Mẹ của Paulus Lê Sơn hấp hối

VRNs (19.12.2011) – Thanh Hóa – Theo thân nhân cho biết: bà Đỗ Thị Tần, mẹ của Paulus Lê Văn Sơn, hôm nay đã trở bệnh rất nặng. Hiện bà đang được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và có khả năng không qua khỏi.

Paulus Lê Sơn là một nhà báo tự do đang bị giam tại Trại giam B14, Thanh Trì, Hà Nội hơn 4 tháng nay mà nhà cầm quyền vẫn chưa có chứng cứ buộc tội. Thế nhưng không một ai trong gia đình được gặp mặt anh trong thời gian vừa qua, mà chỉ được gửi đồ dùng và tiền vào mà thôi. Nhà cầm quyền lấy lý do đang trong quá trình điều tra nên không cho phép thăm gặp, nhưng thực ra họ muốn dùng cách này để mớm cung, khi người thân của đương sự nóng lòng muốn gặp con em mình. Đây là bản chất vô nhân đạo của nhà cầm quyền Việt Nam trong chính sách đối xử với những người bị tạm giam.
Đọc Thêm

Ký sự Nghệ An – Thanh Hóa: phần 3

VRNs (18.12.2011) – Ký sự Nghệ An – Thanh Hóa của Truyền thông Chúa Cứu Thế thăm gia đình các thanh niên Công giáo đã bước sang phần cuối, tức là hành trình của ngày 7/12/2011. Tuy có 5 gia đình nhưng chúng tôi chỉ cần đến hai địa danh thuộc huyện Quỳnh Lưu của tỉnh Nghệ An và huyện Hoằng Hóa của tỉnh Thanh Hóa.

Ký sự ngày 07/12/2011

4 giờ 45


Chúng tôi có mặt tại nhà thờ giáo xứ Thuận Giang trước Thánh lễ 15 phút trong thời tiết giá rét mùa đông. Thật cảm phục tinh thần sống đạo của giáo dân tại đây vì Thánh lễ hôm nay là ngày thường mà có số giáo dân tham dự khoảng 600 đến 700 người ngồi gần kín nhà thờ.
Đọc Thêm

Toàn Văn Phán Quyết của Liên Hiệp Quốc Về Việc Bắt Người Tùy Tiện Tại Việt Nam

(TNCG) Một số Thanh Niên Công Giáo - Tin Lành bị bắt và giam giữ trái phép gần đây đều bị cáo buộc là đảng viên Việt Tân. Hôm nay chúng tôi đọc được bản Phán Quyết của LHQ về việc bắt và giam giữ người trái pháp luật cũng như thế dành cho những nhà hoạt động khác ở tỉnh Bến Tre cũng đã bị bắt và xét xử vì những tội tương tự. 

Bản phán quyết này còn đề cập đến một vấn đề thời sự khác là chữ "HS.TS.VN" là có tội hay không có tội ?.  Đề cập đến Việt Tân và quyền tham gia các đảng phái chính trị của Công dân. 

Là những người bạn, người anh em của những Thanh Niên đang bị bắt và giam cầm trái phép, Chúng tôi thấy việc ra được một phán quyết này là một tiền lệ rất tốt và hy vọng Anh Chị Em Thanh Niên Công giáo, Tin lành, Phật giáo mới bị bắt đây cũng sẽ được những cá nhân, tổ chức tiến bộ, yêu chuộng Công lý, Hòa Bình và Tự do dân chủ đệ đơn để buộc Nhà Nước trả tự do cho họ. 
Đọc Thêm

Năm 2011, có 179 nhà báo trên thế giới bị tù tội vì phổ biến tin tức

VRNs (18.12.2011) – CPJ – Đây là công bố của CPJ – Uỷ ban bảo vệ nhà báo (Committee to Protect Journalists) ngày 01.12.2011 vừa qua. Theo đó, 179 nhà báo bị bắt bỏ tù vì thi hành sứ mạng của mình có quốc tịch tại các quốc gia: Azerbaijan: 1 người, Bahrain: 1, Burma: 12, Burundi: 1, China: 27, Egypt: 2, Eritrea: 28, Ethiopia: 7, Gambia: 1, India: 2, Iran: 42, Israel và tổ chức khủng bố Palestine: 7, Ivory Coast: 4, Kazakhstan: 1, Kyrgyzstan: 1, Libya: 1, Morocco: 2, Rwanda: 2, Sudan: 4, Syria: 8, Thailand: 1, Turkey: 8, Uzbekistan: 5, Vietnam: 9, Yemen: 2, Việt Nam: 9.

Chín người Việt Nam được nêu tên trong danh sách của Uỷ ban bảo vệ nhà báo có 4 người là phóng viên và cộng tác viên của VRNs.
Đọc Thêm