Giáo Phận Xuân Lộc: Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi

Ngày thứ Sáu 18-09-2015 là một ngày đáng ghi nhớ với giáo phận Xuân Lộc: ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi cúi, thuộc xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Ngay từ sáng sớm, lúc 6g15, cộng đoàn đã bắt đầu giờ cầu nguyện với việc suy niệm kinh Mân Côi. Sau mỗi đoạn suy niệm, mỗi chục kinh Mân Côi là bài hát suy tôn Đức Mẹ.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Lên Đường Viếng Thăm Cuba Và Hoa Kỳ

Lúc 10 giờ 35 phút sáng thứ bẩy 19-9-2015, ĐTC Phanxicô đã rời Roma lên đường viếng thăm mục vụ trong vòng 10 ngày tại Cuba rồi tại Hoa Kỳ.

Đây là chuyến viếng thăm thứ 10 của ĐTC tại nước ngoài và là chuyến đi dài nhất, phức tạp nhất, theo lời Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh.

Theo thói quen từ lâu, chiều tối thứ sáu 18-9 vừa qua, ĐTC đã đến Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma để cầu nguyện và phó thác cuộc viếng thăm của ngài cho sự bảo trợ của Đức Mẹ.
Đọc Thêm

Nhân Tố Trung Quốc Vẫn Tác Động Đến Đại Hội Đảng Cộng Sản Việt Nam

Trọng Nghĩa: Ngày 15/09/2015, Đảng Cộng sản Việt Nam công bố bản dự thảo báo cáo chính trị để chuẩn bị cho Đại hội Đảng sẽ diễn ra có thể là vào tháng Giêng năm tới 2016. Trong bài phân tích mang tựa đề «Nhân tố Trung Quốc đối với Việt Nam -Vietnam’s China factor» công bố đầu tháng 9/2015, Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia tại Học viện Quốc phòng Úc đặc biệt ghi nhận ba yếu tố quan trọng đang chi phối công cuộc chuẩn bị Đại hội Đảng tại Việt Nam : Biển Đông, quan hệ với Trung Quốc và vấn đề chọn ai làm Tổng bí thư.
Đọc Thêm

Tụt Hậu, Ù Lì, Chậm Tiến Để Sống Cho Ai?

GNsP (18.09.2015) – Đảng Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một tổ chức chỉ biết sống chung với tụt hậu, ù lì và không dám phá xiềng tự cột vào chân sau 70 năm độc đảng, độc quyền cai trị và ngụy ngôn.

Cái đầu không bình thường này xuất hiện khắp mặt và trên mọi lĩnh vực trong hai “Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng” và “Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020 .”
Đọc Thêm

Tòa Huyện Bù Đăng Sắp Xử Vụ Án Gia Đình Bé Gái 11 Tuổi Đi Kêu Oan

GNsP (18.09.2015) – Bé Ngô Thị Cẩm Hiếu, 11 tuổi, con gái của dân oan Ngô Văn Huynh và bà Nguyễn Thị Tâm cho GNsP biết, ngày 25.09.2015 sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm lần 2 của cha mẹ với tội danh ‘cố ý gây thương tích’.

Mất đất và tù tội

Vụ án của gia đình cháu bé 11 tuổi liên quan đến ‘cưỡng đoạt đất đai’ và được các cơ quan bảo vệ pháp luật ‘cắt khúc’ một cách hoàn hảo. Trong phiên tòa sơ thẩm lần 1 vào ngày 25.02.2014, Tòa từng tuyên bố, Tòa chỉ xem xét nội dung vụ án mà VKS truy tố, còn những nội dung khiếu kiện kêu oan khác Tòa không giải quyết. Chính vì điều này, ông Huynh và bà Tâm chính là ‘nạn nhân’ của cường hào ác bá thời mới và trở thành bị cáo. Còn người ‘có dấu hiệu vi phạm pháp luật’ –cưỡng đoạt tài sản của công dân lại trở thành ‘người bị hại’.
Đọc Thêm

Chính Quyền Hà Tĩnh Ngăn Cấm Thôn Đông Yên Tự Tổ Chức Dạy Học Cho 155 Học Sinh

Vào ngày 17 tháng 9 năm 2015, công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã sách nhiễu, đàn áp không cho học sinh thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh tự tổ chức học tại gia đình.

Bác Trần Việt Hoa, người dân trong thôn cho phóng viên SBTN biết: “Hôm trước, công an họ gửi giấy mời yêu cầu các giáo viên có mặt tại trụ sở công an xã Kỳ Lợi để làm việc liên quan đến việc dạy học cho các em thôn Đông Yên. Nhưng các thầy cô đã không đến nên hôm nay, họ cho người về bắt bớ, phá lớp học, ngăn cấm các em trong thôn đến lớp học.”
Đọc Thêm

TNLT Trần Minh Nhật: Đơn Trình Báo

Kính gửi đến tất cả những ai quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Tôi tên là: Trần Minh Nhật
Ngày sinh: 31.01.1988 tại: Nghệ An
HKTT: Thôn Yên Thành, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Năm 2011 để triệt tiêu những tiếng nói chính trị đối lập và các nhà hoạt động xã hội, các nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ, đảng cộng sản Việt Nam đã bỏ tù và đàn áp rất nhiều cá nhân và tập thể mà họ chướng tai gai mắt. Trong số đó có vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành đã gây chấn động dư luận. Trong vụ án đó tôi từng bị kết án và bị giam tù 4 năm với cáo buộc ''hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'' theo điều 79 bộ luật Tố tụng hình sự. Và nay đang bị quản chế tại địa phương - một điều mà tôi phản đối vì không đúng với án tuyên giữa phiên tòa phúc thẩm.
Đọc Thêm

Luật Báo Chí Sửa Đổi Chưa Công Nhận Báo Chí Tư Nhân

Trà My: Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam nhất trí với hầu hết nội dung của Luật Báo chí sửa đổi vừa được Bộ Thông tin Truyền thông trình lên ngày 17/9, theo thông tấn xã Bernama dẫn nguồn từ truyền thông trong nước.

Luật sửa đổi bao gồm 6 chương, 60 điều khoản. Trong số này có 31 điều mới và 29 điều sửa đổi - bổ sung nhằm phù hợp với thực tiễn mới, thi hành Hiến pháp năm 2013, bản hiến pháp mà Việt Nam nói là nêu bật cam kết của nhà nước trong việc bảo vệ quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do thông tin của người dân.
Đọc Thêm

Quyền Tự Do Lập Hội Và Những Bất Cập Trong Dự Thảo Luật Về Hội

LS Nguyễn Văn Đài: Quyền tự do hội họp, lập hội của công dân được qui định trong điều 10 trong bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam vào năm 1946. Và cho tới ngày 20 tháng 5 năm 1957, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ký sắc lệnh số 102/SL/L004 để ban hành Luật về Hội. Tiếp theo các bản Hiến pháp 1959, 1980, 1992 đều ghi nhận quyền tự do lập hội. Và bản Hiến pháp mới năm 2013 qui định quyền tự do lập hội tại điều 25.

Trải qua gần 70 năm kể từ khi quyền lập hội được xác nhận trong bản Hiến pháp đầu tiên thì công dân Việt Nam vẫn chưa được tự do và tự nguyện thành lập lên các hội đoàn, các tổ chức, đảng phái chính trị của mình.
Đọc Thêm