Luật Sư Lê Quốc Quân: Án Tù Càng Tô Đậm Lý Tưởng Dân Chủ

Trà Mi: Một luật sư nhân quyền nổi tiếng tuyên bố bản án hai năm rưỡi tù giam anh vừa hoàn tất càng tô đậm thêm ý chí tranh đấu của anh cho một đất nước Việt Nam tự do - dân chủ thật sự.

Luật sư vì người nghèo, Lê Quốc Quân được quốc tế biết đến kể từ sau xuất học bổng của Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ Hoa Kỳ NED và cũng từ sau đó, anh liên tục bị nhắm mục tiêu sách nhiễu, bắt bớ, giam cầm liên quan đến các hoạt động cổ súy ôn hòa kêu gọi tự do tôn giáo và tự do chính trị cho người dân Việt Nam.
Đọc Thêm

Đảng Cộng Sản Từ Khước Vai Trò Lãnh Đạo Đất Nước

Nguyễn Hưng Quốc: Về phương diện chính trị, ở Việt Nam hiện nay có một nghịch lý: Một mặt, đảng Cộng sản tự khẳng định một cách công khai, chính thức và dõng dạc trong Hiến pháp là đảng duy nhất lãnh đạo đất nước; mặt khác, trên thực tế, chưa bao giờ Việt Nam lại thiếu sự lãnh đạo như là bây giờ.

Lãnh đạo chứ không phải là cai trị. Đó là hai điều hoàn toàn khác nhau. Cai trị chỉ cần dùng sức mạnh để dập tắt mọi sự phản kháng của những người bị trị để giữ nguyên tình trạng hiện có trong đó người cai trị vẫn là những người cai trị và những người bị trị vẫn tiếp tục bị trị. Nói cách khác, cai trị là nỗ lực kéo dài một quá khứ. Lãnh đạo thì khác: Lãnh đạo hướng tới tương lai. Lãnh đạo là dẫn dắt một tập thể hướng tới một chân trời mới trong tương lai. Cai trị cần sự vâng phục trong khi lãnh đạo cần sự đồng thuận. Cai trị được xây dựng trên bạo lực và áp chế trong khi lãnh đạo được xây dựng trên sự khai sáng và tin tưởng. Cai trị cần ngục tù và súng đạn trong khi lãnh đạo cần ánh sáng và trí tuệ.
Đọc Thêm

ĐTC Thăm Tù Nhân Ở Bolivia: Tôi Là Một Người Tội Lỗi Được Cứu Chữa

GNsP‬ (11.07.2015) - Vào ngày cuối cùng của ở Bolivia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm Nhà tù Santa Cruz-Palmasola, một trong những nhà tù gây tranh cãi nhất vì số lượng phạm nhân quá tải.

Nhà chứa khoảng 4.000 tù nhân, cùng với gia đình của họ, lịch sử của nhà tù Palmasola trở lại những năm 1989, khi ấy Chính phủ Bolivia quyết định di chuyển nhà tù Santa Cruz de la Sierra, lúc đó nằm trung tâm thành phố ra vùng ngoại ô. Hiện nay tại các nhà tù có 36% tù nhân người Bolivia.
Đọc Thêm

Hé Lộ Số Phận Của Đại Tướng Phùng Quang Thanh?

Việt Dũng: Phải chăng Đại tướng Phùng Quang Thanh đã bị phái cấp tiến bắt và giam giữ tại một địa điểm bí mật trước thời điểm Việt Nam muốn ngả sang Mỹ?

Thời điểm biến mất của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trước chuyến thăm Hoa kỳ của Tổng BT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng cho thấy đó là một sự tính toán có chủ ý. Dường như trong những ngày này, đa phần dân chúng đã không còn quan tâm đến tình hình sức khỏe của ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, mà thay vào đó là các tin tức liên quan đến chuyến thăm Hoa kỳ của Tổng Bí thư trọng.
Đọc Thêm

ĐTC: Tôi Đến Đây Để Xác Nhận Đức Tin Của Các Tín Hữu

GNsP‬ (10.07.2015) - Đến sân bay "El Alto" tại La Paz, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu chuyến Tông du tại Bolivia và lời chúc của ngài gởi đến đất nước là "hòa bình và thịnh vượng cho cho tất cả người dân nước này."

Trong bài diễn văn tại buổi lễ đón tiếp, Đức Thánh Cha nói: "Là một du khách và là kẻ lữ hành, tôi đến để xác nhận niềm tin của những người tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, bởi đó là những người lữ hành trên trần gian, những tín hữu làm chứng cho tình yêu của mình, là men cho một thế giới tốt hơn và cộng tác trong việc xây dựng một xã hội công bằng và huynh đệ hơn."
Đọc Thêm