Cộng Đoàn Doanh Nhân Trí Thức Công Giáo Học Tập Về Học Thuyết Xã Hội Công Giáo

(TNCG) Tối ngày 15/11/2011, Cộng Đoàn Doanh Nhân Trí thức Công giáo đã tổ chức buổi học về Học Thuyết Xã Hội Công Giáo tại Hội trường tầng 3 - Nhà thờ Thái Hà.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp Cộng đoàn tổ chức buổi học hỏi về GHXHCG với sự tham dự của khoảng 40 anh chị em. Chủ đề chia sẻ và học tập lần này là “Kinh tế theo Học Thuyết xã hội Công giáo”.  Phần nội dung được hai diễn giả là anh Nguyễn Hoàng Hanh, giám đốc công ty Cổ Phần Thái Hà và Doanh Nhân Nguyễn Văn Viễn trình bày.

Chủ đề tháng này khá hấp dẫn và liên quan mật thiết đến rất nhiều người, đặc biệt là các doanh nhân. Toàn bộ Chương Kinh Tế trong Học Thuyết Xã Hội Công Giáo đã được những anh em chuẩn bị trước, in ra và phô tô phát cho các thành viên tham dự.
Đọc Thêm

Đức giám mục người Việt Nam thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà trước nhà Quốc hội Úc

VRNs (16.11.2011) – Melbourne, Úc – “Để Bày tỏ sự hiệp thông cùng Giáo Xứ Thái Hà và Giáo Hội Việt Nam và được sự hỗ trợ cổ súy cửa Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Melbourne, Dân Chúa Úc Châu phối hợp với một số đoàn thể sẽ tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Hiệp thông với Giáo Hội Việt Nam” là lời mở đầu cho thư mời được cha Anthony Nguyễn Hữu Quảng, Chủ nhiệm tạp chí Dân Chúa Úc Châu gởi đến cộng đồng dân Chúa Việt Nam tại Đại lục xanh này.

Thư mời cho biết, buổi thắp nến cầu nguyện sẽ diễn ra trước thềm Quốc Hội (Parliament House), góc đường Spring và Bourke Street (Bên cạnh Ga Xe Lửa Parliament), vào tối thứ Bảy, ngày 19 tháng 11 năm 2011, từ 7:00 tối và kết thúc vào lúc 9: 00 tối cùng ngày.

Như vậy, cộng đồng dân Chúa Việt Nam sẽ được chứng kiến một vị Giám mục đứng ở ngoài sân Toà nhà Quốc Hội cầu nguyện cho quốc thái dân an ở quê hương Việt Nam, và cho sự thật – công bằng được thi hành tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Công an tổ chức biểu tình chống giáo điểm Con Cuông dâng lễ


VRNs (16.11.2011) - Sài Gòn - Vào lúc 14:00 Chúa Nhật, ngày 13.11.2011 vừa qua, có một cuộc biểu tình của hơn 500 người dân tại huyện Con Cuông, Nghệ An, với sự yểm trợ của hầu hết công an huyện. Họ dùng loa, chọi đá và cả hơi cay nữa, hầu ngăn cản việc cử hành thánh lễ hằng tuần tại giáo điểm Con Cuông, giáo xứ Quan Lãng, giáo hạt Bột Đà, giáo phận Vinh.

Thomas Việt, VRNs có cuộc phỏng vấn với ông Hồng, trưởng ban hành giáo của giáo điểm Con Cuông, lúc 17:12 ngày 15.11.2011, qua cuộc phỏng vấn này ông Hồng cho biết đã gửi đơn lên chính quyền các cấp hơn 18 tháng về việc sinh hoạt tôn giáo tại giáo điểm này, trên mảnh đất hơn 1000 m2, được hiến tặng bởi một giáo dân và đã làm một nhà nguyện năm gian rồi. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời từ nhà cầm quyền địa phương nên cha Giuse Phạm Ngọc Quang vẫn cử hành thánh lễ cho giáo dân, theo như lời ông Hồng thì cha Quang nói “Dù có chết tôi cũng dâng lễ trên mảnh đất thánh đã được hiến dâng này”.
Đọc Thêm

Yêu cầu nhà nước đình chỉ công trình xây dựng trái luật

VRNs (16.11.2011) - Tỉnh DCCT VN yêu cầu “đình chỉ ngay công trình đang xây dựng trái pháp luật trên phần nhà-đất 727 m2 thuộc sở hữu và sử dụng hợp pháp của DCCT VN” là nội dung chính của khiếu nại, do cha Giuse Đinh Hữu Thoại, chánh văn phòng DCCT VN ký ngày 14.11.2011 gởi đến Uỷ ban nhân dân thành phố HCM, nhân việc UBND quận 3 tự động quyết định đập nhà cũ và cho triển khai xây dựng công trình nhà mới, mà không hề tham khảo ý kiến của chủ sở hữu nhà số 86 Bà Huyện Thanh Quan, thuộc phường 9 quận 3 là DCCT VN.

VRNs xin giới thiệu nguyên văn thư khiến nại lần hai này.

Đọc Thêm

Tại sao Công sản không tôn trọng con người? (2)

VRNs (16.11.2011) – Roma, Italia – 2. Tại sao nhân quyền không được bảo đảm trong chế độ CS?

Chúng tôi đã bàn luận khá dài dòng sự khác biệt về quan niệm Luật Pháp giữa ý thức hệ dân chủ – tự do – nhân bản và ý thức hệ CS hay XHCN.

Chúng tôi cũng đã vượt quá lãnh vực chính trị, luật pháp khi mượn những trích dẫn tôn giáo để bàn luận thêm cho đề tài. Sự dài dòng trên của chúng tôi có thể được tha thứ, nếu chúng ta xét đến tầm quan trọng của câu xác định:

Nhân quyền có được bảo đảm hay không là do chính quan niệm về Luật Pháp và về nguồn gốc của nhân phẩm và các quyền căn bản bất khả xâm phạm của con người.

Như trên chúng tôi đã có dịp đề cập, nếu các Quốc Gia dân chủ và nhân bản Tây Âu quan niệm rằng:
Đọc Thêm