Việt Nam có cải cách như Miến Điện?

Hoa Kỳ đã ủng hộ mạnh quá trình dân chủ hóa đa đảng
ở Miến Điện.
BBC - Sang thăm chính thức Miến Điện ba ngày, từ 10/3/2012 nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh sẽ hội đàm với người tương nhiệm Miến Điện và chào xã giao Tổng thống Thein Sein.

Một đề tài chắn chắn được thảo luận là những cải cách gần đây của Miến Điện và tác động của chúng tới ASEAN, gồm cả Việt Nam.

Vào năm 2010 – khi giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã thăm Miến Điện và thúc dục nước này tổ chức bầu cử tự do, công bằng và có sự tham gia của các đảng phái.

Đọc Thêm

Sự lạm dụng thân xác

VRNs (09.03.2012) - Đồng Nai - Từ ngày 06 – 11.02.12 vừa qua, chúng tôi có dịp tham quan Singgapor và Malaysia. Ở đất nước của họ thật văn minh hiện đại, nhưng xem ra lại không có cái nhìn tích cực về người con gái Việt Nam. Tôi đã chứng kiến một cô gái Việt Nam bị từ chối nhập cảnh tại hải quan Singgapor vì nghi ngờ qua đây làm nghề mại dâm. Điều này khiến tôi cảm thấy khó chịu với nhân viên hải quan Singgapor khi từ chối cho cô gái vào Singapor chỉ vì cô ta mang theo quá ít tiền (200 USD) mà cho rằng qua đây để bán thân. Nhưng rồi vào tối ngày 09.02.12 khi ngồi xem tivi đài Malaysia, tôi mới cảm thấy thật xấu hổ khi đài truyền hình của họ thông báo đã bắt được một ổ mại dâm toàn là các cô gái Việt Nam. Quả thực, nhìn lên truyền hình tối thấy có tất cả 11 cô gái Việt Nam bị dắt lên xe cảnh sát vì tội hành nghề mại dâm.

Đọc Thêm

Cách để thử bạn có bị dính mã độc tên DNSChanger không

Ks. Nguyễn Ngọc Bảo - Bài này sẽ chỉ bạn cách bấm vào một đường dẫn để biết rằng máy bạn có bị dính mã độc mang tên DNSChanger hay không.

Các trung tâm an ninh điện toán quốc gia như Hoa Kỳ, Pháp vừa cảnh báo về một mã độc mang tên DNSChanger đã xâm nhập vào hàng triệu máy vi tính. Cho đến 10/2/2012, hơn 400.000 máy vi tính vẫn còn bị nhiễm trên khắp thế giới.

Đặc điểm của mã độc này lá nó rất nhỏ (1,5 kb), nhưng làm thay đổi các thiết trí DNS (Domain Name Server) của máy bạn và sẽ dẫn bạn đến các trang mạng có chứa mã độc.
Đọc Thêm

Xem phim: Giáo Phận Kontum giải cứu một phụ nữ bị xiền xích trong rừng hơn 2 năm.

   

Chủ nghĩa Marx và cách mạng vô sản Việt Nam

Viet-studies.info - 3. Xã Hội Công Dân: Từ Triệt Tiêu Đến Phục Hồi

Bài này đã được dịch một phần sang tiếng Anh và đọc tại hội thảo Vietnam Update 1994: Đổi mới, nhà nước và xã hội công dân do trường Đại học Quốc gia Úc (ANU) tổ chức tại Canberra (10-11 tháng 11.1994). Tác giả được mời tham gia nhưng không được nhà cầm quyền Việt Nam cấp thị thực xuất cảnh.

Xã hội công dân không phải là một từ ngữ phổ thông, khi nghe đặt vấn đề nhà nước và xã hội công dân thì người ta hiểu đây không phải là một liên hệ hành chính nào đó giữa các cơ quan công quyền với người dân mà chính là cái ý định muốn tìm hiểu mối quan hệ giữa hai thực tại theo quan điểm lý luận, nghĩa là tìm ra cái cơ sở triết lý-chính trị giải thích tận nền móng mối quan hệ ấy. Vấn đề khá phức tạp: có bao nhiêu quan niệm triết lý-chính trị thì sẽ có bấy nhiêu quan niệm về mối quan hệ giữa nhà nước và xã hội công dân [1]. Trường hợp mà chúng ta sắp đề cập là khá rõ rệt: mặc dù xã hội Việt Nam đã khác xưa rất nhiều, những người lãnh đạo không ngừng cho rằng ý thức hệ của chế độ vẫn là chủ nghĩa Mác-Lênin, và cũng chính ý thức hệ ấy đã quy định hình thái nhà nước và chính sách “đổi mới” của Việt Nam chứ không phải cái gì khác. Vì vậy tôi cho rằng để bắt đầu tìm hiểu mối quan hệ giữa nhà nước và xã hội công dân hiện nay ở Việt Nam, chúng ta cần phải nhắc lại những nguyên lý của chủ nghĩa Mác về mối quan hệ giữa nhà nước và xã hội công dân nói chung, từ những dự phóng khởi nguyên của nó cho đến khi được áp dụng vào thực tế, qua sự “vận dụng” của các đảng cộng sản, qua cả những biến thái (và cả biến dạng) do sự “vận dụng” ấy tạo ra.
Đọc Thêm

Người công dân tốt theo Giáo lý của Hội thánh

Nguyễn Ngọc Nam Phong - Trong cuộc họp của Tổ công tác hỗn hợp Tòa thánh Vatican và Việt Nam ngày 28/2/2012 vừa qua, câu nói của Đức Giáo hoàng Benedict 16 trích trong Huấn từ gửi các Đức Giám mục Việt Nam nhân chuyến Ad Limina năm 2009: “Một người Công giáo tốt và là một người công dân tốt”, lần nữa được nhắc lại trong Bản Thông cáo chung:

“Cả hai bên đã nhắc lại giáo huấn của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI về việc sống Phúc Âm giữa dân tộc, và những lập trường của ngài về việc là một người Công giáo tốt và là một công dân tốt; nhấn mạnh cần tiếp tục có sự hợp tác giữa Giáo Hội Công giáo và chính quyền, để thực thi những giáo huấn ấy một cách cụ thể và thiết thực trong mọi hoạt động.”
Đọc Thêm

Thân xác và phái tính

GHXHCG - Nhờ thân xác con người tiếp xúc với tha nhân và vũ tru.. Ở đây chúng tôi muốn tiếp tục bàn về một đặc tính của thân xác đó là phái tính. Nhờ thân xác mà con người mang một phái tính, nam hay nữ; tuy nhiên phái tính không chỉ liên quan đến thân thể mà thôi nhưng còn ảnh hưởng đến tinh thần nữa. Trước khi đi sâu vào vấn đề, thiết tưởng cần lưu ý đến việc dịch thuật từ ngữ.

Danh từ sexuality (tiếng Anh; sexualite tiếng Pháp) được hiểu và được chuyển dịch sang tiếng Việt bằng nhiều từ.

- Có khi được hiểu như là đặc tính nam nữ của con người và được dịch là: phái hoặc giới (nam nữ, hay có khi gọi nôm na là giống: đực hay cái) 90.
Đọc Thêm

Nhạc sĩ Trúc Hồ trả lời phỏng vấn RFA

RFA - Là một trong những người khởi xướng phong trào ký thỉnh nguyện thư vận động cho Nhân Quyền Việt Nam, từ Quận Cam ở Miền Nam California, Nhạc sĩ Trúc Hồ cùng với các đại diện của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt đã đến thủ đô Washington để có các cuộc gặp với giới chức Nhà Trắng cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ để trình bày về thực trạng nhân quyền Việt Nam.

Cộng đồng người Việt từ các tiểu bang tập trung trước Tòa Bạch Ốc hôm 05/3/2012

Sau các cuộc gặp gỡ trao đổi với cả Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ, Nhạc sĩ Trúc Hồ đã dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt xung quanh sự kiện này.

Đọc Thêm

Video: Mặt Trái Tối Tăm của Internet


Vietcatholic
- Nhân dịp Đức Thánh Cha công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền Thông Năm 2012, chúng tôi xin điểm hầu quý vị và các bạn một số những suy tư về những khía cạnh tích cực và tiêu cực của Internet.

Đọc Thêm

Đừng nghe những gì ông Dũng nói!

Dân Làm Báo - Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá năm năm công tác Phòng chống Tham nhũng (PCTN) ông Thủ tướng kiêm Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về PCTN phán: Phải khắc phục bằng được những cơ chế có thể tạo ra đặc quyền, đặc lợi. Đây là lời vàng ngọc của người mà mới đây thôi, 11 tháng 11 năm 2011, đã điều động và bổ nhiệm con trai của mình là Nguyễn Thanh Nghị vào chức vụ Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

1. Ông Dũng tuyên bố: "Hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về công tác cán bộ, trong đó phải công khai minh bạch trong khâu tuyển dụng cán bộ; công khai, dân chủ trong việc đánh giá, bố trí, sử dụng, đề bạt cán bộ, kể cả trong việc khen thưởng, kỷ luật để khắc phục, ngăn ngừa các tiêu cực trong việc chạy chức, chạy quyền..."

Đọc Thêm

Trung Quốc thúc đẩy du lịch ở Hoàng Sa

BBC - Giới chức Trung Quốc tuyên bố đang nỗ lực thúc đẩy phát triển du lịch trên quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm hoàn toàn từ tay Việt Nam vào năm 1974.

Tại kỳ họp thứ 5 Chính hiệp khóa XI hiện đang diễn ra tại Bắc Kinh, hôm 7/3 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Trung Quốc Vương Chí Phát nói cơ quan của ông đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền tỉnh Hải Nam để mở rộng hoạt động du lịch tại quần đảo này.

Quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, thuộc quyền quản lý hành chính của tỉnh Hải Nam.

Từ tháng 11 năm ngoái, Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Nam đã cấp phép cho một công ty du lịch của Trung Quốc mở tuyến du lịch tới Hoàng Sa, khiến chính phủ Việt Nam lên tiếng phản đối, gọi đây là hành động "vi phạm chủ quyền" của Việt Nam.
Đọc Thêm

Hôm (7/3/2012) tại Quốc hội Hoa Kỳ

Đàn Chim Việt - Hôm (7/3/2012) tại Quốc hội. Congresswoman Susan Davis từ San Diego lên tiếng về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, bao gồm cả việc bắt giam ca sĩ / nhạc sĩ Việt Khang.

Thưa ông Chủ Tịch [Hạ Viện]. Tôi lên đây hôm nay để nói về một vấn đề quốc tế đáng được quan tâm tại Quốc Hội này.

Như quí đồng viện điều biết, trong tháng vừa qua, hàng trăm ngàn cử tri quan tâm – 140 ngàn và đang còn thêm nữa –đã ký một bản kiến ​​nghị gởi Nhà Trắng

Bản bản kiến ​​nghị kêu gọi chính phủ [Hoa Kỳ] hãy ngưng chính sách hy sinh nhân quyền để mở rộng thương mại với Việt Nam.

Đọc Thêm

Nhạc sĩ Việt Dũng trả lời phỏng vấn RFA

Nhạc sĩ Việt Dũng trong dạ tiệc tối 5-3-2012 sau
 khi phái đoàn đến gặp đại diện Tòa Bạch Ốc
 
Mặc Lâm - Hơn 130.000 chữ ký của người Mỹ gốc Việt gửi tới Nhà Trắng để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xem xét lại chính sách nhân quyền và dân chủ của Hà Nội đối với dân chúng Việt Nam à một sự kiện đáng chú ý nhất trong một tháng qua.

Mặc Lâm phỏng vấn nhạc sĩ Việt Dũng, một thành viên trong Uỷ ban vận động để biết thêm quan điểm của ông về vấn đề này.

Mặc Lâm : Xin gửi lời chào đến Nhạc sĩ Việt Dũng và cũng xin anh nhận nơi đây lời cảm ơn của chúng tôi về thì giờ anh đã dành cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Đọc Thêm

Nhìn lại vụ Tiên Lãng 2012 tiếc cho sự kiện Thái Bình 1997

Dân oan biểu tình. Ảnh mang tính minh họa
Lê Nguyên Hồng - Vụ Tiên Lãng đã tạm có thể khép lại về cơ bản. Tại sao lại nói như vậy? Vì nhà nước hiện do duy nhất 1 đảng lãnh đạo. Họ có toàn quyền định đoạt những vụ việc to lớn gấp nhiều lần vụ Tiên Lãng. Giải quyết ra sao, xét xử thế nào, kỷ luật ai, khởi tố ai, không nằm ở pháp luật mà nằm ở những cái đầu cao nhất trong hệ thống thượng tầng chính trị.

Nhưng cũng xin chúc mừng những nhà báo (trong luồng và ngoài luồng), những người làm công tác truyền thông dũng cảm, kiên trì, đã theo sát vụ Tiên Lãng. Họ đã kịp thời đưa tin, kịp thời có những bình luận khách quan và sắc bén, khiến cho cả một hệ thống chính quyền từ thấp đến cao buộc phải rung động, chao đảo, lúng túng…
Đọc Thêm

Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật « Nhân quyền Việt Nam »

Trọng Nghĩa - Vấn đề nhân quyền tại Việt Nam lại nổi cộm lên tại Quốc hội Hoa Kỳ. Trong phiên họp hôm qua, 07/03/2012, Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện đã thông qua dự luật thường được gọi là « Nhân quyền Việt Nam ». Văn kiện này dự trù việc hạn chế các khoản viện trợ của Mỹ cho Việt Nam, trừ phi chính quyền Việt Nam đạt tiến bộ trong lãnh vực nhân quyền.

Mang ký hiệu H.R. 1410, dự luật này cấm không cho chính phủ Mỹ tăng viện trợ cho Việt Nam lên cao hơn mức của năm 2011, ngoại trừ các khoản viện trợ nhân đạo, trừ phi bộ Ngoại giao xác nhận là chính phủ Việt Nam đã đạt « tiến bộ đáng kể » trong lãnh vực dân chủ và nhân quyền.

Đọc Thêm

Việt Nam 'chào thua' nạn chạy chức, chạy quyền

Khẩu hiệu kêu gọi người dân lựa chọn “cán bộ ưu tú”
nhưng thực chất là chạy chức, chạy quyền.
HÀ NỘI (NV) - Chính phủ CSVN dành trọn ngày 7 tháng 3 để “Tổng kết 5 năm chống tham nhũng” tại Hà Nội. Tại đây, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thú nhận “chào thua” nạn “chạy chức, chạy quyền” trong tầng lớp cán bộ lãnh đạo.

Bằng lời lẽ mang tính chất chỉ thị suông song ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc không thể giấu được nỗi ngậm ngùi trước tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ cán bộ nhà nước.

Trong một phúc trình trình bày tại hội nghị này, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “việc thi tuyển công khai để lựa chọn cán bộ lãnh đạo vẫn còn diễn ra lèo tèo.”

Ông này còn cho rằng một trong những chủ trương của Ðảng Cộng Sản Việt Nam của ông là muốn cán bộ lãnh đạo “chủ động từ chức vì nguyên nhân trách nhiệm” nhưng hầu như chẳng có mấy ai làm được việc này.
Đọc Thêm

Nhà văn VN lên án vụ bắt bà Bùi Hằng

http://1.bp.blogspot.com/-12e-QqlLVuQ/Tz8auYfChKI/AAAAAAAAG_A/fxU63RMN6oc/s320/BMH2.JPGBBC - Một bài viết chỉ trích nặng nề của cây bút trong nước về vụ bắt bà Bùi Thị Minh Hằng vừa xuất hiện trên mạng đúng ngày Phụ nữ 8/3.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, trong bài Hoa cho Bùi Hằng, viết: "Bùi Hằng thân mến, chỉ những kẻ bất lương mới cho chị là kẻ có tội, mới nghĩ chị là kẻ xấu xa."

Ông lên án: "Đúng như chị nói, những kẻ bất lương kia họ không phải là nhân dân, đó là những kẻ vô đạo."

"Những kẻ đó giờ đây vẫn rung đùi cho rằng việc bắt chị vào trại phục hồi nhân phẩm là một sáng kiến tuyệt vời của họ, dù họ biết thừa đó là một việc xấu xa."

Đọc Thêm

Đòi người & chiến thắng của sức mạnh nhân dân

TYVN (Danlambao) - Hôm qua 7/03/2012, công an đã câu lưu tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, nhà văn Nguyễn Tường Thụy, luật gia Nguyễn Kim Môn đưa về trụ sở Công an Hà Nội, số 6 Quang Trung, Hà Đông và trụ sở Công an huyện Thanh Trì.

Hai người nói trên đã được mời lên trụ sở công an trước khi diễn ra một cuộc họp mặt chiều tối chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Buổi gặp mặt quy tụ đa số là những nhân sĩ, trí thức, cán bộ lão thành đã từng tham gia các cuộc biểu tình ở Hà Nội phản đối Trung Quốc, đồng thời vinh danh người phụ nữ yêu nước đang bị giam cầm không bản án Bùi Thị Minh Hằng (với hình ảnh ẩn dụ là “Nhớ Trăng”).
Đọc Thêm

Hoa cho Bùi Hằng

Nguyễn Quang Lập - Không biết hôm nay người ta tổ chức cho chị em trại Thanh Hà đón ngày 8/3 thế nào. Bùi Hằng có nhận được nhiều hoa không?

Lần đầu tiên trong đời, ngày 8/3 mình có nhu cầu gửi một lẳng hoa tới một người đàn bà không quen. Xưa nay ngày 8/3 mình không tặng hoa cho ai, mình không thích mấy màn tình cảm hoa hòe hoa sói. Nhưng hôm nay mình rất muốn nhờ ai đó đem một lẳng hoa tặng Bùi Hằng.
Đọc Thêm

Cuộc cách mạng của Sợ Hãi (phần 1)

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Tội ác lớn nhất của một triều đại không hẳn là đốt sách, giết người hay làm cho đất nước trở nên nghèo khó, mà là làm cho cả một dân tộc trở nên hèn nhát, ích kỷ và mê muội.

I. Từ Điện Biên Phủ đến Sài Gòn

Khi mùi thuốc súng không còn phảng phất trong không gian lòng chảo Mường Thanh, khi những tiếng hò vang chào đón đoàn quân chiến thắng trở về thủ đô đã chìm lắng, khi những người nông dân tải gạo ra chiến trường đã về lại "xứ Đoài mây trắng lắm..., trở lại đồng Bương Cấn, về núi Sài Sơn ngắm lúa vàng..." (1) thì những người lãnh đạo đảng Cộng sản đối diện với một thử thách mới, gay go gấp ngàn lần cuộc chiến Điện Biên: giữ quyền và điều hành, xây dựng, phát triển đất nước.

Những câu thơ "Trên đất nước, như huân chương trên ngực / Dân tộc ta, dân tộc anh hùng! / Điện Biên vời vợi nghìn trùng / Mà lòng bốn biển nhịp cùng lòng ta..." (2) không là những câu thần chú làm nên cơm áo.
Đọc Thêm

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được đề cử giải Nobel Hòa bình 2012

VOA - Hai dân biểu liên bang Hoa Kỳ Gerry Connolly và Jim Moran vừa gửi thư cho Chủ tịch Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình, đề cử bác sĩ bất đồng chính kiến Nguyễn Đan Quế tại Việt Nam cho giải Nobel Hòa Bình năm nay.

Dân biểu Connolly nói trong hơn 30 năm qua, bác sĩ Quế đã tranh đấu không mệt mỏi đòi hỏi nhân quyền cho người dân Việt Nam. Vẫn theo lời ông Connolly, tinh thần cống hiến, chấp nhận hy sinh bản thân vì nhân quyền của nhân vật bất đồng chính kiến được nhiều người biết đến này biểu hiện những lý tưởng của giải thưởng danh dự quốc tế Nobel Hòa bình.

Dân biểu Moran nhận xét sự tranh đấu thầm lặng, kiên trì của bác sĩ Quế vì nền dân chủ Việt Nam là niềm hy vọng cho những người chịu tù đày trong nước vì dám lên tiếng đòi hỏi nhân quyền. Và vì vậy, ông cảm thấy vinh dự được đề cử bác sĩ Quế.
Đọc Thêm