ngày 13.04.2014, tôi, Huyền Trang làm thủ tục xuất cảnh đi Hoa Kỳ theo lời mời của Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ, để điều trần về “Tự do báo chí tại VN” diễn ra tại Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 29.04.2014. Nhưng tôi đã bị ông Vũ Xuân Ái chỉ huy và các công an, an ninh sân bay Tân Sơn Nhất và một số người khác không biết tên do họ không giới thiệu tên, đã ngăn chặn tôi xuất cảnh, tịch thu hộ chiếu số B7395142 do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp ngày 12.11.2012. Và, họ đã giam giữ tôi từ 21g30 đến 23g30, đánh và lăng nhục, kè cổ như một tên tội phạm… mà không xuất trình được lệnh, quyết định cấm xuất cảnh, hủy bỏ hiệu lực hộ chiếu, giam giữ… của người, cơ quan có thẩm quyền và họ cũng không giao bất kỳ Biên bản nào cho tôi theo đúng qui định pháp luật.
Đọc Thêm

TNLT Trương Minh Tam Viết Về TNLT Đặng Xuân Diệu Bị Tước Đoạt Quyền Sống Trong Trại Giam

TNLT Trương Minh Tam và TNLT Đặng Xuân Diệu
FB. Trương Minh Tam: Chén đắng ngày trở về

Tôi Hạnh phúc trong ngày trở về với vòng tay người thân và bè bạn. Tôi không sợ hãi chuyện tù đày và thanh thản cho cuộc đời này nợ tôi món nợ vô giá đó là dùng luật rừng để đẩy tôi vào tù tội giữa ban ngày.

Nhưng tôi còn một nỗi buồn đau mà tôi cần viết ra đây ngay để mọi người hãy cùng tôi phải làm.

Vinh, ngày 8/1/2012, Tôi đi dự phiên tòa người ta xét xử sơ thẩm 17 thanh niên Công giáo phạm tội “ Hoạt động lật đổ Chính quyền” Khi đó, với tôi, Đặng Xuân Diệu không phải là một cái tên làm tôi quá chú ý so với Lê Minh Sơn.
Đọc Thêm