Tại sao Nguyễn Tấn Dũng triệt hạ Bầu Kiên?Đọc Thêm

''Trần Nhân Tông Hòa giải": Giải thưởng quốc tế mang tên Việt


Trọng Thành(RFI) - Ngày 22/09/2012 tới Viện Trần Nhân Tông, vừa ra đời tại Boston (Hoa Kỳ), lần đầu tiên sẽ trao một giải thưởng quốc tế mang tên « Trần Nhân Tông Hòa giải và Yêu thương » và tổ chức một hội nghị về chủ đề này. Viện Trần Nhân Tông tự đặt cho mình sứ mạng tìm hiểu về cuộc đời và ảnh hưởng của một nhân vật, được coi là thuộc hàng kiệt xuất nhất trong lịch sử Việt Nam, và hy vọng mang lại các bài học, giải pháp để ngăn ngừa và hóa giải các xung đột đương đại.

Đọc Thêm

Giữ đạo và Sống đạo

Kha Đông Anh - Không biết vì “quen” hay “cố ý” mà chúng ta thường nói “giữ đạo”. Nếu chỉ “giữ đạo” thì quá đơn giản, quá dễ, còn “sống đạo” mới khó!

Giữ đạo là dạng sơ đẳng và tiêu cực, sống đạo mới là cao đẳng và tích cực. Sống đạo đúng nghĩa không hề đơn giản! Chúng ta giữ đạo chỉ cần làm dấu, đọc vài kinh (chứ chưa chắc cầu nguyện), tham dự phụng vụ trong nhà thờ, “đóng khung” từ cửa nhà thờ vào. Nhưng sống đạo không phải vậy, mà phải “đi vào đời” chia sẻ mọi điều với tha nhân, nghiêm túc từ trong ý nghĩ rồi mới phát tiết ra cử chỉ, ngôn ngữ, ánh mắt, thái độ và hành động. Khó lắm thôi!

Thật vậy, Thánh Giacôbê đã xác định: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2, 17 & 26).
Đọc Thêm

Đăk Nông: Chủ tịch UBND xã Đắk Mol, huyện Đắk Song hành xử tùy tiện

VRNs (06.09.2012) – Hai ngày vừa qua, 5 và 6/9/2012 Trịnh Anh Tuấn, thường trú tại xã Đăk Mol, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông đến UBND xã xin xác nhận để chuẩn bị lên trường nộp hồ sơ học Đại học Tây nguyên, chuyên ngành Luật. Tại trụ sở UBND xã Đăk Mol, những người có trách nhiệm đã đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và không chịu ký vào hồ sơ cho Tuấn đi học.

Chủ tịch UBND xã Đăk Mol, Ngô Anh Nhượng, không có mặt tại nơi làm việc mặc dù trong giờ làm việc, hai phó Chủ tịch Giảng và Lim trốn tránh trách nhiệm, bị Tuấn chất vấn đành trốn ra ngoài uống cafe. Tuấn gọi cho Chủ tịch UBND xã thì được trả lời rằng em phải làm việc với cơ quan an ninh, vì cơ quan an ninh yêu cầu như vậy. Tuấn gọi điện thoại cho hai công an viên tên Nguyễn Văn Mạnh và Lê Hồng Hướng thì họ không bắt máy, người khác bắt máy, nhưng khi biết Tuấn gọi thì tắt máy ngay.

Đọc Thêm

Không Gian và Lương Tri Việt

TS, LS Lưu Nguyễn Đạt - Để thấy rõ những liên quan mật thiết giửa người Việt “trong và ngoài” nước,chúng ta hãy xét kỹ hai nguyên tắc và cũng là hai thành tố của cùng một thực thể. Đó là không gian và lương tri Việt.

I. Không Gian Việt

1. Đối với người Việt “trong” nước, Không Gian Việt trước đây là giang sơn, núi rừng, biển đảo, là đất đai nhà cửa, nơi thờ phụng linh thiêng, ruộng vườn và mồ mả ông cha để lại. Tất cả những gì chính đáng phải bảo trọng toàn vẹn, từ mặt pháp lý tới văn hoá, từ văn tự hợp pháp tới văn phong chính trực.
Đọc Thêm

"Nhóm lợi ích nhân danh ổn định chính trị"

Kinh tế gia Lê Đăng Doanh đã trả lời nhiều đài báo
nước ngoài về chủ đề kinh tế VN.
BBC - Kinh tế gia Lê Đăng Doanh nói thất bại Vinashin nay như “đứa con hoang” không ai nhận trách nhiệm và đề nghị sớm chấm dứt việc thí điểm đặt các tập đoàn trực tiếp do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quản lý.

Trong chương bàn về “đổi mới tư duy và cải cách thể chế” thuộc BấmBáo cáo Kinh tế vĩ mô 2012, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh tại Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu giám sát các tập đoàn và tổng công ty nhà nước.

“Các tập đoàn và tổng công ty nhà nước phải được quản lý chặt chẽ theo luật pháp, dưới sự giám sát của các Ủy ban của Quốc hội. Sớm chấm dứt việc thí điểm đặt các tập đoàn trực tiếp do Thủ tướng quản lý”.
Đọc Thêm

Lê Thăng Long - Trần Huỳnh Duy Thức đã nghĩ, viết gì về Chiến lược Biển Đông và Tây Nguyên.

Lê Thăng Long - Thời gian qua tôi nhận được nhiều đề nghị về việc chia sẻ phần Biển Đông mà tôi chịu trách nhiệm viết trong quyển sách Con đường Việt Nam.

Thật tình mà nói là tôi mới vừa bắt tay vào viết phần này thì đã bị bắt. Hầu hết các tài liệu chuẩn bị trong máy tính cũng đã bị thu. Ra tù tôi dự định sẽ viết tiếp nhưng quá bận với việc của phong trào Con đường Việt Nam.

Để cung cấp phần nào thông tin về vấn đề này cho độc giả, tôi xin công bố một bức thư điện tử mà anh Trần Huỳnh Duy Thức gửi cho tôi về chủ đề Biển Đông và Tây Nguyên như dưới đây. Bức thư này được gửi vào tháng 12/2008.
Đọc Thêm

Thử gởi 42 nhân sĩ - Trí thức Sài Gòn

Huỳnh Ngọc Chênh - Trước tiên tôi muốn gửi đến 42 nhân sĩ trí thức Sài Gòn lời kính chào trân trọng và chúc các bác mạnh khỏe, luôn tràn ngập niềm tin và nhiệt huyết

Sau khi các bác gửi thư ngỏ và các lời thông báo trên mạng, tôi vẫn luôn chờ đợi quí vị có lời HIỆU TRIỆU để xuống đường, vì Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành vi ngang ngược vào ra bờ biển của VN như đi chợ. Chúng vẫn tiếp tục đánh, bắt, cướp của ngư dân ta trên vùng biển Hoàng Sa -Trường Sa của Việt Nam. Chúng vẫn mời thầu trong lãnh hải của VN. Tôi rất nóng lòng chờ đợi các bác kêu gọi xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược.
Đọc Thêm

PetroTimes 'tố' ông Đặng Thành Tâm

Ông Đặng Thành Tâm là một trong những người
giàu nhất Việt Nam
BBC - Báo Tin nhanh Năng lượng mới (PetroTimes), ấn bản điện tử, hôm thứ Năm 6/9 vừa đăng bài tựa đề "Ông Nghị Đặng Thành Tâm ôm 600 tỉ đi đâu?", trong đó đặt câu hỏi về điều mà báo này gọi là "khuất tất nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ".

Bài này cho tới 9 giờ tối giờ Việt Nam vẫn còn trên mạng, nhưng sau đó đã bị dỡ bỏ.

Tờ báo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, có Tổng biên tập là ông Nguyễn Như Phong (cựu Phó Tổng biên tập Báo Công an Nhân dân), cáo buộc sai phạm của doanh nhân Đặng Thành Tâm và gia đình trong vụ tái cơ cấu Ngân hàng Phương Tây ở Cần Thơ vài năm trước.
Đọc Thêm

Nhân chứng sống của Lòng Chúa Thương Xót

VRNs – All-About-The-Virgin-Mary – Đây là câu chuyện có thật đã xảy ra với một người đàn ông Phi-luật-tân, rồi ông đã bỏ tất cả mọi sự và đi khắp nơi để làm chứng về Lòng Chúa Thương Xót (LCTX). Mời quý vị cùng đọc để hiểu và cảm nhận điều kỳ diệu…

Có sự hứng thú và kinh ngạc vào sáng ngày 2-3-1993 tại bệnh viện Chong Hua, TP Cebu (Phi-luật-tân). Một người đàn ông tên là Stanley Villavicencio đã chết lâm sàng, nhưng bỗng dưng ngồi bật dậy và tự tay rút ống trợ thở ra khỏi mũi, rồi bước đi như người bình thường.
Đọc Thêm

Bài phát biểu của bà Michelle Obama tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ, Hoa Kỳ


Anh Ba Sàm - Cảm ơn bà Elaine rất nhiều. (Nói với gia đình của các quân nhân: ND) Chúng tôi rất biết ơn sự phục vụ và hy sinh của gia đình quý vị và chúng tôi luôn luôn muốn quý vị trở lại [phục vụ].

Đọc Thêm

Từ “diễn biến hòa bình” đến nguy cơ Trung cộng và các “Nhóm lợi ích”

VRNs (07.09.2012) – California, USA – Từ mấy năm nay, giới làm nhiệm vụ tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam đã chú tâm “đánh” túi bụi 3 kẻ thù vô hình “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến” và “tự chuyển hoá” nhưng lại quên đi hiểm họa mất nước vào tay Trung Cộng và kẻ nội thù “lợi ích nhóm” đang âm mưu “ăn tươi nuốt sống” cả nước.

Thứ nhất hãy nói về bóng ma “diễn biến hòa bình”. Tuy chưa bao giờ CSVN nêu đích danh nước Mỹ, nhưng nhiều bài viết của lãnh đạo đảng, cán bộ tuyên truyền và hai lực lượng Quân Đội và Công An đã phần nhiều ám chỉ như thế.
Đọc Thêm

Chia rẽ Mỹ-Trung về vấn đề Biển Đông vẫn tồn tại

VOA - Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã không thể thu hẹp được hố sâu cách biệt giữa hai cường quốc Mỹ-Trung về vấn đề Biển Đông dù đôi bên đều tuyên bố rằng các cuộc trao đổi nhân chuyến công du này là xây dựng và hữu ích.

Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được đồng thuận về phương cách giải quyết tranh chấp lãnh hải giữa các nước ở Biển Đông trong các cuộc hội đàm giữa người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ với giới lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh.
Đọc Thêm

9 thành viên Tòa Bảo Hiến Miến Điện bị phế truất

Quốc Hội Miến Điện. Ảnh chụp ngày 02/05/2012
Trọng Thành(RFI) - Ngày 06/08/2012, Hạ viện Miến Điện bỏ phiếu thông qua việc phế truất chín thành viên Tòa án Hiến pháp. Tất cả các đảng phái trong Hạ viện, kể cả đối lập, đều ủng hộ quyết định này, ngoại trừ các dân biểu quân đội, chiếm 1/4 số ghế Hạ viện.

Xung đột giữa Quốc hội với Tòa Bảo Hiến Miến Điện bắt đầu từ tháng Hai, khi Tòa Bảo Hiến, theo đề nghị của tổng thống Thein Sein, ra quyết định hạn chế quyền của các ủy ban Quốc hội. Cụ thể là các ủy ban tại Hạ viện không được quyền yêu cầu các bộ trưởng ra giải trình về những vấn đề liên quan đến các chính sách chung.
Đọc Thêm