Ông Cao Xuân Vỹ Kể Việc Ông Ngô Đình Nhu Bí Mật Gặp Ông Phạm Hùng Ở Khu Rừng Tánh Linh Bình Tuy

Minh Võ - Như đã hứa, (1) ông Cao Xuân Vỹ, sau ba lần vào cấp cứu và điều trị tại bệnh viện, đã vui lòng dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn để cống hiến bạn đọc một số hồi ức và kỷ niệm của ông trong thời gian đi theo Việt Minh kháng chiến rồi về hợp tác với chính phủ Ngô Đình Diệm với tư cách là người phụ tá thân cận của ông Ngô Đình Nhu, bào đệ và là cố vấn chính trị của Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

 1. Hỏi: Thưa ông, nghe nói ông cùng quê Nghệ An với ông Hồ Chí Minh?

Đáp: Phải. Tôi người làng Thịnh Mỹ, phủ Diễn Châu ở về phía biển, còn ông Hồ ở xã Kim Liên huyện Nam Đàn về phía núi.
Đọc Thêm

Đến thăm Phạm Thanh Nghiên

Người Buôn Gió - Trong một ngày mưa bão to nhất đổ bất ngờ xuống Hải Phòng không như dự báo, ba anh em chúng tôi xuống Hải Phòng để thăm Phạm Thanh Nghiên. Lâu nay hình ảnh cô gái gầy gò , nhỏ bé bị bắt khi biểu tình toạ kháng tại nhà vì phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo Việt Nam. Ra toà bị kết án vì bài viết ''uất ức biển đảo ta ơi ''. Một bài viết sau khi Nghiên đi thăm các gia đình ngư dân, nạn nhân của sự bá quyền Trung Quốc trên biển.

Nghiên bị kết án 4 năm tù, nếu cho rằng mối quan hệ tốt đẹp 16 chữ vàng mang lại đời sống tốt đẹp cho nhân dân ta . Thì chúng ta nên cảm ơn Nghiên, án tù của cô và các bạn là minh chứng để Trung Quốc thấy chính phủ Việt Nam rất thiết tha, thành thực vun đắp mối quan hệ này. Còn nếu mối quan hệ ấy chỉ mang lại tiền giả, hàng giả , thực phẩm độc hải, biển đảo bị chiếm đóng thì chúng ta lại càng phải cám ơn Nghiên vì đã cam đảm vạch ra bộ mặt thật của chính phủ Trung Quốc.
Đọc Thêm

Ba bước đoạt vàng

Trần Sơn (Danlambao) - Vào một ngày đẹp trời nào đó, chính quyền ra thông báo nghiêm cấm việc tích trữ vàng SJC vì đây là thương hiệu độc quyền quốc gia, việc này đã được thông báo từ lâu. Ai có phải kê khai và bán lại cho nhà nước với giá quy định. Bạn phải làm gì? Ngay từ bây giờ hãy khẩn trương quên ngay cái gì có tên gọi SJC. Vàng của bạn thì bạn giữ. Cần thiết vẫn mua bán ở các cửa hàng vàng vẫn đang hoạt động. Tuyệt đối không trữ vàng thương hiệu SJC. Khi chính quyền ra lệnh cấm các của hàng vàng tư nhân hoạt động thì bạn hoàn toàn yên tâm, sẽ có ngay một bộ phận không nhỏ len đến tận hang cùng ngõ hẻm sẵn sàng mua bán vàng cho bạn khi bạn có nhu cầu theo đúng giá thị trường hàng hóa...

*
Vai trò của vàng 
Đọc Thêm

Gia đình nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình lên tiếng

Trà Mi - Mười năm tù Việt Nam dành cho hai nhạc sĩ tác giả của các bài hát yêu nước phản đối bất công xã hội và chống Trung Quốc xâm lấn chủ quyền Việt Nam đang dấy lên những quan ngại trong giới yêu chuộng và bảo vệ nhân quyền cả trong lẫn ngoài nước. Nhạc sĩ Việt Khang bị kêu án 4 năm tù và nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình lãnh 6 năm tù sau 5 giờ xét xử tại một phiên tòa ở Sài Gòn hôm 30/10.

Phiên tòa được gọi là công khai nhưng chính thân nhân của bị can không được mời tham dự. Người thân của hai nhạc sĩ cho biết sau khi đấu tranh trước cổng tòa, họ mới được cho vào phòng theo dõi phiên xử qua màn hình của tòa án.

Diễn biến phiên xử như thế nào và phản ứng của gia đình bị can trước bản án này ra sao? Trà Mi ghi nhận qua cuộc trao đổi với anh ruột của nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình.
Đọc Thêm

Lịch sử sẽ phán xét

Nguyễn Quang LậpMình không tin bất kì một phán xét nào của phiên tòa nếu như phiên tòa đó diễn ra thiếu minh bạch. Phiên tòa xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, theo bác Lê Hiếu Đằng kể lại ( tại đây) nó na ná phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội: “Nói là phiên tòa công khai nhưng không khí rất là căng thẳng. Công an dàn lực lượng ra để đối phó với những người đi tham dự phiên tòa. 

Nếu đã nói công khai minh bạch, tại sao không cho dân người ta tham dự ? Và nếu không cho nhân dân tham dự, thì ít nhất cũng phải cho người thân được tham dự. Nhưng gần đây, có hiện tượng, ngay cả những người thân, ví dụ sáng nay chẳng hạn, những người thân của anh Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình lại không được dự”. Sự thiếu minh bạch của phiên tòa chỉ xảy khi mấy ông quan tòa không có lý do chính đáng để kết tội một công dân yêu nước. Đó là một điều chắc chắn.
Đọc Thêm

điều gì đang xẩy ra tại Việt Nam?

Kình - ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA TẠI VIỆT NAM, HAY PHẢI HÌNH DUNG VỀ HIỆN TRẠNG CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI VIỆT NAM THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?

Nước Việt Nam ngày nay đang lâm vào tình cảnh suy thoái nghiêm trọng, biểu hiện đó có thể nhìn thấy trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bế tắc và rối loạn là tất cả những gì đang diễn ra hàng ngày, dường như đi vào trong giấc ngủ mỗi con người Việt Nam. Nhưng giống như thời Tự Đức, bất chấp cơn nhiễu loạn rệu rã của cái guồng máy mang tên “quốc gia”, Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa : hoặc vươn mình lớn dậy trong nhất thống - hòa hợp, hoặc tan ra từng mảnh mà không cần sự đồng thuận - nhất trí nào. Tất nhiên, cả hai yếu tố đó đều có thể dẫn đến thái bình thịnh trị, dẫu vậy, sự trả giá - thậm chí rất đắt - là không thể tránh được. Có tiết giảm được những hậu quả khôn lường hay không, chỉ có thể tùy thuộc vào sự mạnh hay yếu của trào lưu dân chủ.
Đọc Thêm

Châu Âu kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền

Đức Tâm - Hôm nay, 31/10/2012, chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy bắt đầu chuyến công du Việt Nam trong vòng ba ngày. Ngay sau khi tới Hà Nội ông Herman Van Rompuy kêu gọi Việt Nam tôn trọng các cam kết của mình trong lĩnh vực nhân quyền.

Tại cuộc họp báo chung với chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn San tại Hà Nội, ông Herman Van Rompuy nói với Việt Nam thì điều cốt lõi là tôn trọng "các cam kết cải cách, trong đó báo gồm lĩnh vực quản lý lãnh đạo, nhà nước pháp quyền và nhân quyền". Chủ tịch châu Âu cũng nói thêm là "Mặc dù có những thách thức Liên hiệp châu Âu lạc quan với tương lai của Việt Nam".

Tuyên bố trên của chủ tịch châu Âu đưa ra trong khi ngày hôm qua 30/10/2012 chính quyền Việt nam vừa kết án tù hai nhạc sĩ, Việt Khang và Trần vũ Anh Bình vì tội "tuyên truyền chống Nhà nước" mà thực chất là vì họ đã sáng tác những bản nhạc có nội dung chỉ trích chính quyền đàn áp người biểu tình chống Trung Quốc. Bản án ngay lập tức đã gây phản ứng từ nhiều nước và các tổ chức bảo vệ nhân quyền.
Đọc Thêm

Mỹ, Nhật, Ấn họp bàn về tự do hàng hải : Bắc Kinh ấm ức

Trọng Nghĩa - Tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, hôm thứ Hai 29/10/2012 vừa qua, phái đoàn ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ và đã kín đáo mở cuộc đối thoại về hợp tác giữa ba nước trong nhiều lãnh vực, đặc biệt là trên vấn đề an ninh hàng hải tại vùng châu Á Thái Bình Dương.

Như thông lệ, Bắc Kinh đã có ngay phản ứng bất đồng tình : Về mặt chính thức, lời lẽ của bộ Ngoại giao Trung Quốc tương đối ôn hòa, nhưng báo chí Trung Quốc đã được dịp tỏ thái độ bực tức, với những lời lẽ đay nghiến đặc biệt nhắm vào Nhật Bản. 

Đây không phải là lần đầu tiên mà Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ, đối thoại với nhau về vấn đề an ninh trên biển. Cơ chế đối thoại ba bên này đã họp phiên đầu tiên tại Washington vào năm 2011, và phiên thứ hai tại Tokyo. Trong cuộc họp lần thứ ba tại New Delhi hôm thứ Hai, các phái đoàn đã tập trung vào các vấn đề an ninh hàng hải, quyết định tăng cường các chiến lược chống nạn hải tặc, và bàn luận thêm về kiến trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 
Đọc Thêm

Nhận trách nhiệm miệng thoát tội,thằng trẻ trâu cũng làm được

Quanlambao - Học tập theo Thủ Tướng, hôm nay Nguyễn Văn Bình cũng nhận trách nhiệm' việc không quản lý tốt thị trường vàng!!!!!!

Phá nát thị trường vàng được xây dựng mấy chục năm qua chỉ bởi ông Thốn đốc nghĩ rằng có 300-400 tấn vàng nằm trong dân .. Ở cương vị của một ông Thống đốc mà gốc là an ninh của Tướng Hưởng, do vậy chẳng cần phải suy nghĩ làm thế nào để cho nhân dân tin tưởng mang vàng gởi vào nhà nước, ông ta lại đẻ ra hàng loạt chính sách 'như ăn cướp' làm cho thị trường vàng hỗn loạn, khiến cho bố già Kiên bán khống cả triệu lượng vàng, gây thiệt hại cho các cổ đông của ACB, Eximbank, Techcombank... gần 20.000 tỷ đồng, chưa kể đến thiệt hại hàng ngàn tỷ do các thương hiệu khác bỗng dưng bị mất giá, bỗng dưng phải mang đến cống cho Lê Hùng Dũng và Đỗ Minh Phú - Chủ nhân của vàng SJC trong thời gian ngắn vừa qua để được đổi thành vàng SJC... Thiệt hại do chính ông thống đốc gây ra có thể tính ra hàng trăm ngàn tỷ chỉ vì cái chính sách độc quyền vàng miếng SJC này... Vậy mà 'chỉ nhận trách nhiệm' bằng miệng vậy sao?

Đọc Thêm

Quốc tế phản ứng trước bản án của Việt Khang, Anh Bình

Trà Mi - Hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị kêu án hôm 31/10 về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ vì các khúc thể hiện lòng yêu quê hương-dân tộc, phản đối Trung Quốc xâm lấn Hoàng Sa-Trường Sa trong đó có bài Việt Nam tôi đâu, Anh là ai, Ngục tối Hiên ngang, và Người Việt Nam.

Bản án 4 năm tù của Việt Khang và 6 năm tù dành cho Anh Bình bị quốc tế xem là một hành động thêm nữa chứng tỏ những vi phạm trầm trọng của chính quyền Hà Nội đối với quyền tự do tư tưởng của công dân, một trong những nhân quyền căn bản mà Việt Nam đã ký cam kết tôn trọng với quốc tế.

Rõ ràng đây là một diễn tiến hết sức đáng ngại cho thấy chính quyền Việt Nam đang mở rộng chiến dịch đàn áp quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân...Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu và các nước trên thế giới quan tâm đến nhân quyền áp lực Việt Nam mạnh mẽ để họ phải phóng thích hai nhạc sĩ này ngay lập tức và vô điều kiện.
Đọc Thêm

Ân Xá Quốc Tế lên tiếng cho hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình

Amnesty International
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 29 Tháng 10 năm 2012
Hãy trả tự do ngay cho các nhạc sĩ có nguy cơ bị kết án 20 năm tù

Ngày hôm nay, trước phiên xử của 2 nhạc sĩ Việt Nam vào ngày Thứ Ba 30/10/2012 tại toà án nhân dân Tp. HCM và có thể bị kết án tù tới 20 năm vì đã viết nhạc chỉ trích nhà nước, Ân Xá Quốc Tế đã lên tiếng rằng họ cần phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Võ Minh Trí, được biết đến với tên Việt Khang, 34 tuổi, và Trần Vũ Anh Bình, được biết đến với tên Hoàng Nhật Thông, 37 tuổi, cả hai đã bị bắt giam từ cuối năm 2011. Họ bị cáo buộc tội danh tuyên truyền chống nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự, một tội danh có thể bị án tù tới 20 năm.

Ông Rupert Abbott, một nhà nghiên cứu về Việt Nam của Ân Xá Quốc Tế, nói: “Chỉ vì làm nhạc mà bị đối xử như vậy thì thật là lố bịch. Hai nhạc sĩ này là những tù nhân lương tâm, bị giam cầm chỉ vì đã hành xử quyền tự do phát biểu một cách ôn hoà bằng cách viết nhạc và hoạt động bất bạo động, và họ phải được trả tự do. Nhà cầm quyền Việt Nam phải tuân thủ những bổn phận của họ theo hiến pháp và luật quốc tế là phải tôn trọng quyền tự do phát biểu của người dân, bao gồm cả việc dùng âm nhạc và những phương tiện khác”.
Đọc Thêm