Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống Vinh

(Người Buôn Gió) Trung tâm BVSS Vinh được lập từ năm 2006 bởi một nhóm thanh niên, sinh viên thuộc giáo phận Vinh. Những thành viên tham gia trung tâm đều tình nguyện, công việc của trung tâm là giúp đỡ các bà mẹ đang mang thai, ở đây họ gọi là thai phụ. Các thai phụ nghèo khó, có hoàn cảnh đặc biệt, không kể là lương hay giáo đều được trung tâm giúp đỡ tận tình trong khả năng.

Bởi nhiều éo le, có những thai phụ phải nạo bỏ con mình, có người sinh xong bỏ con lại.

Trung tâm BVSS việc đầu tiên là thuyết phục họ gìn giữ thai nhi đến ngày sinh nở, trong những ngày đó các thai phụ được chăm sóc ân cần trong vòng tay của các thành viên trung tâm, hầu hết là thanh niên , sinh viên chưa có gia đình, chưa làm cha mẹ. Các kinh nghiệm về sinh nở, chăm sóc bà mẹ mang thai họ phải tự tìm tòi, học tập trong sách vở và kinh nghiệm dân gian truyền lại.
Đọc Thêm

Phóng sự: Thăm gia đình các nạn nhân bị bắt (Phần 1)

(Anton. Trần An - TNCG) - Là những người trẻ yêu Giáo hội, yêu quê hương, đất nước, hoàn cảnh gia đình của họ rất khó khăn nhưng họ luôn tích cực tham gia vào các hoạt động Công giáo, đặc biệt là các phong trào Sinh viên Công giáo. Họ sống một cuộc sống đơn sơ, chất phác, luôn đồng cảm với người nghèo, sống trách nhiệm với xã hội. Đó là những điểm chung của những thanh niên công giáo đã bị công an bắt cóc từ cuối tháng 7 cho tới nay.

Vậy là đã hơn hai tháng kể từ ngày những người thanh niên Công giáo đầu tiên bị Bộ Công An bắt cóc tại Sài Gòn. Đến nay, một số gia đình thì có giấy thông báo từ phía công an, một số gia đình khác tự đi tìm tòi và đều đã biết con em của họ đang bị công an bắt giữ, rồi bị cáo buộc cho cái tội danh như: “tuyên truyền, chống nhà nước XHCN – điều 88, Bộ luật hình sự” “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân – điều 79, Bộ luật hình sự”. Ngoài việc gửi quà, họ không được biết con em của họ đã bị thủ tiêu hay còn sống? Tình trạng sức khỏe ra sao?
Đọc Thêm

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả: Tại Việt Nam - Đàn Áp Ký Giả Trong Sáu Tháng Qua

(CPJ - TNCG) - New York, 3/10/2011 - Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả được cảnh báo về cuộc đàn áp tự do ngôn luận đang diễn ra gần đây tại Việt Nam và kêu gọi chính quyền [Việt Nam] hãy trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các nhà báo đang bị bắt giữ trong nước.

Trong sáu tháng qua, ít nhất chín nhà báo, tất cả đều làm việc chủ yếu qua mạng, đã bị cầm tù tại Việt Nam. Vào cuối năm 2010, CPJ chỉ ghi nhận có năm nhà báo bị cầm tù.

"Với những vụ bắt giữ này, Việt Nam hiện bị xếp hạng là một trong số các ngục tù tồi tệ nhất thế giới trong việc giam giữ các ký giả," ông Bob Dietz, giám đốc chương trình châu Á của CPJ cho biết. "Các cuộc đàn áp này nhấn mạnh nỗi sợ hãi thường trực của chính quyền Cộng Sản về một nền báo chí độc lập [trong việc] tìm hiểu và chỉ trích các hành động, chính sách và nhân sự của chính quyền. Việc áp dụng các cáo buộc về vi phạm an ninh quốc gia đối với các ký giả này là phi lý trong mọi trường hợp."
Đọc Thêm