Carl Thayer: 'Trung Quốc Sẽ Không Đối Đầu Với Mỹ Ở Biển Đông'

Trung Quốc không đối đầu trực diện với Mỹ, nhưng sẽ tìm các cách loại trừ sự can dự của Washington và cáo buộc ngược các nước cùng có tranh chấp ở Biển Đông.

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, trao đổi với VnExpress về những động thái mới của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây và dự báo diễn biến sắp tới.
Đọc Thêm

Nhà Hoạt Động Lê Thị Phương Anh Vừa Ra Khỏi Nhà Tù

Châu Văn Thi: DL - Sáng ngày 15/5/2015, nhà hoạt động nhân quyền Lê Thị Phương Anh vừa ra khỏi trại giam B5 công an tỉnh Đồng Nai và được sự chào đón của những người thân, bạn bè đến đón chị. Lê Thị Phương Anh vừa mãn án 12 tháng tù giam vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ..." khi đang tìm hiểu tình hình biểu tình của những công nhân Biên Hoà, Đồng Nai.

Đến đón chị ở cổng trại giam B5 có anh Anthony Le, Paulus Thanh Hoàng và những người khác đã tặng chị một bó hoa tươi thăm thay lời chúc mừng. Hiện chị Phương Anh đang về lại Sài Gòn để đoàn tụ cùng chồng là anh Lê Anh Hùng.
Đọc Thêm

Việt Nam Sẵn Sàng Đối Phó Với Giàn Khoan Hải Dương 981

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó khi Trung Quốc công bố triển khai giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc và có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển", ông Bình cho biết tại cuộc họp báo chiều nay.
Đọc Thêm

Tại Sao Đảng Muốn Dân Sống Với Xác Chết?

GNsP (14.05.2015) – Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã đặt tiêu chuẩn tiên quyết cho người được chọn vào Ban Chấp hành Trung ương khoá đảng XII là phải tuyệt đối trung thành với “chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối của Đảng”.

Ông Trọng đã nói như thế trong diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 11 ngày 07/05/2015 trước mặt 200 Ủy viên của khoá đảng XI sắp mãn nhiệm (175 chính thức và 25 dự khuyết).
Đọc Thêm

Chiến Hạm Trung Quốc Bám Theo Chiến Hạm Mỹ Ở Trường Sa

NV: Hình: Tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth tuần tiễn khu vực Trường Sa bị tàu chiến Trung Quốc đeo bám phía sau. (Hình: US Navy photo/Conor Minto)

Một số chiến hạm Trung Quốc bám theo tàu tuần tiễu của Hoa Kỳ khi đang đi vòng quanh khu vực quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang gấp rút xây dựng 7 đảo nhân tạo.

Tờ báo của Hải Quân Hoa Kỳ hôm Thứ Tư vừa qua loan tin chiến hạm USS Fort Worth đã tới vịnh Subic Bay của Philippines để nhận tiếp liệu sau chuyến đi tuần tiễu 7 ngày trên biển Đông quanh khu vực quần đảo Trường Sa. Sau đó, tàu này sẽ quay về Singapore tham dự cuộc triển lãm quốc tế về trang bị quốc phòng tại đây.
Đọc Thêm

Dân Nước Cuba Nóng Lòng Chờ Đợi Chuyến Viếng Thăm Của ĐTC

Một số nhận định của ĐHY Beniamino Sltella, Tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ

Vào tháng 9 năm nay ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm mục vụ Cuba nhân chuyến công du Hoa Kỳ. Đây sẽ là chuyến viếng thăm thứ ba sau chuyến công du ba nước Mỹ châu Latinh là Ecuador, Bolivia và Paraguay trong các ngày từ mùng 6 đến 12 tháng 7 tới đây. Chuyến viếng thăm châu Mỹ latinh lần tiên diễn ra hồi năm năm 2013, nhân này quốc tế giới trẻ tại Brasil.
Đọc Thêm

Tự Do Sẽ Chấm Dứt Hận Thù Dân Tộc

TS Luật Cù Huy Hà Vũ: Hàng năm cứ đến ngày 30 tháng 4 được chính quyền cộng sản hiện hành ở Việt Nam mệnh danh “Ngày Giải phóng miền Nam”, cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đặc biệt ở Hoa Kỳ mà tuyệt đại đa số sống dưới chế độ cũ - chính thể Việt Nam Cộng Hòa, lại dấy lên quan điểm “cộng sản Việt Nam xâm lăng miền Nam” và vì thế coi đó là “Ngày Quốc hận”. Quan điểm này có nghĩa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa theo chủ nghĩa cộng sản và Việt Nam Cộng hòa theo chủ nghĩa chống cộng là hai “quốc gia”, là hai “nước” riêng biệt. Thực vậy, “xâm lược” là việc quốc gia này dùng vũ lực thôn tính lãnh thổ của quốc gia khác. Cũng như vậy, “Quốc hận” thể hiện tình cảm của người dân “mất nước” khi “nước” mình bị quốc gia khác đô hộ hoặc sáp nhập bằng vũ lực vào quốc gia đó. Tuy nhiên quan điểm này không đứng vững khi đối chiếu với chính lịch sử của Việt Nam Cộng hòa.
Đọc Thêm

Vụ Báo Người Cao Tuổi Là Vụ Án Chính Trị

Nam Nguyên: Báo chí đưa tin về vụ Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an truy tố ông Kim Quốc Hoa theo điều 258 Bộ luật hình sự . Screenshot

Ngày 11/5/2015 ông Kim Quốc Hoa nguyên Tổng Biên Tập báo Người Cao Tuổi chính thức bị khởi tố về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật hình sự. Những bài báo chống tham nhũng mà ông Hoa duyệt và cho đăng mang những nội dung như thế nào khiến ông bị mất chức cách đây 3 tháng và bây giờ bị khởi tố.
Đọc Thêm

Khởi Tố Tội “Chống Người Thi Hành Công Vụ” Đối Với Dân Oan Huyện Thạnh Hoá

Ngày 13 tháng 05 năm 2015, ông Nguyễn Văn Tạo – chủ tịch UBND huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An xác nhận cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố 11 người dân oan huyện Thạnh Hoá về tội “chống người thi hành công vụ”.

11 người dân oan bị truy tố gồm: Nguyễn Trung Can, Mai Văn Tưng, Nguyễn Thị Thắng, Mai Quốc Hẹn, Nguyễn Trung Tài, Mai Văn Đạt, Mai Thị Kim Hương, Mai Văn Phong, Nguyễn Trung Linh, Phùng Văn Tuân, Phùng Thị Ly. Tất cả đều cư ngụ tại thị trấn Thạnh Hóa, tỉnh Long An.
Đọc Thêm