Vì Sao Mỹ "Chưa Rút Súng" Giải Quyết Trung Quốc Về Biển Đông?

#‎GNsP‬ (07.06.2015) Ngũ Giác Đài vẫn đang tìm kiếm một sự thống nhất nhằm giải quyết TQ về Biển Đông. Có ý kiến cho rằng nên phô trương sức mạnh quân sự để răn đe TQ nhưng cũng có người sợ có thể gây xung đột quân sự hoặc Chiến tranh Lạnh mới.

Theo phân tích của báo The Wall Street Journal (WSJ) số ra ngày 1.6, một quan chức Mỹ cho biết: các quan chức chính phủ Mỹ đang vất vả tìm “sự cân bằng chính đáng”, để gây sức ép giải quyết Trung Quốc về Biển Đông mà không làm leo thăng căng thẳng ở Biển Đông.
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Mở Con Đường Phong Chân Phước Cho Các Vị Bị Bách Hại Ở Lào

Đây là ngày hội lớn của Giáo hội Lào: Đức Phanxicô đã ký sắc lệnh công nhận linh mục tử đạo trẻ, Giusse Thao Tien và 14 tu sĩ, giáo dân khác đã mất mạng sống của mình từ năm 1954 đến năm 1970 ở Lào, bị ám sát chết, bị xử tử hay chết vì kiệt sức.

Họ bị giết vì đức tin của mình trong bối cảnh cuộc nổi dậy của cộng sản nhằm loại trừ những ai là người ngoại quốc và tín hữu Kitô. Trong số này có những người Lào thường là các giáo lý viên, các nhà truyền giáo ngoại quốc, một vài nhà truyền giáo của tổ chức Truyền giáo Ngoại quốc Paris, một vài tu sĩ Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ. Trong số họ có linh mục Jean-Baptiste Malo người nước Pháp. Tất cả đều phải trả giá bằng mạng sống của mình vì đã đi theo Phúc Âm và quyết định ở lại tại chỗ dù bị đe dọa nặng nề.
Đọc Thêm

5 Nước Cờ Giúp Mỹ "Chiếu Bí" Trung Quốc Trên Biển Đông

#‎GNsP‬ (07.06.2015) - FB Mỹ Hạnh - Cây bút Harry Kazianis trên tạp chí RealClearWorld khuyên Mỹ nhanh chóng "biến lời nói thành hành động" trên Biển Đông, đồng thời "mách nước" 5 cách Washington có thể làm như vậy.

Từ cách đây vài năm, chính phủ Tổng thống Barack Obama đã nhắc đi nhắc lại điệp khúc "xoay trục sang châu Á", với mục tiêu cân bằng cán cân quyền lực và tầm ảnh hưởng với Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương.
Đọc Thêm

Bản Góp Ý "Quy Chế Bầu Cử Ứng Cử Tại Đại Hội XII" Đảng CSVN Theo Quyết Định 244-QĐ/TW

Nguyễn Thu Giang: Thời điểm Đại Hội 12 đầu năm 2016 sắp tới đòi hỏi chúng ta phải nói thẳng, nói thật, nói hết với quảng đại quần chúng, với toàn thể đảng viên, với niềm hy vọng áp lực lên Đảng cầm quyền toàn trị để mong thoát khỏi sự tụt hậu ngày càng trầm trọng về mọi mặt của đất nước, đồng thời xây dựng một nước VN hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải.

Chúng tôi giới thiệu tiếp bài “QUY CHẾ BẦU CỬ ỨNG CỬ TẠI ĐẠI HỘI 12 “ ĐCSVN THEO QUYẾT ĐỊNH 244-QĐ/TW" của ông NguyễnThu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư Pháp Tp/ HCM.
Đọc Thêm

Báo Việt Nam Và Trung Quốc Khẩu Chiến Vì Mỹ

Truyền thông của hai quốc gia cộng sản mới đây đã dùng những ngôn từ không hề kiêng nể để nhắm vào nhau, gây ra một cuộc đối đầu trên 'mặt trận báo chí' nhà nước của hai quốc gia láng giềng.

Trong một bài bình luận đăng ngày 2/6 về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, tờ Hoàn cầu Thời báo thuộc cơ quan Ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết rằng “người Việt Nam thừa biết là Washington đang lợi dụng Hà Nội để khống chế Trung Quốc tại biển Đông”.
Đọc Thêm

Tiết Lộ: Làm Thế Nào Để Mỹ Có Thể Ngăn Chặn Trung Quốc Ở Biển Đông

Công bố của Bắc kinh về Chiến lược quân sự mới của mình rõ ràng đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Hiện nay, nhiều hơn bất cứ khi nào trước đây, quân đội Trung Quốc làm rõ ý đồ phát triển năng lực hải quân để giúp Bắc kinh khẳng định đòi hỏi chủ quyền ở biển Đông và áp đặt tầm kiểm soát quân sự ra xa bên ngoài vùng lân cận lãnh thổ của mình. Ở biển Đông, chỉ hơn 2 năm qua thôi, nỗ lực của Trung Quốc đã bành trướng các đảo xung quanh bãi Chữ thập và Đá Vành Khăn 2.000 mẫu – tương đương gần 1.500 sân bóng đá – và vẫn tiếp tục tăng lên. Việc tạo dựng khối lượng lớn “lãnh thổ” này và việc xây dựng lực lượng quân đội mạnh mẽ cùng với việc công bố đường lối chiến lược cho quân giải phóng Trung Quốc đã gửi đi những tín hiệu rõ ràng tới Lầu Năm Góc và và các đồng minh của Mỹ trong vùng. Trung Quốc là một thực thể cạnh tranh theo đuổi một cách hiếu chiến các mục tiêu của mình và đe dọa làm đảo lộn sự ổn định trong khu vực.
Đọc Thêm

Thêm Chuyện Mỹ Nợ Tàu

Ngô Nhân Dụng: Nước Mỹ nợ nước Tàu hơn ngàn tỉ đô la, nhiều người nghĩ rằng con nợ chắc phải lụy vào chủ nợ. Người ta hiểu lầm vì nghĩ việc nước nọ vay tiền nước kia cũng giống như mình; một bên “xin vay” bên kia “cho vay.” Bình thường, chúng ta tới ngân hàng trình bày lý do mình cần tiền để làm gì. Ngân hàng sẽ hỏi mình có món của cải nào làm thế chấp hay không, lợi tức của mình trong tương lai có đủ để trả tiền lãi và vốn hay không. Hai bên sẽ mặc cả lãi suất cao hay thấp, cách trả lãi và vốn như thế nào, vân vân. Trong nền kinh tế chậm tiến, ở các nước tham nhũng, người vay còn phải hối lộ người ký giấy cho vay nữa. Nói chung, con nợ ở địa vị “xin,” chủ nợ địa vị “cho.”
Đọc Thêm