Đừng Sợ Chính Trị !

Nguyễn Quang DuySáu mươi lăm năm về trước Đức Thầy Hùynh Phú Sổ mang tư tưởng Phật Giáo - Bát Chánh vào công cuộc đấu tranh giành độc lập nước nhà. Đức Thầy kêu gọi tòan dân chính trị vì chính trị là làm những việc chính đáng cho quê hương, cho đất nước, cho dân tộc, cho nhân lọai. 

Ngày nay trong hòan cảnh nước mất nhà tan, không khí của những ngày 1945 dường như trở lại, lời kêu gọi của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ xuống đường đừng sợ chính trị nhắc nhở chúng ta chính trị là việc cần chúng ta dấn thân. Xin mời bạn xem lại tòan văn lời kêu gọi Đức Tăng Thống qua cuộc phỏng vấn của Ỷ Lan trên Đài Á Châu Tự Do. 
Đọc Thêm

Thế nào là một hệ thống thi cử tốt

Thế nào là một hệ thống thi cử tốt ? 

Chữ “tốt” ở đây hiểu là tốt chung cho xã hội, theo các chuẩn mực đạo đức của xã hội, chứ không chỉ tốt riêng cho một nhóm người nào đó. Một hệ thống thi cử tạo ra các bằng cấp rởm thì “tốt” cho nhóm người mua bán bằng cấp rởm, nhưng tồi cho xã hội, bởi vì người bằng cấp rởm sẽ chiếm những vị trí cần trình độ thật và phá hoại xã hội. 

Nói một cách lý tưởng, một hệ thống thi cử tốt là một hệ thống có được 10 tính chất cơ bản sau: đúng mục đích (fitness of purpose), ảnh hưởng tốt đến cung cách dạy và học (beneficial effects on teaching and learning practices), công bằng (equity), trung thực (integrity), minh bạch (transparency), khách quan (objectivity), ít sai phạm (error-proof), có hiệu suất chi phí cao (cost-effectiveness), hiệu quả (efficiency), và linh hoạt (flexibility). Tất nhiên, các tính chất này không độc lập với nhau, mà có ảnh hưởng qua lại với nhau và với toàn bộ hệ thống giáo dục nói chung. Để có được 10 tính chất cơ bản này, các hệ thống thi cử cần có được nhiều yếu tố thuận lợi, ví dụ như là được phân tích và nâng cấp thường xuyên, sử dụng công nghệ hiện đại, có được những người có trình độ và tư cách phụ trách, có được tính độc lập nhất định và không bị thao túng, v.v. 
Đọc Thêm

Los Angeles: Biểu tình trước tòa lãnh sự Trung quốc theo lời kêu gọi GHPGVNTN

DienDanCTM - Cùng với đồng bào Sài Gòn, Huế và Hà Nội, hôm 1-7-2012 vừa qua hàng trăm đồng bào tại Nam California, Hoa Kỳ, đã hưởng ứng lời kêu gọi Văn phòng II Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) Hải ngoại tại Hoa Kỳ, xuống đường biểu tình trước tòa Lãnh sự quán Trung Cộng tại thành phố Los Angeles. 

Theo tin Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế, lúc 10 giờ sáng có gần 500 đồng bào các giới, thanh niên, sinh viên và đoàn sinh Gia Đình Phật tử đã tập họp trước mặt tiền Lãnh sự quán Trung Cộng tháp tùng với chư Tôn đức Tăng, Ni thuộc Văn Phòng II Viện Hóa Đạo biểu dương tinh thần chống xâm lược Trung Cộng đang tiến chiếm Biển Đông và hải phận Việt Nam. 
Đọc Thêm

Blogger Huỳnh Thục Vy được thả

BBC - Blogger Huỳnh Thục Vy được trả tự do sau hơn một ngày bị bắt giam nhưng có hẹn làm việc với công an vào 6/7.

Thục Vy nói với BBC công an Quảng Nam đã cho ô tô tới công an phường Tân Quy, quận 7 ở thành phố Hồ Chí Minh và đưa cô về Quảng Nam trong đêm qua.

Blogger này nói xe chạy qua đêm và tới Quảng Nam lúc 5h sáng 5/7.

Sau đó cô bị thẩm vấn cho tới tối khi được trả tự do nhưng có giấy hẹn trở lại công an Tam Kỳ, Quảng Nam trong ngày 6/7.

Trước đó em trai của Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu, nói với BBC công an Quảng Nam và Tam Kỳ nói với gia đình họ không biết thông tin gì về blogger này.
Đọc Thêm

Quân đội của ai?

VRNs (06.07.2012) - Thật đau lòng khi chứng kiến “những anh bộ đội cụ Hồ”tham gia cưỡng chế đất đai vào cuối tháng Tư ở Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và lần này những hình ảnh đó lại tái xuất hiện ở giáo điểm Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Việt Nam ngày 01/07 vừa qua. 


Trong khi đó tại Công văn số 179-TB/VPCP nêu rõ chỉ đạo của Thủ tướng Dũng trong thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: “Trường hợp bắt buộc phải cưỡng chế thu hồi cần có phương án chặt chẽ, đúng pháp luật; tuyệt đối không sử dụng vũ khí, không sử dụng lực lượng quân đội tham gia cưỡng chế”. 
Đọc Thêm