Ông Nguyễn Văn Ngoan nói về việc bị CA bắt giữ trái phép tại Hà Nội 5-8


Ghi lại về cuộc họp ngày 7-8-2012 với lãnh đạo TP HCM

BVN - Xin gởi đến các anh chị, các bạn phần ghi chép lại tinh thần cuộc làm việc với UBND thành phố Hồ Chí Minh ngày 07-08-2012. Nội dung này 3 chúng tôi đã đọc và đồng ý. 

Lê Công Giàu, Nguyễn Quốc Thái, Cao Lập

Vào lúc 13 giờ 30 ngày 07-08-2012 theo thư mời của UBND TP Hồ Chí Minh, chúng tôi gồm Lê Công Giàu, Nguyễn Quốc Thái và Cao Lập là 3/42 công dân ký tên vào văn bản đề nghị tổ chức biểu tình chống hành động khiêu khích và sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc đã có buổi làm việc với UBND TP HCM tại Văn phòng tiếp dân số 15 Nguyễn Gia Thiều, Quận 3. Do lãnh đạo thành phố chỉ mời 3 người chúng tôi nên chúng tôi thấy có trách nhiệm phải báo cáo những nội dung chủ yếu đến các anh chị không tham dự cuộc họp nói trên. 
Đọc Thêm

Việt Nam bỏ tù hai blogger trong một tuần

Ông Lê Thanh Tùng bị kết án 5 năm
 tù và 4 năm quản chế (DR/RFI)
Bảo Anh lược dịch, CTV Phía Trước

Một blogger Việt Nam vừa bị chính quyền tuyên án tù năm năm vì đã đăng các bài viết kêu gọi dân chủ trên mạng internet – đây là nhà bất đồng chính kiến thứ hai bị cầm tù trong tuần này.

Tờ báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, cho biết hôm thứ Bảy rằng ông Lê Thanh Tùng đã bị một toà án ở Hà Nội kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” vì đăng các bài viết trên diễn đàn Phong trào Tự do Dân chủ Việt Nam.

Tòa án hôm thứ Sáu đã tuyên bố ông Tùng có tội vì xuyên tạc các chính sách của nhà nước và đảng. Ông sẽ tiếp tục bị quản chế tại gia bốn năm tiếp theo năm năm giam cầm.
Đọc Thêm

Hà Nội trong mắt người trí thức: Trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

GS Huệ Chi
Đào TuấnNhân 10 năm ngày Trung tướng và nhà văn hóa lỗi lạc Trần Độ từ trần, BVN xin đăng lại một bài phỏng vấn cũ của Talawas với GS Nguyễn Huệ Chi vào năm 2002, trong đó ấn tượng về đám tang Trần Độ là một phần trong cả chuỗi vấn đề thuộc đặc điểm, môi trường văn hoá và con người Hà Nội mà tác giả khơi gợi, và thời cuộc hiện tại cho thấy, đây vẫn là những vấn đề "nóng bỏng", hoặc càng nóng bỏng hơn của một Hà Nội "xôi đỗ" trầm trọng hôm nay (so với bài viết cũ, tác giả có bổ sung ít nhiều ngay sau khi công bố). Ngoài bài viết này, chúng tôi cũng xin đăng bài thơ tưởng nhớ Trần Độ của học giả Hà sĩ Phu cùng với một tấm ảnh kỷ niệm những ngày Trần Độ ghé thăm các sĩ phu Đà Lạt.
Đọc Thêm

Nhân vụ án các Bloggers của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Le Nguyen  - Tiếp nối tinh thần “giúp đỡ, hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau của các thành viên” do Câu Lạc Bộ Các Nhà Báo Tự Do đề xướng, dù Câu Lạc Bộ bị đàn áp thô bạo, nhưng tinh thần, linh hồn của Câu Lạc Bộ vẫn còn sống trong lòng các bloggers Câu Lạc Bộ Các Nhà Báo Tự Do và truyền sang các bloggers bên ngoài Câu Lạc Bộ. Hệ thống độc tài có kết án ba bloggers của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do nặng hay nhẹ vẫn không thay đổi được xu thế thời đại, vẫn không dập tắt được tinh thần dấn thân vì sự tốt đẹp của đất nước, của cuộc sống làm người của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do đối với thế hệ bloggers yêu công lý tự do đã, đang và sẽ nhập cuộc.
Đọc Thêm

Xây Dựng Xã Hội Dân Sự Bằng Lý Trí Và Tâm Thức

TS, LS Lưu Nguyễn Đạt - Nhóm chữ “Xã Hội Dân Sự” (XHDS),[1] là một thuật ngữ bao hàm nhiều nghĩa, tùy theo quan niệm và chương trình hoạt động của từng khuynh hướng chính trị. Theo khuynh hướng thiên hữu bảo thủ, XHDS chủ trương tự do cá nhân trong một nền kinh tế thị trường cạnh tranh. Theo khuynh hướng thiên tả, XHDS chú trọng vào sự đoàn kết xã hội và khả năng dự kiểm mậu dịch. Còn theo quan niệm quân bình, XHDS tự do hiện hữu trong một nền kinh tế thi trường có khuynh hướng bảo trọng xã hội. Cách định nghĩa so sánh cơ cấu cho thấy XHDS được thành hình trên hai căn bản lý trí và tâm thức, mà ảnh hưởng tác động có tính cách ứng dụng bổ túc lẫn nhau. 
Đọc Thêm

Ảnh: quân Trung Quốc chiếm đóng Đá Chữ Thập, Trường Sa

GDVN - Trong bối cảnh Biển Đông đang trở nên căng thẳng sau hàng loạt động thái leo thang từ phía Bắc Kinh, truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đưa tin, đăng ảnh tuyên truyền sai sự thật về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhằm vạch trần âm mưu thâm độc muốn chiếm biển Đông thành ao nhà của Bắc Kinh, xin trân trọng giới thiệu đến độc giả loạt ảnh chụp hoạt động của quân Trung Quốc trên các bãi đá chiếm đóng trái phép ngoài Trường Sa mà Bắc Kinh đang ra sức tuyên truyền. 

Sau khi dùng vũ lực chiếm đoạt trái phép Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa đầu năm 1988, Trung Quốc đã lập tức cho xây dựng công sự kiên cố để đóng quân chốt giữ trái phép lâu dài. Ngày nay, Đá Chữ Thập là nơi quân Trung Quốc đặt sở chỉ huy đầu não của lực lượng quân sự chiếm đóng trái phép ở Trường Sa.
Đọc Thêm