Bốn Nguyên Tắc Tự Do Của Giáo Hội

Thông tư của Tòa Thánh về thể chế tự trị của Giáo Hội 

Rôma - Tín lý của Giáo Hội Công Giáo liên quan đến những phương diện tự do tôn giáo đang bị ảnh hưởng vì hai vụ kiện ở Tòa án nhân quyền Âu Châu, có thể được trình bày, một cách tổng hợp, như là được xây dựng trên 4 nguyên tắc sau đây : phân biệt giữa Giáo Hội và cộng đồng chính trị, tự do đối với Nhà Nước, tự do trong nội bộ Giáo Hội, tôn trọng trật tự công cộng chính đáng. 

Đó là những điều Đại Diện thường trực của Tòa Thánh bên cạnh Hội Đồng Âu Châu, được công bố ngày 16-01-2013, trong khuôn khổ của hai vụ kiện đã được đưa ra trước Tòa án nhân quyền Âu Châu. Thông tri về thể chế tự do và tự chủ của Giáo Hội Công Giáo 
Đọc Thêm

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Nghệ An (Linh địa Trại Gáo 17-01-2013)

Jos. Minh Quân - “Chức Linh Mục được một Bí Tích riêng in dấu đặc biệt khi các ngài được Chúa Thánh Thần xức dầu, như thế các ngài nên giống Chúa Kitô Linh Mục, đến nỗi có quyền thay mặt Chúa Kitô là Ðầu mà hành động” (x. CĐ Vatican II, Sắc lệnh Presbyterorum Ordinis, 2).

Giữa dòng đời đang xoay chuyển huyên náo, ồn ào; giữa bao cơn giông tố của cuộc đời, bất chấp những trận mưa dầm, những cơn nắng gắt, vườn hoa Giáo Hội Công giáo Việt Nam nói chung và giáo phận Vinh nói riêng vẫn âm thầm lặng lẽ triển nở thêm những bông hoa xinh tươi, tỏa hương thơm cho đời. Vượt qua những thử thách, những cám dỗ, những tâm hồn tận hiến vẫn can đảm đáp lại tiếng gọi từ trời cao. Âm thầm và lặng lẽ, khiêm tốn và đơn sơ như những nhành huệ trinh trong, kiên trung giữa bao nghịch cảnh, giữa bao khó khăn, giữa những trăn trở của kiếp người, những nhành huệ khiêm nhu của Giáo Hội vẫn tiếp tục nở hoa, đem chút hương thơm nhân ái đến với mọi người. Từ trong sâu thẳm của tâm hồn, họ dịu dàng dâng hiến tình yêu, dâng hiến cuộc đời hiện tại và tương lai cho Chúa.
Đọc Thêm

Công An Hà Nội Vi Phạm Pháp Luật: Ghép Tội Trốn Thuế, Bắt Giam Thai Phụ

VRNs (17.01.2013) Hà Nội – Hôm qua, ông Trần Đình Huy đã gởi một lời Kêu cứu khẩn cấp đến các tổ chức Uỷ ban bảo vệ bà mẹ trẻ em Trung Ương, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Các tổ chức bảo vệ bà mẹ, trẻ em Việt Nam và Quốc Tế, Các bà mẹ đang mang thai trên toàn thế giới, Các cơ quan truyền thông Việt Nam và Quốc Tế, để xin mọi người lên tiếng cứu vợ ông là bà Nguyễn Thị Oanh đã bị bắt và tạm giam một tháng qua, vì là trợ lý cho một giám đốc bị gán ghép cho tội trốn thuế.
Đọc Thêm

Múa Rối Biển Đông: Mặc Cả quyền Lợi Quốc Gia

Ts-Ls Lưu Tiến Đạt - I. Thế Nào Quyền Lợi Quốc Gia

Quyền lợi quốc gia đối chiếu với hai thuật ngữ “National Interest” [Anh ngữ] và “Raison d’État” [Pháp ngữ]. Theo những quan điểm trên, quyền lợi quốc gia gồm [a] các quan tâm và tham vọng về mặt quyền lực quân sự, kinh tế, văn hoá [b] mà một quốc gia đôn đốc thành lợi ích cốt lõi, thành quốc sách hay định hướng căn bản.

Về mặt quốc sự, quyền lợi quốc gia thường có những thuật ngữ bổ túc, liên đới như quyền tự quyết, quyền bá chủ, an ninh quốc gia, bí mật quốc gia, bí mật quân sự, v.v.
Đọc Thêm

Biển Đông Coi Như Đã Mất Nếu Việt Cộng Còn Cầm Quyền

LS Nguyễn Thành - Hoa Kỳ có mặt ở Biển Đông hay không, Hoàng Sa, Trường Sa,Vịnh Bắc Việt cũng về tay TC qua Luật Biển LHQ nếu VC còn cầm quyền

Giới trí thức hay nghiên cứu đứng đắn TC cũng biết rõ công hàm 14/09/1958 VC là bất hợp pháp như Tiến Sĩ Lo Chi-Kin từng thú nhận: “Bắc Kinh không bao giờ dám đưa những tranh chấp về hải đảo tại Biển Đông ra trước các cơ quan trọng tài quốc tế”.[1] Giới cầm quyền ở Trung-Nam-Hải càng biết rõ như vậy nên mới phải thúc ép Hà Nội bầy ra việc phân định lại Vịnh Bắc Việt ký hiệp ước ngày 25/12/2000 khiến VN mất 20 ngàn km2 vùng Vịnh Bắc Việt, bao gồm cả Hoàng Sa. Nhưng công hàm 14/09/1958 thì vẫn vô hiệu mà hiệp ước 25/12/2000 thì phải dấu kín vì VN thua thiệt quá nhiều không dám công bố nên nhân việc LHQ cho mở rộng thềm lục địa ngoài 200 hải lý, Hà Nội đã nộp LHQ hai hồ sơ ngày 06 và 07/05/2009, với lý do mở rộng thềm lục địa VN nhưng thực ra là giới hạn ở 200 hải lý để gạt Hoàng Sa Trường Sa ra ngoài hải phận VN với ý đồ giao cho TC qua Luật Biển LHQ.
Đọc Thêm

19 Tháng Giêng - Anh Hùng Tử Khí Hùng Bất Tử

Hoài Vũ Việt (Danlambao) - Ngày này năm xưa. 19 tháng Giêng năm 1974. 39 năm về trước. 74 anh hùng Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp bảo toàn lãnh thổ. 74 chiến sỹ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân trong cuộc hải chiến Hoàng Sa. 

Ngày này năm nay. 19 tháng Giêng năm 2013. Một nhóm các bạn trẻ yêu nước tại miền Bắc, những người chưa ra đời vào thời điểm các anh nằm xuống, đã âm thầm bày tỏ lòng biết ơn bằng cách tưởng niệm để ghi nhớ, để nhắc nhở nhau gương hy sinh anh dũng cho Tổ quốc của 74 anh hùng vào 39 năm về trước.
Đọc Thêm

Blogger Paulus Lê Văn Sơn Và Bản Án 13 Năm

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực
Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức Phóng Viên
Không Biên Giới
Trà Mi - Một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế công bố bằng chứng chính minh một blogger vừa bị Việt Nam kết án 13 năm tù về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ là vô tội. Blogger Lê Văn Sơn là một trong 3 bị can lãnh án cao nhất trong nhóm 14 nhà hoạt động Công giáo trẻ cổ súy cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam bị tuyên án hôm 9/1 với cáo buộc tham gia các hoạt động với đảng Việt Tân ở hải ngoại.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp nói các bản án Hà Nội đưa ra dựa trên các cáo buộc giả tạo khi cho rằng Sơn tham gia khóa huấn luyện đấu tranh bất bạo động của Việt Tân tại Thái Lan hồi tháng 7/2011.
Đọc Thêm

Ðảng Cộng Sản Đang Tan Rã

Ngô Nhân Dụng - Các chế độ cộng sản chiếm được chính quyền theo phương cách giống nhau, nhưng khi suy tàn thì mỗi đảng cộng sản tan rã theo một cách khác nhau. Anh hay đọc Lev Tolstoi thì nhận ra ngay cả câu này nhại theo câu mở đầu một tiểu thuyết nổi tiếng của ông (Anna Karenina).

Các đảng cộng sản lên nắm quyền đều dùng vũ lực, như Lenin nói, “Chiến tranh là bà mụ đỡ cho cách mạng.” Hoặc Mao nói, “Súng đẻ ra quyền.” Nhưng các chế độ cộng sản ở Liên Xô và Ðông Âu khi sụp đổ thì mỗi nơi bể vỡ một kiểu. Ðảng Cộng Sản Ba Lan tự chuyển giao quyền hành cho Công Ðoàn Ðoàn Kết sau khi lâm cảnh hoàn toàn bế tắc. Ðông Ðức, Tiệp Khắc phải nhượng bộ ý nguyện của người dân, sau các cuộc biểu tình dồn dập. Hungary đã bắt đầu thay đổi từ vài chục năm rồi nhưng phải đợi đến năm 1989 mới sụp đổ, một cách ôn hòa. Cộng sản Rumania hoàn toàn nhắm mắt bịt tai, cưỡng lại đến cùng; đưa tới cái chết thảm khốc của vợ chồng lãnh tụ sau cùng. Cộng Sản Nga khởi đầu chuyện thay đổi, cốt tìm đường tự cứu vãn, hy vọng nhờ thế sẽ cai trị lâu dài hơn; nhưng cuối cùng không tự cứu nổi, biết là hết thuốc chữa. Một yếu tố quyết định tình trạng sụp đổ của các chế độ cộng sản trên là trình độ nhận thức của người dân trong các nước đó đã lên cao đến mức chín mùi. Khi chế độ cộng sản sụp đổ, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, kể cả các đảng viên. Không một chi bộ đảng nào đưa một ngón tay ra để cứu đảng.
Đọc Thêm

Thư Gửi Bà Huỳnh Thị Sinh, Vợ Cố Trung Tá Ngụy Văn Thà

Hà Nội, ngày 18 tháng 1 năm 2013.

Kính gửi Bà quả phụ Huỳnh Thị Sinh, vợ cố Trung tá Ngụy Văn Thà;

Thưa Bà;

Chúng tôi những người con nước Việt, trong những ngày này, lòng đang hướng về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc xin gửi đến Bà cùng gia đình lời thăm hỏi ân cần và lời chúc an lành, hạnh phúc!

Cách đây 39 năm, ngày 19/1/1974, trong một cuộc chiến không cân sức với quân xâm lược Trung Cộng để bảo vệ Hoàng Sa, Trung tá Ngụy Văn Thà, Hạm trưởng Chiến hạm Nhật Tảo HQ-10 đã tử trận cùng 73 đồng đội của Ông. Từ đó, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa đã rơi vào tay quân xâm lược.
Đọc Thêm

TS Nguyễn Nhã: "Nguy Cơ Bắc Thuộc Ngày Càng Lớn"

Tiến sĩ Nguyễn Nhã thuyết trình về Hoàng Sa - Trường Sa
tại Hà Nội ngày 24/9/2011
Thanh Phương - Vào dịp đầu năm 2013, tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về Biển Đông tại Việt Nam, đã cho phổ biến một bài viết của ông đề ra "Kế sách cứu nước-xây dựng nội lực đất nước hùng cường" gởi cho các lãnh đạo Việt Nam, cũng như cho thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã đề ra kế sách này trong bối cảnh mà đối với ông, nguy cơ Việt Nam trở thành thuộc quốc ngày càng lớn, bởi vì họa xâm lược từ phương Bắc không chỉ có ở Biển Đông, mà còn ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa...
Đọc Thêm

Nghệ An: Công An Lại Đánh Chết Dân Chỉ Vì Cọ Quẹt Xe

Đọc Thêm

Tổng Thống Obama Chính Thức Bắt Đầu Nhiệm Kỳ Hai

VOA - Sau khi thắng trong một cuộc bầu cử đầy khó khăn và mang tính phân hóa, Tổng thống Obama hôm Chủ nhật chính thức tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ riêng tư tổ chức tại Tòa Bạch Ốc.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thống phải tuyên thệ vào ngày 20 tháng Giêng. Năm nay, ngày này rơi vào Chủ nhật, Tổng thống Obama sẽ tuyên thệ một lần nữa vào ngày mai, thứ Hai, trong một buổi lễ truyền thống trước công chúng, được tổ chức tại mặt tiền Quốc hội.
Đọc Thêm