Thân nhân 17 thanh niên bị bắt giam bất công đi thăm Đức tổng Kiệt

VRNs (26.08.2012) – Ninh Bình – Lúc 21h30 ngày 24.08.2012 một đoàn giáo dân khoảng 30 người đã đến Đan viện Châu Sơn hành hương. Đoàn hành hương này là thân nhân của những anh chị em sinh viên, thanh niên Công giáo và Tin Lành đã bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ hồi tháng 8 năm ngoái. Đặc biệt trong chuyến đi này có bố và anh trai của tù nhân lương tâm Phaolô Trần Minh Nhật đã từ trong Lâm Đồng (trong Nam) ra Bắc đi cùng với đoàn hành hương này.

Đoàn nghỉ đêm tại đan viên Châu Sơn, để sáng sớm ngày 25.08.2012 đoàn tham dự thánh lễ do đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt chủ tế. Sau buổi lễ Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã thăm hỏi, lắng nghe, khuyến khích, an ủi và, chia sẻ những tâm tư của thân nhân những anh em giáo dân bị bắt.
Đọc Thêm

Ls Lê Quốc Quân tố giác kẻ tấn công

VRNs (26.08.2012) – Hà Nội – Trong thời gian qua, nhất là từ khi Ls. Lê Quốc Quân tham gia biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, an ninh mật vụ thường xuyên tổ chức theo dõi và gây khó khăn. Sự việc Ls. Quân bị đánh gần nhà vào tối ngày 19.08.2012 vừa qua, gây sự bất tín nhiệm của dân chúng với lực lượng an ninh này. Càng ngày, họ càng tỏ ra là một tổ chức tội phạm hơn là lực lượng hưởng lương từ tiền thuế của dân, để phục vụ dân. Hôm 23.08.2012, Ls. Quân đã có đơn trình báo tội phạm gởi đến cơ quan chức năng, trong đó luật sư Lê Quốc Quân có viết:
Đọc Thêm

Tín hữu giáo dân “liên đới trách nhiệm” với Giáo Hội

GH Biển Đức XVI mời gọi “thay đổi suy nghĩ” về vai trò của các tín hữu giáo dân

Anne Kurian – Mai Khôi lược dịch - Rôma, ngày 23/08/2012 (ZENIT.org) – Tín hữu giáo dân là những người liên đới trách nhiệm về bản thể cũng như về hành động của Giáo Hội, ĐGH Biển Đức XVI xác định, khi ngài đã ban ra giống như một cuốn “cẩm nang” về vai trò của họ, và kêu gọi họ dấn thân trong việc cáng đáng “mục đích tông đồ của Giáo Hội” và “hiệp thông” với các đấng chăn dắt.
ĐGH đã gửi một thông điệp tới Đức Cha Đôminicô Sigalini, Tổng phụ tá Diễn đàn quốc tế Công Giáo Tiến Hành (FIAC), trong khuôn khổ Đại Hội thường niên lần thứ VI của diễn đàn này, được khai mạc ngày 22/08/2012, tại Iasi, Rumania về đề tài “Liên đới trách nhiệm Giáo Hội và xã hội”.
Đọc Thêm

Đã đến lúc phải vứt bỏ "bốn tốt" và "mười sáu chữ vàng" của Trung Cộng ban cho đảng CSVN

Chu Chi Nam (Dlb) - Từ ngày có Hội Nghị Thành Đô vào tháng 9/1990, trước khi Lê Đức Thọ chết vào tháng 10/1990, Cộng sản Việt Nam đã quay trở lại thần phục Trung Cộng. Và nước này luôn luôn dùng lời ngon ngọt để phỉnh gạt Cộng sản Việt Nam, như “Bốn Tốt” và “Mười sáu chữ vàng”; nhưng trên thực tế Trung cộng lúc nào cũng tìm cách xâm chiếm đất liền và lãnh lãi VN, cùng đi theo một chính sách ngoại giao bành trướng của “Đại Hán”, coi các nước khác, nhất là những nước chung quanh như những nước nô lệ, phải thần phục “Thiên Triều”.


Gần đây hành động hãng dầu quốc doanh của Trung cộng gọi đấu thầu công khai 9 địa điểm thuộc chủ quyền Việt Nam. Phải chăng đây là giọt nước cuối cùng làm tràn đầy ly, giúp Cộng Sản Việt Nam (CSVN) thức tỉnh, vứt bỏ “Mười sáu chữ vàng ” và “Bốn Tốt”, để có lại một bang giao bình đẳng với Trung cộng?
Đọc Thêm

Cách mạng phải có tổ chức

Hugo Dixon * Trần Quốc Việt (Dlb) dịch - Hãy bắt đầu từ nguyên tắc căn bản nhất: Không có phong trào nào có thể lật đổ nổi chế độ vững như bàn thạch trừ phi phong trào có chiến lược. Chiến lược này nhất thiết đòi hỏi phải phân tích một cách hệ thống những điểm yếu của đối phương, vạch ra kế hoạch làm đối phương suy yếu dần, đồng thời đoán trước cuộc đấu tranh có thể diễn ra theo chiều hướng nàoĐể hình thành được chiến lược như thế, phong trào cần có sự lãnh đạo. Và để theo đuổi chiến lược như thế qua những thời kỳ khó khăn trong tương lai - khi những cuộc biểu tình bất bạo động có thể bị đáp lại bằng bạo lực - phong trào phải cần có sự đoàn kết.

*

Đọc Thêm

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đồng Hành Cùng Dân Tộc

Đức đệ Ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ,
Giáo hội PGVN thống nhất
Huỳnh Ngọc Tuấn - Lịch sử dân tộc và đất nước Việt nam trải qua những giai đoạn thăng trầm và đau khổ, Phật giáo Việt nam đồng hành cùng dân tộc và đất nước nên cũng phải chung chia cái số phận thăng trầm và đau khổ đó.

Từ khi Phật giáo du nhập vào Việt nam và phát triển trên đất nước này, Phật giáo đã trở thành một bộ phận gắn liền máu thịt với dân tộc và đất nước.

Dân tộc và đất nước lúc thịnh lúc suy, Phật giáo đồng hành cùng dân tộc và đất nước nên cũng lúc suy lúc thịnh. Nhưng dù suy hay thịnh thì Phật giáo vẫn là một nhân tố hình thành nên văn hóa, đạo đức và truyền thống của nước Việt, có những đóng góp vô cùng to lớn và quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.
Đọc Thêm

Sự thống nhất giữa Hoàng Đế, Thi Nhân và Thiền Gia trong một nhân cách - Trần Nhân Tông

GS. Nguyễn Huệ Chi – PGS. Trần Thị Băng Thanh - 

Trong những tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012, một sự kiện văn hoá đặc biệt diễn ra tại Trường đại học Harvard bang Massachusets nước Mỹ: Viện Trần Nhân Tông (Trần Nhân Tông Academy) được chính thức thành lập, với mục tiêu “Tổ chức nghiên cứu sâu sắc về Trần Nhân Tông, có những nghiên cứu đạt chuẩn mực các nghiên cứu quốc tế. Xuất bản các kết quả nghiên cứu, các ấn phẩm về Trần Nhân Tông bằng nhiều loại hình. Thúc đẩy toàn xã hội tìm hiểu, học tập, ứng dụng những tư tưởng nhân ái, giàu trí tuệ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông vào cuộc sống, xây dựng một dân tộc Việt Nam nhân ái, trí tuệ và trung thực. Quảng bá những giá trị tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Trần Nhân Tông ra thế giới”. Chủ tịch Viện Trần Nhân Tông hiện là ông Thomas Pat­ter­son, Giáo sư Chính trị và Báo chí, Trường Chính trị John F. Kennedy, Đại học Harvard, nguyên là một người lính Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam. Ngay trong tháng Tư 2012, nhiều vị trí thức - chính khách ở Việt Nam (Chu Hảo, Dương Trung Quốc, Trần Việt Phương, Nguyễn Khắc Mai...) đã rầm rộ hưởng ứng sự kiện này. Gần đây, theo đề nghị của những người trong Banđiều hành Viện Trần Nhân Tông, GS Nguyễn Huệ Chi và PGS Trần Thị Băng Thanh – hai nhà nghiên cứu chuyên sâu về thời đại Lý – Trần – đã gửi đến Viện một công trình nghiên cứu chung về Trần Nhân Tông để công bố trên trang mạng trannhantong.net. Trên trang Chủ nhật hôm nay, chúng tôi xin đăng lại bài viết đó để độc giả xa gần của BVN cùng thưởng lãm.
Bauxite Việt Nam
Đọc Thêm

Mối đe dọa trên kinh tế Trung Quốc

Ngô Nhân Dụng - Hiện giờ chắc ai cũng đang chú ý tới bản tin chính quyền Trung Quốc đưa chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của họ vào diễu võ dương oai trong vùng Biển Ðông.

Nhưng thực sự nó đáng sợ hay không? Nó có mạnh bằng đạo quân 100,000 binh sĩ với 10,000 ngựa giống Thiểm Tây, và 200,000 dân phu phục dịch mà Tống Thần Tông sai Quách Quỳ và Triệu Tiết đưa sang tấn công nước ta năm 1077 hay không? Ai cũng nhớ, sau khi gặp quân đội Việt Nam của Lý Thường Kiệt, hai tướng báo cáo về triều rằng: Binh sĩ và dân phu đã chết một nửa. Các ông tướng giải thích: Chúng chết vì bệnh tật.
Đọc Thêm

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh kể chuyện làm đại sự ở Trung Quốc

Nguyễn Trọng Vĩnh - Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc qua hồi kí cựu đại sứ Việt Nam: TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH KỂ CHUYỆN LÀM ĐẠI SỨ Ở TRUNG QUỐC

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc từ năm 1974 đến năm 1987. Dưới đây là câu chuyện của ông về thời gian ông làm Đại sứ tại Bắc Kinh.

1. Đầu năm 1974, thấy tôi xong nhiệm vụ ở Lào rồi mà chưa có việc gì khác, nhân đồng chí Ngô Thuyền đau ốm xin về, trên Trung ương Đảng mới quyết định cử tôi sang làm Đại sứ nước ta ở Trung Quốc. Lúc đó Việt Nam còn coi Liên Xô, Trung Quốc như anh cả anh hai cho nên để tỏ ý trọng thị, ta vẫn cử Ủy viên Trung ương Đảng làm Đại sứ hai nước đó. Trước khi lên đường đi sứ, nhân còn thời gian rỗi, tôi tranh thủ đi thăm một số tỉnh biên giới phía Bắc nước ta để nắm bắt một số tình hình cần thiết cho việc làm Đại sứ, hơn nữa tôi cũng muốn biết tình hình đất nước mình nói chung vì từ khi nhận nhiệm vụ giúp bạn Lào, tính ra đã mười năm xa rời thực tế của đất nước mình rồi. Lúc đó đất nước còn đang chiến tranh, đời sống nhân dân còn rất khó khăn, ở đâu quang cảnh cũng đìu hiu, trầm trầm không có gì là khởi sắc. Ngay cả những nơi bây giờ là khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng như Tam Đảo, Sa Pa cũng thưa thớt bóng người, dân chỉ trông vào trồng lúa, nuôi lợn, nuôi gà đủ ăn và làm nghĩa vụ giao nộp sản phẩm cho thương nghiệp quốc doanh thôi. Nhà cửa lâu đài biệt thự ở Tam Đảo, Sa Pa bỏ hoang phế, đổ nát, mặc cho dơi bay cú rúc… Nhưng lúc đó cũng có cái hay là môi trường còn nguyên sơ trong lành lắm, động vật hoang dại còn chưa bị săn lùng ráo riết như bây giờ. Còn nhớ khi lên Tam Đảo, một bác nông dân đang chăm ruộng lúa, bắt được con rùa vàng, bác liền vui vẻ tặng ngay cho cu Dũng nhà tôi vì thấy nó có vẻ lạ lùng và thích thú lắm. Một tối chúng tôi và trú nhờ ở huyện lỵ Bảo Thắng (lúc đó thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn), ăn cơm với huyện ủy, đồng chí Bí thư huyện còn tỏ ý rất tự hào vì “cả huyện tôi không có một cái chợ nào”, cho rằng quản lý như vậy là chặt chẽ và giữ được địa bàn trong sạch, không để cho việc buôn bán làm vẩn đục môi trường xã hội, chỉ có sản xuất mới là việc làm đúng đắn cần thiết. Lúc đó cả tôi cũng chẳng lấy thế làm ngạc nhiên, mà cũng chưa biết rõ rằng không có chợ buôn bán thì chính sản xuất cũng không thể phát triển nổi, chỉ quẩn quanh trong vòng tự cấp tự túc mà thôi.
Đọc Thêm

Phó thủ tướng Đức gốc Việt sắp thăm Việt Nam

VnExpress Ông Philipp Roesler sẽ tới Việt Nam vào tháng 9 trong một chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức.

Hôm 22/8 tại Berlin, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ Liên bang Đức Roesler đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Đức, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của Bộ Kinh tế – Công nghệ Đức và Phó Thủ tướng Philipp Roesler vào việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức. Đại sứ cũng mong muốn chuyến thăm Việt Nam của ông Roesler vào tháng 9 tới sẽ góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức.
Đọc Thêm

Chủ Tịch Tập Đoàn MASAN đã bị bắt

Bố già cầm đầu Tổ chức thâu tóm Doanh nghiệp

 & Tài sản Nguyễn Đăng Quang - Hồ Hùng Anh
Quanlambao – Dựa trên cơ sở các thông tin chúng tôi đã công bố trong 02 tháng qua, Ban chuyên án đã được thành lập điều tra về nhóm Thâu tóm Doah nghiệp và Tài sản. 

Quá trình điều tra cho thấy: Sự thật còn khủng khiếp hơn nhiều lần so với những thông tin mà Quan làm báo có được và khẳng định đây là một tổ chức Mafia tàn bạo được du nhập theo Mafia Nga lũng đoạn, thủ tiêu, ăn cướp, đủ mọi thủ đoạn miễn sao qua một đêm các bố già có thể cướp được hàng trăm triệu đô la! Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Tập doàn Masan kiêm phó chủ tịch Ngân hàng Techcombank – Là một trong hai kẻ cầm đầu tổ chức này đã chính thức bị bắt. Hồ Hùng Anh – Cháu của Nguyễn Văn Hưởng, Chủ 
tich NH Techcombank kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Masan – Cũng là kẻ cùng Nguyễn Đăng Quang cầm đầu tổ chức này, song hiện y chưa bị bắt mà bị quản thúc, giam lỏng vì không muốn người dân hoảng loạn rút tiền đã gởi tại Techcombank.
Đọc Thêm