Hai thanh niên Công giáo từ chối luật sư cho phiên tòa sắp diễn ra

VRNs (27.11.2012) - Nghệ An - Việc không cần luật sư trước một phiên tòa mà những người bị xét xử biết là sẽ bị đối xử cách bất công là một khẳng định về tình trạng pháp chế XHCN VN đang trở nên đáng xấu hổ với mọi người dân, nhất là với giới trẻ Việt Nam.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhà cầm quyền VN đã thực hiện rất nhiều cuộc bắt bớ, bỏ tù vô pháp luật gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt là vụ công an bắt bớ hàng loạt các thanh niên, trong số đó, đa phần các thanh niên này là những người Công Giáo thuộc giáo phận Vinh, Nghệ An.

Chuyện bắt người không tuân thủ pháp luật, mà mang tính chất du côn, du đảng do công an và an ninh Việt Nam là thủ phạm, việc biệt giam không cho người thân thăm gặp hoặc rỉ tai, tung tin bẩn thỉu nhằm bôi nhọ những người bị bắt giữ cũng như việc hăm doạ người thân, v.v… từ phía công an đã được nhiều người vạch rõ, lên tiếng chỉ trích.
Đọc Thêm

Lời cầu nguyện cho công bằng và tự do

VRNs (26.11.2012) - Sài Gòn - Tối hôm qua đi tham dự thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình (lúc 21 giờ ngày 25.11 tại Đền Đức Mẹ HCG Sài gòn) nghe linh mục dẫn lễ Giuse Lê Quang Uy thông báo với cộng đoàn về: chương trình “cầu nguyện cho nước Việt Nam được công bằng và tự do” do Ban truyền thông DCCT kêu gọi, tôi chợt nhận ra điều gì đó rất quan trọng.

Ban truyền thông DCCT gửi tới mỗi người tham dự thánh lễ tấm card nhỏ (kích thước 9cm x 4cm) nhưng hướng dẫn đầy đủ cách thức cầu nguyện cho Việt Nam được công bằng và tự do.
Đọc Thêm

Xung quanh Nghị định mới của chính phủ Việt Nam về tôn giáo

Trịnh Viên Phương (Danlambao) - Hiện nay các tôn giáo ở Việt Nam đang xôn xao bàn tán về nghị định mới do chính phủ vừa ban hành về chính sách với tôn giáo. Nghị định này có tên là nghị định số: NĐ 92/2012/NĐ-CP ngày 08.11.2012 có hiệu lực từ ngày 01.01.2013 (gọi tắt là NĐ 92). Nghị định này được ban hành nhằm thay thế cho nghị định số: NĐ 22/2005/NĐ-CP ban hành ngày 01.03.2005 (gọi tắt là NĐ 22).

So sánh với NĐ 22 thì NĐ 92 thì đa số đều quan ngại nhà nước đang xiết dần cách quản lý các tôn giáo. Báo hiệu thời kỳ khó khăn cho các tổ chức tôn giáo dù có hay không có tư cách pháp nhân hiện nay ở Việt Nam. Đây là một bước lùi trong việc thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng cần được báo động trên các diễn đàn trong và ngoài nước.
Đọc Thêm

Tháng 12 của niềm hi vọng

Lamhong - Kết thúc Năm Phụng vụ cũ với Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, toàn cảnh vinh quang của Vị Vua thương con dân đến nỗi hy sinh mạng sống mình cho con dân được sống và sống dồi dào, sống vĩnh cửu, hẳn đã lưu lại trong bạn, trong tôi ý nghĩa này: tất cả chúng ta và cả muôn loài, muôn vật sẽ phải trở về quy phục Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa, là Vua của Vũ Trụ, Vua của chúng ta trong Nước Vinh Hiển của Ngài. Kết thúc Năm Phụng vụ gợi nhắc cho chúng ta về sự kết thúc hành trình dương thế của chúng ta. 

Thế nhưng, chúng ta lại được đón Tháng 12 về. Một Mùa Vọng mới khai mở Năm Phụng vụ mới, như khởi đầu lại cho chúng ta một hành trình mới của đời người, hành trình mới của đời sống Đức Tin. 
Đọc Thêm

Công an đàn áp, đập phá nhà dân giữa Thủ đô Hà Nội

Công an đàn áp, đập phá nhà dân giữa Thủ đô Hà Nội 

Đọc Thêm

Thông báo tiếp nhận chữ ký phản đối trung cộng

THÔNG BÁO

VỀ VIỆC TIẾP NHẬN CHỮ KÝ VÀO BẢN TUYÊN BỐ
PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC
IN HÌNH “LƯỠI BÒ” LÊN HỘ CHIẾU CÔNG DÂN

Kính thưa quý vị và các bạn trong và ngoài nước.

Trước hành động khiêu khích mới của nhà cầm quyền Trung Quốc cho in đường 9 đoạn bao trùm hầu hết Biển Đông (thường gọi là đường “lưỡi bò”) lên hộ chiếu cấp cho công dân nước mình, một bản Tuyên bố phản đối đã được soạn thảo, gửi xin ý kiến chỉnh sửa và đã công bố vào sáng 27.11.2012.
Đọc Thêm

Tuyên bố phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc về hộ chiếu đường lưỡi bò.

Nguyễn Xuân Diện - Chúng tôi, những người ký tên vào Tuyên bố này, cực lực phản đối hành động khiêu khích mới của nhà cầm quyền Trung Quốc cho in đường 9 đoạn bao trùm hầu hết Biển Đông (thường gọi là đường “lưỡi bò”) lên hộ chiếu cấp cho công dân nước mình. Hành động được tính toán này cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc ngoan cố tiếp tục thực hiện mọi thủ đoạn nhằm thôn tính Biển Đông, mở đường cho những bước leo thang mới của Trung Quốc trực tiếp xâm phạm chủ quyền quốc gia của các nước có liên quan trên Biển Đông, uy hiếp nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực. Bước đi mới này bóc trần sự giả dối của các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi nói tại Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như tại Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 7 mới đây về hòa bình, hữu nghị và hợp tác với các nước, đặc biệt là các nước ven Biển Đông.
Đọc Thêm

Hay! Hay! Thưởng năm xị!

Sài Gòn Đô - Cái gì vậy Đô? Xe sao không chạy mà lại đẩy để mồ hôi, mồ hám, hào hển vậy? 
- Phù … phù … Chị Năm làm ơn cho tôi mượn trăm bạc … đồ xăng … hết xăng … 
- Nữa! Cái tánh y chan xưa nay, đi đâu không nhớ đem bạc thủ cẳng! 
- Lần này có thủ cẳng nhưng bị thiên tai! 
- Cái gì? Thiên tai gì? 
- Tôi có dằn túi năm trăm bạc, nhưng cơn bão Giao thông thổi tróc đít! 
- Trời! Năm trăm! ¼ lương. Gì mà dữ vậy!? Thường thì thông hành “xe rác” chỉ có một tờ trăm mà. 
- Tôi có năn nỉ. Nó nói là phạt luật mới, xe không “Hôn Thú”, một chai, nhưng thông cảm, bốn xị,
lần đầu! 
- Rồi sao? 
- Chị để tôi thở đã … Năn nỉ không được, tôi làm bộ soạn tiền lung tung, vạch tờ “báo hại Thanh Niên” le lói trước mặt nó thống kê: Cảnh sát Giao Thông tham nhũng đứng đầu... 
- Nó thấy không? 
Đọc Thêm

Con tin của luật im lặng

 André Menras Hồ Cương Quyết

Nguyễn Huệ Chi dịch - Giải mã hiện tượng Bắc Kinh tăng tốc chiến lược bành trướng các vùng biển và những hải đảo quanh vùng. Việt Nam là nạn nhân chính của tình trạng này.

Ba năm nay, Bắc Kinh đã tăng tốc chiến lược bành trướng các vùng biển và những hải đảo quanh vùng. Nhật Bản, Hàn Quốc, Philipinnes, Việt Nam bị tấn công hung bạo.

Tuy nhiên, Việt Nam chắc chắn là nạn nhân chính của áp lực “Trung Hoa hóa” nói trên. Việt Nam đã bị mất một quần đảo và một phần của quần đảo khác (1). Trước mỗi một sự xâm lấn của Trung Quốc, trong tình thế đất nước hiểm nghèo, nhà cầm quyền Hà Nội, trong khi công khai loan báo những lời kháng nghị rắn rỏi, thực tế vẫn không có phản ứng tự vệ cụ thể nào cả. Thay vào đó, dư luận quốc tế chứng kiến một điệu nhảy dị thường về chính trị-ngoại giao kiểu bạo dâm giữa hai thủ đô: cứ sau mỗi trò bẩn mới của bọn Tàu, nhiều công dân Sài Gòn và Hà Nội biểu tình trên các đường phố bất chấp sự ngăn cấm; thế là dùi cui, bắt bớ, bỏ tù.
Đọc Thêm

Cuộc chiến giữ đất của dân oan

Dân oan Nam định biểu tình
 tại trụ sở tiếp dân Nhà nước
Photo courtesy of danoanblogspot
Thanh Quang - Có lẽ một trong những nan đề trong nước hiện nay – mà nói đúng hơn là “thảm cảnh dân oan" – là nạn cưỡng chiếm đất đai khiến diễn ra cuộc chiến giữ đất triền miên của dân oan.

Không đi tới đâu

Nói theo blogger Nguyễn Hữu Vinh – “có đầy đủ đoạn trường gian nan vất vả, có đạn dược và quân lính, có súng nổ và bạo lực rồi đổ máu”, với phía thua thiệt oan khuất “vẫn là người nông dân muốn giữ lại mảnh đất cha ông của mình đã bao đời kiến tạo và giữ gìn” bằng mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả sinh mạng người thân – như trường hợp dân oan Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng.
Đọc Thêm

Công an cửa khẩu Việt Nam không đóng dấu hộ chiếu "lưỡi bò" TQ

Tú Anh - Công an cửa khẩu Việt Nam, ngày 27/11/2012 cho biết từ chối đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu mới của Trung Quốc trên đó có in bản đồ hình chữ U ôm trọn 80% Biển Đông làm lãnh hải của láng giềng phương Bắc. Hà Nội vẫn chưa loan báo phương án xử lý như thế nào cho tương xứng trước hành động mà công luận Việt Nam gọi là "âm mưu thâm độc của kẻ thù".

Trả lời phỏng vấn của AFP với tư cách ẩn danh, một sĩ quan công an cửa khẩu tại phi trường quốc tế Nội Bài cho biết: "Chúng tôi không đóng dấu vào hộ chiếu mới của Trung Quốc". Du khách Trung Quốc được cấp một "visa rời" để nhập cảnh Việt Nam.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ không công nhận hộ chiếu "lưỡi bò" của Trung Quốc

Hộ chiếu mới của Trung Quốc với bản đồ “hình lưỡi bò”.
REUTERS/Stringer
Thanh Phương - Hoa Kỳ tuyên bố không chấp nhận bản đồ "gây tranh cãi" in trên hộ chiếu mới của Trung Quốc, mà hiện đang bị nhiều nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam phản đối kịch liệt. Bản đồ in trên hộ chiếu mới của Trung Quốc, được sử dụng từ tháng 5 vừa qua, bao gồm nhiều vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với các nước Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, đặc biệt là có phần bản đồ đường "lưỡi bò", bao phủ gần như toàn bộ khu vực Biển Đông.

Từ nhiều ngày qua, để tỏ thái độ phản đối, công an Việt Nam ở một số cửa khẩu quốc tế đã từ chối đóng dấu visa vào hộ chiếu mới của các du khách Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, mà chỉ cấp giấy thị thực rời cho họ. Chính quyền New Delhi cũng đã trả đũa bằng cách đóng dấu bản đồ của Ấn Độ lên hộ chiếu của khách Trung Quốc. Việt Nam cũng như những nước khác có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Bắc Kinh sợ rằng đóng dấu visa lên hộ chiếu Trung Quốc chẳng khác gì công nhận bản đồ in trên đó. Nhưng Hoa Kỳ hôm qua đã trấn an các nước này là Washington không công nhận bản đồ đó, cho dù đối với họ, về mặt kỹ thuật pháp lý, hộ chiếu mới của Trung Quốc vẫn có giá trị.
Đọc Thêm

Lời hứa chưa tròn với người anh hùng dân tộc Trương Văn Sương

Nguyễn Thu Trâm - Nhận được tin người tù bất khuất Trương Văn Sương đã qua đời trong trại giam Ba Sao, chỉ sau 25 ngày bị đưa trở lại nhà tù nhỏ này ở tỉnh Hà Nam. Tôi vẫn không tin đó là sự thật, vừa cúp điện thoại, tôi liền gọi ngay cho Trương Tấn Tài, người con trai út của chú Sương. Trong tiếng nức nghẹn ngào, Tài nói: "Ba mất rồi Thu Trâm ơi…". Toàn thân tôi rụng rời khi nghe hung tin đó. Tôi lại gọi cho mục sư Nguyễn Hồng Quang để xác nhận thêm lần nữa. Qua đầu dây, mục sư Nguyễn Hồng Quang cũng vô cùng đau xót xác nhận tin đó là chính xác.
Đọc Thêm

Biểu tình và tự thiêu liên tiếp vì Tây Tạng

Thắp nến tưởng nhớ những người đã tự thiêu
 tại Dharamshala, thủ phủ chính phủ 
Tây Tạng lưu vong 

BBC - Lại có thêm bốn người Tạng tự thiêu và 20 người phải nhập viện sau khi xung đột với công an trong làn sóng phản đối sự cai trị của Trung Quốc đối với Tây Tạng. 

Hãng tin Mỹ AP cho biết bốn vụ tự thiêu mới nhất này diễn ra trong hai hôm 25 và 26/11 tại các tỉnh Cam Túc, Tứ Xuyên và Thanh Hải. 

Sinh viên biểu tình 

Trong khi đó một cuộc biểu tình ở tỉnh Thanh Hải đã trở nên bạo lực và ít nhất 20 sinh viên đã được đưa vào bệnh viện, Đài Á châu Tự do có trụ sở ở Mỹ dẫn nguồn tin từ những người Tạng lưu vong có liên hệ với bên nhà cho biết. 

Những người biểu tình phản đối một cuốn sổ tay do chính phủ phát hành trong đó nói tiếng Tạng không có ích gì và lên án các hành động tự thiêu là ‘ngu ngốc’. 
Đọc Thêm

Chủ tịch Sang cảnh báo tồn vong chế độ

BBC - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi đại biểu Quốc hội “đừng để mất lòng tin của dân” trong việc bỏ phiếu tín nhiệm với các quan chức, dự kiến lần đầu thực hiện vào năm 2013. 

Phát biểu với cử tri ở TP. HCM sau kỳ họp Quốc hội, ông Sang nói: “Nếu vì cái ghế mình đang ngồi thì chế độ sẽ suy vong. Muốn chế độ vững bền thì người cầm lá phiếu phải đầy trọng trách.” 

Báo điện tử VietNamNet cũng dẫn thêm: “Tôi hy vọng rằng, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trên cả nước đừng để mất lòng tin của dân khi họ đã bỏ phiếu cho mình.” 

Chủ tịch nước có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, TP. HCM hôm 26/11 và một lần nữa kêu gọi người dân “đừng sợ” khi tố giác tham nhũng. 
Đọc Thêm