Tổ chức Giám sát Nhân quyền Quốc Tế - Human Right Watch yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các nhà vận động Công giáo

Bản tiếng Việt:

(HRW) - Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu chính quyền Việt Nam cần thả ngay lập tức bốn nhà vận động Công giáo bị cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, và hủy bỏ mọi cáo trạng đối với họ. Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ mở phiên tòa xử bốn người vào ngày 24 tháng Năm năm 2012.

Bốn người – Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong – thuộc cộng đồng Công giáo Vinh, tỉnh Nghệ An. Họ bị chính quyền bắt giữ với lý do được cho là phát tán truyền đơn ủng hộ dân chủ.

“Thật cực kỳ xấu hổ khi chính quyền Việt Nam đưa những nhà vận động Công giáo ra tòa xử và có thể sẽ kết án tù chỉ vì họ bày tỏ quan điểm và phát truyền đơn,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Qua việc truy tố bốn nhà vận động nói trên, chính quyền Việt Nam cho thấy họ rất coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.”

Đọc Thêm

Đừng để 4 TNCG yêu nước phải bước một mình

Trần An - "4 người thanh niên công giáo sắp bị đưa ra xét xử có xứng đáng để được nhận sự ủng hộ của mọi người không? "


Một câu hỏi mới đầu nghe như tát nước vào mặt, nhưng câu hỏi đó đật ra cũng là để nhìn lại những gì mà 4 thanh niên công giáo là: J.B Nguyễn Hoàng Phong, Pet. Trần Hữu Đức, Anton. Chu Mạnh Sơn, Anton. Đậu Văn Dương Sắp bị đưa ra tòa xét xử trong ngày 24/5 sắp tới đây đã làm trong quãng thời gian họ chưa bị bắt cóc. Rất nhiều những hoạt động xã hội và giáo hội mà các TNCG này làm đã được nhắc đến rất nhiều trong các bài viết về họ trước đây, tôi không nhắc lại nữa, nhưng muốn khẳng định lại rằng họ là những con người nhiệt huyết, những con người yêu mến công lý, sự thật. 
Đọc Thêm

Các Thanh Niên Công Giáo Đã Có Hai Luật Sư Mới(TNCG) Như đã thông báo trước đây 4 Thanh Niên Công giáo yêu nước gồm Anton Chu Mạnh Sơn, Phê rô Trần Hữu Đức, An Tôn Đậu Văn Dương và J.B Hoàng Phong sắp bị đem ra xét xử vào ngày 24 tháng 5 tới. Trong đó có 3 người, trừ Hoàng Phong, đã có luật sư bào chữa là Lê Đặng Tùng. Vì thời gian xét xử quá gấp, hồ sơ đã hoàn tất và có nhiều điều phức tạp, đau đớn trong suốt quá trình giam giữ, điều tra và lấy cung cho nên các Thanh Niên này đã "hầu như" thừa nhận việc làm của mình là sai trái. Tuy nhiên, sau khi có bài phát biểu về hành vi của các bị can và quan điểm bào chữa của Luật sư Lê Đặng Tùng đăng trên BBC về vấn đề này, các gia đình đã không hài lòng và quyết định mời thêm luật sư. Với sự trợ giúp của một luật sư Công giáo, gia đình đã tức tốc và hết lòng lo lắng mời được 2 luật sư mới tham gia bào chữa cho các em.

Đọc Thêm

Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội dâng Thánh lễ và dâng hoa kính Đức Mẹ, cầu nguyện cho 4 sinh viên bị bắt

J.B Nguyễn Hữu Vinh -  Trong tinh thần hiệp thông với các em sinh viên bị bắt oan khuất tại Giáo phận Mẹ chuẩn bị đưa ra tòa xét xử vào ngày 24/5/2012, ngày 18/5/2012, tại Hà Nội, Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các sinh viên nói trên gồm Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn, Hoàng Phong, Đậu Văn Dương. Thánh lễ đồng tế được linh mục Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế tại Nhà thờ Thái Hà, Hà Nội.Thánh lễ đã quy tụ một lượng người đông đúc và lời cầu nguyện sốt sắng đã cất lên từ các bạn trẻ, cầu cho những anh em mình can đảm dấn thân cho sự thật, công lý và cầu cho Công lý được hiện diện trong phiên tòa xét xử các em vào ngày 24/5/2012 tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Đọc Thêm

Ls Quân: Luật sư sẽ bào chữa theo hướng vô tội cho 4 thanh niên Công giáo


VRNs (21.05.2012) – Sài Gòn – Đây là cuộc phỏng vấn giữa Thomas Việt, VRNs, với luật sư Lê Quốc Quân, lúc 10:30 tối ngày 20.05.2012, người đang tư vấn luật cho các gia đình của 4 thanh niên Công giáo Vinh, chuẩn bị ra tòa với tội danh là chống lại cộng sản Việt Nam. Tin mới nhất từ gia đình của các thanh niên Công giáo này cho biết là sẽ thay luật sư bào chữa Lê Đặng Tùng, văn phòng luật sư Trường Giang bằng một luật sư khác, vì những phát biểu của vị luật sư này với đài phát thanh BBC, theo gia đình và luật sư tư vấn cho biết là không thích hợp với đạo đức nghề luật và có vẽ như luật sư Tùng đã khuyến khích thân chủ mình nhận tội, điều mà các thân chủ đã bác bỏ từ gần một năm nay.
Đọc Thêm

Giáo xứ Thái Hà dâng Thánh lễ, thắp nến cầu nguyện cho các thanh niên Công giáo chuẩn bị ra tòa

J.B Nguyễn Hữu Vinh - Trước thông tin về vụ án sắp đưa ra xét xử tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An nhằm vào 4 thanh niên sinh viên công giáo đã bị bắt oan khuất và bất minh thời gian qua, tối nay tại Giáo xứ Thái Hà quy tụ khoảng hơn 4.000 giáo dân đã dâng Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho các sinh viên, thanh niên công giáo thuộc Giáo phận Vinh. Đó là các thanh niên Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn, Hoàng Phong, Đậu Văn Dương.

Đọc Thêm

Gia đình các thanh niên công giáo muốn đổi luật sư

Giáo dân Thái Hà tổ chức lễ thắp nến ngày
 20/05/2012, cầu nguyện cho các Thanh
 Niên công giáo sắp bị đem ra xét xử.
Việt Hà - Gia đình của ba thanh niên công giáo bị bắt ở Vinh vừa lên tiếng phản đối những phát biểu mới đây của luật sư bào chữa Lê Đặng Tùng trên đài BBC khi ông này nói rằng các thanh niên này đã nhận tội và xin được khoan hồng.

Việt Hà từ Bangkok gửi về bài tường trình.

Phát biểu gây bất bình
Chỉ trong vòng một ngày sau khi gặp gỡ lần đầu tiên với các thân chủ của mình là 3 thanh niên công giáo đang bị giam giữ tại Vinh, luật sư bào chữa Lê Đặng Tùng đã có những phát biểu trên đài BBC khiến cho gia đình của các thanh niên này bất bình.

Đọc Thêm

Qủy Satan chỉ có ăn chay cầu nguyện mới trừ nó được!

VRNs (22.05.2012) – Frankfurt, Đức quốc – Lời phi lộ: Bài này viết dưới cách nhìn của một Linh mục Công giáo.

Viết tặng cho bốn thanh niên Công giáo là Antôn Chu Mạnh Sơn, Phê rô Trần Hữu Đức, Antôn Đậu Văn Dương và Gioan Baotixita Hoàng Phong là những người sẽ bị đem đấu tố vào thứ năm ngày 24 tháng 5 năm 2012, tại gọi là "tòa án nhân dân" tỉnh Nghệ An.

Đáp lời trong niềm tin qua bài giảng của Linh mục Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, hôm Chúa Nhật ngày 20 tháng 5 năm 2012 tại giáo xứ Thái Hà. Ngài nhấn mạnh: Lời cầu nguyện chính là vũ khí đấu tranh chống sự dữ, chỉ có cầu nguyện mới đem lại chiến thắc đích thực là sự bình an và là sự thật, và “sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8,32). Chúa Giê-su cũng qủa quyết như thế: “Sự thật giải phóng các con.“ (Gioan 8, 32).

Cộng sản còn gọi là gì?
Đọc Thêm

Tình báo Trung Quốc thu thập mẫu máu Đức Đạt Lai Lạt Ma để tìm cách ám hại

Đức Tâm - Chính phủ Tây Tạng lưu vong ở Dharamsala, Ấn Độ, ngày 20/05/2012, khẳng định là các nhân viên tình báo Trung Quốc bí mật thu thập các mẫu máu, nước tiểu, tóc của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhằm thăm dò phương cách sử dụng các độc chất để hãm hại lãnh đạo tinh thần Tây Tạng.Ông Dongchung Ngodup, phụ trách vấn đề an ninh của chính phủ lưu vong, nói với AFP là các cơ quan tình báo Trung Quốc dường như lên các kế hoạch cụ thể, sử dụng những các nhân viên được huấn luyện kỹ càng, đặc biệt là phụ nữ, để hãm hại Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Những cơ quan này bí mật tập trung nỗ lực vào việc thu thập thông tin về tình trạng sức khỏe, "thu thập các mẫu máu, nước tiểu và tóc" của lãnh đạo tinh thần Tây Tạng.
Đọc Thêm

Vua lừa đảo dự án Việt Nam bị bắt ở Mỹ

Lệnh truy nã Nguyễn Anh Quân của
 công an CSVN. (Hình: Tamnhin.net)
WASHINGTON, DC (NV) - Một người bị nhà cầm quyền CSVN phát lệnh truy nã quốc tế về tội “lợi dụng quyền hạn chức vụ” để lừa gạt qua các dự án đầu tư địa ốc dính đến rất nhiều xếp ở tỉnh Vĩnh Phúc và cả ở Hà Nội, vừa bị nhân viên công lực Hoa Kỳ bắt giữ tại phi trường quốc Dulles, thủ đô Washington, D.C.Vụ bắt giữ này xảy ra ngày 23 Tháng Hai khi ông Nguyễn Anh Quân, 41 tuổi, từ thủ đô Berlin của Ðức bay đến phi trường quốc tế Dulles nay mới được tờ Washington Examiner nêu ra và cũng không thấy báo chí ở Việt Nam đề cập vụ bắt giữ từ đó đến nay.Đọc Thêm

Nhân sĩ Việt Nam kiến nghị hậu thuẫn Philippines bảo vệ chủ quyền biển đảo

Tú Anh - Đáp lời kêu gọi của Manila, gần 70 nhân sĩ trí thức Việt Nam từ ba miền đất nước cho đến hải ngoại đã ký vào một bức thư hậu thuẫn Philippines bảo vệ chủ quyền biển đảo. Kiến nghị gửi đại sứ Philippines tại Hà Nội bằng tiếng Việt và tiếng Anh - công bố trên mạng bauxite.vn ngày 20/05/2012 - còn yêu cầu "Hiệp hội Asean đoàn kết trợ giúp Philippines chống lại tham vọng bất hợp pháp của Trung Quốc".


Trong bức thư gửi đại sứ Jerril Galban Santos, các nhân sĩ trí thức Việt Nam đồng ký tên bày tỏ ý kiến qua năm điểm chính : ủng hộ chủ quyền của Philippines trong khu vực đảo đá cạn Scarborough mà Philippines gọi là Panatag; phản đối Trung Quốc áp đặt "đường 9 đoạn tại biển Đông Việt Nam/ biển Tây Philippines để tranh đoạt chủ quyền của Philippines, Việt Nam và nhiều nước khác; ủng hộ Manila đưa hồ sơ này ra Tòa án Quốc tế về Luật biển ITLOS.
Đọc Thêm

Kháng thư phản đối việc giam cầm và xét xử 4 thanh niên Công giáo Giáo phận Vinh

VRNs (21.05.2012) – Kháng thư của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền phản đối việc giam cầm và xét xử 4 thanh niên Công giáo Giáo phận Vinh

Kính gởi:

- Quý Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

- Quý Anh Chị Em thành tâm thiện chí.

- Quý Thân nhân Gia đình 4 thanh niên sắp bị xét xử

Theo tin tức của Truyền thông quốc tế và quốc nội, ngày 24-05-2012 tới đây, các em sinh viên Công giáo, thành viên Giáo phận Vinh và thành viên Nhóm Truyền thông (Dòng) Chúa Cứu Thế là Antôn Ðậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Ðức, Antôn Chu Mạnh Sơn (bị bắt từ tháng 8-2011) và Gioan Baotixita Hoàng Phong (bị bắt từ tháng 12-2011) sẽ bị lôi ra tòa án Cộng sản tỉnh Nghệ An, với tội danh cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ Luật hình sự Cộng sản, và phải đối diện với mức án từ 3 đến 15 năm.
Đọc Thêm