RSF Lên Án Vụ Hành Hung Nhà Báo Trương Minh Đức

Thanh Phương, RFI - 25.11.2014: Tổ chức Phóng viên Không Biên giới - RSF trụ sở tại Paris, lên án vụ hành hung nhà báo độc lập Trương Minh Đức vầu đầu tháng 11. Nhà báo này hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong một thông cáo đưa ra hôm nay, 25/11/2014, tổ chức Phóng viên Không Biên giới cho biết đã bị « chấn động » bởi vụ hành hung dã man nhà báo Trương Minh Đức vào sáng ngày 02/11/2014.
Đọc Thêm

Nguyễn Thị Từ Huy: Vì Sao Dối Trá ?

Nguyễn Thị Từ Huy: Trước những vấn nạn của đất nước, của dân tộc ngày hôm nay, những người Việt Nam nào còn một chút lương tri, còn có trách nhiệm và còn suy nghĩ đều tự đặt câu hỏi: « vì sao chúng ta đến nông nỗi này ? ». Và đã có không ít người đi tìm nguyên nhân trong căn tính của dân tộc.

Thế nhưng, nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của Phương Tây mà tôi từng có dịp tiếp xúc, trò chuyện và trao đổi, nói với tôi, với những cách diễn đạt có thể khác nhau, nhưng ý tưởng đều rất thống nhất : Đừng tìm nguyên nhân trong truyền thống dân tộc của các bạn. Vấn nạn của các bạn hiện nay đến từ một mô hình chính trị mà các bạn đã nhập khẩu hoàn toàn từ Phương Tây.
Đọc Thêm

Dân Chúng Không Đồng Tình Với Bản Án Phúc Thẩm Xử Dân Oan Dương Nội

VRNs (25.11.2014) – Hà Nội – Sáng nay, ngày 25.11.2014, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xử phúc thẩm dân oan Dương Nội tại trụ sở tòa án quận Hà Đông: bà Cấn Thị Thêu y án là 15 tháng tù giam, ông Trịnh Bá Khiêm giảm 3 tháng còn 15 tháng tù giam, ông Lê Văn Thanh giảm 5 tháng còn 12 tháng tù giam theo Điều 257 BLHS “chống người thi hành công vụ”.

Một dân oan khác là ông Trần Văn Sang y án 20 tháng tù giam. Ông bị kết tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS .
Đọc Thêm

“Bài Học” Trần Văn Truyền

Hà Văn Thịnh: Cho đến nay, ông Trần Văn Truyền là ‘con sâu nghỉ hưu’ to nhất mà báo chí (trước hết là báo chí) và các cơ quan chức năng ‘tóm’ được: Chuyện tham nhũng như thế, thậm chí là hơn thế, không mới; nhưng cái ghê gớm của vấn đề, cái choáng váng của nhận thức, cái tai họa của hệ lụy đặt ra rất nhiều câu hỏi mà, nếu không trả lời rõ, đúng và đủ thì có lẽ, niềm tin trong dân, trong bộ phận cán bộ ít nhiều trong sạch sẽ chẳng bao giờ có được…
Đọc Thêm

Phạm Viết Đào - Hệ Lụy Điều Luật 258 Của Bộ Luật Hình Sự (Phần 4)

Phạm Viết Đào: Blogger Phạm Viết Đào sẽ khởi kiện Giám đốc Bảo hiểm Hà Nội về quyết định 1454 cắt lương hưu trái luật...

Ngày 16/9/2014, sau khi ra tù, tôi đã đến Bảo hiểm quận Tây Hồ làm thủ tục truy lĩnh lương hưu bị Bảo hiểm Hà Nội cắt từ tháng 7/2013.

Theo giấy hẹn, ngày 28/10/2014 tôi đã đến Bảo hiểm Tây Hồ để nhận lại lương thì nhận được Quyết định số 1454 do Giám đốc Bảo hiểm Hà Nội ký chỉ trả lương cho tôi từ tháng 10/2014; khoản lương hưu của tôi từ tháng 7/2013 đến tháng 9/2014 đã bị cắt.
Đọc Thêm

Thiếu Tướng Trung Quốc Ngang Ngược Tuyên Bố Cứ Xây Đảo Trên Biển Đông

Hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở đảo Chữ Thập
qua ảnh chụp vệ tinh
Thiếu tướng Luo Yuan (La Viện) của quân đội Trung Quốc lên tiếng phản đối những tuyên bố của Mỹ chỉ trích Trung Quốc về cải tạo, xây dựng đảo trên biển Đông, theo AFP.

Tờ Global dẫn lời ông Yuan cho rằng, việc Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở hạ tầng trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa là “chính đáng” và cảnh cáo Mỹ không nên động chạm đến vấn đề này; thậm chí, ông Yuan nói rằng Mỹ đã “thiên vị 3 nước Philippines, Malaysia và Việt Nam. Trung Quốc có thể chịu được sức ép quốc tế và tiếp tục dự án xây dựng này”.
Đọc Thêm

Dân Oan Cả Nước Phản Đối Phiên Tòa Bất Công Xử Dân Oan Dương Nội

NÓNG: DÂN OAN CẢ NƯỚC PHẢN ĐỐI PHIÊN TÒA BẤT CÔNG

11h05: Tin từ trong tòa cho biết:

Tòa đã tuyên: Y án với Bà Cấn Thị Thêu 15 tháng tù giam, Ông Trịnh Bá Khiêm giảm 3 tháng còn 15 tháng tù giam và Ông Lê Văn Thanh giảm 5 tháng còn 07 tháng tù giam, theo điều 257 BLHS về tội Chống người thi hành công vụ.
Chưa có tin về Ông Trần Văn Sang. (trước đó, tòa sơ thẩm tuyên án ông Sang 20 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng).
Đọc Thêm

Dự Án Hải Vân: Tỉnh Thừa Thiên Huế Hay Khu Tự Trị?

Nguyễn Thái Nguyên: Cách nay vừa đúng một năm, ngày 24/10/2013, Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Wold Shine” của Công ty Thế Diệu của Trung Quốc do ông Lu Wang Sheng, quốc tịch TQ làm Tổng giám đốc, mặc dù trên danh nghĩa, đây là một công ty thành viên của một tập đoàn Hong Kong.

Trong suốt một năm qua kể từ khi Thừa thiên Huế cấp phép cho công ty Thế Diệu, đã có rất nhiều ý kiến phản đối gửi đến lãnh đạo đảng, nhà nước cũng như các ngành chức năng Trung ương. Gần đây thì cả báo chí của nhà nước và báo mạng đã có nhiều bài viết tỏ thái độ phản đối rất gay gắt việc cấp phép cho TQ đầu tư dự án này.
Đọc Thêm

Lạm Bàn Chuyện Đất Nước Tụt Hậu

Đặng Kiên Trung: Ý kiến ông Vũ Ngọc Hoàng - phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo trung ương phát biểu tại hội nghị toàn quốc “Hướng dẫn tổ chức kỷ niệm 45 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” ông nói 40, 50 năm trước Việt Nam - Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương, nhưng nay người Hàn Quốc sang Việt Nam làm ông chủ, làm quản lý; trong khi người Việt Nam sinh sống ở Hàn Quốc chủ yếu làm ôsin! Ông là quan chức cấp cao cơ quan công tác tư tưởng của Đảng đã thẳng thắn nhìn nhận sự thật cay đắng nầy thật hiếm có!
Đọc Thêm

Hãy Nhìn Những Gì Trung Quốc Làm, Đừng Nghe Những Gì Họ "Tập" Nói

Tập Cận-Bình và Bành phu nhân được tặng quà, là một con
thú hiếm, tại Tasmania, Australia. photo of examniner.com.au
RFA: Những lời cường điệu và tựa đề lớn trên báo chí sau bài diễn từ của ông Tập Cận-Bình trước quốc hội và Thỏa hiệp Tự do Mậu dịch Trung Quốc- Australia là điều dễ hiểu. Ông họ Tập quảng bá lời bảo đảm về ý hướng của Trung Quốc, trong khi thỏa hiệp kia mở ra cơ hội kinh tế lớn lao cho Australia.

Nhưng điều khó hiểu là người ta thường không vạch rõ được cái rỗng tuếch trong những ý kiến của ông để lấy đó soi xét thực tế bạo tàn của chủ nghĩa Cộng Sản Trung Hoa, và để nhận ra là có một xứ Trung Quốc nhỏ hơn, không được nhìn nhận, là Đài Loan, mà Australia dễ dàng có những tương đồng chiến lược, chính trị và kinh tế.
Đọc Thêm

Hagel Bị Ép Từ Chức Hay Thất Vọng Với Tòa Bạch Ốc?

Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel bên Tổng Thống Obama
trong buổi lễ sáng Thứ Hai ở tòa Bạch Ốc. photo AP/Susan Walsh
HOA KỲ - Sáng Thứ Hai, tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama chính thức loan báo sự từ chức của Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel.

Đứng cùng với Hagel, Tổng Thống Obama nói rằng hai người nhận định rằng “đây là thời điểm thích đáng để bộ trưởng quốc phòng kết thúc nhiệm vụ.”

Theo lời các giới chức cao cấp thì ông Hagel, vị bộ trưởng Cộng Hòa duy nhất trong chính quyền Dân Chủ, phải từ chức vì những áp lực ở tòa Bạch Ốc. Đầu năm ngoái, Hagel được Tổng Thống Obama chọn lựa và tích cực ủng hộ vào chức vụ này. Nhưng ông tỏ ra không hòa hợp khi làm việc với nhóm tham mưu thân cận của Tổng Thống trong chính sách đối ngoại. Ban cố vấn an ninh quốc gia tòa Bạch Ốc hiện nay cũng đang gặp khó khăn với nhiều vụ khủng hoàng, kể cả sự trổi dậy của thành phần ISIS ở Iraq và Syria.
Đọc Thêm