Hoàng Xuân Phú: Về huyền thoại điện hạt nhân giá rẻ

Hoàng Xuân Phú - Những người cổ súy cho điện hạt nhân thường thuyết phục dư luận là điện hạt nhân vừa rẻ, vừa an toàn.[1] Họ muốn mọi người tin rằng những sự cố điện hạt nhân như Three Mile Island 1979[2] và Chernobyl 1986[3] đã thuộc về quá khứ, không còn tái diễn, nhưng thảm họa Fukushima 2011[4] đã chỉ ra điều ngược lại. Qua bài “Mạn bàn về an toàn điện hạt nhân”,[5] ta đã trao đổi để đi đến kết luận rằng không bao giờ có được công nghệ điện hạt nhân tuyệt đối an toàn và tai họa luôn rình rập các nhà máy điện hạt nhân. Còn chuyện giá rẻ thì sao? Trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau xem xét để thấy được tính hoang đường của luận điểm ấy. 

Đọc Thêm

Bà Bùi Thị Minh Hằng sẽ khởi kiện HTV


Bà Bùi Thị Minh Hằng trước và sau khi ra tù.
RFA files
Việt Hà - Bà Bùi thị Minh Hằng mới đây cho biết sẽ tiến hành khởi kiện đài truyền hình Hà Nội đã làm phóng sự bôi xấu bà trong thời gian bà bị giam giữ tại trung tâm giáo dục Thanh Hà, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây chỉ là một trong một loạt các hoạt động pháp lý mà bà Bùi thị Minh Hằng dự định làm trong thời gian tới để đòi lại công lý cho mình. 

Từ quyết định 5225 đến phóng sự trên HTV

Sau hơn hai tuần kể từ ngày được trả tự do, bà Bùi Thị Minh Hằng hôm nay cho chúng tôi biết bà sẽ tiếp tục quá trình khởi kiện các cơ quan chính quyền, báo an ninh thủ đô, đài truyền hình Hà Nội, đã có những hành động mà bà cho là trái pháp luật liên quan đến cá nhân bà. Trả lời đài Á châu Tự do qua điện thoại từ nhà mình ở thành phố Vũng Tàu, bà Bùi Thị Minh Hằng xác nhận:

Đọc Thêm

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: “Tôi tự hào vì đã trải qua khá nhiều thất bại”

Tiến sĩ Nguyễn Quang A.
Tranh: Hoàng Tường
VNN - Đó đích thực là một câu nói rất... Nguyễn Quang A - cái tên khá quen thuộc trong giới doanh nhân, học giả và bạn đọc.

Họ biết đến ông không phải với tư cách là một kỹ sư, một doanh nhân, như đáng ra phải thế, mà là với tư cách một dịch giả, một nhà báo với những cuốn sách và bài viết khá ấn tượng. Thế giới phẳng, Bằng sức mạnh tư duy, Sự bí ẩn của tư bản, Sự khốn cùng của chủ nghĩa lịch sử, Xã hội mở và những kẻ thù của nó... Đó chỉ là một số trong gần 20 cuốn sách ông đã dịch. Có thể nói thuật ngữ "thế giới phẳng" chỉ xuất hiện một cách phổ biến ở nước ta hiện nay sau khi cuốn The World Is Flat của Thomas L. Freedman được ông chuyển ngữ và cho xuất bản năm 2005. Còn các bài viết của ông trên các báo, các trang mạng bao giờ cũng lôi cuốn bạn đọc ngay từ cách đặt vấn đề rất trúng đến những phản biện đầy thuyết phục để đi đến việc giải quyết vấn đề một cách rốt ráo nhất, hiệu quả nhất.
Đọc Thêm

Nghĩ về vai trò Phật giáo trong cuộc sống của đất nước hôm nay

Nguyễn Đình Chú - I. Từ một thực tiễn trái chiều của đất nước 

Không ai chối cãi được rằng: đất nước của vua Hùng hôm nay đang giàu lên, nhiều mặt văn minh lên, nhưng đồng thời cũng đang suy thoái về đạo đức. Cuộc tương tranh giữa cái Thiện và cái Ác đang diễn ra găy gắt chưa từng có trong lịch sử đất nước. Về cơ bản, cái Thiện, cái Tốt vẫn tồn tại nhưng lại đang hao hụt dần và không đủ sức mạnh để đè bẹp cái ác, cái xấu xuống. Không ngày nào, báo chí, các cơ quan truyền thông đại chúng không nói đến những hiện tương vô đạo. Ấy là chưa kể đến những thứ vô đạo còn được ngụy trang, ẩn núp sau những thứ đạo đức giả, có mặt ở mọi nơi mọi chốn, cả ở những nơi đáng ra phải thật trong lành, thánh thiện, làm đau lòng cả xã hội. Phải chăng, thực tiễn đất nước ta cũng ít nhiều đang là dẫn chứng cho điều mà thi sĩ Tản Đà trong Giấc mộng con tập I viết cách đây hơn chín mươi năm, đoạn thi sĩ đến chơi Cõi đời mới nhìn về Cõi đời cũ nơi mình sinh sống mà có nhận xét rằng: “sự văn minh càng tiến hóa bao nhiêu thì sự dã man cũng tiến hóa bấy nhiêu”. Nguyện vọng thiết tha, lớn lao và cháy bỏng của toàn dân là phải làm sao vãn hồi được đạo đức chưa nói là xây dựng đạo đức mới.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha kêu gọi củng cố truyền thống kitô, duy trì các giá trị cao qúy và tôn trọng phẩm giá con người

VietVatican - Củng cố truyến thống kitô, duy trì các gía trị cao qúy như tình liên đới, chú ý tới những người yếu đuối, và tôn trọng phẩm giá của từng người.

Đó là lời Đức Thánh Cha kêu mời trong ngày viếng thăm tổng giáo phận Arezzo – La Verna – Sansepolcro trung Italia, hôm Chúa Nhật 13-5-2012.

Ngày viếng thăm của Đức Thánh Cha bao gồm ba sinh hoạt chính: lúc 10 giờ rưỡi sáng Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ cho tín hữu tại công viên Prato; vào sau 5 giờ chiều ngài viếng thăm đền thánh La Verna, nơi thánh Phanxicô thành Assisi đã nhận 5 dấu thánh Chúa năm 1224; và sau 7 giờ chiều Đức Thánh Cha viếng thăm đồng nhà thờ chính tòa Sansepolcro và gặp gỡ dân chúng thành phố trước khi trở về Vaticăng. Sau đây là chi tiết các sinh hoạt của Đức Thánh Cha.
Đọc Thêm

Lữ Phương bảo vệ Mác, chống độc tài toàn trị

Nguyễn Thanh Giang - Trong bài viết “Ông Võ Văn Kiệt và tôi”, Lũ Phương đã kể ông từng nói với Võ Văn Kiệt rằng:

“Anh Sáu biết tại sao tôi quan tâm đến chủ nghĩa Mác như vậy không? Đó là do tôi nghe lời ông Đồng và ông Duẩn, hai ông này luôn khuyên nhủ cán bộ phải học tập chủ nghĩa Mác vì không hiểu chủ nghĩa Mác thì không thể xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Nghe lời hai ông đó, tôi đã quay mặt vào tường trong suốt 10 năm để tìm hiểu; anh có biết sau đó tôi đã kết luận như thế nào không?”. Ông nhướng mắt lên và hỏi: “Sao?”Tôi nhớ đã trả lời ông một cách tỉnh queo câu sau đây: Tôi nói hai cha nội đó chẳng biết Mác là con mẹ gì hết!. Không tưởng tượng được! Sau khi nghe câu nói báng bổ đó của tôi, ông đã cười phá lên, thoải mái như chưa bao giờ thoải mái đến như vậy! Không biết có đúng hay không, nhưng cái bí mật về chủ nghĩa Mác-Lenin mà ông không khi nào nói đến mỗi khi gặp tôi, dường như đã bộc lộ qua những tiếng cười của ông hôm đó”. 
Đọc Thêm

Thư ngỏ phản đối chính phủ Nhật viện trợ xây nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam

NXD - MỜI KÝ TÊN VÀO THƯ PHẢN ĐỐI CHíNH PHỦ NHẬT BẢN VIỆN TRỢ XÂY NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM

MỜI THAM GIA KÝ TÊN THƯ PHẢN ĐỐI CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN CHO VIỆT NAM VAY TIỀN XÂY NHÀ MÁY PHÁT ĐIỆN NGUYÊN TỬ.

Chúng tôi vừa soạn lá thư gởi chính phủ Nhật Bản phản đối việc cho chính phủ hiện nay của Việt Nam vay khoảng 10 tỷ USD xây nhà máy phát điện nguyên tử trong khi đó tại chính Nhật Bản, trước sự chống đối và đòi hỏi của dân chúng Nhật Bản, tất cả 54 nhà máy điện nguyên tử đều phải ngưng hoạt động và kế hoạch xây thêm nhà máy phát điện hạch tâm mới tại Nhật bị hủy bỏ.
Đọc Thêm

Nguyễn Quốc Quân: người bạn đồng nghiệp của tôi

TS Nguyễn Quốc Quân cùng gia đình.
Võ Tấn Lần đầu tôi gặp anh là khoảng 1985-86 trong dịp đi công tác ở Bắc Cali... Anh PD giới thiệu tôi với anh và chúng tôi chỉ mỉm cười, gật đầu chào nhau, không hỏi han gì thêm... vì cả hai đều rõ một quy ước bất thành văn ngày ấy: Những người đấu tranh thường ít ai nói về quá khứ, về cái tôi, mà hay tập trung vào việc làm trước mắt, vào nỗ lực đóng góp cho đại cuộc còn rất nhiều thử thách, gian lao (vả lại, sau thảm cảnh xảy đàn tan nghé hồi 1975 thì chúng ta xem như...“mất hết chỉ còn nhau”, hà cớ gì mà đem kể lể chuyện dĩ vãng - thường là buồn nhiều hơn vui - ngày trước ?)...Sau đó bẵng đi một thời gian dài, chúng tôi mới lại gặp nhau, tất nhiên cũng trong một công tác của tổ chức...Lần này, tôi được bố trí về tá túc non 1 tuần tại ngôi nhà nhỏ nhưng ấm cúng của anh, chị và hai cháu...Gần gũi nhau hơn vì có nhiều dịp trao đổi nhưng tuyệt nhiên chúng tôi vẫn không hề nói chuyện ngày xưa, lúc còn ở bên nhà, chắc do bàn thảo về chuyện chung, về công tác e còn không đủ thì giờ, nói gì đến mạn đàm chuyện đời thường... 
Đọc Thêm

Tin nóng: Bà con Văn Giang đến trụ sở đài tiếng nói Việt Nam

NXD - Sáng nay 15/5/2012 bà con huyện Văn Giang đã đến đài VOV trên phố Bà Triệu để xin gặp 2 nhà báo Ngọc Năm và Hán Phi Long... để cảm ơn hai nhà báo đã không quản ngại khó khăn đến chứng kiến việc đàn áp của chính quyền Hưng Yên ngày 24/4/2012, đồng thời xin được làm rõ thêm về nhận định trong việc "thu thập bằng chứng nhân dân chống lại chính quyền"


Bà con đang mang lẵng hoa vào để tặng 2 nhà báo... nhưng chưa được công an cho đem vào...

Công an Hà Nội, như thường lệ đã điều xe đến khu vực bà con đang đứng: 42 - 43 Bà Triệu, Hà Nội. Có 2 xe của công an phường sở tại và 1 xe quân đội biển đỏ cũng đến ngay trong giây lát. 

Đọc Thêm

Hành trình sụp đổ của đảng cộng sản Việt Nam

Lưu Trần Sinh Dân nghèo đói sẽ vùng lên với ý chí "không còn gì để mất". Tầng lớp cầm quyền chia rẽ, xâu xé nhau nên không còn toàn tâm toàn ý thống nhất cùng nhau diệt dân nữa. Lại thêm không còn sự hà hơi tiếp sức từ bên ngoài (Tàu lo cho mình chưa xong thì còn hơi sức đâu lo cho người khác), sẽ làm cho chế độ này lung lay đến độ chỉ cần lực lượng nào biết chớp thời cơ lãnh đạo dân chúng ẩy nhẹ cái là nó sụp tương tự như ngày 19/8/1945.

1. Cắn xé nhau vì lợi:

1.1 Khởi đầu là bòn rút ngân sách

1.2 Ngân sách cạn rồi thì bán tài nguyên

1.3 Tài nguyên cạn rồi thì cướp của dân
Đọc Thêm

VOV rút nhiều bài về vụ Văn Giang

BBC - Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam đột ngột rút bỏ nhiều bài về vụ hai nhà báo của đài này bị hành hung trong vụ cưỡng chế đất Văn Giang.

Hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long trước đó đã xác nhận với các báo đài về việc họ bị hành hung khi đang tác nghiệp tại hiện trường vụ cưỡng chế đất đai ở Văn Giang, Hưng Yên, hôm 24/4.

Ông Hán Phi Long là nhà báo thuộc Phòng Phóng viên Thời sự-Chính trị-Kinh tế, Trung tâm tin của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Ông Năm là trưởng phòng.

Video clip quay hình ông Hán Phi Long bị đánh cũng được phát tán trên nhiều trang mạng.
Đọc Thêm

Philippines không thừa nhận lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc

Tú Anh Xem biển Đông là ao nhà, Bắc Kinh ban hành lệnh cấm đánh cá kể từ 16/05/2012 đến đầu tháng 8 kể cả tại vùng đảo Scarborough. Lập tức, Philippines cho biết sẽ thông báo lệnh cấm của riêng mình để bảo vệ nguồn hải sản đang bị Trung Quốc vơ vét.

Viện lý do bảo vệ hải sản trên biển "Nam Trung Hoa", chính quyền Bắc Kinh thông báo lệnh "cấm đánh cá" có hiệu lực kể từ ngày 16/05/2012 cho đến ngày 01/08/2012.

Từ 1999, hàng năm Trung Quốc vẫn tuyên bố như vậy và gây ra nhiều thảm họa cho ngư dân Việt Nam hoạt động trong ngư trường truyền thống.

Đặc biệt năm nay lệnh cấm của Trung Quốc bao trùm đến vùng đảo Scarborough của Philippines mà Bắc Kinh đặt tên là Hoàng Nham.
Đọc Thêm

Ai là kẻ cần phải xét xử và kết án?

Từ trái quan phải, Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương,
Hoàng Phong, Chu Mạnh sơn
Thiên Ân(TNCG) - Nhận thức từ sự giáo dục

Ngày từ thuở niên thiếu, tôi đã được giáo dục dưới mái trường xã hội chủ nghĩa. Ở đó, tôi được giáo dục về tình yêu quê hương đất nước bằng cách căm thù chế độ thực dân gian ác, bất công, cướp bóc, tù đày, đàn áp…Và tôi cũng được giáo dục về cái gọi là đạo đức, là văn minh của chế độ xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của nhân loại, qua internet, chúng tôi biết được rõ hơn về những sự giáo dục giả dối, nhồi sọ và bưng bít. Hơn nữa, qua cuộc sống thực tế, nhất là những cảnh bất công, độc ác mà nhà cầm quyền gây ra hằng ngày đối với nhân dân khắp mọi miền đất nước mà tôi thấy rõ hơn chế độ nào mới đáng lên án, phỉ nhổ và nguyền rủa!? Chính kẻ đã giáo dục và chỉ cho tôi thấy sự cai trị độc ác của bọn thực dân, phong kiến, đế quốc kia, nay lại là những kẻ đang bắt bớ, qui chụp và kết tội bất cứ những ai yêu mến sự thật, công lý và tiến bộ. Quả không sai khi nhận định rằng, đảng csVN hôm nay là một kẻ man rợ, hèn với giặc ác với dân. Và theo chiều dài lịch sử của đất nước, tôi thiết nghĩ, đây là một chế độ phản dân tộc, phản tiến bộ hơn bất cứ một chế độ nào đã từng tồn tại trên quê hương VN này.
Đọc Thêm

TQ lại ra lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông

Philippines năm nay cũng sẽ đưa
ra lệnh cấm đánh bắt của mình
BBC - Trung Quốc lại đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt thủy hải sản ở Biển Đông, trong khi căng thẳng và đối đầu đang tiếp tục.

Tân Hoa Xã cho hay lệnh cấm năm nay sẽ được áp dụng từ 16/5 tới 1/8, tổng cộng hai tháng rưỡi, tại các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trong đó có cả vùng biển tranh chấp với Việt Nam và Philippines, như vùng Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham Đảo) - tâm điểm căng thẳng hiện thời giữa Bắc Kinh và Manila.

Thời hạn cấm đánh bắt năm nay giống hệt năm ngoái và năm 2010.
Đọc Thêm

TGP Sài Gòn: Phổ biến Giáo huấn của Giáo Hội về xã hội

VRNs (15.05.2012) – Sài Gòn – Hôm nay, ngày 15.05.2012, một tập san lưu hành nội bộ, như giáo huấn của Giáo hội dành riêng cho con cái mình mang tên: GIÁO HUẤN XÃ HỘI CÔNG GIÁO do Ban Mục Vụ Công Lý – Hoà Bình Tổng Giáo Phận Sài Gòn thực hiện, chính thức được phổ biến.

VRNs xin chào mừng sự kiện này và trân trọng giới thiệu lời mở đầu do cha Giuse Maria Lê Quốc Thắng, Trưởng Ban Mục Vụ CL_HB Tổng Giáo Phận Sài Gòn, viết cho Tập san này.

————
Đọc Thêm

Thẻ nghèo của chồng PCT huyện được giải trình thế nào?

TP - Có vợ là bà Đặng Thị Bích Thủy- Phó Chủ tịch Huyện Văn Giang (Hưng Yên), có cả nhà lầu, xe hơi, nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) người nghèo. Bà Phó Chủ tịch huyện giải trình thế nào về chuyện này?

Nhân viên bảo vệ của Trung tâm dịch vụ an ninh Thành Đồng dàn hàng ngang ngăn cản phóng viên vào UBND huyện Văn Giang

Công an vào cuộc

Ông Nguyễn Xuân Thơi, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBKT (do bà Thủy là cán bộ thuộc diện Thường vụ Tỉnh ủy quản lý) làm rõ. Kết quả, gia đình ông Tuấn không thuộc diện hộ nghèo và việc cấp thẻ BHYT người nghèo cho ông Tuấn là sai đối tượng.
Đọc Thêm

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma xác nhận có tin Trung Quốc mưu sát

LONDON (Reuters) - Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng, mới đây đã xác nhận nguồn tin cho rằng Trung Quốc có thể tìm cách ám sát ngài bằng cách huấn luyện nữ nhân viên tình báo cài chất độc lên tóc và khăn choàng đầu của họ, theo tờ Sunday Telegraph tại Anh.

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng. Ðức Ðạt Lai Lạt Ma nói với báo chí là có tin, không kiểm chứng được, rằng có âm mưu của Trung Quốc cho nữ sát thủ cài chất độc vào tóc và khăn choàng để khi đặt tay lên đầu chữa bệnh sẽ bị hạ sát. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Trung Quốc cai trị Tây Tạng từ năm 1950 đến nay và chính quyền Bắc Kinh thường xuyên cáo buộc thành phần lưu vong Tây Tạng, kể cả Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, là tìm cách khuyến khích dân chúng nổi dậy chống chính quyền. Ðức Ðạt Lai Lạt Ma đã phải trốn khỏi Tây Tạng để sống lưu vong tại Ấn Ðộ sau cuộc nổi dậy bất thành năm 1959.
Đọc Thêm

Đại học Anh phản hồi về dự án Ecopark

Vụ cưỡng chế đất Văn Giang
đã gây tranh cãi trong dư luận
BBC - Một trường đại học của Anh vừa phúc đáp kiến nghị của các trí thức Việt Nam khiếu nại về dự án khu đô thị sinh thái Ecopark và vai trò của Đại học này trong dự án cưỡng chế đất gây tranh cãi ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Viện này cho biết sẽ "nghiên cứu nghiêm túc" như một "ưu tiên" các nội dung mà những người kiến nghị nêu ra, đồng thời cho hay tổ chức được gọi là Đại học Anh quốc Việt Nam (British University Vietnam) chưa được chính thức công nhận tại Anh.

Hôm 8/5, một nhóm trí thức Việt Nam trước đó đã gửi thư tới các nhân vật lãnh đạo của British University Vietnam (BUV) và công ty Savills là hai tổ chức nước ngoài liên đới dự án Ecopark, kêu gọi họ "gây áp lực" đối với chủ đầu tư dự án - công ty Vihajico, để công ty này xin lỗi và bồi thường xứng đáng cho nông dân.
Đọc Thêm

Vợ TS Nguyễn Quốc Quân trả lời phỏng vấn RFA