Lễ Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria

Lm Thêôphilê - I. Lịch sử Lễ Sinh nhật Trinh nữ Maria
Ngày lễ Sinh nhật Đức Trinh nữ gắn liền với việc cung hiến một Đền thờ được xây cất tại Giêrusalem vào thế kỷ thứ V, nơi theo truyền thống cho là nhà của ông Gioan Kim và bà Anna, gần nơi hồ tắm Bethzatha (Ga 5,1-9). Tức là nơi các tín hữu cho là nhà Đức Mẹ được sinh ra. Từ thế kỷ thứ XII, ngôi đền thờ được gọi là Đền thờ thánh Anna, rồi sau đó được dâng kính cho ngày Sinh nhật của Đức Maria.

Lễ Sinh nhật Đức Trinh nữ được bắt nguồn bên Đông phương ở thế kỷ thứ VI và được Đức Giáo Hoàng Serge I đưa vào cử hành tại Rôma, với cuộc rước kiệu đi từ thánh đường thánh Adrien gần Forum đi đến Đền Đức Bà Cả.
Đọc Thêm

Phạm Hồng Sơn - Hơn hai sai lầm nguy hiểm của ông Nguyễn Trần Bạt

Phạm Hồng Sơn - Cách đây vài ngày, sau khi báo Nhân dân đăng bài “Xã hội dân sự”- Một thủ đoạn của diễn biến hòa bình” , có một bài viết truyền tải trên mạng với nhan đề “Về xã hội dân sự tại Việt Nam” với ghi chú là “Ông Nguyễn Trần Bạt trả lời phỏng vấn Trung tâm dữ liệu các tổ chức phi chính phủ.”[i] Đọc bài này tôi thấy xen kẽ những điểm tích cực, có lợi cho xã hội và người dân là những ý kiến, quan điểm không đúng, nguy hiểm cho tiến bộ xã hội hiện nay. Sau đây là một vài điểm nguy hại đó:

Về nhà nước toàn trị
Đọc Thêm

Trung Cộng lại làu bàu

Ngô Nhân Dụng - Bà Hillary Clinton bỗng dưng làm cho Cộng sản Trung Quốc bị nhột. Một bài bình luận trên Tân Hoa Xã hỏi: “Tại sao bà Clinton lại công du đến một nước chỉ có 11,000 dân làm cái gì?”
Cái nước nhỏ bé đó là Cook Islands, thực ra dân số gần 20,000 người nhưng Từ điển Bách khoa bên Tàu chưa cập nhật. Một nước 20,000 dân thì không có lý do nào làm cho một nước 1,300,000,000 dân phải bị nhột và làu bàu chỉ trích nước Mỹ. Nhưng Tân Hoa Xã nhắc đến để báo động với dân Trung Hoa là chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục đẩy mạnh bao vây Trung Quốc!
Đọc Thêm

Biểu tình ở Hồng Kông chống việc dạy chủ thuyết Cộng sản

VOA - Dân chúng ở Hồng Kông lại tổ chức các cuộc biểu tình để chống đối kế hoạch mở các lớp yêu nước để dạy cho trẻ em về lịch sử và chủ thuyết của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Theo tường thuật do thông tín viên Ivan Broadhead của đài VOA ở Hồng Kông, dân chúng ở phần đất cựu thuộc địa Anh lo ngại là sự áp dụng giáo trình yêu nước là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc định nới rộng sự kiểm soát đối với thành phố bán tự trị này.

Ngày đầu của năm học mới ở Hồng Kông kết thúc ngày hôm nay với cuộc biểu tình của khoảng 8.000 học sinh và phụ huynh bên ngoài trụ sở chính của chính quyền thành phố. Với trang phục màu đen từ đầu tới chân, những người biểu tình chống đối việc khởi động chương trình gọi là “giáo dục quốc dân” tại các trường học của thành phố.
Đọc Thêm

Tìm hiểu phúc âm - III Phúc âm thánh Luca(2)

Nguyễn Học Tập - III - Những đặc tính tín lý.

Diện mạo Chúa Giêsu được Thánh Luca phát hoạ ra rất sung mãn và liên kết chặt chẽ với nhau. Dĩ nhiên là trong những đường nét nền tảng đại cương cũng tương đồng với các Phúc Âm khác.

Tuy nhiên Phúc Âm Thánh Luca có những đặc chú nhấn mạnh cá biệt

- tính cách phổ quát cho hết mọi người,

- đặc tâm chú ý thương yêu riêng biệt cho kẻ nghèo hèn,
Đọc Thêm

Tôi muốn cháu sống trung thực với cuộc đời

Nhà Báo Nguyễn Thượng Long (Dlb)Chúng ta đang tha hương, đang lưu vong trong kiếp sống nhờ trên chính quê hương, đất nước mình. Cháu thử nghĩ mà xem: Có vô lý không khi người VN yêu nước rầm rập xuống đường biểu tình... thì trong tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội, tòa lãnh sự của họ ở Sài Gòn, người Trung Quốc bình thản mở rượu Mao Đài ra uống với nhau để xem người Việt Nam hận thù người Việt Nam, người Việt Nam nghi ngờ người Việt Nam, người Việt Nam đánh đập, đạp mặt, bắt giữ, bỏ tù, ném bao cao su dùng rồi, cứt đái, mắm tôm, xăng, nhớt, đồ dơ bẩn vào nhà người Việt Nam nào dám đấu tranh với những điều sai trái!... Thử hỏi: Có dân tộc văn minh nào lại hành xử với nhau như thế? Có sự ngu xuẩn và nghịch lý nào sánh bằng?
Đọc Thêm

Về vụ chết người tại đồn công an Kim Nỗ

BBC - Bốn cán bộ công an xã Kim Nỗ vừa bị Bấmkhởi tố về hành vi "cố ý gây thương tích" trong vụ ông Nguyễn Mậu Thuận tử vong sau khi bị giữ tại đồn vài giờ đồng hồ, truyền thông trong nước loan tin.

Bốn cán bộ công an xã Kim Nỗ vừa bị Bấm khởi tố về hành vi "cố ý gây thương tích" trong vụ ông Nguyễn Mậu Thuận tử vong sau khi bị giữ tại đồn vài giờ đồng hồ, truyền thông trong nước loan tin.

Cô Trịnh Kim Tiến, con gái ông Trịnh Xuân Tùng, người bị trung tá công an Nguyễn Văn Ninh 'đánh gãy cổ' rồi chết hồi tháng Ba năm 2011, nói các vụ công an đánh dân xảy ra tràn lan nhưng "rất ít vụ được đưa ra xét xử" và đa số các vụ đều được kết luận là "tự thương, tự tử chết rồi nhanh chóng trôi dần vào quên lãng."
Đọc Thêm

Thủ tướng "chỉ đạo rất sát sao" vụ bắt Dương Chí Dũng

Danlambao - Theo tin từ cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp báo chiều 5/9, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Vũ Đức Đam khẳng định: chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đã "chỉ đạo rất sát sao" vụ bắt giữ Dương Chí Dũng, đồng thời yêu cầu phải "bắt bằng được" sau khi ông này bỏ trốn.


Cũng theo lời ông Vũ Đức Đam, ngay từ ban đầu (Tháng 5/2012), Thủ tướng đã chỉ đạo điều tra và ban hành việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn đặc biệt. Sau khi có quyết định khởi tố, do lỗi của Bộ CA thực hiện kế hoạch "chưa chặt" nên ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn.
Đọc Thêm

Vẫn còn nhiều khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc đón Ngoại trưởng Mỹ tại
Bắc Kinh, 4 tháng 9, 20
RFA - Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn nhiều khác biệt trên hồ sơ Biển Đông cũng như các vấn đề quốc tế khác, sau cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng Hillary Clinton và Ngoại trưởng Trung quốc Dương Khiết Trì.

Tuy nhiên, hai bên cùng đồng ý sẽ không làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.
 
Tranh chấp Biển Đông

Trước hết là về căng thẳng đang xảy ra ở vùng biển Đông, Ngoại Trưởng Trung Quốc đảm bảo tự do hàng hải và sẵn sàng để tiến đến việc hình thành một bộ quy tắc ứng xử.
Đọc Thêm

Hãy rủ lòng thương lấy các em, dù chỉ 1% thôi

Khánh Hoan - Trống trường đã điểm. Ngày tựu trường đã đến!

Hàng nghìn trẻ em miền núi ở Nghệ An bắt đầu lầm lũi gùi gạo, lội suối, vượt rừng đến trường tìm chữ. Những ngày tháng gian khổ, phải sống chui rúc trong những cái lều trọ xác xơ để tìm kiếm con chữ lại bắt đầu. Cam chịu, vì nhà nước không có tiền để xây nhà bán trú cho các em trọ!

Dưới xuôi, hàng loạt nhà tưởng niệm, lưu niệm lãnh tụ với kinh phí hàng chục tỉ đồng vẫn tưng bừng khởi công, khánh thành như không hề có lạm phát, không hề biết nền kinh tế đất nước đang đi thụt lùi.
Đọc Thêm

Nguyễn Phú Trọng – Nguyễn Tấn Dũng đánh phá nhau: Tự phơi bày bản chất chế độ tư bản hoang dã!

TS. Âu Dương Thệ  - Phong trào Tự phê bình và phê bình do Nguyễn Phú Trọng đang phóng tay phát động chỉ cốt đánh phá Nguyễn Tấn Dũng vì chỉ biết ăn mà không biết chia. Chứ tuyệt nhiên Nguyễn Phú Trọng không có thiện ý và quyết tâm từ bỏ những nguồn gốc đang gây nguy hiểm cho VN là chế độ độc tài toàn trị với Kinh tế thị trường định hướng XHCN và cúi đầu trước Bắc kinh !

Đúng vào dịp kỉ niệm 67 năm Cách mạng Tháng 8 thì xẩy ra vụ „bầu Kiên“ và Tổng giám đốc Ngân hàng Á châu (ACB) Lý Xuân Hải bị bắt giam. Ông Kiên được coi là một đại gia, một trong vài người giầu có nhất dưới chế độ toàn trị. Ông từng là người sáng lập Ngân hàng Á châu và đang cầm đầu nhiểu cơ sở tài chính và kinh doanh khác. Giầu có nhanh dưới chế độ toàn trị tất phải có thế lực chính trị đằng sau nâng đỡ và bảo vệ. Vậy mà tỉ phủ Kiên vẫn bị bắt! Báo chí quốc tế đã gọi đây là „Biến động chưa từng thấy’“. Biến động này đang gây sốc rất lớn trong chính trị, kinh tế và giao động mạnh ngay trong lòng chế độ. Điều gì đang xẩy ra: Chẳng lẽ luật pháp của chế độ toàn trị đã trở lại nghiêm minh? Hay đang diễn ra một cuộc thanh toán giữa các nhân vật và phe phái có quyền lực nhất hiện nay?
Đọc Thêm

Trung Quốc phạm sai lầm khi chia rẽ khối ASEAN

Đoàn Hưng Quốc - Một bài báo rất đáng chú ý trên tờ New York Times [1] đã trích dẫn nhận xét của viên chức ngoại giao dấu tên ở vùng Đông Nam Á: “Âm mưu chia rẽ ASEAN của Bắc Kinh cuối cùng sẽ bị phản tác dụng vì càng thúc giục các nước nhỏ tại Á Châu xích lại gần hơn với Mỹ”.

Nội dung chính của bài viết nhằm tường thuật các lời lẽ mạt sát của báo chí Hoa Lục đối với Ngoại trưởng Hillary Clinton trước ngày bà đến Bắc Kinh vào tuần này (sau khi đã viếng thăm Indonesia cùng các đảo quốc Thái Bình Dương), đồng thời cảnh cáo Hoa Kỳ không nên lợi dụng tranh chấp Biển Đông để kéo bè phái bao vây Trung Quốc.
Đọc Thêm

Khi đảng ta buồn ngủ và kẻ thù tỉnh... bơ

Vũ Đông Hà (Dlb) - Bỏ vào túi những phân tích chính trị rắc rối - nói cho gọn, dễ hiểu, kiểu vỉa hè và phong cách dân... làm báo thì sách lược trên bờ dưới bãi của Trung Quốc là sách lược chạy vòng vòng, ngửi ngửi gốc cây nhà hàng xóm, giơ một chân lên trời, làm một bãi, khoanh vùng. Đó, bãi của ta!. Không chịu!? Thế là biến nó thành vùng chủ quyền trong vòng tranh chấp. Trong thời gian tranh chấp lại chạy vòng vòng, ngửi ngửi gốc cây nhà hàng xóm, giơ một chân lên trời, làm một bãi, khoanh vùng. Đó, bãi của ta! Và gâu gâu!... gấu gấu!...

Đọc Thêm

Lối mòn thời gian

Trịnh Kim Tiến - Bố ơi, khi con đặt tay viết những dòng này, con đã khóc nhiều lắm. Con không biết tại sao những ngày này, tâm trạng con lại xao động và xáo trộn đến vậy. Con không muốn làm gì cũng không biết phải viết về điều gì. Mỗi khi đặt lưng nghỉ sau giờ làm việc, con chỉ muốn buông 2 tay, nhắm mắt lại và không nghĩ gì hết, nhưng khó quá bố à.

Có lẽ đó là tâm trạng của con gái sắp đi lấy chồng mà không có bố ở bên cạnh. Nhưng có lẽ đó chỉ là một phần nỗi buồn của con, con thấy buồn nhiều hơn khi con nghĩ về những người có nỗi đau tương tự gia đình mình. Con nghĩ đến chị Tuyền, nghĩ về bác Phục, nghĩ về nhiều người khác nữa rồi lại cảm thấy áy náy và giận mình nhiều quá. Con cảm thấy con thật nhỏ bé, thật yếu đuối, không thể làm gì hơn để giúp họ trước những oan ức và bất công. Con thương họ nhiều lắm bố, như mọi người thương con lúc chúng con mất bố vậy. 

Đọc Thêm