Công Bố Bản Cáo Trạng Vụ Án “Bỏ Túi”, Xét Xử Các Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành của Viện Kiểm Sát Nhà Nước cộng sản Việt Nam - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
3 tháng 12, 2012

Công Bố Bản Cáo Trạng Vụ Án “Bỏ Túi”, Xét Xử Các Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành của Viện Kiểm Sát Nhà Nước cộng sản Việt Nam

(TNCG - 2/12/2012)
BBT: Mới đây, chúng tôi vừa nhận được Bản Cáo Trạng (BCT) từ các thân nhân của các Thanh niên Công Giáo và Tin Lành yêu nước (TNCG/TL/YN). Chúng tôi xin được loan tải rộng rải BCT xét xử những người yêu nước. Đây là vụ án chính trị lớn liên quan đến những cáo buộc những người yêu nước là phạm tội. Trong khi đó, chính nhà nước này đã và đang rất phản động trong việc nhượng, bán đất biển của Việt Nam cho Trung Quốc. Chính họ lại là những kẻ tội đồ của dân tộc và quê hương Việt Nam.

Chúng tôi kính mong nhận được các bài vở phân tích, bình luận, phản luận của tất cả mọi người, mọi thành phần nhân dân trong và ngoài nước liên quan đến vụ án xét xử những người con dân yêu nước trong BCT này. Chúng tôi hy vọng rằng, việc xét xử những người yêu nước này sẽ trở thành một trong những dấu mốc của lịch sử cận đại, tạo nên sự cộng hưởng, góp phần vào tiến trình mang lại Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam. Chấm dứt nguy cơ mất nước, làm tay sai cho Tàu của nhà nước cộng sản Việt Nam.

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
         Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc

Số: 09/VKSTC - V2 
 Hà Nội, ngày 18 tháng 9 năm 2012

CÁO TRẠNG

VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

- Căn cứ các điều 36, 166, 167 Bộ Luật Tố tụng hình sự.

- Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 05/ANĐT ngày 10/8/2011 của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại điều 79 Bộ luật hình sự.

- Căn cứ các Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an số 09/ANĐT, số 10/ANĐT, số 11/ANĐT, số 12/ANĐT, số 13/ANĐT, số 14/ANĐT, số 15/ANĐT, số 16/ANĐT, số 17/ANĐT, số 18/ANĐT ngày 10/8/2011 đối với Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, Nông Hùng Anh, Lê Văn Sơn; số 19/ANĐT ngày 18/8/2011 đối với Hồ Văn Oanh; số 20/ANĐT ngày 27/8/2011 đối với Thái Văn Dung; số 21/ANĐT ngày 01/9/2011 đối Trần Minh Nhật; số 31/ANĐT ngày 26/12/2011 đối với Nguyễn Đình Cương; số 01/ANĐT, số 02/ANĐT, số 03/ANĐT ngày 05/01/2012 đối với Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Tự và Lê Sỹ Sáng về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định như sau:

Đầu năm 2009, qua mạng Internet, Hồ Đức Hòa đã tìm hiểu, tiếp xúc, liên lạc và được Lương Văn Mỹ (bí danh Dương) - thành viên tổ chức "Việt Tân" tại Hoa Kỳ trao đổi hướng dẫn Hòa tìm hiểu về tổ chức "Việt Tân" về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Sau thời gian tìm hiểu và cung cấp các thông tin cá nhân, tháng 6/2009 Hồ Đức Hòa được Lương Văn Mỹ đề nghị sang Thái Lan để trực tiếp gặp gỡ người của tổ chức. Cũng trong thời gian này, Hồ Đức Hòa có trao đổi với Đặng Xuân Diệu về việc trên và gợi ý, hướng dẫn Diệu tìm hiểu về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Được Diệu đồng ý, Hòa thống nhất cùng Diệu đi Thái Lan. Trước khi xuất cảnh, theo yêu cầu của Lương Văn Mỹ để đảm bảo bí mật, Hồ Đức Hòa đã đặt bí danh cho mình là "Thìn", Đặng Xuân Diệu là "Tất". Từ ngày 26 đến ngày 31/8/2009, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu xuất cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh sang Lào và Thái Lan. Tại đây, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu được các thành viên cốt cán của tổ chức "Việt Tân" ở nước ngoài như Nguyễn Ngọc Đức (bí danh Quang), Nguyễn Kim (bí danh Tân), Ngô Trọng Đức (bí danh Minh), Nguyễn Hoàng Thanh Tâm (bí danh Thanh), Lương Văn Mỹ (bí danh Dương) và một người có tên là "Hùng" (là linh mục) giới thiệu về tổ chức "Việt Tân" và huấn luyện các nội dung về phương pháp đấu tranh "bất bạo động", về kỹ năng lãnh đạo, an toàn vi tính, hướng dẫn cách thức tuyển lựa người cho tổ chức "Việt Tân", việc đặt bí danh và liên lạc riêng rẽ với từng đối tượng (qua skype, email, sim rác điện thoại, mật khẩu). Toàn bộ chi phí đi lại, huấn luyện do tổ chức "Việt Tân" chi trả. Ngày 29/8/2009, các đối tượng cầm đầu tổ chức "Việt Tân" đã làm lễ kết nạp Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu chính thức là thành viên của tổ chức này. Sau khi chính thức là thành viên tổ chức "Việt Tân", Hồ Đức Hòa và Đặng Xuân Diệu đã xuất cảnh nhiều lần ra nước ngoài để tham gia các khóa huấn luyện và báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao, trong đó Hồ Đức Hòa đi 04 lần (Hoa Kỳ : 02 lần, Thái Lan : 01 lần, Philippines : 01 lần); Đặng Xuân Diệu đi 02 lần (Thái Lan : 01 lần, Philippines : 01 lần). Để phục vụ cho hoạt động tuyển lựa, phát triển lực lượng, Hồ Đức Hòa đã được các đối tượng cầm đầu tổ chức "Việt Tân" ở nước ngoài trang bị 02 camera hình bật lửa, cung cấp 9553,75 USD và 500 CAD (đôla Canada). Hồ Đức Hòa khai đã dùng số tiền này mua máy ảnh, chi phí đi lại cho bản thân và các đối tượng được tuyển lựa trong các chuyến đi tham gia huấn luyện ở nước ngoài. Trong chuyến tham gia khóa huấn luyện tại Thái Lan với tên gọi "Quang Trung711", Đặng Xuân Diệu được Nguyễn Ngọc Đức trang bị 01 máy tính xách tay (BL 2045, 2081 - 2083, 2242).

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển lực lượng, Hồ Đức Hòa đã tích cực tìm kiếm, tuyên truyền, tuyển chọn những người mà Hòa cho rằng có cùng quan điểm, quan tâm và có các hoạt động liên quan đến chính trị, xã hội, dân chủ, nhân quyền trong số bạn bè, người thân của mình để giới thiệu cho tổ chức "Việt Tân". Ngoài bị can Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa đã trực tiếp lôi kéo, tuyển chọn 08 đối tượng khác tham gia vào tổ chức "Việt Tân", cụ thể :

- Cuối năm 2009, Hồ Đức Hòa chủ động trao đổi với Nguyễn Đình Cương (Hòa quen biết từ trước) về việc tổ chức "Việt Tân" đang áp dụng phương pháp đấu tranh "bất bạo động" để thúc đẩy dân chủ tại Việt Nam; hướng dẫn Nguyễn Đình Cương đi Thái Lan gặp người của tổ chức "Việt Tân" để tìm hiểu về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Chi phí đi lại do tổ chức "Việt Tân" lo liệu. Nguyễn Đình Cương đồng ý và giới thiệu Nguyễn Xuân Anh với Hồ Đức Hòa với ý định muốn Nguyễn Xuân Anh đi cùng. Hồ Đức Hòa đã trực tiếp gặp Nguyễn Xuân Anh để tuyên truyền về tổ chức "Việt Tân" và đồng ý để Nguyễn Xuân Anh đi cùng Cương. Cũng trong thời gian này, Hồ Đức Hòa đã tuyên truyền lôi kéo được Nguyễn Văn Duyệt (anh họ Hòa) đồng ý đi Thái Lan tìm hiểu về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Sau khi Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Duyệt đồng ý đi Thái Lan, Hồ Đức Hòa báo cáo và được Nguyễn Ngọc Đức chỉ đạo tổ chức gặp tại Thái Lan vào cuối tháng 2/2010. Trước khi xuất cảnh, Hồ Đức Hòa đặt bí danh cho Nguyễn Đình Cương là "Tùy", Nguyễn Xuân Anh là "Hải", Nguyễn Văn Duyệt là "Khởi" và giao cho Nguyễn Đình Cương làm trưởng nhóm, có trách nhiệm tổ chức đi lại cho cả nhóm. Ngày 23/2/2010, Nguyễn Đình Cương cùng Nguyễn Văn Duyệt và Nguyễn Xuân Anh xuất cảnh sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh để sang Thái Lan. Tuy nhiên do Cương không có Hộ chiếu để nhập vào Thái Lan nên các đối tượng cốt cán của tổ chức Việt Tân như Lương Văn Mỹ, Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn thị Thanh Vân (bí danh Thảo) đã đến Viêng Chăn (Lào) để gặp gỡ, huấn luyện cho các đối tượng này. Trong thời gian tham gia khóa huấn luyện, ngày 28/2/2010 Nguyễn Đình Cương được kết nạp vào tổ chức "Việt Tân". Khoảng thời gian sau đó lần lượt vào các ngày 29/8/2010 và 26/11/2010, Nguyễn Văn Duyệt được kết nạp vào tổ chức "Việt Tân" tại khóa huấn luyện ở Philippines, Nguyễn Xuân Anh được tổ chức "Việt Tân" kết nạp tại khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An cùng với Nguyễn Văn Oai (là bị can trong vụ án). Sau khi đươc kết nạp, các bị can này đã nhiều lần xuất cảnh ra nước ngoài để hoạt động và tham gia các khóa huấn luyện do tổ chức "Việt Tân" tổ chức. Cụ thể: Nguyễn Đình Cương xuất cảnh 02 lần (Philippines: 01 lần, Thái Lan: 01 lần); Nguyễn Văn Duyệt xuất cảnh 03 lần (Thái Lan: 02 lần, Philippines: 01 lần); Nguyễn Xuân Anh xuất cảnh đi Thái Lan 01 lần. Trong khóa huấn luyện có tên "Quang Trung711" tại Thái Lan ngày 25/7/2011, Nguyễn Xuân Anh đã cùng Lê Văn Sơn (bị can trong vụ án) cầm cờ tổ chức "Việt Tân" khi tổ chức này làm lễ kết nạp cho Nông Hùng Anh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (là các bị can trong vụ án). (BL 2450, 2563, 2083, 3000). Để phục vụ cho việc đi lại tham gia huấn luyện, tổ chức "Việt Tân" đã cung cấp cho Nguyễn Đình Cương 700 USD và 7.000.000 VND; Nguyễn Văn Duyệt 1.700 USD và 9.000.000 VND (BL 2611, 2428).

- Cuối tháng 4/2010, Hồ Đức Hòa tuyên truyền giới thiệu Thái Văn Tự (là bạn học cùng Hồ Đức Hòa từ năm 1998 tại trường đại học Vinh, Nghệ An) với tổ chức "Việt Tân". Ngày 09/5/2010, Hồ Đức Hòa đã tổ tức cho Thái Văn Tự (đặt bí danh là Tâm) cùng đối tượng Lê Đình Lượng xuất cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh sang Thái Lan gặp Nguyễn Ngọc Đức để tham gia khóa huấn luyện. Sau khi về Việt Nam, Thái Văn Tự đã tích cực hoạt động để phát triển lực lượng, cùng Lê Đình Lượng tham gia lễ kết nạp Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Xuân Anh vào tổ chức "Việt Tân" ngày 26/11/2010 tại khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An do đối tượng tổ chức "Việt Tân" ở nước ngoài chủ trì (BL 2081, 2713, 3012).

- Tháng 11/2009, sau khi đi Hoa Kỳ gặp gỡ các đối tượng cốt cán của tổ chức "Việt Tân", Hồ Đức Hòa đã liên lạc, tiếp xúc với Nguyễn Văn Oai (là họ hàng của Hồ Đức Hòa đang nhờ Hòa xin về làm nhân viên Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Trần Đình do Hồ Đức Hòa làm Giám đốc); Lê Sỹ Sáng (con cô ruột Hồ Đức Hòa và Hồ Văn Oanh, cùng quê với Hồ Đức Hòa ở xã Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An) để tuyên truyền, lôi kéo tham gia tổ chức "Việt Tân". Sau khi các đối tượng này đồng ý, ngày 28/6/2010, Hồ Đức Hòa tổ chức cho Nguyễn Văn Oai (đặt bí danh là "Tý"), Hồ Văn Oanh (đặt bí danh là "Sự"), Lê Sỹ Sáng (đặt bí danh là "Ly") xuất cảnh sang Thái Lan bằng đường hàng không (vé máy bay do tổ chức "Việt Tân" chi trả) để Nguyễn Quốc Quân (bí danh Long), Nguyễn thị Thanh Vân gặp gỡ giới thiệu về tổ chức "Việt Tân" và huấn luyện về phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Trong thời gian tham gia khóa huấn luyện, ngày 01/7/2010 Hồ Văn Oanh ký xác nhận vào đơn xin gia nhập tổ chức "Việt Tân" và sau đó Nguyễn Văn Oai được kết nạp vàp tổ chức "Việt Tân" cùng với Nguyễn Xuân Anh tại khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An ngày 26/11/2010 (BL2105, 2713). Sau lần tham dự khóa huấn luyện nêu trên, Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh tiếp tục xuất cảnh ra nước ngoài để gặp gỡ người của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức. Cụ thể : Nguyễn Văn Oai xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần (Thái Lan: 02 lần; Philippines : 01 lần); Hồ Văn Oanh xuất cảnh sang Thái Lan 01 lần (BL.2714, 3097). Ngoài ra, sau khi các đối tượng Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Oai, Đặng Xuân Diệu bị cơ quan chức năng bắt giữ, Hồ Văn Oanh đã tìm hiểu thông tin liên quan đến các đối tượng bị bắt giữ để cung cấp cho tổ chức "Việt Tân" theo chỉ đạo của Nguyễn thị Thanh Vân. Trong các chuyến tham gia huấn luyện ở nước ngoài, Nguyễn Văn Oai được Nguyễn thị Thanh Vân trang bị 01 máy ảnh (bị can khai đã bị mất), được Hồ Đức Hòa trang bị một camera hình bật lửa, được Nguyễn Ngọc Đức cung cấp 800 USD để phục vụ hoạt động (BL 2013, 2745).

- Thực hiện nhiệm vụ được giao, tháng 4/2011 Đặng Xuân Diệu đã giới thiệu Trần Minh Nhật, Nguyễn Xuân Kim (là bạn Diệu) gặp Hồ Đức Hòa để Hồ Đức Hòa tuyên truyền, giới thiệu cho tổ chức "Việt Tân" (vì theo hướng dẫn của Lương Văn Mỹ, để đảm bảo an toàn, bí mật thì Hồ Đức Hòa là đầu mối được giao nhiệm vụ trực tiếp liên lạc, giới thiệu người cho tổ chức "Việt Tân"). Riêng đối với Nguyễn Xuân Kim, ngoài việc đồng ý xuất cảnh ra nước ngoài gặp gỡ các đối tượng cốt cán tổ chức "Việt Tân", trong thời gian này Kim còn chủ động tuyên truyền, lôi kéo và giới thiệu Thái Văn Dung với Lương Văn Mỹ. Sau khi thống nhất về thời gian, địa điểm, từ ngày 05 đến ngày 11/7/2011, Hồ Đức Hòa cùng các đối tượng của tổ chức "Việt Tân" ở nước ngoài đã tổ chức cho Trần Minh Nhật, Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Dung xuất cảnh sang Thái Lan để Nguyễn Kim, Lương Văn Mỹ huấn luyện về : lịch sử phát triển của tổ chức "Việt Tân", phương pháp đấu tranh "bất bạo động", phương pháp bảo mật thông tin, cách thức đối phó với Cơ quan Công an Việt Nam. Ngày 10/7/2011, Trần Minh Nhật ký xác nhận vào Đơn gia nhập tổ chức "Việt Tân". Trước khi về Việt Nam, Nguyễn Kim đã cung cấp cho Trần Minh Nhật 200 USD, 2000 bath (tiền Thái Lan) và Thái Văn Dung 250 USD (BL 2139, 3206, 3216).

Ngoài nhóm của Hồ Đức Hòa nêu trên, tổ chức "Việt Tân" còn phát triển lực lượng vào một số đối tượng khác, trong đó có nhóm của Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Lê Văn Sơn (hai nhóm này được Việt Tân tổ chức một số lớp tập huấn cùng thời gian, địa điểm với nhóm của Hồ Đức Hòa), cụ thể : khoảng tháng 10/1996, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Đặng Ngọc Minh thường xuyên nghe đài VOA, BBC, Chân trời mới và vào trang web của tổ chức "Việt Tân". Qua tìm hiểu trên mạng Internet, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Đặng Ngọc Minh quen với một người tự xưng là "Ánh" (thành viên tổ chức "Việt Tân") và đến khoảng tháng 4/2009, được "Ánh" giới thiệu với Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn thị Thanh Vân (thành viên cốt cán của tổ chức "Việt Tân"), qua đó hai mẹ con Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn được Nguyễn thị Thanh Vân giới thiệu về tổ chức "Việt Tân" và phương pháp đấu tranh "bất bạo động". Theo lời mời của Nguyễn thị Thanh Vân, từ ngày 05 đến ngày 07/9/2009, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Đặng Ngọc Minh xuất cảnh sang Campuchia và được Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn thị Thanh Vân trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền về tổ chức "Việt Tân", được huấn luyện về phương pháp đấu tranh "bất bạo động", được giao nhiệm vụ phát triển lực lượng; tham gia cùng những người mà chúng gọi là "dân oan" đi biểu tình chống Nhà nước; tìm hiểu những thông tin liên quan đến một số tình hình ở địa phương và trong nước để viết bài và báo cáo cho tổ chức "Việt Tân". Trong thời gian này, Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn thị Thanh Vân đề nghị Nguyễn Đặng Minh Mẫn , Đặng Ngọc Minh tham gia tổ chức "Việt Tân" và Nguyễn Đặng Minh Mẫn , Đặng Ngọc Minh đã đồng ý và ký Đơn xin gia nhập tổ chức "Việt Tân". Sau chuyến đi đầu tiên này, theo chỉ đạo và sắp xếp của tổ chức "Việt Tân", Nguyễn Đặng Minh Mẫn còn xuất cảnh ra nước ngoài 04 lần (Thái Lan: 03 lần; Campuchia: 01 lần) để báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ và tham dự các khóa huấn luyện. "Việt Tân" cũng đã kết nạp Nguyễn Đặng Minh Mẫn làm thành viên của tổ chức này (vào ngày 17/11/2009 tại Thái Lan) và Đặng Ngọc Minh (vào ngày 05/3/2010 tại Campuchia). Thực hiện sự chỉ đạo của tổ chức "Việt Tân", tháng 4/2010, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã mua sơn đen, xịt khẩu hiệu "HS.TS.VN" (theo các bị can khai nhận thì chữ viết tắt trên khẩu hiệu là "Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam") trên miệng cống và trên tường thuộc khu đất trường Tiểu học (cũ) ở xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long để kích động nhân dân biểu tình và chụp ảnh gửi cho Nguyễn thị Thanh Vân; thu thập thông tin, tài liệu và chụp ảnh, báo cáo tình hình biểu tình phản đối Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh để gửi cho tổ chức "Việt Tân". Ngoài ra, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn còn trực tiếp tuyên truyền, giới thiệu Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (con đẻ của Đặng Ngọc Minh và là anh ruột của Nguyễn Đặng Minh Mẫn ) với tổ chức "Việt Tân"; tổ chức cho Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc xuất cảnh ra nước ngoài 02 lần (Campuchia: 01 lần, Thái Lan: 01 lần) để trực tiếp gặp gỡ các đối tượng cốt cán của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện. Ngày 25/7/2011, tại khóa huấn luyện "Quang Trung 711" do Việt Tân tổ chức tại Thái Lan, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và Nông Hùng Anh (bị can trong vụ án) được kết nạp vào tổ chức này (BL 2342, 2498, 3250). Quá trình tham gia tổ chức "Việt Tân", Nguyễn thị Thanh Vân trực tiếp cung cấp tiền nhiều lần cho Đặng Ngọc Minh tổng số 1.200 USD và 2.000 bath (tiền Thái Lan); cho Nguyễn Đặng Minh Mẫn 300 USD, 3.700.00 VND, 01 máy tính xách tay, 01 điện thoại di động; cho Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc 192,67 USD (BL 2518, 2354).

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2011, một mặt Lê Văn Sơn đã viết, tàng trữ và tán phát nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên blog của mình, mặt khác do sẵn có mối quan hệ quen biết Nông Hùng Anh, Sơn đã giới thiệu Nông Hùng Anh để Nguyễn thị Thanh Vân liên lạc, lôi kéo tham gia vào tổ chức "Việt Tân". Theo chỉ đạo của tổ chức, Lê Văn Sơn đã cung cấp cho Nông Hùng Anh 3.000.000 VND để mua vé máy bay xuất cảnh sang Thái Lan (chuyến đi từ ngày 28/6 đến ngày 03/7/2010). Riêng Lê Văn Sơn cũng đã xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần để hoạt động (lần 1 vào ngày 03/11/2010 qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh sang Lào, Thái Lan; lần 2 từ ngày 21 đến ngày 25/3/2011 sang Thái Lan; lần 3 vào ngày 12/7/2011 qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh sang Campuchia, Thái Lan. Lê Văn Sơn có tham dự khóa huấn luyện “Quang Trung 711” do “Việt Tân” tổ chức tại Thái Lan từ ngày 25 đến ngày 30/7/2011 cùng các đối tượng khác trong vụ án. Tại đây, Lê Văn Sơn và Nguyễn Xuân Anh là hai đối tượng cầm cờ tổ chức “Việt Tân” phục vụ lễ kết nạp Nông Hùng Anh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc vào tổ chức “Việt Tân” ngày 25/7/2011. Căn cứ kết quả điều tra đã có đủ căn cứ xác định Lê Văn Sơn tham gia tổ chức “Việt Tân” từ trước tháng 6/2010 và Sơn đã được tổ chức “Việt Tân” cung cấp 543,05 USD để phục vụ hoạt động. (BL 2076, 2323-2329).

Đối với Nông Hùng Anh, từ đầu năm 2010 đã viết, tán phát một số tài liệu có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trên mạng Internet và ở nơi cộng đồng. Khoảng tháng 6/2010, thông qua sự giới thiệu của Lê Văn Sơn, Nông Hùng Anh đã tiếp xúc, liên lạc và được Nguyễn Thị Thanh Vân tuyên truyền, lôi kéo tham gia tổ chức “Việt Tân”. Nông Hùng Anh đã xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần để gặp gỡ, tiếp xúc số đối tượng cốt cán tổ chức “Việt Tân” và tham gia các khóa huấn luyện (tại Thái Lan: 02 lần và tại Philippines: 01 lần). Ngày 25/7/2011 tại khoá huấn luyện “Quang Trung 711” ở Thái lan, Nông Hùng Anh đã kết nạp vào tổ chức “Việt Tân” cùng Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc. Chi phí các chuyến đi do tổ chức “Việt Tân” chi trả, trong đó Nông Hùng Anh được Nguyễn Thị Thanh Vân cung cấp 500 USD, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm cung cấp 1.000 USD; riêng chuyến đi Thái Lan đầu tiên từ ngày 28/6 đến ngày 03/7/2010, Nông Hùng Anh được Lê Văn Sơn đưa trực tiếp 3.000.000 VND (BL 2874, 2882, 2888, 2911)

Trong quá trình điều tra, Cơ quan An Ninh điều tra – Bộ Công an đã thu giữ được một số tài liệu, phương tiện liên quan đến tổ chức “Việt Tân” và hành vi phạm tội của các bị can (BL 3264-3266).

Tại Cơ quan điều tra, ngoài Lê Văn Sơn từ chối khai báo, các bị can còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Từ các chứng cứ nêu trên đã có đủ cơ sở:

KẾT LUẬN

Tổ chức “Việt Nam Canh tân cách mạng đảng” (gọi tắt là tổ chức “Việt Tân”) là tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, hoạt động nhằm mục đích lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam. Sau các hoạt động vũ trang, khủng bố tại Việt Nam thất bại, tổ chức “Việt Tân” đã chuyển hướng hoạt động theo phương thức “diễn biến hòa bình” đấu tranh “bất bạo động” để tiếp tục chống phá Nhà nước CHXHCN Việt nam. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển lực lượng nhằm công khai tổ chức ở trong nước, tổ chức “Việt Tân” còn triệt để lợi dụng công nghệ thông tin để liên hệ, lôi kéo đưa các đối tượng trong nước ra ngoài huấn luyện, kết nạp làm thành viên của tổ chức và giao nhiệm vụ tiến hành các hoạt động lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam. Trong vụ án này có 17 bị can tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động theo sự phân công của tổ chức này, thực hiện tôn chỉ, mục đích tổ chức này đã đề ra, gồm Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Lê Văn Sơn, Nông Hùng Anh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Tự và Lê Sỹ Sáng. Trong quá trình tham gia tổ chức “Việt Tân”, Hồ Đức Hòa và đồng bọn (theo các nhóm) đã 15 lượt ra nước ngoài để tìm hiểu về tổ chức “Việt Tân”, tham gia các khóa huấn luyện do các đối tượng cầm đầu tổ chức “Việt Tân” tố chức, cụ thể:

(1) Từ ngày 26 đến ngày 31/8/2009, Hồ Đức Hoà và Đặng Xuân Diệu đi Thái Lan tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Kim, Ngô Trọng Đức, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Lương Văn Mỹ trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và về “kỹ năng lãnh đạo và an toàn vi tính”.

(2) Từ ngày 05 đến ngày 07/9/2009, Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Đặng Ngọc Minh đi Campuchia tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về việc “tuyên truyền lôi kéo người khác tham gia tổ chức; việc kích động “dân oan” đi biểu tình”.

(3) Từ ngày 08 đến ngày 19/11/2009, Hồ Đức Hòa đi Hoa Kỳ để tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Kim, Lương Văn Mỹ trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và “phương pháp kỹ năng tuyên truyền, lôi kéo, giới thiệu người tham gia tổ chức”.

(4) Từ ngày 16 đến ngày 22/11/2009, Nguyễn Đặng Minh Mẫn đi Thái Lan tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”.

(5) Từ ngày 23/2 đến ngày 02/3/2010 Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Duyệt và Nguyễn Xuân Anh đi Lào để tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức, Lương Văn Mỹ và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, giới thiệu lịch sử tổ chức “Việt Tân” và một số trang web của tổ chức này.

(6) Từ ngày 03 đến ngày 08/3/2010 Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc đi Campuchia để tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, về cách thức tham gia các tổ chức để gây cảm tình, vận động người khác tham gia tổ chức “Việt Tân”.

(7) Từ ngày 09 để ngày 16/5/2010 Thái Văn Tự và Lê Đình Lượng đi Thái Lan gặp Nguyễn Ngọc Đức và tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”. Do bị can Thái Văn Tự đã bỏ trốn và chưa lấy được lời khai Lê Đình Lượng, nên chưa xác định rõ nội dung, đối tượng huấn luyện.

(8) Từ ngày 28/6 đến ngày 03/7/2010 Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh, Lê Sỹ Sáng và Nông Hùng Anh đi Thái Lan để tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Quốc Quân và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và giới thiệu một số trang web của tổ chức “Việt Tân”.

(9) Từ ngày 26 đến ngày 29/08/2010 Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn đi Thái Lan tham gia khóa học huấn luyện do Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về “cách đối phó với cơ quan an ninh”.

(10) Từ ngày 25/8 đến ngày 04/9/2010 Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Thái Văn Tự, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Đình Cương, Lê Sỹ Sáng, Nguyễn Văn Duyệt và Nông Hùng Anh đi Philippines tham gia khóa huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Đỗ Thanh Phong, Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm và 01 đối tượng có tên là “Tường” trực tiếp giới thiệu về “Chương trình vượt tường lửa và an toàn trên mạng” và “thông báo tình hình quốc tế và Việt Nam”.

(11) Từ ngày 26/11 đề ngày 15/12/2010 Hồ Đức Hòa đi Mỹ để báo cáo tổ chức “Việt Tân” về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao, được tổ chức “Việt Tân” ôn lại kiến thức an toàn mạng và hướng dẫn thêm về phương pháp tuyển lựa người tham gia tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Kim, Lương Văn Mỹ, Ngô Trọng Đức, “Tường” trực tiếp huấn luyện.

(12) Từ ngày 16 đến ngày 24/01/2011 Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Đình Cương và Thái Văn Tự đi Thái Lan để tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Ngọc Đức và Lương Văn Mỹ trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, “kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng tìm người giới thiệu cho tổ chức”, được giới thiệu một số trang web của tổ chức “Việt Tân”.

(13) Từ ngày 01 đến ngày 06/5/2011, Hồ Văn Oanh đi Thái Lan để tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp giới thiệu về phương pháp đấu tranh “bất bạo động”, cách đối phó lại sự đàn áp của Công an, tìm hiểu về ý nghĩa của cờ tổ chức “Việt Tân” .

(14) Từ ngày 05 đế ngày 11/7/2011, Thái Văn Dung, Nguyễn Xuân Kim, Lê Hải Châu và Trần Minh Nhật đi Thái lan để tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” do Nguyễn Kim và Lương Văn Mỹ trực tiếp giới thiệu về lịch sử phát triển của tổ chức “Việt Tân”, phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và “phương pháp bảo mật thông tin và cách đối phó với công an”.

(15) Từ ngày 25 đến ngày 30/7/2011, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Tự, Lê Văn Sơn, Nông Hùng Anh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc đi Thái Lan tham gia lớp huấn luyện của tổ chức “Việt Tân” có tên gọi “Quang Trung 711” do Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Ngọc Đức, Lương Văn Mỹ, Nguyễn Thị Thanh Vân, Nguyễn Kim, Ngô Trọng Đức, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm trực tiếp giới thiệu về lịch sử tổ chức “Việt Tân”, vị trí của tổ chức “Việt Tân” và Đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế, thế và lực của tổ chức “Việt Tân”, văn hóa của tổ chức “Việt Tân”, thực hành kỹ năng lãnh đạo và đối phó với sự đàn áp của Công an.

Kết quả điều tra đã có đầy đủ chứng cứ xác định các bị can trong vụ án này đã được một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức “Việt Tân” tuyên truyền, lôi kéo và đã tham gia tổ chức phản động này với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam. Hành vi của các bị can trong vụ án này là nằm trong hoạt động phục vụ mục đích của tổ chức “Việt Tân”, số đối tượng tham gia hoạt động phạm tội đông, phạm vi ở nhiều địa phương trên toàn quốc và cả ở nước ngoài; có sự cấu kết và chỉ đạo chặt chẽ của các đối tượng hoạt động ở nước ngoài. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã có đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị can cụ thể như sau:

1. Hồ Đức Hòa (bí danh Thìn) sinh ngày 06/3/1974 tại Nghệ An; nơi đang ký HKTT, Xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; chỗ ở: Số nhà 21, ngõ 6, Trần Quốc Toản, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Trần Đình.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn Giáo: Thiên chúa giáo

Con ông: Hồ Đình Hiển, sinh năm: 1946

Con bà: Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm: 1953

Quá trình hoạt động: Từ năm 1974-1991 sinh sống cùng gia đình và học hết phổ thông tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; từ năm 1991-1996 ở nhà phụ giúp gia đình; từ năm 1996-2000 sinh viên khoa Ngoại ngữ Đại học Vinh; từ năm 2001-2010, làm nhân viên của tổ chức phi Chính phủ Anesvad (của Tây Ban Nha), từ 2009-2011 làm nhân viên Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Trần Đình; từ tháng 01/2011 đển khi bị bắt là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trần Đình.

Ngày 02/8/2011 bị Cơ quan An Ninh điều tra – Bộ Công an bắt về hành vi tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, hiện bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không

Hành vi phạm tội: Tham gia và hoạt động đắc lực cho tổ chức “Việt Tân” và đã được kết nạp vào tổ chức này vào ngày 29/8/2009 tại Thái Lan; đã xuất cảnh ra nước ngoài 05 lần để gặp gỡ, báo cáo tình hình với một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức “Việt Tân” và tham gia các khóa huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức (ở Mỹ: 02 lần, ở Thái Lan: 02 lần, ở Philippines: 01 lần) đã trực tiếp và thông qua đồng bọn tuyên truyền lôi kéo được 09 đối tượng tham gia tổ chức “Việt Tân” gồm Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương, Lê Sỹ Sáng và Thái Văn Tự, đã được tổ chức “Việt Tân’ cung cấp 9.553,75 USD và 500 CAD (đôla Canada), trang bị 02 camera hình bật lửa để thực hiện tội phạm.

2. Đặng Xuân Diệu (bí danh Tất) sinh ngày 8/7/1979 tại Nghệ An; nơi đăng ký HKTT: Xóm 4, xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; chỗ ở: Số 3 đường Đinh Lễ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Giám đốc Công Ty Cổ phần xây dựng công trình Tiến Thành.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo

Con ông: Đặng Xuân Trầm (đã chết)

Con bà: Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1945

Quá trình hoạt động: Từ năm 1979-1997, sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; từ năm 1997-2002 học tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Khoa xây dựng cầu đường; từ năm 2002-2009, làm việc tự do tại tỉnh Nghệ An; từ năm 2009 đến khi bị bắt, thành lập và làm Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng công trình Tiến Thành.

Ngày 02/8/2011 bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt về hành vi tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không

Hành vi phạm tội: Tham gia và hoạt động đắc lực cho tổ chức “Việt Tân” và đã được kết nạp vào tổ chức này ngày 29/8/2009 tại Thái Lan cùng Hồ Đức Hòa; đã xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầmđầu, cốt cán của tổ chức “Việt Tân” và tham gia các khóa huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức (ở Thái Lan: 02 lần; ở Philippines: 01 lần); đã giới thiệu Nguyễn Xuân Kim và Trần Minh Nhật cho Hồ Đức Hoà để tổ chức “Việt Tân” tuyển lựa, kết nạp; đã được tổ chức “Việt Tân” trang bị 01 máy tính xách tay để thực hiện tội phạm.

3. Lê Văn Sơn, sinh ngày 20/10/1985 tại Thanh Hóa; nơi đăng ký HKTT: Thôn 2, Trinh Hà, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; chỗ ở: 357 Bùi Xương Trạch, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, trình độ văn hóa: 12/12, nghề nghiệp trước khi bị bắt: Tự do.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn Giáo: Thiên Chúa Giáo

Con ông: Lê Như Đoàn, sinh năm 1955

Con bà: Đỗ Thị Tân, sinh năm 1963

Quá trình hoạt động: Từ năm 1992-2004 sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; từ 2004-2006 học tài Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội; từ năm 2006 đến khi bị bắt, làm hướng dẫn viên du lịch tự do tại Hà Nội.

Ngày 03/8/2011 bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt về hành vi tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Lê Văn Sơn là thành viên hoạt động đắc lực cho tổ chức “Việt Tân” từ đầu năm 2010; đã trực tiếp lôi kéo để giới thiệu Nông Hùng Anh cho Nguyễn Thị Thanh Vân gặp gỡ, tuyền truyền để tham gia tổ chức "Việt Tân"; đã cung cấp cho Nông Hùng Anh 3.000.000 VND tham gia khóa huấn luyện của tổ chức "Việt Tân" tại Thái Lan. Từ ngày 25 đến ngày 30/7/2011, Lê Văn Sơn tham gia khóa huấn luyện "Quang Trung 711", tại khóa học này, Sơn cùng với Nguyễn Xuân Anh cầm cờ "Việt Tân" khi tổ chức này làm lễ kết nạp cho Nông Hùng Anh và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc; đã được "Việt Tân" cung cấp 543,05 USD để thực hiện tội phạm.

4. Nguyễn Đặng Minh Mẫn (nữ) sinh ngày 10/01/1985 tại Vĩnh Long, nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Số 511, đường Kiên Thị Nhẫn, Khóm 3, Phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Tự do.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo

Con ông: Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1955.

Con bà: Đặng Ngọc Minh, sinh năm 1957 (bị can trong cùng vụ án).

Quá trình hoạt động: Từ năm 1985 - 1989, còn nhỏ ở cùng bố, mẹ tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long; từ tháng 4/1989 đến tháng 10/1996, theo bố mẹ vượt biên bằng đường biển sang Thái Lan, ở tại trại tỵ nạn Liên hợp quốc tại Thái Lan; tháng 10/1996 theo bố mẹ hồi hương về Việt Nam; học hết phổ thông năm 2006; từ 2006 - 2007 học sơ cấp dược tại tỉnh Trà Vinh; từ 2007 đến khi bị bắt làm nghề tự do.

Ngày 02/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt vì hành vi tham gia tổ chức "Việt Tân", hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia và hoạt động đắc lực cho tổ chức "Việt Tân" và đã được kết nạp vào tổ chức này vào ngày 17/11/2009 tại Thái Lan; đã xuất cảnh ra nước ngoài 05 lầnđể gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức (ở Thái Lan: 03 lần; ở Campuchia: 02 lần); được tổ chức "Việt Tân" giao nhiệm vụ phát triển lực lượng, tuyên truyền kích động những người mà chúng gọi là "dân oan" biểu tình; đã cùng mẹ là Đặng Ngọc Minh viết khẩu hiệu tuyên truyền, kích động chống đối tại khu vực trường Tiểu học (cũ) ở xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long; đã trực tiếp báo cáo tình hình biểu tình về vấn đề biển đảo cho tổ chức "Việt Tân"; đã giới thiệu cho tổ chức "Việt Tân" kết nạp Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và được tổ chức "Việt Tân" cung cấp 300 USD, 3.700.00 VND, trang bị 01 máy tính xách tay và 01 điện thoại di động để thực hiện tội phạm.

5. Nguyễn Đình Cương, sinh ngày 22/02/1981 tại Nghệ An; nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Xóm 4, xã Nghi Phú, thành Vinh, Nghệ An; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Giám đốc Công ty TNHH Canh Tân.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo

Con ông: Nguyễn Văn Bằng, sinh năm 1960.

Con bà: Nguyễn Thị Hóa, sinh năm 1960.

Quá trình hoạt động: Từ năm 1988 - 2000, sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; từ năm 2000 - 2005, ôn thi và học tại Khoa xã hội học - Trường Đại học Mở bán công Thành phố Hồ Chí Minh; từ năm 2005 - 2009, mở xưởng cơ khí nhỏ sản xuất cửa cuốn tại nơi ở; từ tháng 10/2009 đến khi bị bắt là Giám đốc Công ty TNHH Canh Tân.

Ngày 24/12/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt vì hành vi tham gia tổ chức "Việt Tân", hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia và hoạt động cho tổ chức "Việt Tân" và đã được kết nạp vào tổ chức này vào ngày 28/02/2010 tại Lào; đã xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức (ở Lào: 01 lần; ở Philippines: 01 lần; ở Thái Lan: 01 lần); đã trực tiếp giới thiệu Nguyễn Xuân Anh cho Hồ Đức Hòa để tổ chức "Việt Tân" tuyển lựa, kết nạp; đã được tổ chức "Việt Tân" cung cấp 700 USD và 9.000.000 VND để thực hiện tội phạm.

6. Đặng Ngọc Minh (nữ) sinh ngày 04/4/1957 tại Vĩnh Long; nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Số 511, đường Kiên Thị Nhẫn, Khóm 3, Phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Nội trợ.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: không.

Con ông: Đặng Văn Tuân, sinh năm 1917 (đã chết).

Con bà: Lưu Thị Đầy, sinh năm 1920 (đã chết).

Chồng: Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1955.

Con: có hai con (con lớn là Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc sinh năm 1980, con nhỏ là Nguyễn Đặng Minh Mẫn sinh năm 1985, là các bị can trong vụ án).

Quá trình hoạt động: Từ năm 1957 - 1967, sinh sống cùng gia đình và học tiểu học tại Xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Trà Vinh; từ năm 1967 - 1976, học phổ thông tại thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; từ năm 1976 - 1977, học Trung học Sư phạm Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; từ năm 1977 - 1979, giáo viên trường phổ thông cơ sở cấp 1, 2 Xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Trà Vinh; từ năm 1979 - 1989, nghỉ việc ở nhà phụ giúp cha mẹ tại thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; từ năm 1989 đến ngày 03/10/1996, cùng chồng và hai con vượt biên Thái Lan, ở trại tỵ nạn của Cao Ủy Liên hợp quốc tại Thái Lan; từ ngày 03/10/1996 đến khi bị bắt, hồi hương về Việt Nam cùng chồng và hai con sống tại số 511, đường Kiên Thị Nhẫn, Khóm 3, Phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Ngày 02/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt vì hành vi tham gia tổ chức "Việt Tân", hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia và hoạt động đắc lực cho tổ chức "Việt Tân" và đã được kết nạp vào tổ chức này vào ngày 05/3/2010 tại Campuchia; đã xuất cảnh ra nước ngoài 04 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức (ở Thái Lan: 02 lần; ở Campuchia: 02 lần); được tổ chức "Việt Tân" giao nhiệm vụ phát triển lực lượng, tuyên truyền và kích động những người mà chúng gọi là "dân oan" biểu tình; đã cùng con gái là Nguyễn Đặng Minh Mẫn viết khẩu hiệu tuyên truyền kích động chống đối tại khu vực trường Tiểu học (cũ) ở xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long; đã trực tiếp báo cáo tình hình biểu tình về vấn đề biển đảo cho tổ chức "Việt Tân"; đã cùng con gái là Nguyễn Đặng Minh Mẫn giới thiệu cho tổ chức "Việt Tân" kết nạp Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (con đẻ) và được tổ chức "Việt Tân" cung cấp 1.200 USD, 2.000 bath (tiền Thái Lan) để thực hiện tội phạm.

7. Nguyễn Văn Duyệt, sinh ngày 02/11/1980 tại Nghệ An; nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Tự do.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo

Con ông: Nguyễn Văn Chức, sinh năm 1935.

Con bà: Hồ Thị Kính, sinh năm 1941.

Quá trình hoạt động: Từ năm 1992 - 2000, sinh sống và học phổ thông tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; từ năm 2000 - 2002, học tại nhà thờ xứ Bột Đà ở xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; từ năm 2002 - 2007, học viên Khóa toán tin - Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An; từ năm 2007 đến khi bị bắt, học tại nhà thờ họ Huyện Môn, xứ Thanh Dạ, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Ngày 07/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt vì hành vi tham gia tổ chức "Việt Tân", hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia tổ chức "Việt Tân" và đã được kết nạp vào tổ chức ngày 29/8/2010 tại Philippines; đã xuất cảnh ra nước ngoài 04 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức (ở Thái Lan: 02 lần; ở Philippines: 01 lần; ở Lào: 01 lần); đã được tổ chức "Việt Tân" giao nhiệm vụ phát triển lực lượng và cung cấp 1.700 USD và 9.000.000 VND để thực hiện tội phạm.

8. Nguyễn Văn Oai, sinh ngày 18/6/1981 tại Nghệ An; nơi đăng ký HKTT: Xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; và chỗ ở: số 31/12A, khu phố Thống Nhất 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Tự do.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo

Con ông: Nguyễn Văn Thông, sinh năm 1944 (đã chết).

Con bà: Trần Thị Liễu, sinh năm 1947.

Quá trình hoạt động: Từ năm 1981 - 2000, sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; từ năm 2000 - 2002, làm ruộng tại xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; từ năm 2002 - 2007, sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội (mở tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An); từ năm 2008 đến tháng 7/2010, làm công nhân Công ty President khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương; từ tháng 7/2010 đến tháng 02/2011 làm nhân viên chứng khoán thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Trần Đình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; từ tháng 02/2011 cho đến khi bị bắt, đi tìm việc làm tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ngày 02/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt vì hành vi tham gia tổ chức "Việt Tân", hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia tổ chức "Việt Tân" và đã được kết nạp vào tổ chức này ngày 26/11/2010 tại khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cùng Nguyễn Xuân Anh; đã xuất cảnh ra nước ngoài 04 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức (ở Thái Lan: 03 lần; ở Philippines: 01 lần); trực tiếp nắm tình hình biểu tình liên quan đến vấn đề biển đảo để báo cáo cho tổ chức "Việt Tân"; đã được tổ chức "Việt Tân" giao nhiệm vụ phát triển lực lượng trong số sinh viên, trí thức và trang bị 01 máy ảnh, 01 camera hình bật lửa, 800 USD để thực hiện tội phạm.

9. Nông Hùng Anh, sinh ngày 26/02/1983 tại Lạng Sơn; nơi đăng ký HKTT: Số 16, ngõ 10A, đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn; chỗ ở: Số 18, đường Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Sinh viên.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Nùng Tôn giáo: Không

Con ông: Nông văn Khoa, sinh năm 1956.

Con bà: Hoàng Thị Hoa, sinh năm 1958.

Quá trình hoạt động: Từ năm 1983 - 2002, sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn; từ năm 2002 - 2005, sinh viên trường Hoa Nam, Quảng Châu, Trung Quốc; từ năm 2005 - 2008, làm nghề tự do tại Lạng Sơn; từ năm 2008 đến khi bị bắt là sinh viên trường Đại học Hà Nội.

Ngày 05/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt vì hành vi tham gia tổ chức "Việt Tân", hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia và hoạt động cho tổ chức "Việt Tân" và được kết nạp vào tổ chức này ngày 25/07/2011 tại Thái Lan cùng Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc; đã xuất cảnh ra nước ngoài 03 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức (ở Thái Lan: 02 lần; ở Philippines: 01 lần); đã được tổ chức "Việt Tân" giao nhiệm vụ phát triển lực lượng; đã viết 01 bài tán phát trên mạng Internet có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc bầu cử Quốc hội, đòi đa nguyên, đa đảng; đã được tổ chức "Việt Tân" cung cấp 1.500 USD và 3.000.000 VND để thực hiện tội phạm.

10. Nguyễn Xuân Anh, sinh ngày 14/9/1982 tại Nghệ An; nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Xóm 4, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Tự do.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo

Con ông: Nguyễn Xuân Hiển, sinh năm 1939 (đã chết).

Con bà: Nguyễn Thị Thiêm, sinh năm 1960.

Vợ: Đinh Thị Oanh, sinh năm 1982, nghề nghiệp: Nội trợ.

Có 02 con: con lớn sinh năm 2008, con nhỏ sinh năm 2010.

Quá trình hoạt động: Từ năm 1982 - 2002, sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; từ năm 2002 đến khi bị bắt, lao động tự do tại địa phương.

Ngày 07/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt vì có hành vi tham gia tổ chức "Việt Tân", hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia tổ chức "Việt Tân" và đã được kết nạp vào tổ chức này ngày 26/11/2010 tại khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cùng Nguyễn Văn Oai; đã xuất cảnh ra nước ngoài 02 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức "Việt Tân" và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức (ở Thái Lan: 01 lần; ở Lào: 01 lần); cùng với Lê Văn Sơn cầm cờ của tổ chức "Việt Tân" phục vụ lễ kết nạp Nông Hùng Anh và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc; được tổ chức "Việt Tân" giao nhiệm vụ phát triển lực lượng, thu thập thông tin.

11. Hồ Văn Oanh, sinh ngày 09/8/1985 tại Nghệ An; nơi đăng ký HKTT: Xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; chỗ ở: 115/12D, Nguyễn Kiệm, Phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Sinh viên.

Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo

Con ông: Hồ Huân, sinh năm 1940 (đã chết).

Con bà: Vũ Thị Loan, sinh năm 1945.

Quá trình hoạt động: Từ năm 1985 - 2004, sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; từ năm 2004 - 2006, làm nông tại xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; từ năm 2006 đến khi bị bắt, sinh viên khóa 4, chuyên ngành đồ họa - trường Cao đẳng Bách Việt, Thành phố Hồ chí Minh.

Ngày 16/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt vì có hành vi tham gia tổ chức “Việt tân”, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia tổ chức “Việt Tân” ngày 01/7/2010 tại Thái Lan; đã xuất cảnh sang Thái Lan 02 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức “Việt Tân” và tham gia các khoá huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức; đầu tháng 8/2011 đã thu thập và cung cấp thông tin liên quan đến việc các đối tượng Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai bị bắt cho Nguyễn Kim và Nguyễn Thị Thanh Vân biết; được tổ chức “Việt Tân” giao nhiệm vụ phát triển lực lượng.

12. Thái Văn Dung, sinh ngày 03/6/1988 tại Nghệ An; nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Xóm 4, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; trình độ văn hóa: 12/12; nghể nghiệp trước khi bị bắt: Làm nông.

Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo.

Con ông: Thái Văn An, sinh năm 1958 (đã chết).

Con bà: Hàn Thị Phú, sinh năm 1960.

Quá trình hoạt động: Từ năm 1988 – 2008, sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; từ năm 2008 đến tháng 6/2011, ở nhà làm ruộng; từ tháng 6/2011 đến khi bị bắt học tiếng Anh tại Hà Nội.

Ngày 19/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt về hành vi tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia tổ chức “Việt Tân” và được kết nạp vào tổ chức này ngày 10/7/2011 tại Thái Lan; đã xuất cảnh đi Thái Lan 01 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức “Việt Tân” và tham gia khoá huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức; đã 04 lần tham gia biểu tình về vấn đề biển đảo, gây rối an ninh, trật tự, đã được tổ chức “Việt Tân” cung cấp 250 USD để thực hiện tội phạm.

13. Trần Minh Nhật, sinh ngày 31/01/1988 tại Nghệ An; nơi đăng ký HKTT: Thôn Yên Thành, xã Đạ Đờn, huyện Lâm hà, tỉnh Lâm Đồng; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Sinh viên.

Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Thiên chúa giáo.

Con ông: Trần Khắc Chín, sinh năm 1951.

Con bà: Nguyễn Thị Hường, sinh năm 1954.

Quá trình hoạt động: Từ năm 1988 – 2008, sinh sống cùng gia đình và học phổ thông tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; từ năm 2008 đến khi bị bắt, học hệ Cao đẳng tại trường Đại học Ngoại ngữ Tin học Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 27/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt về hành vi tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia tổ chức “Việt Tân” ngày 11/7/2011 tại Thái Lan; đã xuất cảnh đi Thái Lan 01 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức “Việt Tân” và tham gia khoá huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức; đã được tổ chức “Việt Tân” giao nhiệm vụ phát triển lực lượng và cung cấp 200 USD, 2.000 bath (tiền Thái Lan) để thực hiện tội phạm.

14. Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, sinh ngày 02/02/1980 tại Vĩnh Long; Nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Số 511, đường Kiên Thị Nhẫn, Khóm 3, Phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp trước khi bị bắt: Công nhân.

Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh Tôn giáo: không.

Con ông: Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1955.

Con bà: Đặng Ngọc Minh, sinh năm 1957 (bị can trong cùng vụ án).

Quá trình hoạt động: Từ năm 1980 – 1989, sinh sống cùng gia đình tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long; từ tháng 4/1989 đến tháng 10/1996, theo bố, mẹ vượt biên bằng đường biển sang Thái Lan, ở Trại tỵ nạn của Cao ủy Liên hợp quốc tại Thái Lan; tháng 10/1996 theo bố, mẹ hồi hương về Việt Nam; từ tháng 10/1996 đến khi bị bắt, học bổ túc văn hoá, học và làm thợ hàn tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Ngày 02/8/2011, bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt về hành vi tham gia tổ chức “Việt Tân”, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; hiện đang bị tạm giam.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hành vi phạm tội: Tham gia tổ chức “Việt Tân” và đã được kết nạp vào tổ chức này ngày 25/7/2011 tại Thái Lan; đã xuất cảnh ra nước ngoài 02 lần để gặp gỡ một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức “Việt Tân” và tham gia các khoá huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức (ở Campuchia: 01 lần; ở Thái Lan: 01 lần); đã được tổ chức “Việt Tân” giao nhiệm vụ phát triển lực lượng và cung cấp 192,67 USD để thực hiện tội phạm.

Hành vi nêu trên của các bị can Hồ Đức Hoà, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn và Nguyễn Đặng Minh Mẫn tham gia tổ chức phản động “Việt Tân” với vai trò hoạt động đắc lực nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đã phạm vào “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại khoản 1 Điều 79 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; hành vi của các bị can Nguyễn Đình Cương, Đặng ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc tham gia tổ chức “Việt Tân” hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân với vai trò đồng phạm, đã phạm vào “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại khoản 2 Điều 79 Bộ luật Hình sự nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều 79 Bộ luật hình sự quy định: “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”

1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình ;

2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Trong vụ án này, các bị can Nguyễn Xuân Kim, Thái Văn Tự và Lê Sỹ Sáng bị khởi tố về “Tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại điều 79 Bộ luật hình sự, nhưng các bị can đã bỏ trốn trước khi bị phát hiện. Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định truy nã, tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.

Đối với các đối tượng có liên quan gồm có:

- Số đối tượng cốt cán tổ chức “Việt tân” hiện đang sinh sống ở nước ngoài đã có hành vi tuyên truyền, tuyển lựa, kết nạp và trực tiếp huấn luyện cho các bị can trong vụ án, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an chưa có điều kiện xác minh, nên chuyển tài liệu liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để tiếp tục xác minh, xử lý.

- Đối tượng Nguyễn Quốc Quân – thành viên cốt cán của tổ chức “Việt tân” đã có hành vi trực tiếp huấn luyện cho các bị can Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Hồ Văn Oanh và Lê Sỹ Sáng trong thời gian từ ngày 28/6 đến ngày 03/7/2010 tại Thái Lan; hiện tại, Nguyễn Quốc Quân đang bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an khởi tố, tạm giam trong vụ án khác về “Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã chuyển toàn bộ tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Quốc Quân để điều tra, xử lư trong vụ án nêu trên.

- Đối với Lê Hải Châu và Lê Đình Lượng (cùng trú tại xóm 9, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã chuyển tài liệu liên quan cho các đơn vị chức năng tiếp tục giải quyết.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH


1.Truy tố ra trước Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An để xét xử đối với các bị can Hồ Đức Hoà, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn và Nguyễn Đặng Minh Mẫn về “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1 Điều 79 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Đình Cương, Đặng ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc về “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 2 Điều 79 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Uỷ quyền cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án.

Kèm theo cáo trạng gồm có:
- Hồ sơ vụ án gồm các bút lục được đánh số từ 01 đến…

- Bản thống kê vật chứng.

- Danh sách những người cần triệu tập ra Tòa.

Nơi nhận: TUQ. VIỆN TRƯỞNG

- TAND tỉnh Nghệ An; KIỂM SÁT VIÊN – VỤ TRƯỞNG

- Viện KSND tỉnh Nghệ An;

- Cơ quan ANĐTBộ Công an; Nguyễn Hồng Vinh

- Các bị can;

- Hồ sơ vụ án;

- Hồ sơ KSĐT;

- Lưu Vụ 2.

Công Bố Bản Cáo Trạng Vụ Án “Bỏ Túi”, Xét Xử Các Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành của Viện Kiểm Sát Nhà Nước cộng sản Việt Nam Reviewed by Răng Ra Ri on 12/03/2012 Rating: 5 (TNCG - 2/12/2012) BBT: Mới đây, chúng tôi vừa nhận được Bản Cáo Trạng (BCT) từ các thân nhân của các Thanh niên Công Giáo và Tin Lành ...

1 nhận xét:

  1. Tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chế độ" hiện nay lan tỏa rộng đến cả nước. Nếu cục an ninh có đủ lực lượng điều tra thì chắc truy ra được cả triệu người dân VN đang hoạt động nhằm "giải thể" chế độ bạo quyền CS đang bóc lột và áp trị, kiểm soát tất cả quyền tự do con người mà trào lưu dân chủ tiến bộ không thể chấp nhận. Những thanh niên trên là những anh hùng, là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Tự do và dân chủ, nhân quyền dưới chế độ độc tài, cường hào ác bá cộng sản không bao giờ có. Vì thế chúng ta phải dân thân đấu tranh để giành lại những gì bị CSVN tước đoạt. Chúng cướp đoạt bán đất, nhượng biển cho "thế lực thù địch" Trung Cộng, chúng tranh cướp đất của nhân dân làm giàu bất chính. Không đấu tranh chúng ta cả đời sẽ là nô lệ phục vụ cho tập đoàn "đảng phái" này.
    Hãy vững tin các bạn ơi, nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ những ai đấu tranh cho quê hương và cho dân tộc VN. Các bạn đang đấu tranh cho chúng tôi, chúng tôi không thể không cùng đúng lên đấu tranh cho các bạn. Toàn dân!!! hãy cùng đúng lên giành lấy chính quyền về tay chúng ta đồng bào ơi!!!!!!!!!!

    Trả lờiXóa