Ls Võ An Đôn: Không có người làm chứng và người bị hại trong phiên tòa Nguyễn Viết Dũng - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
15 tháng 12, 2015

Ls Võ An Đôn: Không có người làm chứng và người bị hại trong phiên tòa Nguyễn Viết Dũng

GNsP: Phiên tòa sơ thẩm xử Nguyễn Viết Dũng không triệu tập người làm chứng, người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, mặc dù các Luật sư tham gia bào chữa yêu cầu trước tòa, vào sáng ngày 14.12.2015, tại Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm.Luật sư Võ An Đôn, một trong những Luật sư [Ls] tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng khẳng định điều trên, và quả quyết Tòa đã vi phạm các thủ tụng tố tụng khi liên tục ngắt lời Ls trong phần tranh luận. Dẫn đến các Ls đã đồng lòng đứng dậy, ra về vì cho rằng bài bào chữa của các Ls không còn ý nghĩa gì trong phiên tòa này. Còn Nguyễn Viết Dũng, người tái xanh, “tinh thần cương quyết” và suốt phiên Tòa anh chỉ ngồi nhắm mắt, im lặng, không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào của Hội đồng xét xử [HĐXX].


Dù vậy, Tòa vẫn tuyên Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù giam theo khoản 2 Điều 245 BLHS “tội gây rối trật tự công cộng”. Bản án sơ thẩm được Ls Đôn nhận xét đây là bản án ‘oan’ vì Dũng không có hành vi gây rối, nhưng theo mức án khung thì đó là bản án ‘nhẹ’.

Trong khi đó, bên ngoài phiên Tòa, dù bị các lực lượng cầm quyền trấn áp, bà con và những người yêu mến ‘Dũng Phi hổ’ đã tụ tập, trương biểu ngữ, hô khẩu hiệu “phản đối phiên Tòa bất công”, “Nguyễn Viết Dũng vô tội”…

Theo qui định Bộ luật Tố tụng Hình sự, người bị Tòa án sơ thẩm kết án, có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Xin mời quý vị dõi theo cuộc phỏng vấn giữa phóng viên GNsP với Ls Võ An Đôn, sống tại Phú Yên:

Huyền Trang, GNsP: Thưa Ls, ông là một trong ba Ls tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng và cũng là người được tham dự phiên tòa với tư cách là người gỡ tội cho anh Dũng, xin ông có thể tóm tắt lại vụ án diễn biến phiên tòa sơ thẩm hôm nay ạ?

Ls Võ An Đôn: Về diễn biến vụ án. Sau khi lãnh đạo Tp.Hà Nội có chủ trương triệt hạ 6700 cây xanh, thông tin đó bị nhân dân cả nước phản đối quyết liệt, trong đó có một số người Hà Nội không đồng tình việc triệt hạ cây xanh nên đã tổ chức tuần hành bảo vệ cây xanh diễn ra vào 12.04.2015. Thông tin này được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Bị cáo Nguyễn Viết Dũng biết được thông tin này, đã thông báo với các bạn trong nhóm của Dũng rằng, ngày 12.04.2015 sẽ tham gia tuần hành với người dân Hà Nội để bảo vệ cây xanh. Sáng ngày 12.04.2015, nhóm của Dũng gồm 5 người mặc áo phông đen, có in biểu tượng Quân lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) trước ngực và tham gia cùng với người dân Hà Nội -khoảng hơn 100 người. Cậu Dũng và những người bạn của cậu đi theo đằng sau, đi rất trật tự và không gây ra bất cứ hành vi nào được cho là ‘gây rối trật tự công cộng’. Đến khoảng 11 giờ trưa [cùng ngày 12.04.2015], nhóm cậu Dũng gồm 5 người đi uống nước, sau khi mới ngồi xuống uống nước ven đường thì công an tới mời về đồn làm việc và bị bắt giam từ đó cho đến nay. Dũng bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS.

Diễn biến bên trong phiên tòa. Hôm nay, ngày 14.12.2015, Tòa án nhân dân Hoàn Kiếm đưa Nguyễn Viết Dũng ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, Tòa chỉ triệu tập một người duy nhất là bị cáo Nguyễn Viết Dũng tham gia phiên tòa, không triệu tập người làm chứng, người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tại tòa, cả bốn Ls yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên tòa vì cho rằng chủ tọa này không khách quan, đồng thời yêu cầu (triệu tập) người làm chứng, người bị hại và người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhưng tòa không đồng ý. Bị cáo Nguyễn Viết Dũng cho rằng, sức khỏe yếu không thể tham gia phiên tòa và xin hoãn phiên tòa, nhưng Hội đồng xét xử [HĐXX] không chấp nhận… Trong phiên tòa bị cáo Nguyễn Viết Dũng chỉ ngồi nhắm mắt, im lặng, không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào của HĐXX.

Trong phần tranh luận, khi Ls tranh luận với VKS thì chủ tọa phiên tòa luôn luôn ngắt lời Ls và không cho Ls tranh luận. Nhiều lần chủ tọa cảnh cáo 4 Ls. Cuối cùng chủ tọa đuổi Ls Lê Văn Luân ra khỏi phòng xét xử. Khi Ls Lê Văn Luân bị đuổi ra khỏi phòng xử án, các Ls còn lại thấy quyền bào chữa của mình không còn, cho nên đồng loạt đứng dậy ra khỏi phiên tòa dù phiên tòa chưa kết thúc.

Huyền Trang, GNsP: Thưa Ls, bằng chứng nào được Cơ quan Điều tra và VKS viện dẫn để quy kết anh Nguyễn Viết Dũng? Và, trước tòa, ông cũng như các Ls đồng nghiệp đã tranh tụng những gì với VKS?

Ls Võ An Đôn: Hồ sơ vụ án tại tòa cho rằng, Dũng đã lôi kéo nhiều người tham gia tuần hành diễn ra ngày 12.04.2015, tại bờ hồ Hoàn Kiếm, đồng thời bận cái áo phông màu đen có in biểu tượng QLVNCH trước ngực là tội ‘gây rối trật tự công cộng’. Các Ls chúng tôi bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng không có hành vi gây rối trật tự công cộng và tại sao chỉ khởi tố Dũng mà không khởi tố hàng trăm người còn lại. Thứ hai, Dũng mặc áo phông đen có in biểu tượng QLVNCH trước ngực thì đó là quyền tự do cá nhân, không vi phạm bất kỳ điều nào vì Luật pháp VN không có điều nào cấm mặc đồ đen có in biểu tượng QLVNCH.

Huyền Trang, GNsP: Thưa Ls, Tòa đã phản ứng như thế nào trước các lời bào chữa của ông cũng như các vị Ls đồng nghiệp?

Ls Võ An Đôn: Khi Ls tranh luận và nhắc đến vấn đề mặc áo phông đen thì HĐXX nhất quyết không cho Ls bào chữa, ngắt lời Ls nên các Ls đã bỏ ra ngoài đi về.

Huyền Trang, GNsP: Thưa Ls, ông đã phản ứng cùng các Ls bỏ về, không tiếp tục tham gia bào chữa cho anh Dũng, Ls có thể chia sẻ một chút về quyết định của các Ls?

Ls Võ An Đôn: Như tôi đã trình bày là do HĐXX cụ thể là chủ tọa phiên tòa thường xuyên ngắt lời không cho Ls bào chữa, cho nên Ls chúng tôi thấy bài bão chữa của mình không còn ý nghĩa, nên đã đồng lòng đứng dậy đi ra về, không tiếp tục bào chữa nữa vì hành vi của chủ tọa không đúng quy định của pháp luật.

Huyền Trang, GNsP: Thưa Ls, ông bình luận như thế nào về bản án 15 tháng tù giam đối với Nguyễn Viết Dũng, đặc biệt Tòa tuyên án mà không cần Ls tiếp tục tham gia phần bào chữa?

Ls Võ An Đôn: Theo quy định pháp luật, bị can bị cáo có quyền tự bào chữa hoặc nhờ Ls bào chữa. Trong trường hợp này, bị cáo Nguyễn Viết Dũng có 4 Ls bào chữa nhưng trong quá trình tranh luận các Ls đã bỏ ra về, quyền bào chữa cho bị cáo không còn, bản thân bị cáo không nói một lời nào để phiên tòa được tạm hoãn và mở lại. Nhưng sau đó chúng tôi được biết, Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù. So với tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’ với khung 2 điều 245 BLHS có mức án từ 2-7 năm tù giam, thì mức án 15 tháng tù giam là nhẹ. Nhưng đối với Dũng vì không có hành vi gây rối nên kết án 15 tháng tù là oan. Nhưng nếu xử theo khung đó thì đây là mức án nhẹ.

Huyền Trang, GNsP: Cuối cùng, xin Ls có thể cho mọi người biết về tình trạng sức khỏe và tinh thần của anh Dũng ra sao ạ?

Ls Võ An Đôn: Người Dũng ốm, tái xanh. Trong phiên tòa, Dũng nói rất là mệt và không thể trả lời các câu hỏi của HĐXX, nhưng về tinh thần rất cương quyết.

Huyền Trang, GNsP: Xin chân thành cám ơn Ls Võ An Đôn và kính chúc sức khỏe Ls.

Huyền Trang, GNsP
Ls Võ An Đôn: Không có người làm chứng và người bị hại trong phiên tòa Nguyễn Viết Dũng Reviewed by Phụng Thiên on 12/15/2015 Rating: 5 GNsP: Phiên tòa sơ thẩm xử Nguyễn Viết Dũng không triệu tập người làm chứng, người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, mặc d...

Không có nhận xét nào: