Phải chăng quan hệ Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn mang nặng tính bá chủ - chư hầu

Để đọc cỡ chữ lớn hơn: Các bạn click con trỏ vào dấu "Cộng" nhé!

 


Vũ Quang Việt 

Nguồn: Thời đại mới

Tham Gia với Đức Tin các lễ nghi Phục Sinh

Mai Khôi(TNCG) - Để mình được thay đổi bởi Tình Yêu

Rôma, 04-04-2012 (ZENITorg) – Hãy tham gia “với Đức Tin” các lễ nghi Phục Sinh và “hãy xác tín vào Tình Yêu của Chúa Giêsu trên mỗi người trong anh em”: Đó là lời mời gọi bằng tiếng Pháp của ĐGH Biển Đức XVI với các tín hữu trong bài giảng huấn của ngài, sáng thứ tư vừa qua, tại quảng trường Thánh Phêrô. ĐGH kêu gọi các tín hữu hãy “để mình được thay đổi” bởi Tình Yêu Đức Kitô.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi mời gọi anh chị em hãy tham gia với Đức Tin vào những lễ nghị của Ba Ngày Vượt Qua. Anh chị em hãy xác tín vào Tình Yêu của Chúa Giêsu trên mỗi người. Tôi xin chúc tất cả một “Lễ Phục Sinh thánh thiện”.
Đọc Thêm

Chuyện VN vận động để vào Hội đồng Nhân Quyền LHQ

Đàn Chim Việt - Nhà cầm quyền CSVN hiện đang vận động để được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền (HĐNQ) Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2014-2016. HĐNQ được Đại Hội Đồng LHQ thành lập ngày 15/3/2006 bởi Nghị Quyết 60/251 để thay thế Ủy Ban Nhân Quyền đã bị đa số các nước chỉ trích là không hiệu quả và có quá nhiều thành viên là kẻ vi phạm nhân quyền, một hình thức chó sói chăn giữ chuồng gà.

Nhiệm vụ của HĐNQ là có trách nhiệm cũng cố sự thăng tiến và bảo vệ nhân quyền khắp nơi trên thế giới, lên tiếng về những trường hợp vi phạm nhân quyền và đưa ra những khuyến cáo. HĐNQ có quyền thảo luận tất cả những vấn đề nhân quyền và các tình trạng đòi hỏi sự quan tâm nhân quyền trong năm. HĐNQ họp ở văn phòng Geneva của LHQ. HĐNQ có 3 phiên họp chính thức trong năm với tổng số thời gian khoảng 10 tuần lễ. Phiên họp tháng Ba kéo dài 4 tuần và vừa chấm dứt hôm 23/3/2012, đó là phiên họp thứ 19th, phiên họp tháng Sáu kéo dài 3 tuần và phiên họp tháng Chín cũng 3 tuần. Ngoài ra còn có các phiên họp đặc biệt nếu có 1/3 các nước thành viên của HĐNQ đề nghị để giải quyết các vấn đề khẩn cấp.
Đọc Thêm

Họ đang công khai tước đoạt quyền của công dân

Phương Bích - Tôi đã dự liệu trước, rằng cái đơn kiện của Bùi Hằng lần trước vì phải chép tay nên không tránh khỏi sai sót, vì vậy chưa thể tiến hành khởi kiện được. Lần này thằng Bùi Nhân lên Thanh Hà, cốt chỉ để đưa cái đơn kiện in sẵn cho Bùi Hằng ký. Kiểu gì lần này họ cũng không thể bắt Bùi Hằng chép tay lại lần nữa, không có cái lý nào bắt như vậy cả.

Như mọi lần, chúng tôi theo Bùi Nhân lên Thanh Hà. Dọc đường mới hay, cái sổ thăm nuôi hiện con gái Bùi Hằng ở Sơn Tây đang cầm. Mặc dù chị em nó đã hẹn sẽ gặp nhau ở Thanh Hà, nhưng sao tôi vẫn thấy lo lắng. Ngồi bên cạnh thằng Nhân, mọi người liên tục giục nó liên lạc với chị nó, nỗi lo lắng càng tăng khi nghe nói chị nó bị đau nên chờ bác sĩ khám xong sẽ đi. Đến đường rẽ vào Trại Thanh Hà, cô con gái của Bùi Hằng chính thức báo tin không lên được. Chúng tôi dừng xe để thằng Nhân gọi điện hỏi tay phó giám đốc trại, nhưng tay này từ chối, bảo không có sổ thăm nuôi thì không được gặp mẹ!
Đọc Thêm

Thư của anh chị em Cồn Dầu xa quê gửi cha chính xứ Nguyễn Tấn Lục


Nữ Vương Công Lý- Theo thông báo mới nhất của nhà cầm quyền Đà Nẵng, giáo xư Cồn Dầu phải tự tháo dỡ thánh giá, tường rào nghĩa trang và bốc cốt các thân nhân đang yên nghĩ tại nghĩa trang Cồn Dầu trước lễ Phục sinh này. Việc làm này cho thấy sự quyết tâm của nàh cầm quyền Đà Nẵng trong việc cướp đoạt tài sản của người dân nơi đây. Họ tiếp tục bước qua pháp luật và lương tri để vơ vét “cho đầy túi tham”.

Người dân Cồn Dầu thật sự đơn độc trong việc bảo vệ tài sản đất đai của cha ông để lại. Không những họ không nhận được bất cứ sự quan tâm nào của giáo quyền địa phương, trái lại, hiện đang có những thỏa hiệp ngầm để áp lực giáo dân Cồn Dầu phải ra đi.

Đọc Thêm

Đại Quang Lấp Ánh Bình Minh

Đinh Tấn Lực - “Sau 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Ngoại giao ngày nay có đội ngũ cán bộ công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng và Tổ quốc”. 19/08/2005 – Nguyễn Dy Niên, khai mạc lễ mít-tinh Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao.

Nhưng vẫn thường xuyên bị hiếp, bởi chưa đạt đỉnh “còn đảng – còn mình”.

Chuyện như đùa. Đọc tin cuối tháng 3 mà trong đầu cứ chập choạng ngỡ chừng đâu đây mùi cá hấp 01 tháng Tư: Bộ Công an (BCA) lại ngáng chân/lên gối/giật chỏ bộ Ngoại giao (BNG).
Đúng là công dã tràng.

Đọc Thêm

Công dân Hà Nội đề nghị đối thoại với bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị

NXD - Thưa chư vị.

Sáng nay, những người biểu tình và ủng hộ biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc gây hấn, xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông đã gửi văn bản ĐỀ NGHỊ ĐỐI THOẠI VỚI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, BÍ THƯ THÀNH ỦY HÀ NỘI PHẠM QUANG NGHỊ VỀ VIỆC THỰC THI CÁC QUYỀN CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN TẠI ĐỊA BÀN HÀ NỘI. 

Đọc Thêm

Trung Quốc công khai tuyên bố có kế hoạch du lịch ra Hoàng Sa

Đức Tâm - Hôm qua, 04/04/2012, lần đầu tiên, một quan chức của tỉnh Hải Nam Trung Quốc công khai tuyên bố là tỉnh này có kế hoạch đưa du khách tới quần đảo Hoàng Sa, ở Biển Đông, trong năm nay.

Theo Reuters, trên đài phát thanh Trung Quốc, ông Đặng Tiểu Cương, phó giám đốc sở Du lịch tỉnh Hải Nam nói: « Kế hoạch tổng thể đang được soạn thảo và một kế hoạch cụ thể cũng đang được tiến hành; chúng tôi hy vọng là trong năm nay, chúng tôi có thể mở du lịch đường biển tới quần đảo Hoàng Sa ».
Đọc Thêm

Làm ăn ở Việt Nam: muốn được việc thì phải ' bôi trơn'

Hội thảo về bảo vệ người tố cáo tham
 nhũng tổ chức ở Hà Nội ngày 3 tháng 11, 2011.
 (Hình: Báo Thanh Tra)
HÀ NỘI (NV) - “Biếu tiền, mời tiệc chiêu đãi, mời đi du lịch, ‘lại quả’ giá trị hợp đồng... là nhiều hình thức khác nhau mà doanh nghiệp phải sử dụng khi làm việc với cán bộ/cơ quan quản lý nhà nước...”

Ðó là các “ghi nhận” về thực trạng tham nhũng, ăn hối lộ phổ biến của quan chức CSVN mà khu vực doanh nghiệp phải tốn kém nếu không muốn công việc của mình bị trở ngại. Hiển nhiên, nó làm cho phí tổn đầu tư, sản xuất hoặc dịch vụ của các doanh nghiệp tăng lên cao hơn. Từ đó, giá thành sản phẩm hay dịch vụ cao hơn, giảm bớt khả năng cạnh tranh.
Đọc Thêm

Trung Quốc khẳng định không muốn đàm phán với ASEAN về Biển Đông

Đức Tâm - Hôm nay, 05/04/2012, Bắc Kinh khẳng định không mong muốn đàm phán với Hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN về các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vừa bế mạc ngày hôm qua, tại Phnom Penh, đã cho thấy rõ là khối này không thể đoàn kết, có một lập trường chung để đàm phán với Trung Quốc về hồ sơ này.

Trong cuộc họp báo thường lệ, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi tuyên bố: 
Đọc Thêm

Kỷ niệm 6 năm ngày Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam – 8406 ra đời

VRNs (06.04.2012) – Sài Gòn – Năm nay ngày kỷ niệm 6 năm phát hành Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam – 8406 ra đời, đúng vào Chúa nhật Phục Sinh, ngày trọng đại nhất trong năm của các cộng đồng Kitô giáo trên thế giới. Theo đó, ngày Phục sinh là ngày khởi đầu đời sống mới, ngày giả từ đời sống cũ đã gieo rắc biết bao đau khổ cho mình, cho quốc gia và cho nhân loại.
Đọc Thêm

Phải Làm Gì Cho Thời Khắc Lịch Sử?

Phải Làm Gì Cho Thời Khắc Lịch Sử?
VAOL - Trong năm qua, thế giới có nhiều biến động từ chính trị, kinh tế, văn hóa đến xã hội làm chấn động toàn cầu, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình Việt Nam, nhất là biến động chính trị hay nói rõ hơn là biến cố mùa xuân Ả Rập ở Bắc phi, Trung Đông đã đánh tan những thể chế độc tài, những chế độ phản động, phản tiến hóa đi ngược lại hướng văn minh của loài nguời, chúng cướp quyền lực nhà nước, cai trị nhà nước bằng bàn tay sắt, với súng đạn dùi cui, công an mật vụ, nhục hình tra tấn, thủ tiêu ám sát lẫn ngục tù khắc nghiệt và các chế độ bạo ngược tưởng chừng như muôn năm trường trị không thể đánh bại. Thế nhưng tất cả đều đã, đang diễn biến theo hướng hòa bình hoặc lần lượt sụp đổ trước sức mạnh cách mạng của người dân bị trị, bị đẩy đến bước đường cùng, không còn chọn lựa nào khác là phải vùng lên lật đổ cường quyền, giành lại quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc.
Đọc Thêm

Trung tá công an đập vỡ mặt người 'không đội mũ bảo hiểm'

Nạn nhân Dương Văn Bắc với gương mặt đầy
 máu vì bị trung tá công an tên Lâm đánh
 bằng dùi cui. (Hình: Ðất Việt)
Hơn 3 tháng đầu năm 2012: 4 người chết trong tay công an.

HÀ NỘI (NV) - Một người chạy xe gắn máy ở Hà Nội đã bị một ông trung tá công an lấy dùi cui đập vỡ mặt vì “không đội mũ bảo hiểm.”


Vụ việc xảy ra trên đường Lĩnh Nam thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội khoảng 9 giờ sáng ngày Thứ Tư, 4 tháng 4, 2012 trước sự chứng kiến của nhiều người và được nhiều tờ báo tường thuật kèm theo hình ảnh.
Đọc Thêm