Thông báo của VP Tòa Giám mục về Lễ Quan Thầy Giáo phận 15.8.2012

GPO - Thông Báo của Văn phòng Tòa Giám Mục
về Lễ Đức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời,
Quan Thầy Giáo Phận Vinh
Ngày 15.8.2012 tại Nhà Thờ Chính Tòa Xã Đoài.


Đọc Thêm

Lời kêu gọi lên tiếng và hành động

LỜI KÊU GỌI LÊN TIẾNG VÀ HÀNH ĐỘNG 

(Về việc yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thả ngay tức khắc và vô điều kiện đối với các thanh niên Công giáo, Tin lành đang bị giam giữ )

Kính gửi: 

Các cá nhân, Đoàn thể, Tổ chức, các Chính phủ yêu chuộng Công Lý và Sự Thật trên toàn thế giới 

Đã một năm trôi qua kể từ khi nhà cầm quyền cs Việt Nam thực hiện một cuộc bắt bớ trái pháp luật đối với 17 thanh niên Công giáo và Tin lành. Với hành động bắt giam tùy tiện cho đến ngày hôm nay, nhà cầm quyền cs Việt Nam đã vi phạm các Công ước Quốc tế về nhân quyền, Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị, và nghiêm trọng hơn cả là chà đạp lên chính luật pháp mà họ đã tạo nên. 
Đọc Thêm

“Bởi đâu tôi được thân mẫu Chúa tôi đến với tôi”

SUY NIỆM PHÚC ÂM (IV B 41); (15.08.2012); ( Lc 1, 39-56) 


LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI, NĂM B 

NGUYỄN HỌC TẬP - Phúc âm Thánh Luca là Phúc Âm duy nhứt thuật lại cuộc đời Chúa Giêsu từ lúc Đức Mẹ được truyền tin đến lúc song thân tìm gặp lại Ngài trong Đền Thánh. 

Trong đoạn Phúc Âm vừa kể, giữa đoạn tường thuật bằng văn suôi, thỉnh thoảng Thánh Luca ghi lại ngôn từ của các nhân vật chính bằng lối văn thi phú, ghi lại lời cầu nguyện, chiêm nghiệm thiêng liêng và quan niệm thần học cao siêu: 
Đọc Thêm

Biển Đông: Trung Quốc lại tiếp tục tìm kế chia rẽ ASEAN ?

Trọng Nghĩa - Vào lúc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á đang cố gắng hàn gắn lại rạn nứt đã bộc lộ công khai tại Hội nghị Phnom Penh vào đầu tháng Bảy trên lập trường đối với Bắc Kinh trên hồ sơ Biển Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc đã tiến hành vòng công du ba nước ASEAN đang có tranh chấp với Bắc Kinh. Một trong những mục tiêu được tuyên bố là bàn về vấn đề Biển Đông. Sau khi ghé Indonesia, ông Dương Khiết Trì đã đến Malaysia vào hôm nay, 12/08/2012 và sẽ đi thăm Brunei.

Vòng công du của Ngoại trưởng Trung Quốc được giới quan sát rất chú ý vì Bắc Kinh từng bị tình nghi là đã mượn tay đồng minh Cam Bốt để ngăn cản không cho khối ASEAN đạt được đồng thuận trên hồ sơ Biển Đông, khiến cho Hội nghị Ngoại trưởng Đông Nam Á lần thứ 45 vừa qua tại Phom Penh bị thất bại, không ra được thông cáo chung, và cũng không chính thức hóa được các kết luận của mình về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Việt Nam dâng 3/4 vùng biển Hoàng Sa và 4/5 vùng biển Trường Sa?Để có thể giải đáp được điều đó, thiết nghĩ cũng nên biết qua những khái niệm căn bản về luật biển cũng như những đòi hỏi mà Việt Nam đã đệ trình lên LHQ.

Những khái niệm căn bản về luật biển

Trước hết cần phải nói rằng “vùng biển Hoàng Sa”“vùng biển Trường Sa” là những thành ngữ mập mờ, không được định nghĩa trong luật biển quốc tế. Vì vậy, theo luật pháp quốc tế, chính quyền Việt Nam không có cách nào để xác nhận “3/4 vùng biển Hoàng Sa” và “4/5 vùng biển Trường Sa” là không “thuộc về” Việt Nam, cho dù ví thử họ có thực tâm muốn làm vậy!
Đọc Thêm

Trung Quốc - Cường quốc không có đồng minh

PLTrao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Bộ Công an, cho rằng do bản tính bành trướng quá dữ dội và sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích, Trung Quốc không có đồng minh.


Tháng 6 vừa rồi, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển. Trên hành tinh này, thử hỏi Trung Quốc xem có quốc gia ven biển nào không có Luật Biển không? Trung Quốc không có Luật Biển thì họ có bảy đạo luật khác để chi phối, bảo vệ chủ quyền trên biển: Luật Hàng hải, Luật Đường cơ sở, Luật Hải dương... Giờ Việt Nam làm Luật Biển cũng giống như nhà có vườn, người ta phải rào chứ” - Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.
Đọc Thêm

Loanh quanh, “chẳng xong bề nào”

Nguyễn Đình Ấm - Việc 42 nhân sĩ, trí thức ký tên trong bản kiến nghị nhưng lãnh đạo TPHCM chỉ “chọn” ba người đến gặp để thuyết giảng lung tung chứng tỏ các bác cũng biết tỏng: Mình chẳng có cái lý gì, không thể “đương đầu” với nhiều nhân sĩ, trí thức nên mới tính bài loanh quanh nhưng cũng vẫn “chẳng xong bề nào”. Tốt nhất, từ nay chính quyền cứ tuyên bố thẳng: Cấm tiệt biểu tình chống TQ xâm lược còn hơn là cứ loanh quanh, càng chọc giận thiên hạ...

*
Đọc Thêm

Học giả Trung Quốc bác bỏ sách ‘Dấu ấn Biển Đông’ của Việt Nam

VOA - Giới nghiên cứu Trung Quốc lên tiếng bác bỏ một quyển sách mới ấn hành của Việt Nam xác nhận chủ quyền tại Trường Sa-Hoàng Sa trên Biển Đông. 

Báo chí Trung Quốc ngày 13/8 đăng phát biểu của Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Biên giới và Địa lý thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, ông Lý Quốc Cường, bác bỏ tuyên bố của Tiến sĩ Trần Công Trục, chủ biên cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông’ do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông của Việt Nam giới thiệu hôm 7/8.

Chuyên gia nghiên cứu của Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi tại hai quần đảo mà Việt Nam gọi là Trường Sa-Hoàng Sa bởi vì Trung Quốc là nước đã khám phá và đặt tên cho khu vực này trước Việt Nam rất lâu, cách nay 2.000 năm.
Đọc Thêm

Tùy viên thương mại Úc liên can đến vụ xì-căng-đan tình dục

Nick McKenzie và Richard Baker - Một viên chức cao cấp của Tòa Đại sứ Úc tại Việt Nam đã từng có liên hệ tình cảm với một Đại tá ngành tình báo của Việt Nam, người bị tố giác nghi đã nhận tiền hối lộ lên đến 20 triệu đô la Úc từ một công ty con của Ngân hàng Quốc gia Úc (RBA).

Tùy viên cao cấp Elizabeth Masamune, người đã từng nắm giữ hồ sơ an ninh tối mật của Úc, gặp Đại tá Lương Ngọc Anh, một viên chức cấp cao của hệ thống tình báo Việt Nam, vào đầu năm những năm 2000 khi bà ta công tác tại Hà Nội.

Vào thời gian đó, Đại tá Lương Ngọc Anh đã tiến hành bàn thảo với Securency, công ty con của Ngân hàng Quốc gia Úc, đề được thắng thầu in tiền polymer với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Năm ngoái công tố viên và cảnh sát Liên bang Úc đã cáo giác Đại tá Lương Ngọc Anh đã từng nhận số tiển hối lộ lên đến 20 triệu $ đô la Úc từ công ty Securency.
Đọc Thêm