Đức Giáo Hoàng Bổ Nhiệm Một Tân Hồng Y VN

Đức Thánh Cha Phanxicô vinh thăng Hồng Y cho Đức Tổng Giám Mục Hà Nội

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 04 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố tên của mười lăm Tổng Giám Mục và Giám Mục là những vị mà ngài sẽ trao mũ đỏ vào ngày 14 tháng Hai năm 2015. Ngoài ra, Đức Thánh Cha cũng công bố rằng, bên cạnh đó còn có 5 vị Tổng Giám Mục và Giám Mục về hưu được vinh thăng Hồng Y vì "lòng bác ái mục vụ của các ngài trong sứ vụ của Tòa Thánh và của Giáo Hội". Như vậy, Đức Thánh Cha sẽ vinh thăng Hồng Y cho 20 vị.
Đọc Thêm

Nên Làm Gì Với Viện Khổng Tử Ở Hà Nội?

Ngô Nhân Dụng: Cuối năm 2014, ngày 27 tháng 12 một Viện Khổng Tử đã chính thức được đặt trong đại học Hà Nội. Mục đích được nêu ra là “thúc đẩy việc nghiên cứu, giảng dạy tiếng Trung Quốc, góp phần củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung ...” Nhưng giới trí thức Việt Nam không ai tin.

Người Việt và người Trung Hoa đều nghi ngờ vai trò của Viện Khổng Tử. Thí dụ, ông Ngô Đức Thọ, thuộc Viện Hán Nôm Hà Nội, lo rằng Trung Cộng đang “mang ngay tư tưởng bành trướng Đại Hán cắm giữa thủ đô Hà Nội!” Bên Trung Quốc, nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba, giải Nobel Hòa Bình, cho rằng hàng động này nằm trong kế hoạch thúc đẩy đầu óc dân tộc cực đoan trong nước Tàu; để dân quên cảnh chính quyền độc tài đàn áp; và cũng vì đầu óc muốn làm bá chủ thiên hạ của đám lãnh đạo Bắc Kinh.
Đọc Thêm

Trung Quốc Đòi Sử Dụng Trực Tiếp Tiền Nhân Dân Tệ Trên Lãnh Thổ Việt Nam

Trung Cộng muốn CSVN thay thế 'Hồ tệ' bằng 'Mao tệ'?
CTV Danlambao: Truyền thông nhà nước cho hay, Hiệp hội doanh nghiệp Trung quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) vừa gửi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đòi được 'thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam'.

Kiến nghị trên được ghi trong báo cáo do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam gửi đến thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo đó, phía Trung Quốc viện lý lẽ rằng việc giao dịch và thanh toán bằng Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam xuất phát từ nhu cầu ''khá lớn và tăng lên rõ rệt theo đà phát triển không ngừng của thương mại Việt - Trung''
Đọc Thêm

Tìm Đâu An Bình Và Hy Vọng Trong Năm Mới ???

VRNs (03.01.2015) – Gần cả thế kỷ nay, lễ Giáng sinh của người Ki-tô giáo đã trở thành ngày lễ quốc tế, ngày hội hoàn vũ, trở thành nét văn hóa của hầu hết mọi quốc gia và nét nhân bản của mọi xã hội, kể cả những quốc gia Hồi giáo hay cộng sản. Không ai không thấy hình ảnh lẫn âm thanh Giáng sinh đập vào mắt và lọt vào tai con người mỗi lần gần cuối năm dương lịch. Từ hình ảnh đặc trưng như hang đá Bê-lem (với cảnh Đức Giê-su sinh ra) tới hình ảnh ông già No-en cỡi xe nai phát quà, cây thông lung linh ngàn ánh sáng… Từ những bài thánh ca du dương bất hủ như Silent Night (lời Việt: Đêm Thánh Vô Cùng), Cao Cung Lên… tới những bài hát vui nhộn như Jingle Bells (Chuông Vang Vang), Drummer Boy (Chú Bé Đánh Trống) hay nhạc tình quyến rũ như Mùa Sao Sáng, Bóng Nhỏ Giáo Đường…
Đọc Thêm

Nguyễn Bá Thanh, Cốt Cách Và Số Phận

Viết Từ Sài Gòn: Với người dân Đà Nẵng nói riêng, và với người dân miền Trung, thậm chí người dân Việt Nam nói chung, Nguyễn Bá Thanh là một nhân vật chính trị khá đặc biệt. Tính đặc biệt này nằm trong nhiều khía cạnh nhưng rõ nét nhất vẫn là cốt cách và số phận của ông. Dù nói gì, đứng trên chính kiến nào thì Nguyễn Bá Thanh cũng là một lãnh đạo thành phố có cốt cách hơn người và là nhà chính trị có số phận khá hẩm hiu, trên mọi nghĩa.
Đọc Thêm

Biển Đông: Bắc Kinh Lại Ép Hà Nội Nhân Chuyến Thăm Của Du Chính Thanh

Trọng Nghĩa: Trung Quốc trong những ngày cuối năm 2014, đầu năm 2015 có vẻ hòa dịu khác thường với Việt Nam, khiến giới quan sát tự hỏi là Bắc Kinh đang âm mưu gì, cụ thể trên hồ sơ Biển Đông. Trong một bài phân tích công bố hôm qua, 02/01/2015 trên báo mạng The Diplomat, chuyên gia Carl Thayer đã tiết lộ nhiều chi tiết về hành động gây sức ép mới nhất của Trung Quốc trên chính quyền Việt Nam nhân chuyến công du Việt Nam vào hạ tuần tháng 12 của ông Du Chính Thanh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch Chính hiệp Trung ương Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tâm Tình Và Ước Vọng Của TNLT Chu Mạnh Sơn

Thùy An: Tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn, sinh năm 1989, bị công an bắt giam phi pháp vào ngày 2/8/2011 vì bị cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự mà không hề có lệnh bắt.

Trong phiên phúc thẩm diễn ra vào ngày 26/9/2012 tại tòa án tỉnh Nghệ An, Sơn bị kết án 30 tháng tù giam và 1 năm quản chế.

Sau khi bị kết án, Chu Mạnh Sơn bị chuyển về phân trại K3 – Trại giam Phú Sơn (thuộc tỉnh Thái Nguyên).
Đọc Thêm

Đã Tới Lúc Việt Nam Tìm Đối Tác An Ninh?

Việt Nam đang tiếp tục phải xử lý quan hệ tay ba với Hoa Kỳ
và Trung Quốc trên Biển Đông.
BBC: Liệu năm 2015 là năm Việt Nam có thể cân nhắc đổi mới chính sách 'không liên kết' của mình để tìm kiếm một đối tác giúp bảo đảm hữu hiệu hơn độc lập, chủ quyền và các quyền lợi quốc gia của mình trước kinh nghiệm Giàn khoan 981 từng diễn ra trong năm cũ?

Đó là một trong các chủ đề được các chuyên gia và nhà quan sát trong nước chia sẻ với BBC trong dịp đầu năm 2015 và bàn về nét mới trong chiến lược ngoại giao và an ninh ở khu vực của Việt Nam trong năm mới.
Đọc Thêm

Vì Sao Blogger Nguyễn Ngọc Già Lại Bị CSVN Phát Hiện?

Người Giấu Mặt: Thông tin Blogger Nguyễn Ngọc Già (Nguyễn Đình Ngọc) bị ANĐT Tp. Hồ Chí Minh bị bắt giữ vào ngày 27/12/2014 làm cho không ít người ngỡ ngàng và bàng hoàng, đặc biệt là các bạn đọc quen thuộc của Dân Làm Báo và Dân Luận nhiều năm qua.

Nhiều blogger và bạn đọc đã phân tích, bình luận nguyên nhân Nguyễn Ngọc Già bị bắt, tuy nhiên, theo tôi thì Nguyễn Ngọc Già đã bị CA tìm ra được qua đường điện thoại sau khi trả lời phỏng vấn với RFA, chứ không phải qua internet.
Đọc Thêm

Cán Bộ Trại Giam Số 5 Thanh Hóa Đối Xử Ngược Đãi Blogger Tạ Phong Tần

VRNs (03.01.2015) – Sài Gòn- “Hiện tại chị Tần rất mệt. Cuộc sống trong trại giam của chị thua những tù nhân bình thường. Chị tuyệt thực từ ngày 22.12.2014 cho đến nay, tức đã hơn 14 ngày rồi. Chị không ăn, không uống thuốc mà chỉ uống nước thôi. Chị Tần mệt, không nói nổi. Chị Tần nói với tôi đi thăm chị Tần ngay.” Blogger Tạ Phong Tần cho em gái là cô Tạ Minh Tú biết qua điện thoại, vào chiều ngày 03.01.2014.
Đọc Thêm