21 Viên Đại Bác Và Phút Sám Hối Của CSVN ?

GNsP (03.06.2015): GUỒNG MÁY ĐÀN ÁP – BÓNG DÁNG TỬ THẦN

Trong cuộc phỏng vấn ngày 25-02-2015 của Mặc Lâm, biên tập viên RFA với Giáo Sư Tương Lai, nguyên Viện Trưởng Viện Xã Hội Việt Nam:

“Mặc Lâm: Nhân quyền được Hoa Kỳ đem vào bàn đàm phán TPP như một yếu tố không thể thiếu nhưng Việt Nam trong thời gian gần đây lại vi phạm trong rất nhiều vụ bắt giữ những blogger, sách nhiễu những người bất đồng chính kiến. Việc bắt giữ và sách nhiễu như vậy đang cho thấy điều gì thưa ông?
Đọc Thêm

Tính Nhân Bản Trong Việc Truyền Giáo

#‎GNsP‬ (04.06.2015) - Một nhiệm vụ được xem là quan trọng nhất trong các nhiệm vụ chính yếu của hàng giáo phẩm đó là nhiệm vụ giáo huấn, tức là truyền rao chân lý về Đức Kitô. Qua nhiệm vụ này Tin Mừng Cứu Độ, các huấn thị của Hội Thánh được dẫn giải và thông truyền cho mọi người. Thực tế đã có rất nhiều vị chủ chăn đã bồi dưỡng đời sống tâm linh của người giáo dân bằng những bữa tiệc chia sẻ Lời Chúa với đầy đủ các dưỡng chất: sốt sắng, đạo đức và nhất là giúp người giáo dân có một định hướng tốt cho thái độ sống đạo của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng không ít những bữa tiệc chia sẻ Lời Chúa quá tềnh toàng, nghèo nàn, thiếu dưỡng chất mà “bếp trưởng” là các linh mục và tu sĩ đã chế biến một cách qua loa vội vàng rồi “ chiêu đãi ” cho giáo dân.
Đọc Thêm

Chính Sách Khai Thác, Bảo Vệ Hoàng Sa Của Chính Quyền Ngô Đình Diệm

Võ Hà: Công ty Tây Sa và chính sách khai thác, bảo vệ Hoàng Sa của chính quyền Ngô Đình Diệm

Sau khi lên “nhiếp chính” tại miền Nam năm 1955, Tổng thống Ngô Đình Diệm cho nhiều đoàn ra điều tra, khảo sát có tính chất toàn diện tại quần đảo Hoàng Sa... Kết quả khảo sát đều phải báo cáo đầy đủ, trực tiếp cho Tổng thống để có cơ sở cho việc chỉ đạo khai thác và tăng cường thực thi chủ quyền tại quần đảo này. Một trong những hoạt động rõ nét là trên lĩnh vực kinh tế.
Đọc Thêm

An Ninh Quốc Gia: Đưa Viber, Skype, WeChat Vào Luật An Toàn Thông Tin *

Đây là đề nghị của Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường của Quốc hội khi thẩm tra về dự luật An toàn Thông tin. Báo cáo thẩm tra vừa được trình tại phiên họp Quốc hội sáng nay 4.6.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày Tờ trình dự Luật An toàn thông tin (ATTT), Bộ trưởng Bộ thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, mục tiêu của dự luật này là nhằm hoàn thiện pháp luật về ATTT theo hướng đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi của các quy định trong lĩnh vực này.
Đọc Thêm

Chế Độ Công An Trị Là Một Nguyên Tắc Chính Trị

Kính Hòa: Lực lượng công an đến giải tán các toán biểu tình chống Trung Quốc. AFP

Ngày 2/6/2015 cô Phạm Thanh Nghiên bị lực lượng an ninh hành hung trước nhà riêng tại Hải phòng. Cùng ngày hai người thân của nạn nhân Tu Ngọc Thạch bị xử án tù tại Vạn Ninh vì được cho là đã kêu lên rằng công an đánh chết người gây rối trật tự công cộng.

Sau đây là ghi nhận của Kính Hòa ý kiến của những người từng đối diện với cơ quan an ninh Việt nam trong thời gian gần đây để tìm lời giải thích về thái độ ứng xử của cơ quan công an đối với dân chúng.
Đọc Thêm

TPP: 'Bông Hồng Nhiều Gai'

BBC: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể mang lại cho Việt Nam những thách thức lớn bên cạnh những cơ hội, theo một chuyên gia kinh tế trong nước.

Ý kiến trên được Tiến sỹ Kinh tế Lê Đăng Doanh đưa ra trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 3/6.

Trước đó, hôm 29/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách kinh tế và thương mại, ông Charles H. Rivkin nói với báo giới tại TP. HCM rằng GDP của Việt Nam có thể tăng hơn 30% trong vòng 10 năm sau khi gia nhập TPP.
Đọc Thêm

Diễn Biến Cuộc Thảm Sát Trên Quảng Trường Thiên An Môn Năm 1989

ETvn Staff 10: Dù sự kiện thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn được cả thế giới biết đến, nhưng suốt 26 năm qua Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn luôn phủ nhận cuộc đàn áp này.

26 năm trước vào ngày 4/6/1989, hàng ngàn sinh viên đã bị giết chết một cách man rợ tại quảng trường Thiên An Môn bởi quân đội của ĐCSTQ bằng súng và bánh xe tăng …
Đọc Thêm

Nguyễn Hưng Quốc: Độc Tài Kiểu Mới

Nguyễn Hưng Quốc: Hiện nay, không ai có thể chối cãi chính quyền Việt Nam là một chế độ độc tài. Tính chất độc tài ấy có ba biểu hiện chính: Thứ nhất, đó không phải chính quyền do dân bầu lên nên không thực sự là “do dân” hay “của dân”, và trên thực tế, nó cũng chẳng bao giờ “vì dân”; thứ hai, mặc dù Việt Nam tự xưng là một “nhà nước pháp quyền”, ở đó, có đầy đủ hiến pháp và luật pháp nhưng tất cả đều chỉ được sử dụng để trấn áp dân chúng, còn nhà cầm quyền thì ở ngoài và ở trên pháp luật; và cuối cùng, thứ ba, chính quyền Việt Nam tìm mọi cách để bóp nghẹt các quyền tự do căn bản của con người, từ tự do ngôn luận đến tự do biểu tình và tự do tham gia các hoạt động thuộc xã hội dân sự cũng như các hoạt động chính trị nằm ngoài khuôn khổ của chế độ.
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm Bị Sách Nhiễu

Hoà Ái: Trong bối cảnh thời gian vừa qua các phái đoàn Hoa Kỳ đến VN liên tiếp nêu vấn đề Hà Nội cần cải thiện tình hình dân chủ nhân quyền, đặc biệt đối với các tù nhân lương tâm nhưng chính phủ VN khẳng định tôn trọng tự do và quyền con người. Hòa Ái gửi đến thông tin cập nhật các trường hợp tù nhân lương tâm dù được trở lại xã hội nhưng vẫn bị sách nhiễu một cách nghiêm trọng ở VN hiện nay.

Án tù trong trại và án tù trong nhà
Đọc Thêm