Cần hành động hơn lời nói suông

GPO - Trong cùng ngày 24.7.2012, Đài BBC đã đưa 2 tin sau đây, nghe có vẻ như đối chọi nhau.


Trước hết là tin về việc Trung Quốc, ngày 23-7, đã ngang nhiên bầu Thị trưởng Thành phố Tam Sa mà họ đã dựng lên trước đó (xem hình). TP. Tam Sa “quản lý” 3 quần đảo trong đó bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa mà chủ quyền là của Việt Nam như lịch sử chứng minh thật rõ ràng và quốc tế xưa nay vẫn nhìn nhận. Ngày hôm sau, Việt Nam đã lập tức lên tiếng phản đối. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố: “Việc Trung Quốc thành lập cái gọi là TP. Tam Sa và triển khai các hoạt động nói trên đã vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và là vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động nói trên của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và huỷ bỏ ngay các hành động sai trái đó, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như duy trì hoà bình và ổn định ở trên Biển Đông.”
Đọc Thêm

47 cây Thánh Giá tại nghĩa trang công giáo tại giáo xứ Nghĩa Thành – Gp. Vinh bị đập nát - ngỡ ngàng và đau xót

Hoàng Thi KVTT - Ngày 17/7/2012 vừa qua đã xảy ra một sự việc vô cùng đau xót khi 47 thánh giá ở nghĩa trang xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn, Nghệ An bị triệt hạ trước sự ngỡ ngàng của những người giáo dân nơi đó. 


Đây là một sự tiếp nối cho một chuỗi các hành vi xúc phạm niềm tin của người Công Giáo trong thời gian qua ở Việt Nam. Chắc hẳn dư luận vẫn chưa quên được sự kiện vào tháng giêng năm 2010, tại xứ Đồng Chiêm, cây Thánh Giá trên Núi Thờ đã bị triệt hạ sau sự kiện khai mạc năm Thánh 2010 và sự kiện Đại Hội Giới Trẻ 2009 kết thúc tại Đền Hùng.
Đọc Thêm

Khai mạc Ðại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam 2012

Hơn 800 giới trẻ Công Giáo khắp nơi về tham dự

Ngọc Lan/Người Việt

FULLERTON (NV) - Hơn 800 giới trẻ Công Giáo gốc Việt từ nhiều tiểu bang trên đất nước Hoa Kỳ, trong nhiều màu áo nổi bật, có mặt hội trường Titan của đại học Cal State Fullerton tham dự lễ khai mạc Ðại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam năm 2012 (VYC4) với chủ đề “Cùng Thầy Sánh Bước” (Walk With Me), kéo dài trong ba ngày 27, 28 và 29 Tháng Bảy.
Đọc Thêm

Công chức Công giáo tại Hà Tĩnh: Thư mời Họp mặt và Tĩnh tâm

Thư mời Họp mặt và Tĩnh tâm
Công chức Công giáo tại Hà Tĩnh
vào ngày 04 tháng 8 năm 2012
tại giáo xứ Hòa Thắng.

GIÁO PHẬN VINH
CÔNG CHỨC CÔNG GIÁO
TỈNH HÀ TĨNH
-------------------------

“Yêu thương là chu toàn Lề Luật” (Rm 13,10)

Hà Tĩnh, ngày 25 tháng 7 năm 2012

THƯ MỜI
HỌP MẶT & TĨNH TÂM
Đọc Thêm

Nhưng chống Trung Quốc bằng cách nào?

Ngô Nhân DụngCâu tự đề trên đây là ý kiến của một vị độc giả sau khi đọc bài trước trên mục này: “Ai cũng biết Việt Nam đang bị Trung Quốc làm nhục, nhưng chống Trung Quốc bằng cách nào?”

Ðó cũng là ý kiến của Thái Úy Trần Nhật Hiệu, vào thế kỷ 13.

Năm 1257 Hốt Tất Liệt, sau khi xóa tan nước Ðại Lý, sai quân tấn công nước ta vì vua nhà Trần không chịu qua Vân Nam khấu đầu quy phục. Ðạo quân Mông Cổ phá đổ hàng phòng thủ đầu tiên do Trần Quốc Tuấn chỉ huy; rồi đánh bại đạo quân chính do Trần Thái Tông trực tiếp lãnh đạo; tiến tới chiếm thành Thăng Long, “cướp phá, giết tất cả nam phụ lão ấu ở trong thành,” như Trần Trọng Kim ghi trong Việt Nam Sử Lược. Triều đình chạy về Hưng Yên, Thái Tông hỏi ý kiến mọi người. Thái Úy Trần Nhật Hiệu cầm sào viết xuống nước hai chữ: Nhập Tống (xin vào nước Tống). Lúc đó Tống còn là tên gọi cả nước Trung Hoa; mặc dù vua quan nhà Tống chỉ còn làm chủ một mẩu đất ở vùng Quảng Ðông, hai năm sau mới bị quân Mông Cổ tiêu diệt. Nếu theo lời khuyên của Thái Úy Trần Nhật Hiệu thì vua nhà Trần đã xin hàng. Nhưng Thái sư Trần Thủ Ðộ có ý kiến khác: “Ðầu tôi chưa rơi xuống đất thì xin bệ hạ đừng lo.” Cuối cùng nước Việt Nam không bị nhục.
Đọc Thêm

Đánh dấu một năm: Chiến dịch phải lên tiếng

VRNs (29.07.2012) - The World - Chế độ độc tài đã bỏ quên quyền lợi của dân tộc và các thanh niên yêu nước không còn chỗ đứng trong xã hội Việt Nam.

Ngày 30 tháng 7 năm 2012 đánh dấu một năm sự kiện nhiều thanh niên yêu nước đã bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bắt giữ hàng loạt và giam cầm một cách tuỳ tiện.

Các anh chị: Chu Mạnh Sơn, Đặng Xuân Diệu, Đậu Văn Dương, Hồ Đức Hòa, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Xuân Anh, Nông Hùng Anh, Thái Văn Dung, Trần Hữu Đức, Trần Minh Nhật, Tạ Phong Tần, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Hoàng Phong, Võ Minh Trí và Paulus Lê Sơn là những thanh niên sinh viên, blogger, nghệ sĩ đầy lý tưởng, muốn tranh đấu cho một tương lai tốt đẹp trên đất nước Việt Nam. Họ đã tham gia nhiều công việc thiện nguyện, chống khai thác bôxít, bảo vệ quyền lợi công nhân và bày tỏ lòng yêu nước qua việc tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược.
Đọc Thêm

Nhật Bản tố cáo Trung Quốc uy hiếp thế giới

 Duy Ái - Báo chí Nhật Bản mới đây cho biết bạch thư quốc phòng của Nhật năm nay tố cáo Trung Quốc uy hiếp thế giới, giữa lúc vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục leo thang. 

Thủ tướng Nhật khẳng định quyết tâm điều động binh sĩ để “đáp trả một cách mạnh mẽ” những hành vi xâm phạm lãnh hải, trong lúc các học giả Trung Quốc đề nghị chính phủ ở Bắc Kinh tuyên bố đòi chủ quyền quần đảo Lưu Cầu của Nhật, kể cả đảo Okinawa là nơi có nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto mới đây cảnh báo rằng Tokyo có thể đưa quân tới quần đảo Senkaku nếu có sự leo thang trong vụ tranh chấp hiện đang sôi sục với Trung Quốc. Ông nói rằng lập trường của Nhật không thay đổi, nhưng ông khẳng định là nước ông sẽ dùng vũ lực để bảo vệ những hòn đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài và cũng tuyên bố có chủ quyền. Bộ trưởng Morimoto cho biết việc bảo vệ các hòn đảo này chủ yếu là do lực lượng tuần duyên và cảnh sát đảm nhận, nhưng theo qui định của pháp luật, binh lính thuộc Lực lượng Tự vệ có quyền hành động nếu giới hữu trách địa phương không đủ khả năng xử lý tình hình.
Đọc Thêm

Cảnh báo về xung đột ở Biển Đông

BBC - Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group - ICG), một tổ chức có uy tín trụ sở đặt tại Brussels, Bỉ vừa ra phúc trình nói về tình hình căng thẳng hiện tại ở Biển Đông.

Phúc trình mang tựa đề: "Khuấy động Biển Đông: phản ứng của khu vực" nhìn vào cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện thời giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, với nhận định tranh chấp này đang vào chỗ bế tắc.

Các tác giả nhận xét: "Lập trường mạnh bạo của các quốc gia tuyên bố chủ quyền đang đẩy căng thẳng khu vực lên cấp độ mới".
Đọc Thêm

Nga bác bỏ thông tin về việc mở lại căn cứ ở Việt Nam

Thanh Phương - Bộ Quốc phòng Nga tối hôm qua 27/07/2102 đã bác bỏ thông tin của báo chí Nga cho rằng Matxcơva đang thương lượng về việc mở lại các căn cứ quân sự ở Cuba và Việt Nam. Vào năm 2001, Nga đã quyết định rời khỏi căn cứ hải quân Cam Ranh, mà Nga đã thuê của Việt Nam theo hiệp định ký kết vào năm 1979.

Hôm qua 27/07/2012, hãng thông tấn Nga Ria-Novosti đã trích lời tư lệnh hải quân Nga, phó đô đốc Viktor Tchirkov, khẳng định rằng Nga đang nghiên cứu vấn đề thiết lập các căn cứ hỗ trợ thiết bị và kỹ thuật ở Cuba, Seychelles và Việt Nam cho lực lượng hải quân Nga.
Đọc Thêm

Hết thiết giáp rồi lại đến máy bay chao lượn trên bàu trời Xã Đoài

Xã Đoài Choa - Những đợt máy bay gầm rú đinh tai nhức óc đã khuấy động sự yên tĩnh của bầu trời Xã Đoài trong sáng nay 24.7.2012. Có nhiều khả năng, hoạt động trên nằm trong đợt diễn tập quân sự “phòng chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ” của quân khu IV thời gian này. 

Máy bay chiến đấu các loại được người dân cho rằng “đã bay là là rất thấp trên mặt đất”. Cũng như xe thiết giáp, diễn tập máy bay chiến đấu trong nhiều năm gần đây rất hiếm tại Nghệ An và Xã Đoài không phải là nơi thích hợp cho hoạt động này. 

Dưới mặt đất, đông đảo cảnh sát, công an chìm nổi đã được bố trí dọc theo trục đường Quán Hành - Xã Đoài. Người dân chứng kiến một đội xe giao thông đứng chặn ngay ngã tư xã. 
Đọc Thêm

Truyền Ðơn 8406 Xuất Hiện Tại Sài Gòn

Tin Sài Gòn - Tin tức cho biết cuối tuần qua, có truyền đơn xuất hiện nhiều nơi từ quận 1 đến quận 7. Truyền đơn được in trên giấy khổ học trò và có nhiều màu khác nhau. Truyền đơn mang nội dung kích động lòng yêu nước và chống ngoại xâm. Truyền đơn viết những câu ngắn dễ nhớ mang tính cách khẩu hiệu như là:

Chủ Nhật Xuống Ðường
Toàn dân Cứu nước
Vì danh dự dân tộc
Vì tương lai Nước Việt
Chống giặc Tầu bành trướng
Bảo Vệ Biển Ðảo Hoàng Sa, Trường Sa
Đọc Thêm