Biến cố Ðoàn Văn Vươn

Nguoi-viet.com - Phải gọi đó là một biến cố. Biến cố này đánh dấu một khúc quanh. Chúng ta chưa thể tiên đoán cuối cùng sẽ ra sao, nhưng sẽ còn biến chuyển, và có thể đưa tới các biến cố khác. Tên anh Ðoàn Văn Vươn sẽ đi vào lịch sử Việt Nam, như tên anh Mohamed Bouazizi trong lịch sử nước Tunisie. Trong bài báo cuối tuần qua, Lê Phan đã nhìn thấy những điểm tương đồng trong hoàn cảnh hai người. Họ đều là những người dân bình thường cố gắng vươn lên trong xã hội.

Họ đều dùng sức lao động của mình, làm việc cực nhọc và có sáng kiến. Hẳn không ai muốn “sinh sự,” không ai muốn chống đối chế độ, vì họ không mong gì hơn là lo cho gia đình. Bouazizi, một sinh viên tốt nghiệp, sống ở thành phố thì xoay sở bằng nghề bán trái cây dạo. Ðoàn Văn Vươn là nông dân, người nông dân Việt Nam tiêu biểu, đổ mồ hôi trên đất bùn phèn mặn để biến thành ruộng, vườn, ao cá. Cả hai người cùng bị chế độ độc tài tham nhũng ở xứ họ đẩy tới “bước đường cùng.” Quả là bước đường cùng, không tìm đâu ra lối thoát. Anh Bouazizi, 26 tuổi, đã tự thiêu. Cái chết của anh khiến giới thanh niên phẫn nộ nổi lên lật đổ chế độ; châm ngòi cho Mùa Xuân Á Rập năm 2011.
Đọc Thêm

Cha Giuse Phạm Thể, DCCT Denver đột ngột qua đời tại Việt Nam

Sáng sớm hôm nay, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tiếp nhận một ai tín: cha Giuse Phạm Thể, DCCT thuộc tỉnh Dòng Denver (Hoa Kỳ) trong chuyến thăm gia đình và làm việc bác ái, từ thiện tại Việt Nam đã đột ngột qua đời tại Phan Thiết do một cơn truỵ tim, lúc 0 giờ ngày 19/01/2012.


Thân nhân và Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã liên hệ với cha Giám Tỉnh Denver để xin ý kiến và ngài đã quyết định nhờ Tỉnh Việt Nam cử hành mọi nghi lễ an táng cho cha Giuse.

Đọc Thêm

Để hiệp nhất mọi kitô hữu phải hoán cải nội tâm

Vietvatican - Sự hiệp nhất trọn vẹn và hữu hình giữa các tín hữu kitô đòi buộc chúng ta phải hoán cải nội tâm trên bình diện cá nhân cũng như cộng đoàn, và để cho mình được biến đổi và ngày càng phù hợp cách toàn thiện hơn với hình ảnh của Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên trước 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần hôm 18-1-2012 trong đại thính đường Phaolo VI. Vì Giáo Hội đã bắt đầu tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu kitô nên trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã duyệt lại lịch sử và ý nghĩa của tuần cầu nguyện này. Ngài nói:
Đọc Thêm

Cốt lõi “Bài diễn văn trước Ngoại Giao Đoàn” theo linh mục Lombardi “Phúc thay những người bị bách hại”

Các Thánh tử đạo Việt Nam
(TNCG) - Cốt lõi “Bài diễn văn trước Ngoại Giao Đoàn” theo linh mục Lombardi. “Phúc thay những người bị bách hại”

Rôma, ngày 16/01/2012 (ZENIT.com) – “Bị bách hại vì danh Đức Giêsu Kitô, lấy mạng sống mình để trả giá cho việc phụng sự Đức Tin và Công Lý luôn đồng hành và sẽ đồng hành mãi mãi trên con đường của các mông đệ”, linh mục Federico Lombardi nhấn mạnh trong bài xã luận của tờ tuần báo “Octavia Dies” của Trung Tâm Truyền Hình Vatican (CTV).

Một tuần lễ sau cuộc triều kiến giữa ĐGH và các Đại Sứ của 178 quốc gia đang có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, hôm 09/01/2012 vừa qua, linh mục Lombardi đã đề cập trở lại “đề tài mấu chốt” về tự do tôn giáo và, đặc biệt hơn nữa, về những cuộc bách hại kitô giáo trên thế giới, là cốt lõi bài diễn văn của ngài năm nay cũng như bài đọc năm ngoái.
Đọc Thêm

Phỏng vấn nhân chứng vụ đốt và ủi nhà ông Đoàn Văn Vươn

(Ảnh: VRNs)
VRNs (18.01.2012) – Sài Gòn – “Chúng tôi thấy và chứng kiến việc đốt nhà và xe ủi đến san bằng nhà ông Vươn và ông Quý” đó là ý kiến của hai nhân chứng có mặt khi sự việc xảy ra, những người đã chứng kiến việc đốt nhà, trại chăn nuôi và dùng xe ủi cào sập ngôi nhà hai tầng của anh em ông Vươn và Quý, chứ không có chuyện nhân dân bất bình nên vào phá nhà như lời của phó chủ tịch UBND Hải Phòng, ông Đỗ Trung Thoại trả lời báo lề phải ngày 17.01.2011.

Một nhân chứng kể cho chúng ta biết từ đầu đội cưỡng chế đến ngôi nhà bị đốt, rồi xe ủi san bằng như thế nào. Lời cảm ơn của một lương dân tại Tiên Lãng đối với sự quan tâm của quý vị và đặc biệt là thư hiệp thông của Đức Giám Mục Hải Phòng, Giuse Vũ Văn Thiên. Nhân chứng này không đồng tình với việc tịch thu đầm đang nuôi trồng thủy sản của ông Vươn và ông Quý để giao cho một người khác trong khi anh em ông Vươn và Quý phải đổ biết bao công sức vào đầm này. Chính vợ chồng nhân chứng này trước kia cũng là người làm công cho ông Vươn và ông Quý, sau đó trở thành chủ nợ của anh em ông Vươn, vì việc xây dựng đầm thủy sản này lỗ rất nặng vào những năm đầu. Sau khi có lời được vài năm thì bi thu hồi để cho người khác thuê.
Đọc Thêm