Giáo Sĩ Công Giáo Có Nên Làm Chính Trị?

GNsP (18.07.2015) - Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn Linh Mục Phêrô Phan Văn Lợi ngày 11.07.2015

Pv Trần Quang Thành:
Thưa Linh Mục Phan Văn Lợi, Đức Thánh Cha François có nói rằng: ‘’Người Công Giáo có bổn phận phải tham gia chính trị’’. Người còn nói: ‘’Chúng ta luôn mang tính cách mạng’’. Người lại phân tích một điều rất rõ ràng là: ‘’Các-Mác không sáng tạo gì cả. Cộng sản đánh cắp ngọn cờ của chúng ta, ngọn cờ của người nghèo là ngọn cờ của người theo Đạo Thiên Chúa. Linh Mục Phan Văn Lợi hiểu ý nghĩa của những lời nói này của Đức Thánh cha François là thế nào?
Đọc Thêm

Trung Quốc: Mối Lo Lớn Nhất Của Người Việt


60% những người được hỏi tại Việt Nam cho biết họ ‘hết sức lo ngại’ về tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trong khi 56% số người được khảo sát ở Philippines cũng cho đáp án tương tự.

Hầu hết người dân Việt Nam ‘cực kỳ quan ngại’ về Trung Quốc và các tranh chấp chủ quyền với nước này ở Biển Đông, theo khảo sát từ một trung tâm nghiên cứu toàn cầu.

Qua kết quả thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại Mỹ công bố hôm 14/7, tại Việt Nam, 60% những người được hỏi cho biết họ ‘hết sức lo ngại’ về tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trong khi 56% số người được khảo sát ở Philippines cũng cho đáp án tương tự.
Đọc Thêm

Tướng Thanh Và Sự Đoản Mệnh Chính Trị

Tương lai chính trị mờ nhạt

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã không xuất hiện trước công chúng gần một tháng tính đến ngày 17/7/2015. Thông tin về việc ông gởi tham luận tới một cuộc Hội thảo của liên bộ Bộ Công an và Quốc phòng hôm 14/7 vừa qua cũng mù mờ như việc trấn an dư luận hồi đầu tháng của Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập một tổ chức xã hội dân sự không phụ thuộc nhà nước từ Sài Gòn nhận định:
Đọc Thêm

Câu Chuyện Trong Tuần: Đại Sứ Ted Osius Và Chiếc “Thẻ Nhân Quyền”

Hình: Đại Sứ Ted Osius rút thẻ “nhân quyền” trong túi ra, trong buổi nói chuyện với cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon hôm 12/7. Photo courtesy of Người Việt/Dân Huỳnh

“Câu chuyện trong tuần” kỳ này Mặc Lâm sẽ cùng khách mời của chương trình là nhà báo Đỗ Dzũng, Tổng thư ký nhật báo Người Việt tại Nam California người đã tham dự cuộc họp báo do Đại sứ Ted Osius tổ chức nói về quan hệ Hoa Kỳ Việt Nam sau chuyến công du của ông TBT Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ Đảo Đảm Với Đồng Minh Châu Á Tư Thế 'Sẵn Sàng Đối Phó' Ở Biển Đông

Tân đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu bảo đảm với các đồng minh châu Á rằng các lực lượng của Hoa Kỳ đã được trang bị kỹ càng và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào ở Biển Đông.

Đang trong chuyến công du 4 ngày tới Philippines, Đô đốc Scott Swift - người vừa lên nắm quyền chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương vào tháng Năm - cho biết hải quân có thể sẽ triển khai hơn 4 tàu chiến ven biển mà Mỹ đã hứa đưa đến khu vực. Ông Swift cũng tiết lộ là ông “rất quan tâm” đến việc mở rộng việc diễn tập tác chiến hằng năm mà Hoa Kỳ tổ chức với từng nước trong rất nhiều đồng minh thành một đợt diễn tập đa quốc gia, có thể bao gồm cả Nhật Bản.
Đọc Thêm