Kháng Thư Về Phiên Tòa Xử 14 Công Dân Yêu Nước Tại Nghệ An Ngày 08-09/01/2013 Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền

Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền -12.1.2013

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,
Kính thưa anh chị em Kitô hữu (Công giáo và Tin lành),
Kính thưa các chính phủ dân chủ và các cơ quan nhân quyền quốc tế.

Hôm 08 và 09 tháng 01 năm 2013, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 công dân yêu nước tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, theo điều 79 Bộ luật Hình sự, với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Phiên tòa đã kết thúc với một bản án tổng cộng 83 năm tù giam và 42 năm quản chế dành cho họ. Vụ án, phiên tòa và các bản án đã gây công phẫn tột cùng cho công luận trong và ngoài nước. Bộ Ngoại giao và Hạ viện Hoa Kỳ, Hội Ân xá Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Phóng viên Không biên giới, Ủy ban Bảo vệ Ký giả, Liên hiệp Truyền thông Công giáo Việt Nam, Đại học Stanford (California)… đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động này của nhà cầm quyền CSVN.
Đọc Thêm

Nhân Cách Cao Quý Của Người Nghệ Sĩ

Mặc Lâm - Câu chuyện vừa rồi của người nữ nghệ sĩ mang tên Kim Chi đã làm những ngươi theo dõi các sự kiện trên Internet trong và ngoài nước sửng sốt và xúc động.

Nữ nghệ sĩ Kim ChiSửng sốt vì chị đã có một hành động rất anh dũng khi viết thư gửi cho Hội Điện Ảnh Việt Nam từ chối không chấp nhận một bằng khen có chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và thẳng thắn viết rằng “Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm”.

Người biết chuyện xúc động vì nữ nghệ sĩ Kim Chi là người tập kết ra bắc khi tuổi còn xanh đến nay đã hơn 70 nhưng tấm lòng với đồng đội với đất nước của chị vẫn giữ vững như ngày đầu bước chân lên dãy Trường sơn trình diễn những vở kịch giúp vui cho bộ đội. Những con người một thời cống hiến ấy nay đang sống thiếu thốn chật vật và thậm chí bị chính người đồng chí của mình bóc lột, chèn ép.
Đọc Thêm

Hiếp Pháp 1992, Sửa Đổi 2013 Có Phải Của Triều Đại Hậu Hồ?

Như Hà (Danlambao) - Nhân bàn về việc sửa đổi hiến pháp do nhà nước CSVN đang phát động nhân dân góp ý cho việc sửa đổi hiến pháp, sau khi đọc kỹ toàn bộ dự thảo hiến pháp, tôi thật sự kinh ngạc, khi phát hiện thấy bộ hiến pháp này mang dấu ấn của bộ luật thời phong kiến, hơn là bộ hiến pháp thời hiện đại. Có chăng ngôn ngữ, câu từ được che đậy nhằm “mị dân” rất tinh vi, khéo léo. Nhưng cho dù sự che đậy có khéo léo, tinh vi đến đâu, nếu mọi người tinh ý, chịu khó nghiền ngẫm, sẽ chẳng mấy khó khăn để phát hiện ra những điều nghịch lý.
Đọc Thêm

Kim Chi Chê Đồng Chí Ếch

Ngô Nhân Dụng - Ngày Chủ Nhật vừa qua, các ký giả của tờ tuần báo Nam Phương đã đình công biểu tình phản đối trưởng ban tuyên giáo thuộc thành ủy Quảng Châu, tỉnh Quảng Ðông bên Tàu.

Mỗi năm ở Trung Quốc có trên trăm ngàn vụ dân biểu tình phản đối chính quyền. Nhưng đây là lần đầu tiên hàng trăm nhà báo công khai phản đối một “bố già” trực tiếp nắm đầu họ. Họ đưa lên những biểu ngữ đòi quyền ngôn luận tự do.

Lý do gây nỗi bất bình là trưởng ban tuyên giáo Thỏa Chấn (Tuo Zhen) đã tự ý sửa bài xã luận đầu năm 2012 của tờ báo, trong đó có những câu kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng các quyền tự do ghi trong Hiến Pháp. Thay vào đó, Thỏa Chấn viết những lời ca ngợi đảng Cộng sản vinh quang, như thường lệ! Cả tờ báo nổi giận, đòi đình công! Trong số những người đòi cách chức Thỏa Chấn có cả nhà kinh tế nổi tiếng Mao Vu Thức (Mao Yushi) và Giáo Sư Hạ Vệ Phương (He Weifang).
Đọc Thêm

Tây Nguyên: Tín Đồ Tin Lành Liên Tiếp Bị Bắt Bớ

Hải Huỳnh (Danlambao) - Liên tiếp các ngày 9, 10 và 11 tháng giêng năm 2013, nhiều tín hữu và mục sư Tin Lành trên Tây Nguyên bị công an từ xã đến huyện bắt đi làm việc. Mọi việc bắt đầu từ chuyện họ tham gia tổ chức lễ Giáng Sinh ngày 24 tháng 12 vừa qua.

Tại huyện Madrak tỉnh Daklak, hai anh em của mục sư Y Noen (45 tuổi) và thầy truyền đạo Y Jon đều là người Jarai bị bắt lên huyện làm việc với PA 88 tỉnh Daklak các ngày 8 và 9 tháng 1 năm 2013. Công an kết tội họ cùng tín hữu theo nhóm Tin Lành liên minh các dân tộc là 'vi phạm pháp luật'. Họ yêu cầu các mục sư này phải từ bỏ tôn giáo của mình và không đi khỏi nơi cư trú là làng Pon xã Ya Pe huyện Madrak tỉnh Daklak. Hiện mục sư Y Noen đang ẩn trú tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Đọc Thêm

Mẹ Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên Viết Thư Cho Chủ Tịch Nước

VRNs (13.01.2013) – Sài Gòn – Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, sau khi đi gởi đồ thăm nuôi cho con ở trại tạm giam Long An về đã viết thư cho Ông chủ tịch nước.

“Thưa Chủ tịch nước, là một người mẹ, đứng trước tai nạn đáng lý không xảy ra cho con tôi, bởi vì với chúng tôi, hành vi chống Trung Quốc của con tôi là hành vi yêu nước, do đó không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau của người mẹ, biết con mình làm một điều tốt phải chịu một thảm họa đẩy con tôi vào tương lai tối tăm”.
Đọc Thêm

Vinh Thành Ký Phần 1,2,3

Người Buôn Gió - Tôi vào đến Tp Vinh lúc 10 giờ 30, thành phố Vinh chìm trong cái giá lạnh và mưa. Hai thằng chúng tôi vội vã vào ngay cái khách sạn nhìn thấy đầu tiên. Tôi làm thủ tục đặt phòng, trình chứng minh thư. Tôi nói với lễ tân cho buồng 3 người, một người nưã sẽ đến. Lễ tân hỏi chứng minh thư, tôi đưa CMT của mình và hỏi thêm - có cần của 2 người kia không.?

Cô lễ tân nhìn tôi ngạc nhiên, chắc cô nghĩ tôi thuê khách sạn lần đầu. Thường thì ở khách sạn nào cũng thế, một người trình chứng minh thư là đủ. Bởi thế cô nhìn tôi thông cảm và nói không cần. Chả lẽ cô ấy nói không cần mà tôi lại cứ đưa cô ấy bắt phải nhận, thế thì cũng lạ, tôi đành phải để mọi việc diễn ra theo lệ thường.
Đọc Thêm

Việt-Mỹ Đối Thoại Quốc Phòng

BBC - Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc đối thoại chính sách quốc phòng thường niên lần thứ ba, kéo dài một ngày ở Hà Nội hôm 11/1.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn chủ nhà, họp với Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Vikram Singh.

Hai bên đã thảo luận về ba chủ đề chính: quan hệ quốc phòng song phương, chính sách “tái cân bằng” của Mỹ ở châu Á, và an ninh trên Biển Đông.

Cuộc đối thoại lần gần nhất diễn ra năm 2011 tại Washington DC, Hoa Kỳ. Hai phía khi đó cho ra được một bản ghi nhớ về hợp tác.

Đọc Thêm