Ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm VN - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
25 tháng 7, 2015

Ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm VN

Nhiều người tại Việt Nam hôm nay hưởng ứng ngày tổng tuyệt thực toàn cầu kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm trong nước. Thực tế diễn ra thế nào tại các địa phương ở Việt Nam?

Hưởng ứng

Sau khi có kêu gọi tiến hành ngày tổng tuyệt thực, một số nhà hoạt động ở Việt Nam công khai địa điểm sẽ tiến hành tuyệt thực trên khắp ba miền.

Cụ thể tại khu vực Hà Nội có thông báo từ 8 giờ sáng ngày 25 cho đến 8 giờ sáng ngày 26 tháng 7 hoạt động tuyệt thực kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm tại Việt Nam sẽ được tiến hành tại công viên Bách Thảo, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình. Tại Nha Trang là ở công viên bờ biển Trần Phú, và tại Sài Gòn là tại văn phòng Công Lý- Hòa Bình, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế 38 Kỳ Đồng.

Nhiều người tại Hà Nội hưởng ứng ngày tổng tuyệt thực toàn cầu kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm trong nước hôm 25/7/2015.Courtesy DLB

Ngoài ra còn một số người ở các địa phương khác như Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng cho biết tiến hành tuyệt thực tại gia.

Tuyệt thực - tọa kháng

Đúng ngày giờ đã thống nhất những người tham gia tuyệt thực để kêu gọi trả tự do cho những tù nhân lương tâm tại Việt Nam thực hiện kế hoạch của họ; dù một số bị an ninh ngăn chặn không cho ra khỏi nhà. Ngoài ra một số người cho biết công viên Bách Thảo, cũng như vườn hoa Mai Xuân Thưởng tại Hà Nội vào sáng ngày 25 tháng 7 bị lực lượng chức năng phong tỏa.

Anh Trương Minh Tam, một cựu tù nhân, tham gia ngày tổng tuyệt thực ở khu vực Hà Nội cho biết hoạt động tại đó vào lúc gần 11 giờ như sau:

“Chúng tôi chỉ là 19 người trong số hằng trăm người tham gia ngày tuyệt thực tại Việt Nam. Vì vẫn biết sự sách nhiễu của nhà cầm quyền Việt Nam nên chúng tôi phải chia ra từng nhóm nhỏ. Nhóm này do chị Sông Quê và tôi khởi xướng có tên là ‘Tuyệt thực và Dã ngoại’. Vào buổi sáng chúng tôi đến dâng hương cho các bậc tiền nhân là đền thờ An Dương Vương; chúng tôi hy vọng những suy nghĩ của chúng tôi sẽ được linh nghiệm bởi những bậc tiền nhân. Chúng tôi thấy đúng là có sự linh nghiệm vì sáng hôm nay ở Hà Nội trởi đổ mưa rất lớn; nhưng khi chúng tôi bước vào đền làm lễ thì thời tiết bên Đông Anh, tại di tích Cổ Loa thời tiết rất tốt. Chúng tôi đã tiến hành căng băng rôn thể hiện tinh thần chia sẻ với các tù nhân lương tâm, kêu gọi - thúc giục chính quyền Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do biểu đạt của chúng tôi.

Chúng tôi thực hiện đúng cam kết với ban tổ chức cuộc tuyệt thực là đúng thời điểm từ 8 giờ cho đến nay chúng tôi chỉ sử dụng nước sạch. Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ hậu cần cho đoàn gồm nước sạch, khăn ướt, khăn khô.

Chúng tôi rất vui khi chúng tôi thực hiện chương trình tuyệt thực thì tại Cổ Loa cũng đang có lễ hội, và rất nhiều người tò mò quan tâm đến sự kiện của chúng tôi và chúng tôi hy vọng tinh thần đó sẽ lan tỏa trong nhân dân.

Cũng giống như tại các khu vực khác thì có một số an ninh từ Hà Nội hay khu vực kéo sang; tuy nhiên chúng tôi cũng ghi nhận là đến thời điểm này họ cũng đối xử với chúng tôi hết sức ôn hòa, chưa có động thái sách nhiễu nào với chúng tôi.”

Nhiều người tại Sài Gòn hưởng ứng ngày tổng tuyệt thực toàn cầu kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm trong nước hôm 25/7/2015. Courtesy DLB.

Bốn nhà hoạt động tại khu vực trung miền trung cũng tiến hành tuyệt thực và tọa kháng tại tư gia của anh Nguyễn Đức Quốc ở thị trấn Lăng Cô. Chủ nhân cho biết:

“Chúng tôi tuyệt thực tại tư gia của tôi là 284 Lạc Long Quân thị trấn Lăng Cô, Huế. Cuộc tuyệt thực của chúng tôi gồm 4 anh em: Nguyễn Đức Quốc, kỹ sư-blogger Nguyễn Văn Thạnh, kỹ sư - blogger Lê Anh Hùng và bạn trẻ Nguyễn Thái Sơn ở Đà Nẵng. Chúng tôi bắt đầu cuộc tuyệt thực vào lúc 8 giờ sáng nay, 25 tháng 7, 2015 cho đến sáng ngày mai 26 tháng 7.

Chúng tôi tọa kháng tại tư gia và chuẩn bị tất cả nếu có điều gì xảy ra với chúng tôi thì sẽ có tiếng nói của mình để phản ánh sự làm khó của nhà cầm quyền nhưng thực sự hôm nay chúng tôi không bị làm khó.”

Những người tham gia tuyệt thực tại thành phố Nha Trang gồm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trương Hoàng Anh, Nguyễn Phi Tâm, Võ Trường Thiện, Phạm Văn Hải bị lực lượng an ninh ngăn trở và thậm chí hành hung.

Anh Phạm Văn Hải cho biết khi đang có mặt tại Phường Lộc Thọ:

“Khi tôi ra chỗ công viên ở đường Trần Phú thì có công an hình sự, cảnh sát giao thông chặn xe lại đưa tôi về công an phường Lộc Thọ làm việc. Ban đầu họ hỏi thì tôi cung cấp một số thông tin cần thiết; nhưng từ 10:30 giờ thì tôi tuyên bố không nói chuyện nữa để tiết kiệm năng lượng còn lại cho ngày tuyệt thực. Tôi sẽ tuyệt thực tại đây.”

Tại Sài Gòn, những người thoát được sự ngăn trở của lực lượng an ninh không cho ra khỏi nhà đến được tại Văn phòng Công Lý- Hòa Bình, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế cũng tiến hành được cuộc tuyệt thực như lời kể của ông Đinh Quang Tuyến sau đây:

“Hiện tại bên hông Nhà thờ có hơn 40 người, hồi sáng khoảng 30 nay tăng thêm mười mấy người nữa, có cả dân oan. Nói chung rất nhiều thành phần. Không khí rất vui, có thể nói so với một số nơi khác thì Sài Gòn yên ổn hơn. Ai bị ngăn rồi thì ở nhà, còn ai không bị ngăn, thoát được thì đến được Nhà thờ là nơi an toàn không bị quấy nhiễu. Dù cho đến bây giờ lực lượng an ninh ngồi trước Nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế cũng chừng mười mấy-hai chục người nhưng họ không dám manh động so với những nơi khác.

Chúng tôi chỉ chào hỏi, nói với nhau về nhân quyền, nói với nhau về vấn đề tù nhân lương tâm và nói với nhau về ý chí cũng như dự định tương lai. Hôm nay chúng ta gặp nhau một cách hữu cơ và chúng ta nên không chỉ làm một lần mà làm đi, làm lại nhiều lần vì lúc này chúng ta có sự quan hệ hữu cơ rồi, tạo được niềm tin, tạo được sự hứng khởi ban đầu rồi; trong tương lai cứ thế mà phát triển.

Không khí ở đây rất thân thiện, rất lạc quan. Hiện có nghệ sĩ Kim Chi, toàn bộ Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng ở đây; rồi nhiều người lắm.”


Thông tin kịp thời lên mạng xã hội

Những người tham gia cuộc tổng tuyệt thực toàn cầu kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm tại Việt Nam vào ngày 25 tháng 7 đã đưa những hình ảnh cuộc tuyệt thực lên các trang mạng xã hội cũng như các mạng truyền thông công dân để chia sẻ việc làm của họ.

Ngoài việc tuyệt thực, khi tập trung lại với nhau những người tham gia còn trao đổi với nhau về kinh nghiệm đấu tranh, cách thức luyện khí công để bảo toàn sức khỏe khi tuyệt thực…

“Đến giờ trưa bình thường là mọi người ăn cơm thì nghệ sĩ Kim Chi sẽ chia sẻ phương pháp khí công – thở để điều tiết cơ thể giúp thích ứng được việc tuyệt thực không có hại cho sức khỏe.”

Nhà hoạt động Đinh Quang Tuyến ở Sài Gòn cho biết những người tham gia nhận thức rõ ràng các quyền tự do, dân chủ không phải tự trên trời rơi xuống mà phải đấu tranh hy sinh xương máu để có được.

Gia Minh/ RFA
---------

Tường Thuật Chương Trình "Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu 25/7/2015"

Hôm nay, 25/7/2015 là ngày Tổng tuyệt thực toàn cầu diễn ra tại 15 nước: Việt Nam, Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Phần Lan, Đức, Tân Tây Lan, Cộng hoà Séc, Canada, Hàn Quốc, Lào, Na Uy, Bỉ, Cam Bốt, Đan Mạch. Đây là một phần của Chiến Dịch Nhân Quyền 2015: We are one - Chúng ta là một. Mục tiêu của ngày này nhắm cùng đồng hành cùng hàng trăm người trên hàng chục quốc gia khác nhau trên thế giới, để đòi Tự do cho các Tù nhân lương tâm yêu nước tại Việt Nam.


Mọi người bắt đầu tham gia đồng hành tuyệt thực (Ảnh: Fb Suong Quynh)

* Tại Sài Gòn:
Từ sáng sớm nay, hàng chục người đấu tranh nhân quyền ở Sài Gòn, như nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, nghệ sỹ Kim Chi, Cha Anton Lê Ngọc Thanh... đã tập trung ở sân sau nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn để cùng tham gia ngày tổng tuyệt thực. Chương trình bắt đầu từ 8 giờ sáng và kéo dài đến 21 giờ tối cùng ngày.Một số khác bị ngăn cản không đến tham gia được (Ảnh: Fb Nguyễn Hoàng Vi)
Trong khi đó, rất nhiều blogger, người hoạt động khác tại Sài Gòn đã đang kí tham gia đồng hành tuyệt thực nhưng bị những người lạ mặt theo dõi từ nhiều ngày trước, trong đó có blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành, Nguyễn Nữ Phương Dung, Hoàng Dũng, Dan Nguyen, Nguyễn Hoàng Vi... Sáng nay, họ đã bị ngăn cản không thể đến được nhà thờ cùng tham dự.


Đồng hành tuyệt thực tại Nha Trang (Ảnh: Fb Phạm Dương Đức Tùng )

* Tại Nha Trang: lúc 9 giờ 30, Võ Trường Thiện, Nguyễn Phi Tâm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị nhiều công an đánh đập dã man, chảy máu mũi, đạp vào mặt, Trương Hoàng Anh bị kéo lên xe và xé áo.

Hiện nay, Phạm Văn Hải, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trương Hoàng Anh đang bị giữ ở công an phường Lộc Thọ, số 17 Yersin, thành phố Nha Trang. (tin cập nhật từ Fb Phạm Dương Đức Tùng)

Khoảng 70 người đã tham gia đồng hành quyệt thực tại Sydney City Town Hall
(Ảnh: Fb Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu 25/7/2015)

Bên cạnh đó, Ở Sydney (ÚC), lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương), có khoảng 70 người đã tham gia đồng hành quyệt thực tại Sydney City Town Hall.
Thắp nến cầu nguyện cho TNLT vào đên 22/7

Trước đó, vào đêm 22/7/2015, cũng tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đã diễn ra chương trình thắp nên cầu nguyện cho các Tù Nhân Lương Tâm và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho những người yêu nước, đồng thời bãi bỏ các điều luật 79, 88, 258 và 245.

__________
HÌNH ẢNH CÔNG DÂN VIỆT NAM KHẮP BA MIỀN HƯỞNG ỨNG VÀ THAM GIA NGÀY TỔNG TUYỆT THỰC TOÀN CẦU ĐÒI TRẢ TỰ DO CHO TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (25.07.2015) - Tễu blog tổng hợp

Hình ảnh từ Nha Trang - Khánh Hòa


Hình ảnh từ Dòng chúa Cứu Thế, Sài Gòn


Hình ảnh từ Hồ Tây - Thủ đô Hà Nội


Hình ảnh từ công viên Thống Nhất - Hà Nội


Sài Gòn bắt đầu tuyệt thực


Cô Đào Thu (ĐH Quốc gia HN) tuyên bố: Vì lí do PA 83 công an thành phố Hà Nội và trường nơi tôi công tác yêu cầu tôi không được ra công viên Bách Thảo ngày hôm nay, nên tôi tuyên bố sẽ tuyệt thực tại gia để đồng hành cùng phong trào Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu 25/7/2015. Tôi sẽ tuyệt thực từ 8h sáng ngày 25/7/2015 tới 8h sáng này 26/7/2015.


Cô Phương Uyên tuyên bố tuyệt thực tại nhà
Hình ảnh từ Miền Trung - do Lê Anh Hùng gửi lên


Sài Gòn


Hà Nội


Hình ảnh các vị: Huỳnh Ngọc Chênh - Nghệ sĩ Kim Chi tham gia tuyệt thực


Dân oan Đồng Nai về Sài Gòn tham gia tuyệt thực


Ô Vàng đã giương lên giữa Sài Gòn


Từ Huế, Linh mục Phạm Văn Lợi tuyên bố tuyệt thực
Rất đông anh chị em ở Hà Nội đã đến Đền An Dương Vương (Cổ Loa, Đông Anh, HN)
để khẳng định tuyệt thực hưởng ứng Ngày Tổng Tuyệt thực toàn cầu
Nguồn ảnh: Võ Văn Tạo, Lê Anh Hùng, DLB, Dao Thu....

----------------

Tối ngày 22/07/15, khoảng 30 nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, những cựu tù nhân lương tâm đã tập trung tại phòng Công lý - Hòa bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn để thắp nến, cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm đã qua đời cũng như cầu bình an cho các tù nhân còn đang bị giam giữ trong lao tù. Đây là hoạt động tiếp theo trong chiến dịch vận động nhân quyền “We Are One”. Mọi người đã cùng đốt những tờ giấy mang những dòng chữ “điều luật 258, 88, 79, 245” để biểu trương cho hành động yêu cầu xóa bỏ những điều luật này. Mời quý vị cùng theo dõi những hình ảnh trong phóng sự sau đây.
Nguồn: SBTN
Ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm VN Reviewed by TN CG on 7/25/2015 Rating: 5 Nhiều người tại Việt Nam hôm nay hưởng ứng ngày tổng tuyệt thực toàn cầu kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm trong nước. Thực tế di...

Không có nhận xét nào: