Xuân này con không về

TNCG - Cứ mỗi độ xuân sang khi những cánh hoa đào chớm nở là lúc hương vị của Tết cũng theo nhau về trên quê hương Việt Nam; nào là quất, hoa đào, hoa mai rạo rực cả các con phố cũng như các làng quê. "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ" cũng được các gia đình Việt chuẩn bị đầy đủ mỗi khi tết về. Những người con xa quê cũng lần lượt trở về nhà sau chuỗi ngày dài xa cách để quây quần bên gia đình. Ấy vậy mà vẫn có những người mẹ, người bố đang ngóng chờ những đứa con “bị” xa nhà mà có lẽ Tết năm nay sẽ không được quây quần vui vầy đầm ấm bên gia đình mà phải bị đón xuân trên mảnh thềm xi măng lạnh lẽo trong nhà tù.
Đọc Thêm

Nạn buôn người làm nô lệ tình dục: Một trường hợp điển hình

TNCG - Chị Riêng, một phụ nữ bị lừa bán vào đường dây mãi dâm ở Malaysia, đã được giải cứu kịp thời bởi cảnh sát nhờ một “khách hàng” còn lương tri. Cơ quan liên chính phủ International Organization for Migration (IOM) đã phối hợp với Liên Minh CAMSA để giúp chị hồi hương an toàn và giúp chị phục hồi cuộc sống. Chị là một người rất may mắn đã được giải cứu trước khi bị xâm hại. Trong khi đó, nhiều phụ nữ khác rơi vào hoàn cảnh bi đát này không có được may may mắn như chị. Hiểu điều ấy, chị Riêng sẵn sàng để làm chứng về trường hợp của mình hầu giúp Liên Minh CAMSA cảnh báo đến người dân trong nước. Câu chuyện của chị rất tiêu biểu: thủ phạm buôn người thường là một người trong xóm, một đồng nghiệp, một người bạn của bạn, hay là người trá hình bằng cách này cách kia để làm quen. Chúng tôi mong rằng câu chuyện của chị sẽ giúp những phụ nữ Việt khác biết cảnh giác để không trở thành nạn nhân của nạn buôn bán tình dục.

Bùi Thảo Nhi
Đọc Thêm

Tạ Phong Tần, người chị em tôi

VRNs - Đã gần năm tháng trôi qua kể từ khi chị Maria Tạ Phong Tần bị bắt giữ vô cớ. Tôi không muốn dùng cụm từ “bị bắt giữ trái pháp luật” ở đây – như người ta vẫn thường dùng với tính cách thận trọng, vì đối với xã hội hiện nay – một xã hội không thượng tôn pháp luật, dùng từ như thế là hơi sang trọng, là còn kỳ vọng quá nhiều vào luật pháp.Trong những ngày cuối năm âm lịch, tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về một người “chị em” trong cùng một Đức Tin Công Giáo và trong tình hiệp thông của Gia đình Truyền Thông Chúa Cứu Thế.

Đọc Thêm

Đức giám mục Hải Phòng hiệp thông với gia đình ông Đoàn Văn Vươn

VRNs - Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam xôn xao về sự việc cưỡng chế, chiếm đoạt đất của chính quyền huyện Tiên Lãng với dân cư vùng biển này. Trong đó, ông Phêrô Đoàn Văn Vươn vừa bị bắt giam được đánh giá là người tốt việc đạo lẫn việc đời.


Ngay sau khi sự việc nổ súng xảy ra ngày 05 tháng 01 năm 2012, Đức giám mục Hải Phòng đã cử cha Tổng đại diện đến tận nơi tìm hiểu sự việc.

Hôm qua, ngày 14.01.2012, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục Hải Phòng đã viết thư gởi Cha chánh xứ Suy Nẻo, Hội đồng mục vụ và giáo dân xứ này, để nói rõ ý kiến của ngài về ông Phêrô Đoàn Văn Vươn.
Đọc Thêm