2014 Là Năm Của Đức Phanxicô

Chỉ còn hơn hai ngày nữa ta bước qua năm mới 2015. Giáo Hội vẫn có thói quen xét mình không phải chỉ để thấy lầm lỗi mà còn để nhận ra ơn phúc mà hát bài “Te Deum” (Tạ Ơn Chúa) vào cuối năm. Không ai lại tạ ơn Chúa long trọng như Giáo Hội chỉ vì các lầm lỗi của mình và của con cái mình. Thành thử nhân những ngày cuối năm, năm 2014 được nhiều người đánh giá cả thoái lui lẫn tiến tới.

Âu Châu không còn là Kitô Giáo nữa
Đọc Thêm

Vài Lời Về Khổng Tử Và Học Viện Khổng Tử

Trần Quang Đức: Hai hôm nay, nhiều bạn facebook tag tôi vào những stt xoay quanh việc Học viện Khổng Tử đầu tiên được đặt tại một trường đại học của Việt Nam. Cá nhân tôi, tôi không ủng hộ việc này. Bởi như nhiều người đã tìm hiểu, Học viện Khổng Tử không đơn thuần nhằm “quảng bá tiếng Trung Quốc”. Ở Âu Mỹ, các học viện này đã có những hoạt động như đả phá Pháp luân công, kỳ thị tín ngưỡng (Đại học McMaster, Canada), cổ động sinh viên ủng hộ Trung Quốc trấn áp Tây Tạng (Đại học Waterloo, Canada), không cho sinh viên talk về vấn đề Tây Tạng, hạn chế ngôn luận (Đại học Chicago, Mỹ) v.v. Đó cũng chính là nguyên nhân chính khiến một loạt các nước Âu Mỹ tẩy chay học viện này.
Đọc Thêm

Các Sự Kiện Nổi Bật Của Giáo Hội Công Giáo Trong Năm 2014

WHĐ (28.12.2014) – Năm 2014 sắp kết thúc. Theo thông lệ, Ban biên tập Trang tin điện tử Hội đồng Giám mục Việt Nam bình chọn 10 sự kiện đáng chú ý nhất trong sinh hoạt của Giáo hội toàn cầu và Giáo hội Việt Nam 365 ngày qua.

– Giáo hội toàn cầu:

1/ Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình

Thượng Hội đồng Giám mục đã khai mạc Khoá ngoại thường về gia đình vào Chúa nhật 05-10-2014, với Thánh Lễ trọng thể do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Chủ đề của Thượng Hội đồng là “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng”. Sáng Chúa nhật 19-10, ngày Khánh nhật Truyền giáo 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô và các nghị phụ đã đồng tế Thánh lễ Tạ ơn bế mạc Thượng Hội đồng và tuyên phong Chân phước cho Đức giáo hoàng Phaolô VI.
Đọc Thêm

Lãnh Đạo CSVN Tiếp Tục Dùng Internet Để 'Đâm' Nhau

NV: Tại cuộc họp định kỳ giữa chính phủ Việt Nam với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố, cả bộ trưởng Công An lẫn bộ trưởng Quốc Phòng của Việt Nam cùng nhấn mạnh đến việc phải “kiểm soát thông tin bôi nhọ lãnh đạo.”

“Kiểm soát thông tin” được viên tướng là bộ trưởng Công An nhấn mạnh là cần thiết vì việc xuyên tạc trên mạng Internet đang “gây chia rẽ, tác động vào nội bộ,” thành ra phải đặc biệt quan tâm đến việc “bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ an ninh thông tin, bí mật nhà nước.”
Đọc Thêm

Câu Chuyện Cuối Năm Ở Ba Nước XHCN

Hoàng Thuyên: Bắc Hàn: Phim “The Interview”, người dân muốn coi – nhà nước sợ hãi

Càng ngày càng có nhiều người dân Bắc Hàn biết về cuốn phim “The Interview”, một cuốn phim chế diễu Bắc Hàn, khiến cho chế độ Bình Nhưỡng phải tìm đủ mọi cách để cuốn phim này không đưa lậu vào được. Theo đài phát thanh “Free North Korea Radio”, một đài phát thanh trên mạng do những người đào thoát khỏi Bắc Hàn thành lập, thì số người ở Bắc Hàn mong muốn được xem cuốn phim này đã tăng vọt trong mấy ngày qua. Cũng theo đài này, người ta có thể trả 50 đô la để mua một một bản copy (lậu) của cuốn phim, tức là cao gấp 10 lần giá chợ đen một DVD ghi lại một “show” nào đó của đài TV Nam Hàn .
Đọc Thêm

Ba Dân Oan Bị Bắt Theo Điều 88 “Tuyên Truyền Chống Nhà Nước”

Hôm nay, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm nhận được tin báo vào ngày 8/7/2014 ba dân oan Nguyễn Thị Trí (Bình Dương), Ngô Thị Minh Ước (Bình Phước), Nguyễn Thị Bé Hai (Đồng Tháp) đã bị bắt khi vừa xuống xe buýt tại Bến Thành. Và theo thông tin từ bạn bè của ba dân oan này cho hay họ đã bị bắt và bị kết tội theo Điều 88 “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

Theo một số nguồn tin cho chúng tôi được biết, vào ngày 07/07/2014 ba người này cùng với các bà con dân oan đã tổ chức biểu tình, phản đối ôn hòa trước cổng Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, số 4 Lê Duẩn, Q1.
Đọc Thêm

Việt Nam Đang Xét Lại Chủ Nghĩa Xã Hội Mang Bản Sắc Trung Quốc?

VRNs (30.12.2014): Năm 1989, trước tình trạng Khối cộng sản Đông Âu và Liên Xô khủng hỏang tòan diện, đảng Cộng sản giao nhiệm vụ tìm hiểu về “Chủ nghĩa xã hội thật sự là gì?” cho Ủy viên Bộ Chính trị Trần Xuân Bách.

Qua nghiên cứu thực tế ông Bách đã kết luận Việt Nam cần phải tìm một hướng đi riêng và cần nhịp nhàng đổi mới cả kinh tế lẫn chính trị: “Hai lãnh vực này phải nhịp nhàng, không chân trước chân sau, không tấp tểnh đi một chân.”
Đọc Thêm

Mười Phát Ngôn Ấn Tượng Nhất Việt Nam Trong Năm 2014 Do Bauxite Việt Nam Chọn

(1) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: “Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20131023/du-thao-chua-vang-vong-nhu-loi-hieu-trieu/576098.html)

(2) Nhiều người hỏi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, thế nào là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ông đáp: “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. (http://www.thesaigontimes.vn/114301/Cai-cach-the-che-tu-cau-hoi-chua-co-loi-giai.html)
Đọc Thêm

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Công Khai Trở Mặt, Quay Sang Nịnh Tàu

Ngày 26/12/2014, thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ với chủ tịch chính hiệp trung ương Trung Cộng, ông Du Chính Thanh trong chuyến thăm Hà Nội kéo dài 3 ngày.

Tại buổi tiếp xúc với nhân vật quyền lực thứ 4 của Trung Cộng, ông Nguyễn Tấn Dũng nói rằng "tinh thần hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính" trong mối quan hệ giữa hai đảng cộng sản trong suốt 65 năm qua.
Đọc Thêm

Tọa Đàm Khoa Học Quốc Tế Về Chủ Đề: Tôn Giáo Trong Đời Sống Công Chúng

Triết Giang: Trong 2 ngày 29 và 30-12-2014, tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo đương đại được sự hỗ trợ của của Viện Missio (Đức) đã tổ chức cuộc Tọa đàm Khoa học Quốc tế với đề tài: “Tôn giáo trong đời sống công chúng” (Religion in Public Life). Tham dự cuộc Tọa đàm có hơn 100 nhà nghiên cứu khoa học xã hội đến từ nhiều Trường Đại học, Viện Nghiên cứu ở trong nước và nước ngoài. Từ nước ngoài có các GS.TS Trần Văn Đoàn (ảnh trên, Đại học Quốc gia Đài Loan), GS.TS Winfried Loeffler (Đại học Innsbruck, Áo), GS.TS Christine Chou (Đại học Công giáo Phụ nhân, Đài Loan), Ths Ngô Đăng Toàn (Đại học Sogang, Hàn Quốc). Ngoài ra còn có các đại biểu từ các tôn giáo như Công giáo, Phật giáo, Cao đài và các nghiên cứu sinh. Đã có 33 báo cáo khoa học được gửi đến Ban tổ chức.
Đọc Thêm