Gia đình các thanh niên công giáo kiến nghị để được thực hiện bí tích giao hòa.

TNCG - Trong số 17 Thanh Niên bị bắt giữ trong thời gian qua thì có đến 16 người theo đạo Công Giáo, Là người theo đạo thì phải xưng tội (thực hiện bí tích Giao Hòa) trong mùa phục sinh. Hôm 18/5 vừa qua các Gia đình đã làm kiến nghị để cho linh mục Phê Rô Trần Đình Lai vào trại tạm giam để cử hành bí tích giao hòa. Đơn đã được gửi đi đến tất cả các cơ quan liên quan nhưng chưa hề có hồi âm. Sáng nay một số người nhà của Thanh Niên Công Giáo bị bắt giữ đã trực tiếp đưa đơn đến trại tạm giam B14 ở Thanh Liệt - Thanh Trì - Hà nội để nộp đơn. Thanh Niên Công giáo blog xin đăng tải kiến nghị này. 

Đọc Thêm

Luật sư mù làm sáng mắt thế giới

Ngô Đình ThuMột trong các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa nổi tiếng nhất Trung Quốc, Luật sư Trần Quang Thành đã trốn thoát khỏi nơi quản thúc, cũng là nhà mình trong đêm 22/4. Mãi đến ngày 27/4 báo chí và các hãng truyền thông thế giới mới đồng loạt đưa tin ông chạy trốn từ Sơn Đông đến đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh. Một video ngắn 15 phút gửi Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói là của vị luật sư đào thoát này, đăng trên một trang mạng bất đồng chính kiến tiếng Hoa đặt tại Hoa Kỳ, nêu lên ba yêu cầu: phải bảo đảm an toàn cho gia đình ông, điều tra và truy tố các quan chức đánh đập người thân của ông và trừng trị nạn tham nhũng theo đúng luật pháp. 

Những tin tức sau đó cho biết Luật sư Trần Quang Thành được sự bảo trợ của sứ quán Hoa Kỳ. Chính phủ Trung Quốc, để gỡ sĩ diện, nay tuyên bố họ chấp thuận cho ông “đi du học tại Hoa Kỳ theo đơn xin”. 
Đọc Thêm

Thực Trạng Trong Nước Và Nội Tình Đảng Cộng Sản Việt Nam

Thục Quyên - Suy bụng ta ra bụng người, tôi nghĩ ban tổ chức buổi họp tại Stuttgart vào cuối tuần qua (5-6/05/2012) đã đầu tư sức lực, thời gian cũng như tài chánh thì có lẽ cũng có chút mong muốn nhận được phản hồi của những người tham dự. Do đó tôi xin chia xẻ một vài suy nghĩ cũng như cảm tưởng của riêng mình, nếu không hay ho mới mẻ gì, thì cũng coi như món quà cảm tạ ban tổ chức, diễn giả Bùi Tín, và gia đình anh DH Ân.

Theo nhận xét của tôi, ý tưởng tương đồng nổi bật nhất trong cuộc hội thảo là ranh giới "Quốc-Cộng" không còn đơn giản là sự đối kháng giữa những người có lý lịchQuốc gia hay Cộng sản nữa. Ranh giới hiện nay là giữa những người muốn dân chủ hoá Việt Nam với những kẻ muốn bảo vệ chế độ Cộng sản -- giữa Dân chủ với Độc tài.
Đọc Thêm

Nhân sinh nhật Cụ Hồ Chí Minh 19.05

Cụ Hồ
Lỗ Trí Thâm - Viết về lịch sử Việt Nam cuối thế kỉ hai mươi mà không nói tới một nhân vật sáng chói, Hồ Chí Minh, thì không phải nói về lịch sử.

Cụ Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử như tất cả các ánh hào quang vinh của dân tộc như Lê Lợi, Quang Trung, do đó có nói thêm hay nói xấu cũng bằng thừa.

Nhưng vì phần lớn người Việt sống cùng hoặc cận kề với thời của Cụ, nên những nhận xét vẫn mang đầy cảm tính cá nhân, do sự chao đảo của thời cuộc mà vì số phận cá nhân vô tình hay bắt buộc, mà có những nhận xét nghiêng về chiều này và chiều kia.

Bài nói sơ qua sau đây, trong mục chung viết về Đông Nam Á, sẽ cố gắng tóm tắt một cách trung thực nhất về nhân vật lịch sử này, trên quan điểm khoa học xã hội, đứng ngoài các tranh chấp lợi ích về chính trị.
Đọc Thêm

Hết vở?

J.B Nguyễn Hữu Vinh - Gần đây trong xã hội chỉ một đám người nào đó có thể được phép thay mặt cả hệ thống pháp luật để hăm dọa, ra đòn, truy bức các công dân, các tổ chức tôn giáo một cách ngang nhiên chỉ nhân danh bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ là có quyền ngang nhiên xâm phạm tư gia, cơ quan, đe dọa tính mạng người khác. Như vậy cái gọi là hòa bình, ổn định chính trị và là điểm đến an toàn… sẽ được giải thích như thế nào ở thành phố Hà Nội vì hòa bình?


Giả sử sáng nay không phải là Viện Hán Nôm đang làm việc, mà là phòng họp của Bộ Chính Trị ĐCSVN, có những thương binh bức xúc cũng xông vào chỉ gậy vào mặt Tổng Bí thư đòi gỡ bài viết về Chủ nghĩa Xã hội ở Cuba thì sao? Họ là thương binh thì được miễn thực hiện các quy định pháp luật sao?

Đọc Thêm

Yêu nhau như thế bằng mười hại nhau!

Bùi Tín - hận những chức vị rất cao, quyền hạn rộng lớn trong bộ máy chính trị, bộ máy kinh tế của nhà nước.

Nếu những nhân vật trẻ ấy quả thật là có tài năng, có bản lĩnh, do tự phấn đấu qua ganh đua công bằng và cạnh tranh ngay thật để được tập thể và xã hội công nhận đàng hoàng, thì không có gì phải nói, lại còn là điều tốt, rất tốt nữa.

Nhưng các trường hợp gần đây không phải như thế.

Con gái ông Thủ tướng là cô Nguyễn Thanh Phượng, 32 tuổi được cử làm chủ tịch hội đồng quản trị một cụm ngân hàng thương mại cổ phần lớn Bản Việt,có vốn hàng trăm triệu đôla; con trai ông thủ tướng là cậu Nguyễn Thanh Nghị không có thành tích gì nổi bật khi làm hiệu phó trường kiến trúc ở Sài Gòn lại được đưa ra Hà Nội làm thứ trưởng Bộ Xây dựng, sau khi được ông bố và cánh hẩu của ông “ấn vào”, hoặc là “nhồi nhét vào” - theo cách nói trên các mạng blogger - làm ủy viên dự khuyết Trung ương đảng.
Đọc Thêm

Nguồn gốc từ y tá lên thủ tướng

Thăng Long (Danlambao) - Lâu nay bạn đọc thường vẫn hỏi nhau một trong những câu hỏi, mà cho đến gần đây chưa có câu trả lời thỏa đáng, có chăng thì cũng chỉ là những lời đồn thổi khó thuyết phục vì xét ra cũng là thiếu lôgich: Tại sao Nguyễn tấn Dũng, với nhân thân (công khai) có thế nói rằng không có gì nổi bật, nếu như không muốn nói là quá tầm thường, mà lại leo cao, trèo sâu nhanh đến như vậy?.

Hôm nay, Thăng Long tôi xin cùng phân tích với quí vị để trả lời cho câu hỏi nêu trên (mọi người chớ có cho rằng tôi là... thầy bói đấy nhé). Chúng ta cùng ngược lại thời gian cách nay hơn 20 năm, lúc đó không hiểu từ đâu bỗng thấy xuất hiện một tài liệu nặc danh (chỉ đề là: một lão thành cách mạng, biết không còn sống được bao lâu, nên chỉ muốn các đồng chí biết một sự thật mà tôi và một số đồng chí khác đã trực tiếp chứng kiến) câu chuyện như sau: 
Đọc Thêm
LH - Những chuyện liên hệ đến cuộc đời tù tội của ĐHY Nguyễn Văn Thuận khá dài. Ở đây chúng tôi chỉ ghi lại một số mốc quan trọng trong cuộc hành trình này:

GIAI ĐOẠN BỊ QUẢN CHẾ Ở GIANG XÁ

Vì có tin đồn ở Saigon rằng Đức TGM Nguyễn Văn Thuận đã chết, nên công an và Mặt Trận Tổ Quốc đã tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa ngài và Đức TGM Nguyễn Văn Bình để xóa tan tin đồn này. Đầu tháng 9 năm 1977, Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc ở Hà Nội báo tin cho ngài biết Đức TGM Nguyễn Văn Bình sẽ đi Roma qua ngã Hà Nội, ngài sẽ được gặp Đức TGM Bình. Ngày 13.9.1977 công an đã đền trại Thanh Liệt chở ngài ra Cục Công An ở Hà Nội gặp Đức TGM Bình. Cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút và chỉ hỏi thăm nhau về sức khỏe.
Đọc Thêm

Tiến sĩ Hà Vũ được đề cử giải thưởng

Dublin (17.05.2012): Ban giám khảo (bao gồm các nghị sĩ quốc hội Irland: ông Pat Breen TD, Thượng nghị sĩ Averil Power, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Ruairi Quinn TD, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải, ông Simon Coveney TD và bà Noeline Blackwell Giám đốc Free Legal Aid Centres) đã thông báo danh sách 5 đề cử viên chọn lọc cho giải FRONT LINE DEFENDERS AWARD 2012.

Giải thưởng Nhân quyền FRONT LINE DEFENDERS AWARD được trao hàng năm cho cá nhân hoặc nhóm người có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp đấu tranh vì nhân quyền. Năm nay giải thưởng FRONT LINE DEFENDERS AWARD nhận được tổng cộng 107 đề cử từ 46 quốc gia.
Đọc Thêm

Việt Nam: Xoáy trôn ốc bởi các nhóm lợi ích

Thường Sơn - Dù đang rất cần một sự đồng thuận từ lòng dân, nhưng con đường hướng đến một cấp độ cùng vị thế chính trị toàn trị trong tương lai của Nguyễn Tấn Dũng rất có thể sẽ bị phản tác dụng bởi chính các nhóm lợi ích mà ông, vô tình hay hữu ý, đã dung dưỡng.

Hậu quả sau hai mươi năm

Hiểu theo nghĩa nào đó, Việt Nam là một quốc gia quá thận trọng trong việc lượng định những vấn đề thuộc về mặt trái xã hội. Thường thì một số xác nhận mơ hồ đã chỉ hình thành sau một thời gian đủ dài cho quá trình kết tụ của hàng loạt hậu quả đặc biệt hữu hình.
Đọc Thêm

Mỹ nối kết nhân quyền với việc tăng cường quan hệ quân sự Việt-Mỹ

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner nói
 với các nhà lập pháp Mỹ rằng nhà cầm quyền
 Hà Nội đang giam cầm hơn 100 tù nhân
 lương tâm và bức tranh nhân quyền Việt
 Nam trở nên u ám hơn trong những
 năm gần đây
Duy Ái Các giới chức Hoa Kỳ mới đây lại một lần nữa chỉ trích Việt Nam chà đạp nhân quyền và công khai bày tỏ quyết định nối kết việc cải thiện quyền con người với việc tăng cường quan hệ quân sự với Hà Nội. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner nói rằng quan hệ chiến lược Việt-Mỹ đã bị phương hại vì những hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Một nhà lập pháp có nhiều ảnh hưởng, Thượng nghị sĩ John McCain, cũng cho rằng Hoa Kỳ sẽ không bán cho Việt Nam các loại vũ khí tấn công nếu Hà Nội không chứng tỏ sự chín chắn trong lãnh vực nhân quyền. Mời quí thính giả nghe Duy Ái trình bày thêm chi tiết trong tiết mục Nhìn Về Á Châu.


Một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ mới đây cho biết tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ hơn ở Việt Nam đã gây phương hại cho những nỗ lực nhằm tăng cường các mối quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ với Hà Nội, trong lúc tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng với vụ đối đầu kéo dài hơn một tháng nay giữa các tàu vũ trang của Trung Quốc và Philippines gần bãi cạn Scarborough.
Đọc Thêm

Về biểu tình: Cần cho nhiều người biết quyền lợi của công dân được ghi trong hiến pháp


VRNs - (18.05.2012) – Sài Gòn – Đây là cuộc phỏng vấn với Ông Lý Thái Hùng, tổng bí thứ đảng Việt Tân, ngày 17.05.2012 về vấn đề Biển Đông hiện nay, nhân sự kiện đối đầu rất quyết liệt giữa Trung Quốc và Philippines tại bãi cát ngầm Scarborough còn gọi là đảo Hoàng Nham vừa qua. Qua sự kiện đó nhân dân Phi có những cuộc biểu tình chống lại sự xâm lăng từ Trung Quốc và Trung Quốc điều đến 33 tàu lớn nhỏ đến khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa các nước trong vùng, trong đó có cả Việt Nam nữa.

Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn về Biển Đông này: 
Đọc Thêm

Philippines kêu gọi người dân “chuẩn bị hy sinh”

NLĐ - Giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc không hề dễ dàng, Ngoại trưởng Philippines Del Rosario cho biết hôm 17-5 khi ông kêu gọi “lòng yêu nước”“chuẩn bị hy sinh” của người dân trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc về tranh chấp bãi cạn Scarborough vẫn chưa hề lắng dịu.

Trong bài phát biểu trước các doanh nhân hàng đầu tại thủ đô Manila, ông Del Rosario nhấn mạnh Philippines vẫn tiếp tục đứng lên và bảo vệ chủ quyền quốc gia tại bãi cạn Scarborough nói riêng và trên Biển Đông nói chung.

Vẫn bảo vệ quan điểm giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình, nhưng ông Del Rosario vẫn không quên nhấn mạnh: “Chúng ta cần bảo vệ những gì thuộc về mình. Chúng ta vẫn luôn phải vững vàng… chúng ta cần đoàn kết lại, phải giữ vừng lòng yêu nước và cần phải hy sinh khi bị thử thách”.
Đọc Thêm

Bùi Hằng nhiễm HIV trong trại?

ĐCV - Nghỉ ngơi ít ngày sau khi được “khoan hồng” khỏi trại, sức khỏe bà Bùi Thị Minh Hằng đã khá lên trông thấy. Tuy nhiên, mới đây, bà vẫn vào Sài Gòn để tổng kiểm tra sức khỏe.

Ngay sau đó, bà đã thông báo trên Facebook cá nhân, xét nghiệm máu ở 3 nơi cho 3 kết quả khác nhau, bà sẽ đi kiểm tra thêm 2 nơi khác nữa để xem có thực sự đúng mình bị phơi nhiễm HIV hay không.

Tuy vậy, tin mà Minh Hằng nói ra đã làm rất nhiều bạn bè vừa lo lắng, vừa phẫn nộ. Liệu có phải Bùi Hằng đã bị nhiễm HIV trong trại cải tạo Thanh Hà, nơi Minh Hằng đã phải sinh hoạt chung với những người, mà trong số đó, có người bị nhiễm HIV từ trước.

Trại Thanh Hà chủ yếu giam giữ những kẻ nghiện ngập, xì ke ma túy, trong đó không loại trừ những đối tượng đã bị nhiễm HIV, AIDS.
Đọc Thêm