Tinh Thần Hiệp Thông cầu nguyện cho Giáo điểm Con Cuông

VRNs (26.07.2012) – St.Ottilien, Đức Quốc – Trong những ngày qua, nhiều Giáo xứ khắp nơi trên Quê Hương Việt Nam đã thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho Giáo điểm Con Cuông. Xa xôi, nơi Đan viện St. Ottilien thuộc Tiểu bang Bayern, Đức quốc cũng hướng lòng, hiệp thông Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam. Ngày cầu nguyện đã trôi qua nhưng dư âm vẫn còn in lại trong tâm trí nhiều người. Cho dù những ai đang dã tâm muốn dập tắt ngọn lửa Đức tin của người KiTô hữu, đã phá sập Thánh Giá Đồng Chiêm, đập nát Tượng Mẹ Maria ở Giáo điểm Con Cuông, nhưng ngọn lửa Đức tin càng bùng cháy, tỏa sáng nhiều nơi. Đức Cha Viktor Josef Dammertz đã chủ tế Thánh Lễ, cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam tại St. Ottilien, vào thứ bảy ngày 21.07.2012

Đọc Thêm

Thương tiếc Anh Kiều Duy Vĩnh (1931 – 2012)

Ông:  Phaolo  Kiều Duy Vĩnh
Nữ Vương Công Lý LTS: BBT Nữ Vương Công Lý nhận được bài viết của Ls Đoàn Thanh Liêm về một chứng nhân Cổng Trời, nạn nhân của chế độ Cộng sản: Ông Kiều Duy Vĩnh.

Trong những năm tháng lao tù, nhất là tại Trại giam Cổng trời, ông may mắn được sống cùng với một số linh mục, tu sĩ công giáo như cha Chính Vinh, tu sĩ Đỗ Bá Lung… Những tháng năm lao khổ đã được ông viết lại trong tập “Cổng trời Cẳn Tỷ”.

Cuộc đời ông Kiều Duy Vĩnh đã được nói đến khá nhiều. Thế nhưng, có một chi tiết khá thú vị trong cuộc đời của ông là đến những năm tháng cuối đời, ông mới gia nhập Giáo hội Công giáo với tên Thánh Phaolo.

Sở dĩ đến cuối đời ông mới gia nhập đạo Công giáo là bởi như ông đã tâm sự với những người bạn của Nữ Vương Công Lý: Từ rất lâu, với các chứng nhân của Giáo hội Công giáo bảo vệ Đức Tin của mình, cũng như lối sống đạo của hơn 70 nạn nhân tại Cổng Trời Cắn Tỷ và sau này, đã đánh động lương tâm của ông và ông coi đó là một ơn gọi cho ông theo Chúa. Thế nhưng, tội ác Cộng sản đối với cá nhân ông, với dân tộc Việt Nam và Giáo hội Công giáo là điều ông không thể quên, không thể tha thứ. Trong khi đó, giáo lý Công giáo buộc phải yêu thương tha thứ cho ngay chính kẻ thù của mình là điều ông cảm thấy khó khăn. Theo ông, mọi sự có thể được ông tha thứ, trừ tội ác của cộng sản.
Đọc Thêm

Đảng là Vua

KS Nguyễn Văn ThạnhTôi thấy ở đảng là hình ảnh của Vua.

Thời phong kiến: Nếu ngày nay có một phép lạ là vị anh hùng dân tộc Lê Lợi sống dậy, nói với muôn dân rằng “xưa nước nhà bị quân Minh xâm chiếm, toàn dân tộc phải sống kiếp nô lệ với thảm cảnh “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn, vùi con đỏ xuống hầm tai vạ”, ta có công đánh đổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi, quyền lãnh đạo đất nước này muôn đời của ta và con cháu ta. Các ngươi phải bàn giao chính quyền lại cho con cháu ta” thì sẽ thế nào?

Ngày xưa khi nước ta còn có vua, người dân chưa biết đến các quyền cơ bản của con người. Vì vậy họ tin đất nước này là của vua – vì vua là con trời (thiên tử) sai xuống để cai trị. Họ chấp nhận cho vua quyền lãnh đạo, quyền sinh sát và Vua bắt mọi người phải phục vụ mình. Chẳng hạn như vua có quyền đem dân chúng và đất đai cho bất kì ai để có được một cái lợi nào đó như lấy được công chúa con vua khác. Ngày nay người dân đã biết đến các quyền cơ bản của con người. Cho nên dù là anh hùng dân tộc, có công lớn đánh đuổi ngoại xâm, nhưng chắc chắn là điều trên không ai ủng hộ và chấp nhận.


Đọc Thêm

"Nobel Thiên văn học" về tay nữ giáo sư gốc Việt

Ảnh: ShawPrize
Thienvanhoc.org – Cuối tháng năm vừa qua, tại Hồng Kông, Quỹ Shaw đã xướng danh người đạt Giải Shaw Thiên văn học 2012 là Giáo sư Lưu Lệ Hằng về những đóng góp của cô trong việc định danh “các vật thể ngoài Hải Vương tinh” (Trans-Neptunian Objects), viết tắt là TNOs.

Giáo sư Jane X. Luu (Lưu Lệ Hằng) cùng với người thầy – đồng nghiệp của mình là Giáo sư David C. Jewitt, Giám đốc Viện nghiên cứu thiên thể (Institute for Planets and Exoplanets), Đại học California – Los Angeles, Hoa Kỳ đã đạt giải Shaw với công trình khám phá ra các vật thể ngoài Hải Vương tinh (TNOs) – những kho báu khảo cổ giúp chúng ta quay ngược thời gian về lúc hình thành nên hệ Mặt trời và nguồn gốc của các sao chổi chu kỳ ngắn. Giải Shaw danh giá được ví như là "Giải Nobel của châu Á", được bắt đầu trao tặng từ năm 2004. Giải trao cho các thành tựu nghiên cứu khoa học mới nhất trong các lĩnh vực: thiên văn học, khoa học sự sống và y học, toán học. Điểm đặc biệt là giải chỉ được trao cho các nhà khoa học còn sống (cho đến lúc ra quyết định) giống như Giải Nobel. Giải Shaw mỗi năm gồm 3 triệu đô la Mỹ, chia đều cho ba lĩnh vực khoa học được xét thưởng. Ngài Run Run Shaw, ông trùm truyền thông Hồng Kông năm nay 105 tuổi là người bảo trợ cho giải thưởng này.

Đọc Thêm

Thấy gì qua những phát ngôn?

Mẹ Nấm - Tháng 7 thành phố "Tam Sa" chính thức "ra đời" bởi mẹ mìn Trung Quốc, đánh dấu một mốc điểm lịch sử quan trọng cho tiến trình từng bước xâm chiếm Việt Nam trong chiến lược bành trướng của bá quyền phương bắc. 

Chính sách phảichỉ được để cho "đảng và nhà nước lo" đã lưu lại những dấu ấn của con mộc "made in China" tại Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, một vùng diện tích bằng tỉnh Thái Bình ở biên giới Việt Trung và bây giờ là Hoàng Sa - Trường Sa với bảng hiệu mới trương: Tam Sa

Sự "bức sinh" của Tam Sa như là một hình thức "bức tử" Hoàng Sa - Trường Sa một cách chính thức, người ta thấy gì về phản ứng ở tầm lãnh đạo quốc gia? Và từ đó thấy gì ở bản chất qua những phản ứng này? 

Đọc Thêm

Rốt cuộc vẫn là xương máu của dân đen

Trịnh Kim Tiến - Tôi chưa một lần nào có cơ hội xuống đường biểu tình chống Trung Quốc trong mùa hè năm 2012 này. Lần duy nhất tôi dự định có mặt cùng mọi người vào ngày 01/07/2012 tại công viên 30/4 thì lại bị cưỡng chế, ép buộc phải về nhà, vậy là đành biểu tình một mình tại gia.


Có nhiều người gọi và hỏi tôi rằng khi bị trấn áp có sợ không? Tôi chỉ mỉm cười mà trong lòng nặng trĩu. Tôi sợ chứ, nhưng điều mà tôi sợ không phải là sự đàn áp, bắt bớ, mà tôi sợ chính lương tâm của con người, chính những người được gọi là đồng bào tôi, họ chỉ tay vào mặt tôi và nói “bắt lấy nó”, cứ như thể con thú nhìn thấy con mồi, hay kẻ thù nhìn thấy nhau, sợ cái nụ cười hả hê của những kẻ xâm lược trước những cảnh tượng đầy chua xót, đau đớn của một dân tộc.
Đọc Thêm

Không ai "Lợi dụng lòng yêu nước"

Bùi Văn BồngGần đây, khi nhân dân có sự biểu thị và tỏ rõ sự phản đối trước những hành động trắng trợn của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền thiêng liêng trên vùng biển-đảo của Tổ quốc, lãnh đạo của thành phố và một số phương tiện truyền thông Hà Nội lu loa lên rằng có sự “Lợi dụng lòng yêu nước, có sự tiếp tay, kích động của các thế lực thù địch”(?!). Chưa nói đến động cơ gì thôi thúc, đó là nhận thức đầy chủ quan và áp đặt, phát ngôn tùy tiện, thiếu căn cứ, gây dị nghị cho dư luận xã hội, gây dị ứng và lo ngại cho trình độ "quan trí". làm lãnh đạo, khi thấy dân phản ứng điều gì khác thường, thì trước hết phải bình tĩnh xem xét, nhìn nhận xem quan điểm, vai trò lãnh đạo, cung cách, biện pháp có gì sai, không nên vội vàng phản ứng chủ quan và tậm chí "chụp mũ". Làm như thế là sai với phương pháp cách mạng, sai quan điểm quần chúng của Đảng….
Đọc Thêm

Nhục Tam Sa

Ngô Nhân DụngNgày 24 Tháng Bẩy, Cộng Sản Trung Quốc đã chính thức tổ chức lễ nhân dịp ra mắt tân thị trưởng thị xã Tam Sa mới được 45 người trong hội đồng xã “bầu lên” ngày hôm trước.

Lễ ra mắt được tổ chức linh đình trên hòn đảo Phú Lâm, tên quốc tế là Woody, từ thời Trung Hoa Dân Quốc chiếm năm 1946 đã đặt tên Tàu là Vĩnh Hưng. Thị trưởng đầu tiên của xã Tam Sa là Xiao Jie, nguyên là trưởng ty Canh Nông tỉnh đảo Hải Nam. Ông Xiao Jie (Tiểu Thư?) tuyên bố rằng Ðảng Cộng Sản Trung Quốc thật là “trí tuệ” khi thiết lập xã Tam Sa, để “triển khai chủ quyền của đất nước” trên cả ba quần đảo trong vùng Ðường Chín Ðoạn; với mục đích khai thác các tài nguyên trong vùng biển này.


Đọc Thêm

Tàu cá Trung Quốc áp sát đảo Pag-asa do Philippines kiểm soát

Ảnh chụp từ trên cao đảo Pag-asa của Philippines (Reuters /Kyodo)
Thanh Phương Nhật báo Philippines Daily Inquirer hôm nay 26/07/2012 loan tin là có khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất hai khu trục hạm, đã được triển khai xung quanh đảo Pag-asa (mà Việt Nam gọi là đảo Thị Tứ, hiện do Philippines chiếm đóng), một hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Các nguồn tin quân sự của Philippines cho biết là đội tàu cá Trung Quốc gồm ít nhất 20 chiếc tàu đã tiến đến khu vực cách đảo Pag-asa 9 km từ hôm thứ ba, 24/07 và dường như có sự hộ tống của hai khu trục hạm của hải quân Trung Quốc. 

Phát ngôn viên của Bộ tư lệnh miền Tây Philippines xác nhận sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đảo Pag-asa, nhưng không cung cấp chi tiết, mà chỉ nói là để bộ Ngoại giao xử lý vụ này. Một nguồn tin từ lực lượng hải quân miền Tây Philippines cho biết là bốn tàu hải quân và tàu của lực lượng tuần duyên đang tuần tra ở khu vực này, nhưng cũng không nói rõ là hải quân Philippines sẽ phản ứng như thế nào khi tàu Trung Quốc xâm nhập hải phận Philippines. 

Đọc Thêm

TNS Jim Webb lo ngại về Trung Quốc

BBC - Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb đề nghị chính phủ Hoa Kỳ “làm rõ với Trung Quốc” về tình hình ở Biển Đông và báo cáo lại với Quốc Hội trong phát biểu lo ngại về thái độ đơn phương của Bắc Kinh với Asean.

Ông cũng lên tiếng phê phán việc Trung Quốc cho lập ‘thành phố Tam Sa” với “ủy ban hành chính 15 người quản lý hai triệu km vuông biển”.

Trong thông cáo báo chí ra ngày 26/7 tại Washington D.C., ông Jim Webb, chủ tịch Tiểu ủy ban Đối ngoại với Đông á và Thái Bình Dương của Thượng viện Mỹ đã nói các hành động gần đây của Trung Quốc “nhằm tăng kiểm soát tại vùng lãnh thổ tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa có thể đã vi phạm luật quốc tế”.
Đọc Thêm

Việt Nam cần có lãnh đạo mới, nhà nước mới

VRNs (27.07.2012) – California, USA – Sau 14 cuộc xuống đường biểu tình chống Tầu xâm lược của những người dân đã vượt qua sợ hãi và lao tù cho thấy Việt Nam đang đứng bên bờ vực thẳm mất nước vào tay kẻ láng giềng phương Bắc.

Tại sao ?

Bởi vì, khi đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam chỉ biết phản ứng bằng nước bọt và giấy tờ ngoại giao thì Trung Cộng đã cụ thể hành động ở Biển Đông bằng các việc:

-Thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” của “thành phố Tam Sa”, bao gồm 3 khu đảo Trung Sa và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Bộ Tự lệnh của Cơ quan này đặt căn cứ trên đảo Phú Lâm (Tầu gọi là Vĩnh Hưng, Woody Island) thuộc quần đảo Hoàng Sa, kể từ ngày 19-7 (2012).
Đọc Thêm