Hai công an đánh chết một tù nhân ở trại giam Khánh Hòa bị tạm giam

Hình minh họa
NQSH - Hôm nay 30/04/2012, theo thông tin chính thức từ báo chí trong nước, cơ quan điều tra đã tạm giữ hai nhân viên Trại giam A2 (Bộ Công An) tỉnh Khánh Hòa, bị nghi là đã gây ra cái chết của tù nhân Dương Chí Dũng ngày 28/04. Vụ đột tử của người tù kể trên khiến các tù nhân trong trại phẫn nộ ngăn không cho đưa thi thể của người chết ra ngoài, buộc lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát thi hành án -Bộ Công an - phải đến tận nơi để giải quyết ngày hôm qua.

Theo báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan điều tra tỉnh Khánh Hòa đã bắt giữ hai nhân viên trại A2 là y sĩ - thiếu úy Nguyễn Văn Khoa và quản giáo Phương. Y sĩ Khoa là người phụ trách việc khám bệnh cho tù nhân Dương Chí Dũng, 35 tuổi, bị phạt tù vì tội buôn thuốc phiện. Báo Tuổi trẻ cho biết, người tù Dương Chí Dũng mắc bệnh AIDS đã không tuân thủ yêu cầu của các cán bộ trại.
Đọc Thêm

Cầu nguyện không thay cho hành động

VRNs (30.04.2012) - Sài Gòn – Bài giảng lễ cầu cho Công lý và Hòa bình tại DCCT Sài Gòn 29/4/2012 của cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong:

Hôm nay lễ Chúa Chiên Lành, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu.

Như đã thành thông lệ, hôm nay cũng là ngày chúng ta dâng thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cho sự thật được tôn trọng trên quê hương ViệtNam.

Cầu nguyện cho công lý và hòa bình, đó là một việc làm cần thiết, nhất là trong bối cảnh quê hương đất nước hiện nay, khi sự ác lan tràn, khi sự bất công ngày càng thể hiện một cách ngạo ngược.
Đọc Thêm

Nhớ Anh

Anh Nguyễn Văn Duyệt - Trưởng cộng đoàn xa quê
tại Hà Nội.
Forum.congdoanvinhhn.org - Anh Duyệt à! bổng dưng em nhớ anh và thương anh rất nhiều, thời gian mà anh em mình đã cùng nhau lang thang khắp Thành phố để kêu gọi các thành viên, cùng nhau bên những mâm cơm đạm bạc qua bữa để tranh thủ chuẩn bị cho việc thành lập Cộng đoàn,…, mới đó mà nay đã tròn một năm trôi qua rồi đó.

Đọc thêm: Gioan Baotixita Nguyễn Văn Duyệt

Anh ơi! Một năm trôi qua, đáng ra anh là người điều hành và chứng kiến tình hình của Cộng đoàn nhưng ngược lại biết bao nhiêu sự kiện diễn ra với Cộng Đoàn Vinh(CĐV) cũng như cộng đoàn Giuse thợ mà anh không hề hay biết được, bên lề của những niềm vui và hạnh phúc mà anh chị em trong CĐV có được em nhớ anh nhiều lắm.

Đọc Thêm

Chuyện đông, chuyên tây và chuyện nước việt

BS Hồ Hải - Đứng trên phương diện triết học Đông phương, trái đất là đại vũ trụ, con người là tiểu vũ trụ. Sự vận động đất trời và con người luôn mật thiết với nhau. Câu chuyện dời đô và đổi tên nước của Miến Điện đã làm thay đổi nhiều điều mới mẻ. Nhìn Đông, Tây và nhìn lại nước Việt để tiên đoán một tương lai là một việc cần làm. 

Kinh tế Việt khoảng 5 năm nay đang đi vào thời kỳ suy thoái nặng nề. Chính trị Việt cũng đang trong cơn giông bão. Nhưng gần 2 năm nay trời đất Việt lại bình yên trước những biến động của thiên nhiên. Những cơn bão đến gần bờ đều trở thành áp thấp nhiệt đới và tan biến. Dù chúng có làm mất mác con người và của cải, nhưng có phần nhẹ nhàng hơn cách đây 2 năm trở về trước. 
Đọc Thêm

New7Wonders và vịnh Hạ Long:Cái gì đến đã đến

Trần Kinh Nghị - Bất chấp những lời phê phán, cảnh báo và sự hoài nghi của hàng triệu người Việt Nam trong và ngoài nước, kể cả của một số giới chức Việt Nam và của tổ chức UNESCO, cuộc bình chọn danh hiệu “New7Wonders” đối với vịnh Hạ Long đã bước sang giai đoạn cao trào với buổi lễ hoành tráng tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội tối 27/4/2012. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một thắng lợi của trường phái sính hình thức và háo danh, nhưng có lẽ cũng là một sự kiện gây phân tâm đáng kể nữa đối với xã hội Việt Nam hiện nay. Đây có thể chưa phải là kết thúc mà chỉ là sự bắt đầu của hàng loạt vấn đề đặt ra đối với ngành văn hóa-du lịch Việt Nam.
Đọc Thêm

Nhận diện Mục tử và người chăn thuê

VRNs - Hằng năm cứ đến ngày Lễ Chúa Chiên Lành (Chúa Nhật IV Phục Sinh), cả Giáo hội hướng đến việc cổ võ ơn thiên triệu trong bậc tu trì nói chung và cách riêng ơn gọi làm linh mục. Một trong những nội dung làm việc của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kỳ I năm 2012 vừa qua tại giáo phận Xuân Lộc đó là việc đào tạo linh mục. Dĩ nhiên là mục tiêu nhắm là để có những vị “mục tử như lòng Chúa mong ước” . Có thể luận suy rằng khi người ta yêu sách phẩm hạnh cần có của một bậc sống thì mặc nhiên người ta khẳng định sự cao quý và cần thiết của bậc sống ấy. 
Đọc Thêm

Những kẻ ngồi trên ổ kiến lửa

Bùi Tín - Vụ Người hùng Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị ngã ngựa mấy ngày nay đang làm xôn xao dư luận Trung Quốc và toàn thế giới. 

Bạc Hy Lai hơn 61 tuổi, đương kim ủy viên Bộ Chính trị đảng CS Trung Quốc, bí thư Thành ủy Trùng Khánh, là ngôi sao đang lên đầy triển vọng, vừa bị mất chức, khai trừ khỏi Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương. Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị bắt giữ về một vụ giết người có chủ đích, nạn nhân là nhà tỷ phú Anh quốc Neil Heywood, 42 tuổi. 

Vụ án lớn này bị vỡ lở từ ngày 6-2-2012, khi trợ thủ số một của ông Bạc Hy Lai là Giám đốc Công an Trùng Khánh kiêm phó bí thư thành ủy Vương Lập Quân, 53 tuổi, đột nhập tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên và xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Theo kể lại của báo Pháp, Anh, suốt ngày đêm hôm đó quan hệ giữa bộ ngoại giao Trung Quốc và sứ quán Anh cũng như sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh hết sức bận rộn, làm huyên náo cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và bận rộn cả Tòa Bạch ốc. 
Đọc Thêm

Bùi Hằng: Lời Tri Ân

Bùi Hằng - Gửi tất cả những người bạn yêu quý của Bùi Hằng

Lời đầu tiên, xin cho Bùi Hằng và gia đình được gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn, những người đã luôn lo lắng và lên tiếng bảo vệ cho Bùi Hằng trong 6 tháng qua. Xin cảm ơn những blogger, các cơ quan truyền thông, tổ chức quốc tế, tòa đại sứ và chính phủ các nước đã lên tiếng đòi trả tự do cho Bùi Hằng. Từ tận đáy lòng, xin các bạn hãy nhận từ Bùi Hằng lời cảm ơn chân thành nhất.

Chiều hôm nay, Bùi Hằng trở về nhà trong một thân xác tiều tụy, đủ các vết thương trên người. Thế nhưng, đây sẽ là ngày trở về đầy niềm vui và hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Niềm vui trào dâng cùng những giọt nước mắt vừa mừng, vừa tủi. 6 tháng trong lao tù, cùng với bao nỗi cay đắng đã khiến bề ngoài Bùi Hằng thay đổi hẳn, nhìn lại trong gương không thể nhận ra mình. Dẫu vậy, Bùi Hằng sẽ vẫn luôn là Bùi Hằng mà các bạn đã biết đến như ngày nào. 
Đọc Thêm

Phỏng vấn Huỳnh Nhật Hải, Huỳnh Nhật Tấn –Làm cách mạng không phải để dựng nên một nhà nước độc tài

pro&contra: Hai anh em, ông Huỳnh Nhật Hải sinh năm 1943, ông Huỳnh Nhật Tấn sinh năm 1946, là những người, vào cuối năm 1988, đã cùng nhau tự ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đồng thời từ bỏ luôn những chức vụ đang đảm nhiệm kèm theo những tiềm năng rất lớn về quyền lực, quyền lợi: Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đà Lạt kiêm Thành ủy viên (đối với ông Huỳnh Nhật Hải) và Phó Giám đốc Trường Đảng tỉnh Lâm Đồng kiêm Tỉnh ủy viên dự khuyết (đối với ông Huỳnh Nhật Tấn). Điều gì đã khiến hai đảng viên cộng sản đầy tiềm năng của một gia đình có truyền thống cách mạng từ trước năm 1945 lại có quyết định chia tay cách mạng khi sự nghiệp “cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”đã thành công hoàn toàn? 
Đọc Thêm

Trông về Miền Điện mà mơ

ĐN - Mỗi năm hoa phượng nở 

Aung San Suu Kyi 

Ba mươi tháng Tư về 

Ước mơ ngày Dân chủ 

Và cộng sản ra đi. 

(Phỏng theo Ông Đồ-Vũ Đình Liên) 

Không có năm nào như năm nay, lòng mọi người dân Việt Nam bừng lên niềm hy vọng, hy vọng một ngày nào phá tan xích xiềng của chế độ cộng sản bạo tàn đã ngự trị trên toàn cỏi đất nước Việt Nam thân yêu đã 37 năm qua. Bao nhiêu ước mơ, bao nhiêu hy vọng của người dân Việt Nam hướng về người dân Miến Điện đang tưng bừng đón một mùa hè Tự do Dân chủ sau bao nhiêu năm quằn quại dưới ách cai trị độc tài của bọn quân phiệt. Trông người mà nghĩ đến ta. 
Đọc Thêm

Nguyễn Thanh Phượng, Đỗ Thị Minh Hạnh - Hai cuộc đời trong một đất nước cộng sản

Ngọc Ẩn (Danlambao) - Nguyễn Thanh Phượng là con gái của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thanh Phượng sinh ngày 20-3-1980. Đỗ Thị Minh Hạnh là con của cán bộ cấp thấp, là gia đình có công với cách mạng. Minh Hạnh sinh ngày 13-3-1985. Cả hai cô gái trẻ này cùng lớn lên trong một đất nước nhưng họ có ước vọng khác xa nhau. Thanh Phượng yêu thích quản lý tiền bạc và làm tổng giám đốc ngân hàng Bản Việt. Minh Hạnh thì yêu thương người cùng khổ, can đảm đứng lên bênh vực quyền lợi công nhân và bảo vệ nhân phẩm công nhân Việt Nam. Hiện tại Minh Hạnh đang bị bỏ tù 7 năm dưới một chế độ lúc nào cũng đề cao vai trò công-nông trong hiến pháp.
Đọc Thêm

Bài giảng của Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long trong lễ cầu nguyện cho quê hương

VRNs (29.04.2012) - Melbourne, Australia – Lúc 17:00, hôm nay – 29.04.2012 – tại nhà thờ giáo xứ St Margaret Mary, số 51 Mitchell Street, Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long, giám mục phụ tá Melbourne, sẽ chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho quê hương đất nước, nhân dịp 30.04. 

Trong bài giảng soạn trước, do chính Đức cha gởi đến VRNs và cho phép VRNs tuỳ nghi sử dụng, ở đoạn kết, ngài đã viết: “Ngày 30 tháng 4 không chỉ là một ngày quốc hận hay quốc nạn. Nó là ngày mà chúng ta, nhất là những thế hệ trẻ phải “ôn cố tri tân”. Nó là ngày chúng ta cùng động viên tranh đấu cho một tương lai Việt Nam tươi sáng hơn. Trong tinh thần Phục Sinh, người tín hữu chúng ta nhìn vào biến cố lịch sử đó như là đoạn đường chúng ta phải đi để tiến vào tương lai vinh thắng. Chúng ta phải can trường bước theo con đường mà các anh hùng hào kiệt đã đi trước chúng ta, vững tin vào sự viên mãn của công lý và sự thật trong Chúa Giêsu Kitô, viên đá tảng của niềm tin và niềm hy vọng chúng ta”. 
Đọc Thêm

Việt Nam: Một thành viên của Việt Tân bị bắt

Ông Nguyễn Quốc Quân.
Tú Anh - Đảng Việt Tân xác nhận một thành viên của tổ chức đã bị bắt tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn ngày 17/04/2012 vừa qua. Theo báo chí tại Việt Nam thì ông Nguyễn Quốc Quân, thành viên của Việt Tân xâm nhập Việt Nam để "kích động biểu tình ,âm mưu khủng bố dịp 30/04" và đã bị bắt cùng với một máy vi tính cầm tay "chứa nhiều tài liệu chống phá Việt Nam". 


Theo AFP, một công dân Hoa Kỳ gốc Việt Nam đã bị bắt tại miền nam Việt Nam và bị quy tội âm mưu tổ chức biểu tình gây rối nhân dịp chính quyền Hà Nội chuẩn bị kỷ niệm chiến thắng 30 tháng tư. 

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân còn có tên là Richard Nguyễn bị bắt tại phi trường Tân Sơn Nhất từ ngày 17/04/2012 nhưng đến tối hôm Thông tấn xã Việt Nam mới loan báo tin này và nói rằng đương sự sẽ bị "tạm giam 4 tháng, thời gian để điều tra về hành vi "khủng bố chống chính quyền nhân dân". 
Đọc Thêm

Đảng viên Việt Tân bị bắt vì ‘khủng bố’

BBC - Bộ Công an Việt Nam vừa loan báo bắt tạm giam bốn tháng ông Nguyễn Quốc Quân, một thành viên của của Đảng Việt Tân, với cáo buộc ‘khủng bố chống chính quyền nhân dân’.

Theo đó, cơ quan an ninh - điều tra của công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Quân để điều tra về tội danh này theo điều 84 của Bộ luật hình sự.

Ông Quân, 59 tuổi, là Việt kiều Mỹ cư trú tại Garden Grove, bang California. Ông có bằng tiến sỹ về toán tại Đại học North Carolina.

Ông bị bắt và khám xét khẩn cấp vào ngày 17/4 khi ông làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất dưới tên Richard Nguyễn.
Đọc Thêm

Nổi loạn tại trại giam ở Khánh Hòa sau khi một phạm nhân bị đánh chết

Thanh Phương - Theo các thông tin từ báo chí chính thức tại Việt Nam, ngày 28/4/2012, tại Trại giam A2 ( Bộ Công An ) nằm ở xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, một phạm nhân tên là Dương Chí Dũng đã chết trong trại. Hai phạm nhân khác bị chấn thương, phải cấp cứu tại trạm xá của trại. 


Theo báo Thanh Niên hiện chưa rõ danh tính của người đã đánh ba phạm nhân nói trên và vụ việc đã gây bức xúc cho nhiều phạm nhân trong trại. Cũng theo báo này, gia đình của phạm nhân Dương Chí Dũng đã xin đưa xác nạn nhân về, nhưng một số phạm nhân trong trại không cho đem xác đi. 
Đọc Thêm