Gia đình Paul Minh Nhật chưa nhận được thư trả lời của trại giam B14

VRNs (16.04.2012) – Từ khi Paul Trần Minh Nhật bị công an bắt cóc (27/08/2011) đến giữa tháng 3/2012, anh bị tạm giam tại 235 Nguyễn Văn Cừ, quận 1. Trong một lần từ tỉnh Lâm Đồng xuống Sài Gòn để gửi đồ và tiền thăm nuôi cho em trai (ở tất cả các trại tạm giam và kể cả nhà tù tại VN, gia đình người bị giam giữ phải chu cấp cho họ mọi thứ, trừ tự do!), anh Trần Khắc Đạt được thông báo bằng “miệng” rằng Nhật đã bị chuyển ra trại tạm giam B14 tại Hà Nội. Mặc dù cán bộ công an tại 235 Nguyễn Văn Cừ có số điện thoại của Đạt nhưng họ cũng không thèm báo trước.
Đọc Thêm

Dự thảo nghị định nguy hiểm cho mạng internet : Chấm dứt ẩn danh và trưng dụng các xí nghiệp nước ngoài để kiểm duyệt ?

Ký Giả Không Biên Giới 

Thông Cáo Báo Chí 

Ngày 13-4-2012

RFS - Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới (RSF) nhận thấy, qua dự án nghị định hiện đang trong thời gian nghiên cứu tại Việt Nam, một sự tăng cường, không thể chấp nhận được, việc kiểm duyệt trên mạng. Theo những thông tin được cung cấp bởi tổ chức ủng hộ dân chủ Việt Tân, đang bị cấm ở Việt Nam, và sau kiểm chứng của RSF nơi nhiều nguồn khác, chính quyền chuẩn bị công bố, vào tháng 6/2012, một « Nghị Định về quản lý, cung cấp và sử dụng các dịch vụ internet và nội dung thông tin trên mạng », để bổ sung cho cả một kho luật pháp đã được áp dụng để đối phó với những tiếng nói bất đồng chính kiến. Văn bản này, được biên soạn với những lời lẽ cố ý mơ hồ để có thể được nhà cầm quyền tùy tiện diễn giải, sẽ tăng cường việc kiểm duyệt mạng internet và kiểm soát những người sử dụng internet bằng cách dựa trên sự hợp tác của các xí nghiệp trong lãnh vực internet, nhất là các xí nghiệp nước ngoài. Google và Facebook và những hãng khác có thể liên quan. 
Đọc Thêm

“Thưa cô - em cũng muốn tin nhưng không thể!”

DLB - “Chiến tranh với Mỹ là có thật, nhưng nếu nói đó là chống xâm lược để cứu nước, thì không phải. Thưa cô! em nghĩ như vậy…” 

Kính thưa Cô. 

Đến tận bây giờ, gõ những giòng E-mail trần tình này gửi đến Cô em vẫn còn trách ông trời, phải chi cuối tiết "Lịch Sử" hôm ấy trời đừng mưa to thì giảng đường Đại Học không ai còn ngồi lại và Cô cũng đâu có thời gian trò chuyện khuyến khích sinh viên mình… và hôm nay em cũng không phải gõ mail này gửi Cô mà em biết khi đọc Cô sẽ không vui…
Đọc Thêm

Vì sao, vì sao ư?

DCV - Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng sang Cu Ba và Brazil đã được bộ ngoại giao các bên chuẩn bị kỹ từ hơn 2 tháng nay.

Vậy mà đúng vào ngày 12/4 khi cuộc đi thăm Cu Ba kết thúc để sáng ngày 13/4 ông Tổng Trọng sẽ đến thủ đô Bresilia theo một kế hoạch lễ tân tỷ mỷ, thì đột nhiên phía Brazil báo tin cuộc thăm đã “bị hủy bỏ”, mà không nói rõ vì sao.

Cán bộ bộ ngoại giao ở Hà Nội cũng băn khoăn trước sự việc chưa từng có này. Có lẽ trong lịch sử bang giao quốc tế chưa hề có một sự “hủy bỏ” đột ngột, bất thần, không ai hiểu nổi như thế này.
Đọc Thêm

Tuấn kiệt như sao buổi sớm!

Tô Văn Trường - Mới đây, đại tá, nhà báo Bùi Văn Bồng gửi cho tôi bản thảo bài viết “Bộ máy biến lãnh đạo thành cái máy” để cùng trao đổi, qua đó nhờ góp ý và đưa ra công luận để nhiều người cùng chia sẻ. Bài viết hay và sắc sảo nhất là trong lúc chúng ta đang triển khai học Nghị quyết 4 của Trung ương.


Trong công việc ở mọi cấp từ Trung ương đến địa phương của hệ thống chính trị Việt Nam, những người lãnh đạo giỏi cả ba mặt “biết nói, biết làm, và biết viết” thường là của hiếm (do năng lực và sự rèn luyện của bản thân) nhưng nguyên nhân chủ yếu chính là do sự bất cập của công tác quy hoạch cán bộ đúng như người đời nhận xét “gieo gì, gặt nấy”!
Đọc Thêm

Chuyến thăm Brazil của ông Nguyễn Phú Trọng đột ngột bị hủy

Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng
 (trái) bắt tay Raul Castro, đệ nhất bí
 thư Ðảng Cộng Sản Cuba.
 (Hình: AFP/Getty Images) 
HÀ NỘI (NV) - Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc chuyến thăm viếng nước “cộng sản anh em” Cuba và đột ngột trở về Việt Nam ngày 12 tháng 4, 2012 thay vì đến thăm Brazil 4 ngày như đã được loan báo rộng rãi trên các báo ở trong nước.

Ông Trọng đến Cuba ngày 8 tháng 4, 2012, đi ra giảng “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” kiểu Việt Nam ở Cuba cùng với những buổi thăm viếng lãnh tụ già Fidel Catro từng hậu thuẫn cả nhân sự, tiền bạc cho Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng miền Nam Việt Nam.

Hãng thông tấn chính thức TTXVN khi loan tin chuyến viếng thăm Brazil bị hủy vì “khó khăn đột xuất của phía Brazil.”
Đọc Thêm

Quan niệm của Phan Bội Châu về bản tính của con người

Nguyễn Văn Hòa - Trong truyền thống tư tưởng của dân tộc Việt Nam, vấn đề con người luôn gắn liền với vấn đề dân tộc. Đặc biệt, mỗi khi Tổ quốc bị lâm nguy thì sự cố kết đó càng trở nên bền chặt hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, con người là yếu tố quyết định trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp nối và phát huy truyền thống đó, Phan Bội Châu - nhà tư tưởng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam trong khoảng hai chục năm đầu của thế kỷ XX đã để lại dấu ấn khá đậm nét về vấn đề con người trong lịch sử tư tưởng của dân tộc. "Cùng thời với Phan Bội Châu, không thấy ai đả động tới vấn đề con người nhiều bằng Sào Nam, riêng điều ấy cũng chứng tỏ rằng tư tưởng của cụ Phan rõ cao hơn tư tưởng nhiều bạn đồng chí của mình". 
Đọc Thêm

Phó Thủ tướng đến Lý Sơn: Chém gió & Nổ

Dân Làm Báo - Đến ngày hôm nay 21 ngư dân Lý Sơn bị Trung Quốc bắt giam trái phép ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đã gần 1 tháng rưỡi. Vậy mà thứ bảy cuối tuần, đồng chí phó thủ tướng của đảng mới lò mò bò xuống Lý Sơn và phán: "Chính phủ sẽ giải quyết sớm để ngư dân đoàn tụ".

Trước khi tìm hiểu xem chính phủ đảng ta giải quyết sớm như thế nào, hãy thử nhìn vào bối cảnh mà đảng đang kêu gào:

1. Đảng ta và đảng "bạn" đang nguyện cùng nhau ôm ấp giữ gìn cái đại cục vàng khè. Mới đây là đồng chí Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhăn răng của đảng - Đỗ Bá Tỵ lặn lội sang tận triều đình để khấn nguyện.
Đọc Thêm

Việt Nam truy tố ba người viết blog với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước »

Đức Tâm -  AFP ngày hôm nay, 15/04/2012, trích đăng tin báo chí tại Việt Nam, cho biết, chính quyền Hà Nội đã quyết định truy tố các ông Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần. Những người này bị cáo buộc « tuyên truyền chống Nhà nước ». Tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ Human Rights Watch tố cáo chính quyền Việt Nam, từ năm 2009, đã gia tăng các vụ trấn áp nhằm thắt chặt kiểm soát thông tin trên mạng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các bị can đã « lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng internet tạo ra blog Câu lạc bộ nhà báo tự do » vào tháng 09/2007, để trao đổi, đăng các bài viết tuyên truyền xuyên tạc sự thật… gây dựng, chuẩn bị lực lượng khi có thời cơ sẽ sẵn sàng hoạt động thay đổi chế độ ». Vẫn theo cáo trạng, từ tháng 9.2007 đến tháng 10.2010, các bị can đã viết và đăng 421 bài trên blog Câu lạc bộ nhà báo tự do và trong thời gian từ 13/03/2008 đến 16/03/2008, các ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải sang Thái Lan, tham dự khóa huấn luyện với mục đích « lật đổ chính quyền Việt Nam ».
Đọc Thêm

Chứng nhân của sự thật

NVCL - “Chỉ có “Sự thật sẽ giải phóng” con người, mới đem lại tự do hạnh phúc cho con người. Con người vốn có tinh thần hiền lành, dễ gặp nhau, dễ tha thứ, nhưng một khi biết mình bị lừa, bị gạt, bị dồn ép… thì họ có thể chấp nhận cả cái chết, nhất là “cái chết vì đạo”. Lịch sử cho thấy “quan nhất thời, dân vạn đại”, nhưng có được bao nhiêu vị hữu trách ý thức và nhạy bén trước những ý kiến, những khát vọng chính đáng của người dân. Trong bối cảnh cụ thể như thế, lòng yêu nước thôi thúc chúng tôi gửi lên Quý Ngài những đóng góp sau đây…”

Đó là những lời tâm huyết đầy khẳng khái của Đức cha Oanh, Giám mục giáo phận Kontum, trong văn bản gửi đến những vị lãnh đạo cao cấp của Nhà Nước, nhân việc ngài bị cản trở thi hành công việc mục vụ trong dịp lễ Phục Sinh vừa qua. Không một chút giận hờn cay đắng, không dùng đến “cái dũng” của kẻ tiểu nhân để mạt sát, miệt thị, thách thức, nhưng bằng thái độ hiền hòa mà cương quyết, khí khái không nhu nhược, ngay thẳng và không chút tà tâm, ngài nói lên tiếng nói hào hùng của lương tâm để “làm chứng cho sự thật” và mong “sự thật sẽ giải phóng”. Thật cảm động và sảng khoái khi nghe được tiếng nói tỏ rõ quan điểm cách chân thành và trung thực của vị Mục tử chân chính như lòng… dân Chúa mong muốn! Đó là tiếng nói ngôn sứ, tiếng nói của người được chọn làm “lính canh hừng đông”, là tiếng nói dầy dũng khí của người có nhân, có nghĩa, như lời Nguyễn Trường Tộ: “Biết mà không nói là bất nhân, nói mà không nói hết là bất nghĩa”.
Đọc Thêm

Tội bất kính với vua và điều 88 Bộ Luật Hình Sự

Danlambao - Theo tin từ báo Người Lao Động, hôm 14/04/2012, VKSND TP.HCM cho biết đã chuyển cáo trạng và hồ sơ vụ án liên quan đến các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sang TAND TPHCM để chuẩn bị xét xử. Cả ba Blogger là: anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phan Thanh Hải (Anh Ba SG) và chị Tạ Phong Tần (Công Lý Sự Thật) đều bị cáo buộc tội “Tuyên truyền Chống Nhà nước CHXHCN VN” theo khoản 2, điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Với cáo buộc này, cả ba người sẽ phải đối mặt với khung hình phạt nặng nề từ 10 đến 20 năm tù giam.

Nhân sự kiện này, Danlambao xin được đăng tải lại một bài viết của Blogger AnhBaSG với tiêu đề "Tội bất kính với vua và điều 88 Bộ Luật Hình Sự"
Đọc Thêm

Mỹ-Philippines tập trận chung trong lúc căng thẳng với Trung Quốc gia tăng

Tổng thống Benigno Aquino III của
 Philippines lên chiến hạm Gregorio Del Pilar
Hình: AP
VOA - Các binh sĩ Hoa Kỳ đang có mặt tại Philippines để tham gia các cuộc tập trận chung hàng năm trong tháng này ở Biển Nam Trung hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Cuộc thao dượt năm nay diễn ra trong lúc căng thẳng đang gia tăng giữa Philippines với Trung Quốc vì vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực này.

Gần 8.000 binh sĩ của Philippines và Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc thao dượt quân sự thường niên lần thứ 28 tại Philippines. Các cuộc diễn tập năm nay, theo kế hoạch, sẽ diễn ra ở 3 nơi, trong đó có Palawan – là hòn đảo dài gần 600 kilomét giáp với Biển Nam Trung Hoa.
Đọc Thêm