Khi Tập Cận Bình Có Tất Cả

Đạo luật an ninh quốc gia mới là dấu hiệu cho thấy sự sợ hãi của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Kể từ khi tiếp quản vị trí quyền lực nhất Trung Hoa vào năm 2012, Chủ tịch Xi Jinping (Tập Cận Bình) luôn thể hiện sự chú tâm bất thường của mình đối với vấn đề an ninh. Chỉ một năm sau, ông thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia do chính mình đứng đầu. Và vào ngày 01 tháng 7 năm nay, Quốc hội Trung Quốc tiếp tục củng cố mục tiêu của Xi Jinping khi thông qua đạo luật mới về an ninh quốc gia. Về mặt tổng thể, văn bản này thể hiện phần lớn quan ngại cá nhân của Xi, vốn nhìn ra những mối đe dọa phát sinh từ hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội bao gồm Internet, văn hóa, giáo dục hay cả các thế lực bên ngoài. Nếu phân tích xu hướng tâm lý thường thấy trong giới lãnh đạo Trung Hoa, dự luật chắc chắn sẽ được chào đón nồng nhiệt – nhưng không hẳn là như vậy đối với những ai bất đồng quan điểm với đảng Cộng sản cầm quyền.
Đọc Thêm

Ông Trọng Sẽ Thảo Luận Gì Với Ông Obama?

Luật sư Vũ Đức Khanh: Tòa Bạch Ốc hôm 3/7 vừa ra thông cáo cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Tổng thống vào ngày 7/7 sắp tới.

Đây sẽ là một cuộc gặp lịch sử, sau 20 năm ngày hai quốc gia cựu thù bình thường hóa bang giao, sau 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, và là lần đầu tiên một Tổng bí thư ĐCSVN đến Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Những Uẩn Khúc Trong Tai Nạn Của Tướng Phùng Quang Thanh

Trong những ngày này, một trong những thông tin được dư luận quan tâm nhất là vấn đề sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Dẫu rằng số mạng của ông Phùng Quang Thanh sống chết ra sao còn ở trong tương lai, song thông qua vụ việc này người ta thấy đã có một thế lực chính trị đang cố ý đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của Đại tướng Thanh - một ngôi sao đang lên nhưng bỗng vụt tắt.
Đọc Thêm

Từ Độc Tài Nguyễn Văn Linh Đến Độc Quyền Nguyễn Phú Trọng

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 – 1/7/2015, Lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã công khai tái khẳng định sẽ tiếp tục độc tài, độc đảng và độc quyền cai trị như ông Linh đã vạch ra.

Chủ trương này đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đưa ra bằng lời nói và bài viết có cùng lập trường nhất quyết không từ bỏ chủ nghĩa Cộng sản và chống đa nguyên đa đảng. Tuy nhiên cả hai người lại không có bất cứ lời nào lên án Trung Quốc đang biến 7 bãi đá chiếm được của Việt Nam ở Trường Sa năm 1988 thành các đảo để sinh sống và căn cứ quân sự ở Biển Đông, có lẽ vì sợ gây phiền não cho vong linh người qúa cố ?
Đọc Thêm

Trần Quang Cơ Và Nguyễn Văn Linh

Trần Phan: Báo Tuổi Trẻ, số 170/2015 (7995), ra ngày 28/6/2015, trang 2 (Thời Sự) đăng hai tin kế nhau. Bài “Nguyễn Văn Linh – nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo” chiếm 3 cột giữa, đăng tin về cuộc triển lãm đề tài “Nguyễn Văn Linh – nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo”. Bài “Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trần Quang Cơ từ trần” chiếm cột bên phải.

Hai ông Trần Quang Cơ và Nguyễn Văn Linh đã từng làm việc với nhau nhiều lần. Ông Trần Quang Cơ từng là thứ trưởng Bộ Ngoại giao trong một thời gian dài, có vai trò quan trọng trong Bộ Ngoại giao từ sau Hiệp định Paris. Ông đã “chọn quãng thời gian (1975–1993) vì nó chứa đựng nhiều diễn biến khúc mắc tế nhị về đối ngoại” để viết cuốn Hồi Ức & Suy Nghĩ. Trong tài liệu này, ông dành phần quan trọng ghi lại hội nghị Thành Đô, trong đó vai trò Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh được nhắc tới nhiều lần.
Đọc Thêm

Năm Đối Tượng Có Thẩm Quyền Xử Phạt Trong Giao Thông Đường Bộ

GNsP (04.07.2015) - Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ ngày 13/11/2013 (có hiệu lực từ 1/1/2014) qui định năm đối tượng được quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ là: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp; cảnh sát giao thông đường bộ; Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ; Trưởng công an xã; và Thanh tra giao thông vận tải.
Đọc Thêm

TPB - VNCH: Trao Tặng Xe Lăn, Xe Lắc, Máy Đo Huyết Áp, Kính Mắt Và Máy Trợ Thính

GNsP‬ (04.07.2015) - Sáng nay 04.07 tại văn phòng CLHB trực thuộc DCCT Sài gòn tiếp tục tổ chức chương trình Tri Ân Anh: PTB - VNCH bằng việc trao tặng xe lăn, xe lắc, nạng, kính mắt, máy đo huyết áp và máy trợ thính. Có khoảng 25 ông TPB được trao tặng xe lăn và xe lắc cũng như một số ông được trao tặng máy trợ thính, máy đó huyết áp, nạng nhôm và kính mắt.

Ngoài cha đặc trách chương trình Tri Ân Anh: PTB – VNCH là cha Giuse Đinh Hữu Thoại có sự hiện diện của cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Bề Trên Giám Tỉnh DCCT.
Đọc Thêm