Biển Đông: Mỹ Nêu Khả Năng Trung Quốc Lập Vùng Phòng Không

Trọng Nghĩa: Ảnh: Đô đốc Samuel J. Locklear, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương, họp báo về an ninh Châu Á tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tháng 6/2012.Ảnh Bộ Quốc phòng Mỹ

Những lời tố cáo công khai từ phía Hoa Kỳ nhắm vào hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang cấp tốc tiến hành tại Biển Đông càng lúc càng nhiều. Vào hôm qua 15/04/2015, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương đã không ngần ngại cho rằng Bắc Kinh đang có những hành vi « hung hăng » tại Biển Đông, với mục tiêu là thiết lập một vùng nhận dạng phòng không, tương tự như Trung Quốc đã làm trên Biển Hoa Đông.
Đọc Thêm

Thông Cáo Của Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin / HĐGMVN Về Điều Được Gọi Là “Sứ Điệp Từ Trời”

Từ năm 2010, một số người quảng bá những lời được gọi là “Sứ điệp từ trời”. Các “sứ điệp” này được cho là lời của Chúa Giêsu nói với một người mang tên “Maria Divine Mercy”, được dịch sang tiếng Việt là “Maria Lòng Chúa Thương Xót”, hoặc “Maria Tông Đồ Lòng Chúa Thương Xót”.
Đọc Thêm

Thạnh Hóa, Một Tiên Lãng Thứ 2?

Mặc Lâm: Ảnh: Gia đình của Mai Thị Kim Hương và chồng là Nguyễn Trung Can.RFA screen cap.

Một vụ cưỡng chế dẫn tới bạo động đã xảy ra vào ngày 14 tháng 4 tại huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An khiến người ta liên tưởng đến trường hợp của gia đình Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng Hải Phòng.
Đọc Thêm

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng Và Đoàn Cấp Cao Việt Nam Thu Được Gì Trong Chuyến Thăm Tàu Cộng?

Thái Bình: Nhận lời mời của người cầm đầu Bắc Kinh, một đoàn cán bộ cấp cao chưa từng có của Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (TBT) cùng 3 Ủy viên Bộ Chính trị (UVBCT) và một số Bộ trưởng, Trưởng Ban Đối ngoại của Đảng CSVN …, đã sang thăm Tàu Cộng với thời gian rất dài từ ngày 7 đến 10/4/2015.

Hai bên bàn bạc những gì về quan hệ giữa hai nước thời gian qua và tương lai, những điều công khai của đàm phán đã được thể hiện qua “Tuyên bố chung”, những điều bí mật chúng ta không được biết, nhưng chúng ta đã biết TBT Nguyễn Phú Trọng đã có kế hoạch thăm Mỹ, chính thế Tàu Cộng mới triệu ông Trọng sang trước để răn đe. Qua các nguồn tin Quốc tế cũng như báo chí Tàu cộng ta có thể thấy được Bắc Kinh đã đưa ra cho ban lãnh đạo Việt Nam một thông điệp rất rõ ràng:không được gắn bó với Mỹ, gắn bó với Mỹ hậu quả sẽ khó lường.
Đọc Thêm

Bão Xỉ Và Bão Lửa Của Người Dân

VNTB - Sáng nay (16/04), nhiều tờ báo lớn trong nước đưa tin việc, Nhà máy Nhiệt diện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận) đã phải tiến hành tưới nước, phủ bạt 3.000 m2 bãi thải xỉ của Vĩnh Tân 2 nhằm khắc phục tình trạng khói bụi, gây bức xúc trong người dân.

Công trình Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam gồm 2 tổ máy được xây dựng từ ngày 8.8.2010, theo hình thức hợp đồng EPC do Tập đoàn Điện khí Thượng Hải – Trung Quốc thi công; với tổng mức đầu tư 23.477 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình đảm bảo cấp điện cho miền Nam. Ngày 7.9.2014, tổ máy số 2 đã hoà điện lần đầu thành công vào lưới điện Quốc gia. Tuy nhiên, từ đầu 2014 khi tổ máy số 1 vận hành thì đã xả ra khói thải, bụi khiến người dân địa phương phản ảnh gay gắt.

Đọc Thêm

Tại Sao Cộng Sản Không Dạy Được Con?

Ngô Nhân Dụng: Đầu tuần này, các mạng Internet bên Trung Quốc bàn tán ồn ào về một tai nạn xe hơi. Một chiếc xe Lamborghini và một chiếc Ferrari tan nát trong con đường hầm gần vận động trường Olympic tại thành phố Bắc Kinh.

Cảnh sát cho biết một thanh niên họ Uất (Yu), 20 tuổi, người thành phố Trường Xuân (Changchun) tỉnh Cát Lâm (Jilin), lái chiếc Ferrari. Người kia họ Đường (Tang), 21 tuổi, người Bắc Kinh. Và cả hai đều “thất nghiệp” hoặc “không làm việc.” Một công dân mạng ngỏ lời ca ngợi: “Chủ nghĩa xã hội ưu việt quá, cho nên mấy người không làm việc mà cũng lái những chiếc ‘xe khủng!’ Một công dân mạng cho biết giá một chiếc Lamborghini trong thị trường Trung Quốc khoảng 800,000 Mỹ kim; chiếc Ferrari rẻ hơn, chỉ có nửa triệu đô la.
Đọc Thêm

Trung Quốc Đang Mở Rộng Hai Đảo Ở Hoàng Sa

VRNs (16.4.2015) – Sài Gòn – Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng hai đảo Phú Lâm và Quang Hòa, thuộc quần đảo tranh chấp Hoàng Sa mà họ cưỡng chiếm của Việt Nam trong quá khứ.

Theo Reuters, hiện TQ cũng đang gấp rút cải tạo và bồi đắp 7 bãi đá khác ở khu vực tranh chấp Trường Sa.

Tờ Diplomat, trang tin về các vấn đề châu Á, vừa cho công bố ảnh chụp hồi tháng Ba của công ty hình ảnh vệ tinh DigitalGlobe.
Đọc Thêm

Bình Thuận: Người Dân Tạo Tường Lửa, Tiếp Tục Chặn Quốc Lộ 1A

Khi bão xỉ và ống khói tiếp tục phát tán, người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, lại tràn ra đường chặn quốc lộ. Hàng nghìn xe đang kẹt cứng hơn 20 km.

Gần trưa 15/4, hàng trăm người dân xã Vĩnh Tân tiếp tục mang bàn ghế, dù, đá... chắn ngang quốc lộ 1A, không cho các xe qua nhằm phản đối nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm bão xỉ nghiêm trọng.
Đọc Thêm

Sau 40 Năm, Việt Nam Còn Mấy Phần Cộng Sản?

Thanh Doan: Việt Nam, cùng với Trung Quốc và một vài nước nhỏ hơn được biết đến như những thành trì cuối cùng của chủ nghĩa Cộng sản trên thế giới.

Kể từ sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết, chủ nghĩa Cộng sản ở Việt Nam đã phải thay đổi rất nhiều để tồn tại trong hoàn cảnh mới.

Sự quay lưng lại nền kinh tế tập trung bao cấp để hướng tới tư bản thị trường đã đưa một quốc gia nghèo đói lạc hậu chuyển mình thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới.
Đọc Thêm

Anh Nguyễn Viết Dũng, Người Mặc Quân Phục VNCH Đã Bị Giam Giữ Sang Ngày Thứ 4

CTV Danlambao - Anh Nguyễn Viết Dũng, người thanh niên mặc bộ quân phục Việt Nam Cộng Hoà xuất hiện tại Hồ Gươm vào sáng chủ nhật, 12/4/2015, hiện vẫn đang bị côn an CSVN giam giữ sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Chiều ngày 14/4/2015, cô Nguyễn Thị Diệu Ánh – em gái của Nguyễn Viết Dũng đã trực tiếp đến trụ sở CA quận Hoàn Kiếm để chất vấn lý do bắt người. Tuy nhiên, không có bất cứ thông tin nào được phía CA trả lời thích đáng.
Đọc Thêm