Công bố Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới truyền thông xã hội 2012

VATICAN -  ĐTC Biển Đức 16 đề cao vai trò của sự thinh lặng như thành phần của tiến trình truyền thông, nhất là trong thời buổi tràn nhập thông tin như ngày nay.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong Sứ điệp công bố hôm 24-1-2012, lễ kính thánh Phanxicô đệ Salê, nhân Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 46 sẽ được cử hành vào chúa nhật 20-5 tới đây, với chủ đề ”Thinh lặng và lời nói: con đường truyền giảng Tin Mừng”. Sứ điệp được Đức TGM Claudio Marie Celli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh truyền thông xã hội, cùng với các vị phụ tá, giới triệu trong cuộc họp báo lúc 11 giờ rưỡi sáng 24-1, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh.
Đọc Thêm

Phúc trình Toàn cầu 2012 Việt Nam

VRNs (25.01.2012) – Human Rights Watch – Lúc 23:16, ngày 24.01.2012, Tổ chức theo dõi nhân quyền, khu vực Á Châu, đã gởi đến VRNs bản Phúc Trình Toàn Cầu 2012 về Việt Nam và Trung Quốc.

VRNs xin giới thiệu để độc giả khắp nơi có cơ hội tham khảo.

————————————

Chính phủ Việt Nam đàn áp một cách có hệ thống các quyền tự do ngôn luận, lập hội và nhóm họp ôn hòa. Các nhà văn, blogger và các nhà vận động nhân quyền độc lập – những người lên tiếng chất vấn chính sách nhà nước, phát hiện quan chức tham nhũng hoặc kêu gọi thay đổi chế độ độc đảng bằng các giải pháp dân chủ thường xuyên bị công an sách nhiễu, theo dõi gắt gao, bị giam giữ biệt lập trong thời gian dàiđồng thời không được tiếp cận với các nguồn trợ giúp pháp lý, và bị xử với các mức án ngày càng nặng hơn với các tội danh mơ hồ về xâm phạm an ninh quốc gia.
Đọc Thêm

Không có Tết cho nhóm Bảo Vệ Sự Sống

Nhóm Bảo Vệ Sự Sốn.  Photo by Nhóm Bảo Vệ Sự Sống
Quỳnh Chi, (RFA) - Tết đã và đang đến với mọi người Việt trong và ngoài nước. Khắp nơi dù nghèo hay giàu cũng cố chuẩn bị một cái Tết rôm rả để đón chào năm mới.

Thế nhưng, ở những góc khuất của 3 miền đất nước, vẫn có những người không biết Tết là gì. Một trong những con người không hưởng được hương vị Xuân của năm mới là các anh em sinh viên Công giáo của nhóm Bảo Vệ Sự Sống thuộc địa phận Vinh (Nghệ An).
Đọc Thêm

HRW: nhân quyền Việt Nam ngày càng tệ

Quỳnh Chi(RFA) - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW hôm nay vừa cho ra bản phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền của 90 nước trên thế giới. 

Riêng phần liên quan đến Việt Nam, bản phúc trình chiếm 4 trang. Trong đó, HRW quan ngại về việc chính phủ đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, ngăn cản tự do ngôn luận, tự do tôn giáo. Đặc biệt, bản phúc trình còn lên tiếng về các luật mơ hồ trong BLHS VN mà chính phủ dựa vào đó để bỏ tù nhiều người. Qùynh Chi hỏi chuyện ông Phil Robertson, phó Giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW. Trước tiên, ông cho biết:


Bóp nghẹt Tự do ngôn luận và báo chí

Phil Robertson: Tình trạng nhân quyền của Việt Nam rất xấu và ngày càng tệ. Ngày càng có nhiều người bị bắt mà lý do chỉ là vì họ thực hiện quyền của mình”.
Đọc Thêm