Hai Năm Đầu Triều Đại Đức Phanxicô

Tuần này, Đức Phanxicô mừng hai năm lên ngôi giáo hoàng. Và theo John Thavis, đây là thời điểm chín mùi cho chương trình giản dị hóa bàn giấy và phục hồi sinh lực mục vụ của ngài. Đức Giáo Hoàng đã định ra các hướng đi và các ưu tiên mới phản ảnh viễn kiến của ngài về việc Vatican phải hoạt động ra sao và Giáo Hội nên phúc âm hóa như thế nào. Nhà bình luận này cho rằng ngài thực sự thành công trong một số phạm vi và cũng đã gặp trở ngại ở một số lãnh vực.
Đọc Thêm

Phạm Đình Trọng: Trường Sa 14.3.1988

Phạm Đình Trọng: Ảnh bên: Phạm Đình Trọng ở trận địa pháo trên đảo Sinh Tồn, gần đảo Gạc Ma, năm 1978.

Sau khi đánh chiếm được toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, ngày 19.1.1974, thuộc chủ quyền Việt Nam do nhà nước Việt Nam Cộng hòa quản lí, Trung Cộng lại ráo riết đưa tàu chiến đến rình rập, uy hiếp quần đảo Trường Sa đã thuộc sự quản lí của nhà nước cộng sản Việt Nam. Đầu năm 1988 hoạt động quân sự của Trung Cộng ở Trường Sa càng dồn dập, hung hăng hơn.
Đọc Thêm

Hồ Công Tâm: Tâm Sự Trọng Lú

Hồ Công Tâm: Dân Nam thù ghét Bắc Kinh
Mối thù truyền kiếp… bên mình… khó quên.
Ôm chân bành trướng bá quyền
Ấy là chuốc lấy oan khiên tủi hờn!
Riêng thằng Vẹm Lú keo sơn
Quan thày Tàu Khựa còn hơn tổ đình.
Nhịp cầu Hà Nội - Bắc Kinh
Anh em đồng chí nghĩa tình sắt son.
Miệng ca “Bốn Tốt” véo von
Cớ chi Trọng Lú chơi đòn “đu dây”
Đọc Thêm

Khi Thủ Tướng Đổi Khái Niệm Định Hướng XHCN

Kami: Sau gần 30 năm cải các thể chế kinh tế, nền kinh tế Việt nam đã có dấu hiệu khởi sắc, tuy vậy những thành tựu đạt được còn quá khiêm tốn, sự lỗ lã và thất thoát quá lớn của các doanh nghiệp nhà nước là nguyên nhân khiến cho kinh tế không phát huy được như khả năng có thể. Đây là điểm khiếm khuyết lớn nhất của cái gọi là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.
Đọc Thêm

Blogger Đoan Trang: Người Dân Thờ Ơ Chuyện Biển Đông Là Do Nhà Nước

VRNs (13.03.2015) –Sài Gòn- Một tác giả của tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho rằng, người dân trong nước đang “im lặng đáng sợ” trước việc TQ xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa tuy việc này “không kém phần nghiêm trọng” so với sự kiện TQ đặt giàn khoan dầu trong vùng biển VN hồi tháng 5/2014.
Đọc Thêm

Thảm Họa Từ Sân Sau Cửa Hậu

Bùi Tín: Gần đây, nhiều bài viết và phỏng vấn từ trong nước làm rùm beng về một định nghĩa mới của khái niệm “nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, cho rằng đây là một định nghĩa mới mẻ, sáng tạo, rất nên thảo luận rộng rãi để áp dụng vào cuộc sống.

Cái định nghĩa mới ấy là gì? Là: “Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là sự vận hành đầy đủ, đồng bộ theo các quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước Việt Nam trong thời kỳ hiện đại và hội nhập quốc tế”, lấy ra từ dự thảo văn kiện Đại hội XII, chưa được công bố chính thức cho toàn đảng và toàn dân tham gia góp ý.
Đọc Thêm

Blogger Ba Sàm Bị Truy Tố Theo Khoản 2 Điều 258 “Phạm Tội Nghiêm Trọng”

Cáo trạng của VKS Nhân dân Tối cao quyết định truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy

Chúng tôi nhận được Bản Cáo trạng của VKS Nhân dân Tối cao, quyết định truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy ra trước Tòa án NDTP Hà Nội theo khoản 2, Điều 258. Xin được đăng tại đây để quý độc giả cùng tham khảo:
Đọc Thêm

RSF Giúp Truy Cập Nhiều Website Bị Chặn, Kể Cả Ở Việt Nam

RFI: Tổ chức Phóng viên Không biên giới – (Reporters Sans Frontières – RSF), trụ sở tại Pháp, hôm nay, 12/03/2015, cho biết đã phá được kiểm duyệt đối với 9 websites thông tin thuộc 11 quốc gia bị coi là « kẻ thù của internet », trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Nga. Nhờ vậy, người sử dụng internet, ngay từ các nước bị kiểm duyệt, vẫn có thể truy cập được vào những website này.
Đọc Thêm