Tiên Lãng: dấu chỉ của hy vọng?

Lm. Nguyễn Ngọc Nam Phong - Vụ Tiên Lãng ngày càng bật ra nhiều ung nhọt mới.

Sau kết luận của thủ tướng, hàng loạt các quan chức bị kỷ luật. Tuy nhiên, điều ấy không làm cho những ai ưu tư với hiện tình đất nước cảm thấy an tâm, bởi sự can thiệp của thủ tướng cho thấy một lỗ hổng thật lớn trong cái gọi là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa: “thủ tướng ngồi trên cả luật”.

Điều đáng nói hơn, đó là ngay sau kết luận của thủ tướng, hàng loạt việc làm của quan chức Hải phòng, như cử Nguyễn Trung Thoại làm tổ trưởng, rồi tổ phó tổ thực hiện kết luận của thủ tướng, giao công an Hải Phòng điều tra vụ án phá nhà ông Vươn… không gì khác hơn là một việc làm thách thức công luận.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha kêu gọi đừng chiều theo quyền lực thế gian

Vietatican - ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các chủng sinh và các tín hữu thực hành lời dạy của Thánh Phaolô: đừng chiều theo quyền lực thế giới, và đổi mới đường lối suy nghĩ.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài suy gẫm về đoạn 12, câu 1 và 2 trong thư thánh Phaolô gửi tín hữu thành Roma, khi đến thăm Đại chủng viện Roma chiều ngày 15-2 vừa qua, nhân dịp chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ Tín Thác, Bổn mạng của chủng viện này vào thứ bẩy ngày 18-2-2012.

Đến nơi vào lúc 6 giờ 15, ĐTC đã được ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, cũng với các GM Phụ tá và ban giám đốc đại chủng viện, tiểu chủng Roma và 3 đại chủng viện khác tại giáo đô đón tiếp.
Đọc Thêm

Cuộc hội ngộ cảm động của những nông dân mất đất


Nguyễn quang Vinh - PHÓNG SỰ ẢNH ĐƯỢC THỰC HIỆN LÚC 11 GIỜ NGÀY 15/2/2012

Hàng trăm người dân quây quần nơi ngôi nhà anh Đoàn Văn Quý bị phá bởi lực lượng cưỡng chế. Ấm áp đứng cạnh họ là "lá cờ Tổ Quốc". Họ là nhân dân. Họ làm nên hai chữ TỔ QUỐC. Họ được quyền sống, được quyền hạnh phúc, được quyền lao động trên mảnh đất của họ. Họ khát khao một cuộc sống bình yên và luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước về sự công bằng và dân chủ.

10 giờ sáng ngày 15/2, bất ngờ có hai đoàn nông dân gần 200 người thuê nhiều xe khách từ Hưng Yên và Hà Nội về thẳng vùng đầm hồ gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bà con đều quê ở xã Phụng Công, xã Xuân Quang, xã Cựu Cao huyện Văn Giang thuộc tỉnh Hưng Yên và bà con tổ dân phố Trung Bình, Dương Nội, Hà Đông ( Hà Nội), họ đều là những nạn nhân bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất một cách bất công, đã đâm đơn kiện nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đángĐọc Thêm

Bài giáo lý ngày thứ 4 (8A 7) tại thình phòng Phaolo VI

(TNCG) - BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ (8A 7)

Thính phòng Phaolồ VI, buổi yết kiến ngày thứ tư, 15.02.2012.

Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trước cái chết gần kề.

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến,

trong con đường học hỏi cầu nguyện của chúng ta, thứ tư vừa qua, tôi đã đề cập đến lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trên Thánh Giá, được lấy ra từ Thánh Vịnh 22:

- “Lạy Chúa, lạy Chúa của con sao Chúa lại bỏ con ?”,
Đọc Thêm

Ai sai phạm trong vụ án Đoàn Văn Vươn?

Luật sư Nguyễn Văn Đài (Danlambao) - Vụ việc UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng tiến hành cưỡng chế trái pháp luật để thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã dẫn đến việc gia đình ông tự chế mìn và trang bị súng bắn đạn hoa cải để tự vệ. Điều này cho thấy những người dân vốn hiền lành quanh năm lao động bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để kiếm sống, nay khi họ bị chính quyền ức hiếp, đối xử bất công nhằm tước đoạt mồ hôi, nước mắt, vốn liếng của họ đã bỏ ra biết bao năm trời. Họ đã sửa dụng đến các công cụ pháp lý là khởi kiện ra tòa án, họ tin tưởng là tòa án sẽ đem lại công lý cho họ. Kết quả là họ đã bị cả tòa án và chính quyền lợi dụng pháp luật, bẻ cong pháp luật, rồi thực hiện hành vi trái pháp luật để tước đoạt tài sản của họ. Thất vọng, mất niềm tin vào chính quyền và tòa án, không còn nơi nương dựa. Họ đã buộc phải lựa chọn giải pháp cuối cùng đó là trang bị vũ khí tự chế để tự vệ tài sản và bảo vệ công lý cho chính mình. Kết quả là chính quyền huyện Tiên Lãnh đã biến họ từ những người dân vô tội, hiền lành có nguy cơ trở thành những người tội phạm.

Đọc Thêm