Việt Nam "bội ước khi kết án vụ 46 người vượt biên sang Úc - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
26 tháng 5, 2016

Việt Nam "bội ước khi kết án vụ 46 người vượt biên sang Úc

TNCG: Chiều ngày 26.05.2016 tòa án thị xã La Gi, Bình Thuận đã tuyên án 4 bị cáo bị cáo buộc "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép" theo điều 275 bộ luật hình sự. Tòa án tuyên phạt bà Trần Thị Lụa 30 tháng tù giam, bà Huỳnh Thị Kiều 27 tháng tù, chồng bà Kiều - ông Nguyễn Đình Quý 24 tháng tù giam và ông Nguyễn Minh Quyết cũng 24 tháng tù giam. Vụ án này bị quốc tế coi là sự bội ước của nhà cầm quyền Việt Nam khi đã bắt giữ, truy tố những người vượt biên bị Úc trả trở về.

Bà Elaine Pearson giám đốc phụ trách Úc của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) trong thông cáo đưa ra trước ngày xét xử đã coi vụ án là một hành vi lừa dối chính phủ Úc: “Việt nam đã trắng trợn nuốt lời hứa với chính phủ Úc về việc không truy tố những thuyền nhân bị trả về"

Luật sư Nguyễn Khải Thành, phó trưởng đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, và luật sư Võ An Đôn tham gia bào chữa miễn phí cho các bị cáo.

Hai luật sư đã đưa ra những lý lẽ để bào chữa cho thân chủ của mình nhưng thẩm phán Phạm Thái Bình vẫn tuyên án theo khung hình phạt.

Đại diện Viện Kiểm Sát, công tố viên Trần Ngọc Trung đề nghị xét xử theo khoản 1 điều 275 là từ 2 tới 7 năm tù nhằm "răn đe, giữ vững an ninh trật tự chính trị xã hội ở địa phương vì dạo gần đây cơ quan cảnh sát điều tra phát hiện nhiều vụ lén lút, móc ngoặc tổ chức đưa người vượt biên trải pháp đã xảy ra."

Luật sư Võ An Đôn cho biết về tình hình sức khỏe của thân chủ mình đã bị bệnh rất nặng, ông Nguyễn Minh Quyết đã bị liệt và phải đi nạng. Trong một thông báo trên mạng, ông nói: "Trước khi vượt biên qua Úc, các bị cáo trong vụ án này là những ngư dân khỏe mạnh, nhưng sau một thời gian tạm giam sức khỏe của họ đã bị giảm sút nghiêm trọng: anh Nguyễn Minh Quyết bị bại liệt cả hai chân đang sống thực vật; chị Trần Thị Lụa bị xuất huyết dạ dày; anh Nguyễn Đình Quý bị bệnh bao tử nặng."

Cũng cần nhắc lạị rằng, Ngày 01.07.2015 46 người dân bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã cùng vượt biển trên một ghe tự chế xuất phát từ cảng Phú Hài, thành phố Phan Thiết và đến Úc ngày 21.07.2015. Họ bị phía Úc trao trả lại Việt Nam ngày 25/7/2015.

Khi bị trả lại, chính phủ Úc và Việt Nam đã cam kết không hồi tố những người này. Trong thông cáo ngày 24.05 Tổ chức Human Rights Watch cho biết: "Khi tới sân bay Tân Sơn Nhất, một quan chức Việt Nam khẳng định với cả đoàn trước mặt đại diện của lãnh sự Úc rằng sẽ không ai bị bắt hay bị tù. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Việt Nam đưa đoàn về tới địa phương cư trú, công an đưa Trần Thị Lụa, Nguyễn Đình Quý và Nguyễn Minh Quyết tới một nhà khách không rõ địa chỉ ở Phan Thiết và giữ họ ở đó suốt 24 ngày mà không có văn bản truy tố hay cho phép họ tiếp xúc với luật sư."

Luật sư Nguyễn Khải Thành và bị cáo trước giờ xử
Ông Nguyễn Minh Quyết phải đi nạng sau thời gian bị bắt giam
“Chính quyền Việt Nam xét xử bốn bị can về tội rời khỏi Việt Nam trái phép, tức là vi phạm quyền cơ bản của họ về tự do rời khỏi đất nước theo công pháp quốc tế,” bà Pearson của Tổ chức Human Rights Watch nói.

Khi kết án những người này là vi phạm quyền được quy định trong Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị và Tuyên Ngôn Nhân Quyền Phổ Quát mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời đây là một sự lật lọng, Do đó “Phía Úc cần yêu cầu chính quyền Việt Nam ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho những người này".

Trí Lộc
Việt Nam "bội ước khi kết án vụ 46 người vượt biên sang Úc Reviewed by Phụng Thiên on 5/26/2016 Rating: 5 TNCG: Chiều ngày 26.05.2016 tòa án thị xã La Gi, Bình Thuận đã tuyên án 4 bị cáo bị cáo buộc "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài ...

Không có nhận xét nào: