“Cam kết không bán hàng Trung Quốc” thì dẹp?

Trịnh Kim Tiến - Một tuần nay, cứ đều đặn buổi sáng đến công ty làm việc, buổi chiều tối bày đồ trẻ em ra bán trước cửa công ty. Từ ngày bán đồ trẻ em, ngoài việc có thể kiếm thêm được một chút tiền để ổn định cuộc sống, tôi còn cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhìn thấy những nụ cười hồn nhiên thơ ngây khoác lên mình những chiếc áo, chiếc váy mang xuất xứ không phải từ Trung Quốc. Những bộ đồ trẻ em mà tôi bán đều được tôi lựa chọn kĩ càng, tôi chỉ nhập hàng Việt và hàng Thái để bán cho khách. Với mong muốn “người Việt Dùng hàng Việt, tẩy chay, tránh xa các sản phẩm độc hại từ Trung Quốc”, dù có hôm chỉ bán một bộ đồ, tôi vẫn cảm thấy mình đã làm được một việc có ích.
Đọc Thêm

Nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên nhận định về "hộ chiếu lưỡi bò"


Đọc Thêm

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng nói gì về âm mưu của Trung Quốc qua hộ chiếu lưỡi bò?

VRNs (07.12.2012) – Washington DC, USA - Chiếm tài nguyên và biển đảo trong vùng lân cận là mục tiêu lâu dài của Trung Quốc. 

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một Chuyên viên về vấn đề Ngọai Giao Quốc tế của Đại Học George Mason (Virginia) vừa từ Việt Nam trở về sau khi tham dự 

“Hội thảo quốc tế Việt Nam học” lần thứ 4 tại Hà Nội (26-28/11/2012). 

Cuộc hội thảo, quy tụ trên 1,000 Học gỉa và Chuyên viên của 36 Quốc gia, do Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức. 
Đọc Thêm

Gieo gì thì gặt đấy

Nguyễn Bắc Truyển (Danlambao) - Tháng 6 năm 2007, tôi bị chuyển từ nơi tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu đến trại giam Chí Hòa, sau đó chuyển tiếp đến trại giam Bố Lá (Bình Dương). Tháng 8/2007, tôi đến phân trại số 1 - trại giam Xuân Lộc để bắt đầu thi hành án tù 3 năm 6 tháng với tội danh bị gán "tuyên truyền chống nhà nước". Thời gian 1 năm 5 tháng, tôi bị giam chung với tù thường phạm (hình sự, kinh tế) trước khi bị chuyển vào K2 - trại giam Xuân Lộc giam riêng hay còn gọi là biệt giam trong khu tù nhân chính trị.

Tại số 4 Phan Đăng Lưu, tôi chung phòng giam với Phong tự Út đẹt. Em khoảng 20 tuổi nhưng vóc dáng thì chỉ bằng đứa trẻ 15-16 tuổi, bị bắt vì tội "trộm dây điện", có nghĩa là em trèo lên cây cột điện rồi cắt dây điện (đang có điện) lấy lỏi đồng đem bán ve chai, một công việc liều mạng giống như cưa bom lấy thuốc nổ. Phong bị cáo buộc là đầu vụ (người cầm đầu), nếu bị kết án cũng từ 5 đến 10 năm tù giam. Phong không có người thăm nuôi, mẹ sống trong nhà dưỡng lão, cha qua đời, người chị ruột bán vé số. Trước khi bị bắt, Phong cũng không có nơi ở cố định, sống lang thang bằng đủ thứ nghề lương thiện và không lương thiện ở khu vực An Sương (quận 12, Sài Gòn). Phong là người tù hình sự duy nhất muốn trở thành người lương thiện sau khi hết án tù mà tôi gặp. Em nói với tôi là hãy giúp em được học nghề sửa xe gắn máy để có một công việc ổn định không đi ăn trộm, ăn cắp và tôi đã hứa sẽ giúp em thực hiện ước mơ đó sau khi gặp nhau bên ngoài. Sau này ra tù, tôi có dò hỏi tin về Phong thì được biết em đã mất tại trại giam Chí Hòa vì căn bệnh kiết lỵ. 
Đọc Thêm

Đảng 'nên đặt Tổ quốc lên trên hết'

BBC - Tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc đang trở thành vấn đề nóng ở Việt Nam, với việc nhiều người ký vào một tuyên bố phản đối, và lại có kêu gọi biểu tình.

Hôm 25/11, một nhóm nhân sĩ ở Hà Nội, Huế và TP. HCM khởi xướng "Tuyên bố phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc in hình lưỡi bò lên hộ chiếu công dân”.

Mới nhất, trên một số mạng của người Việt, lại có kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc vào Chủ nhật 9/12 tới, sau khi Bắc Kinh có nhiều hành động leo thang về chủ quyền.

Giáo sư Tương Lai, cựu Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, là một trong những người ký tên vào tuyên bố phản đối Trung Quốc "in đường 9 đoạn bao trùm hầu hết Biển Đông lên hộ chiếu cấp cho công dân nước mình”.
Đọc Thêm

Trung Quốc lại trắng trợn xuyên tạc sự thật

Kiệt Linh (VnMedia) - Trung Quốc hôm nay (6/12) đã ngang nhiên yêu cầu Việt Nam không được đơn phương khai thác dầu khí ở trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Chưa dừng lại ở đó, Trung Quốc còn trắng trợn cáo buộc Việt Nam quấy rối tàu thuyền của họ bất chấp thực tế chính tàu Trung Quốc đã quấy nhiễu và cát cáp tàu Việt Nam.

Phát biểu tại một cuộc họp báo định kỳ diễn ra ngày hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Hồng Lỗi đã xuyên tạc sự thật khi nói rằng Việt Nam đuổi tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng lãnh hải gần tỉnh Hải Nam, phía nam Trung Quốc.

Theo lời ông Hồng Lỗi, "tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động đánh cá bình thường thì bị tàu quân sự Việt Nam xua đuổi một cách phi lý”.
Đọc Thêm

"Triệu Con Tim - Một Tiếng Nói" bước vào tuần lễ Quốc Tế Nhân Quyền

Đại diện "Triệu Con Tim - Một Tiếng Nói"
tiếp xúc với Chủ Tịch Hội Đồng
Nhân Quyền LHQ

Thông Cáo Báo Chí 
Ngày 5 tháng 12, năm 

Kính thưa quý Hội Đoàn, Chính Đảng, Cơ Quan Truyền Thông, và đồng hương ở khắp nơi Để phát huy thành quả của chiến dịch “Triệu Con Tim - Một Tiếng Nói”, mà tính đến nay đã có hơn 120 ngàn chữ ký từ 59 quốc gia, vào ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/2012, một phái đoàn đại diện Ban Tổ Chức chiến dịch sẽ có buổi tiếp xúc với bà Laura Dupuy Lasserre, Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ, để trao Thỉnh Nguyện Thư kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Liên Hiệp Châu Âu, cũng như các quốc gia tự do lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng đang diễn ra tại Việt Nam.
Đọc Thêm