Đạo Đức Luôn Luôn Cao Hơn Luật Pháp

Max Brendle: Gần như cả nước Pháp đều đau buồn trước cái chết của Victor Hugo vào ngày 22 tháng Năm, 1885. Hai triệu người tham dự lễ tang trọng thể dành cho ông. Điều này một phần là nhờ danh tiếng và sự ái mộ mọi người dành cho ông với tư cách nhà văn viết tiểu thuyết, nhưng cũng nhờ vào quá trình hoạt động xã hội và chính trị của ông cũng như sự đóng góp của ông cho nền Đệ tam Cộng hòa Pháp. Đối với người Pháp, đặc biệt vào lúc ông mất, Hugo không chỉ là người nghệ sĩ rất quý hiếm của quốc gia, mà còn là biểu tượng quốc gia. Lý do chính cho biểu tượng này, như minh chứng rõ ràng nhất qua tiểu thuyết lịch sử Những người khốn khổ của ông, là sự nhiệt tâm của nhà văn với ý tưởng trật tự đạo đức thay thế trật tự của luật pháp. Hugo, giống như những người Pháp dân chủ, tin rằng luật chính quyền, cũng như luật tôn giáo, đều lệ thuộc vào luật đạo đức bất tử, phổ quát, và cao quý hơn. Cuộc xung đột giữa những trật tự này hình thành nên nền tảng của tiểu thuyết lớn nhất của ông.
Đọc Thêm

Thông Cáo Báo Chí Của UB Nhân Quyền CHLB Đức Về Vụ Án Ba Sàm Và Nhân Quyền Tại VN

Thông báo báo chí của UB Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức về vụ án blogger Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) và tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Ai cũng có quyền tự do tư tưởng

Nghị sĩ Sabine Bätzing-Lichtenthäler (UB Nhân quyền QH Đức) đấu tranh vì nhân quyền ở Việt Nam

"Tự do tư tưởng là một quyền mà ai cũng phải được có", bà Sabine Bätzing-Lichtenthäler tuyên bố. Là thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức, bà không ngừng đấu tranh cho những nhà họat động nhân quyền ở Việt Nam. "Theo nhận thức của tôi, can thiệp vào quyền tự do biểu đạt tư tưởng một cách chủ ý qua điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam là không phù hợp với các quyền tự do dân chủ cơ bản của con người, là vi phạm nhân quyền một cách rõ ràng", bà khẳng định.
Đọc Thêm

Chúng Ta Có Nên Thánh Được Không? (Lễ Các Thánh Nam Nữ 2014)

Lam Hồng: Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội mừng trọng thể lễ các thánh nam nữ. Qua thánh lễ hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy biểu lộ niềm vui mừng, hãnh diện và hy vọng vào ơn cứu độ của Thiên Chúa dành cho chúng ta là những người cùng chung niềm tin vào Chúa như các thánh.

Tuy nhiên, hẳn mỗi người chúng ta nhiều khi tưởng tượng ra sự xuất sắc của các thánh như là những vĩ nhân, những người siêu quần bạt chúng, hay các ngài như là những người có một cuộc sống đặc biệt, khác thường nên mới trở nên những vị thánh! Còn chúng ta, những người tầm thường, có lẽ niềm hy vọng nên thánh là điều khó có thể xảy ra!
Đọc Thêm

Công An Chặn Bắt Và Đánh Đập TNLT Chu Mạnh Sơn

Radio CTM: Vào lúc 14 giờ chiều giờ Việt Nam ngày 30/10/2014, một số bạn trẻ tại Vinh đã khẩn báo là TNLT Chu Mạnh Sơn đã bị công an chận bắt tại phi trường Vinh, để đón anh Phạm Bá Hải và anh Lê Văn Sóc từ Sài Gòn ra thăm gia đình các TNLT khác.

Tại đồn công an, anh Chu Mạnh Sơn đã bị đánh và bị phạt hành chánh.

Để hiểu rõ sự việc xin mời quý thính giả theo dõi phần tường thuật của một bạn trẻ và TNLT Chu Mạnh Sơn với phóng viên Thùy An.
Đọc Thêm

Hội Viên Cựu Tù Nhân Lương Tâm Bất Ngờ Bị Tấn Công

VNTB: Vào lúc 21g30 ngày 30-10-2014, nguồn tin cộng tác viên của VNTB báo cho biết:
Anh Phạm Bá Hải (điều phối viên Hội cựu tù nhân lương tâm VN và cũng là hội viên Hội Nhà báo độc lập VN) và ông Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa hảo) vừa bị công an mặc thường phục chăn đường bắt mang về trụ sở công an Vinh lúc 21g. Ở đây anh Hải đã bị công an đánh, bị đau ở mũi và hai bên hông. Sau đó công an áp tải anh Hải và ông Sóc lên xe hỏa bắt trở về lại Saigon. Hiện hai anh đang ở trên xe hỏa.
Đọc Thêm

Blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh Sắp Bị Án Tù

HÀ NỘI (NV) .- Blogger Nguyễn Hữu Vinh có thể sắp bị kết án tù về một số bài của nhiều người viết trên một số blogs nên bị quy chụp tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ...”

Trên trang mạng Ba Sàm (Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ) hôm Thứ Năm 30/10/2014 phổ biến “Bản kết luận điều tra” của Cơ quan Điều Tra thuộc Bộ Công An CSVN mà theo kinh nghiệm của các trường hợp trước đây, ông Nguyễn Hữu Vinh có thể sắp bị lôi ra tòa một ngày không xa.
Đọc Thêm

Bất Chấp Luật Pháp, Bằng Mọi Cách Chính Quyền Hà Nội Biến Khu Đất Hồ Ba Giang Thành Công Viên

VRNs (31.10.2014) – Hà Nội – Chính quyền Hà Nội vẫn tiếp tục ngày đêm tranh thủ để biến khu đất Hồ Ba Giang thành công viên, bất chấp việc lên tiếng, phản đối của của Giáo xứ Thái Hà và Tu viện DCCT Hà Nội.

Ngoài công nhân làm việc, mỗi ngày có hàng chục dân phòng, công an, an ninh mặc sắc phục cũng như thường phục có mặt xung quanh khu vực đất Hồ Ba Giang. Mỗi lối vào khu đất này đều có chốt chặn. Trong khu đất dân phòng, công an, an ninh đi lại bảo kê cho công viên nhanh chóng hoàn thành. Một thanh niên từ Sài Gòn ra Hà Nội làm việc biết thông tin về khu đất này đã tới coi. Thấy lực lượng dân phòng, công an dày đặc, anh ta thốt lên: “Lần đầu tiên thấy cảnh làm công viên mà có dân phòng, công an dầy đặc bảo kê kiểu thế này”.
Đọc Thêm

Paris: Thánh Lễ Cầu Nguyện Bình An Cho TNLT Đặng Xuân Diệu Và Các Bạn Tù

Trần Đức:Từ ngày 14 thanh niên công giáo bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gán ghép đủ thứ tội để bắt bớ, giam cầm, đưa ra các phiên tòa "công khai" nhưng không ai được phép dự, kể cả thân nhân, ngoại trừ công an chìm nổi, tay chân của một hệ thống chủ nghĩa xã hội đen cấp quốc gia, nhiều tin tức về cuộc sống khốn khổ trong tù của các anh chị em đã được dư luận trong và ngoài nước biết đến.
Đọc Thêm

Về Kết Luận Điều Tra Vụ Án Ông Nguyễn Hữu Vinh Tức Ba Sàm.

Người Buôn Gió: Thời hạn cuối cùng của lệnh tạm giữ, cơ quan an ninh điều tra bộ công an A92 đã ra quyết định kết luận điều tra vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh, đồng thời đề nghị Viện Kiểm Sát truy tố ông Vinh vào điều 258 của Bộ luật hình sự nước CHXHCNVN.

Theo như bản KLĐT này miêu tả, thì Cục bảo vệ chính trị 6 thuộc tổng cục an ninh 1 BCA đã phát hiện và trao đổi với cơ quan an ninh điều tra ANĐT để cáo giác hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Vinh vào ngày 01/4/2014. ( ngày cá tháng tư !!)
Đọc Thêm