Ban Công Lý Và Hòa Bình Giáo Phận Vinh Phản Đối Bản Án Phi Pháp Và Bất Công

GPVO - Phát xuất từ niềm tin Kitô giáo và trách nhiệm công dân với ước nguyện góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng một đất nước phát triển vững bền, dân chủ và nhân ái, cùng với những người yêu chuộng công lý và hòa bình, tự do và dân chủ, bình đẳng và bác ái, chúng tôi phản đối các quyết định trên của TAND tỉnh Nghệ An và các quyết định tương tự, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền tôn trọng sự thật và xem xét lại bản án trong phiên tòa phúc thẩm, trả tự do cho những nạn nhân của các quyết định vi hiến và bất công đó.

Ngày 08/01/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ an đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin lành về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại điều 79 Bộ luật Hình sự. Đây là một bản án bị dư luận và những người yêu chuộng công lý cho là phi pháp và bất công vì không minh bạch từ đầu đến cuối. Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh bày tỏ quan ngại và lặp lại những quan điểm đã khẳng định trước đây, đồng thời nhấn mạnh thêm một vài điểm sau:
Đọc Thêm

Đừng Tìm X Nữa, Thưa Các Ông Lãnh Đạo Đảng & Nhà Nước

Tâm 8X (Danlambao) - Trong lần trả lời phỏng vấn mới đây của ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang với TTXVN. Khi được hỏi: “Chủ tịch nước đánh giá như thế nào về sự tin tưởng của nhân dân đối với chế độ?”. Ông đã trả lời: “... Niềm tin đó đang bị thách thức và suy giảm do tệ tham nhũng, lãng phí, suy thoái đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Nhưng tôi tin, nhân dân bao dung vẫn tin và kỳ vọng vào đảng nếu đảng kịp thời chỉnh đốn, sửa chữa những yếu kém, khuyết điểm trong bộ máy của mình. Tuy vậy, không được lạm dụng lòng tin của nhân dân.”

Đọc Thêm

GS Châu Nói Về 'Dối Trá' Và 'Đớn Hèn'

Nguyễn Hùng - Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa có bài viết trên trang blog đề cập tới tầm quan trọng của sự thật và hậu quả của việc sống với 'dối trá'. 

Bài 'Giữ ký ức' được đặt trong mục 'độc thoại' trên blog thichhoctoan.net mở đầu với chuyện người Đức thẳng thắn nhìn vào quá khứ Phát xít đau thương của họ.

Tác giả dẫn lời một người bạn đã sống hàng chục năm ở Đức kể chuyện học sinh trung học được giao làm bài tập bằng cách đi tìm xem trong khu phố của mình đã từng có người Do thái nào sinh sống và số phận của họ ra sao dưới thời Đức Quốc xã và viết:

Đọc Thêm

Nhân Một Phiên Toà Nói Về Sửa Đổi Hiến Pháp

"Chẳng có ai đủ sức phỉ báng và làm suy yếu chế độ 
Cộng sản hơn những người đang nhân danh và bảo vệ chế độ đó". 

Lê Thăng Long - Nếu theo lập luận mà Viện Kiểm sát đã cáo buộc chúng tôi thì không khéo sắp tới đây hàng ngàn người tham gia góp ý sửa đổi hiến pháp có thể đứng trước nguy cơ bị truy tố là những người tích cực hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 2 điều 79 bộ luật hình sự. Còn những người chủ trương sửa đổi hiến pháp có thể bị kết tội theo khoản 1 của điều này là những người chủ mưu cầm đầu. Nếu lập luận này là đúng và pháp luật nghiêm minh thì Tổng bí thư có thể phải ra tòa và đối diện với án tử hình, các đại biểu quốc hội có thể bị chung thân. Những người tham gia soạn thảo hiến pháp sửa đổi có thể nhận 12 đến 20 năm tù...

Đọc Thêm

Phần Tử Cơ Hội Và Kẻ Cơ Hội Chính Trị Là Ai Và Ở Đâu?

Lưu Hà Sĩ Tâm - Trong dòng chảy của cuộc sống, con người quan tâm nhiều đến các cơ hội, vì cơ hội đến sẽ tạo tiềm năng gây chuyển biến nhanh (nhiều khi là đột biến) trong dòng chảy ấy. Tuy vậy, thuật ngữ “cơ hội” được dùng ở Việt Nam với nhiều sắc thái khác nhau, nhiều khi gây tranh cãi trong chính trường và cả ở ngoài đời.

Theo tôi, cơ hội là diễn biến của hoàn cảnh với những điều kiện thuận lợi, mà chủ thể (mỗi người/gia đình/tổ chức/quốc gia/toàn cầu…) cảm nhận được, rằng có thể thúc đẩy nhanh chóng sự chuyển biến cho việc tạo ra giá trị (kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị, tinh thần…) với chi phí thấp hơn, và nếu nắm bắt kịp thời để hành động đúng cách thì sẽ đạt được mục đích mong muốn.
Đọc Thêm

LS Nói Về Phiên Tòa Của Ông Nguyễn Quốc Quân Bị Hoãn

TS Nguyễn Quốc Quân là nhà đấu tranh
 dân chủ, ông bị bắt giam tại Việt Nam hôm
17/4 khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất
Quỳnh Chi - Phiên tòa của TS Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt bị hoãn so với dự kiến trước đó là phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng này.

Nói chuyện với Quỳnh Chi, luật sư Nguyễn Thị Ánh Hương, đại diện pháp lý cho ông Quân xác nhận tin phiên tòa bị hoãn.

Chờ nhân chứng

LS Nguyễn Thị Ánh Hương: Tòa thông báo cho tôi là phiên tòa hoãn và sẽ thông tin mới khi nào họ có ngày xử mới. Hôm kia (thứ Sáu), tôi nhận được thông báo miệng và chiều cùng ngày tôi nhận được văn bản hoãn phiên tòa.

Đọc Thêm

Vì Sao Phiên Tòa Xử Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân Bị Hoãn

Nguyễn Trung - Cách nay 10 ngày, Cộng sản Việt Nam đã thông báo là sẽ xử Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân về tội “âm mưu lật đổ chế độ” theo điều 79 của Luật hình sự, trong phiên tòa tại Sài Gòn vào ngày 22 tháng 1 năm 2013. Nhưng còn 4 ngày đến phiên xử - ngày 18 tháng 1 - CSVN đã đột ngột hủy phiên tòa và không thông báo cho Luật sư cũng như thân nhân của Tiến sĩ Quân. Khi Luật sư của Tiến sĩ Quân hỏi thì tòa án mới nói là phiên tòa bị hoãn nhưng không cho biết chừng nào phiên tòa sẽ mở lại.

Đọc Thêm

Anh Bùi Văn Trung, Tín Đồ PGHH Thuần Túy Sắp Ra Tòa

Ảnh minh họa
Nam Phương (Danlambao) - Vào ngày 23/01/2013 sắp tới, toà án huyện An Phú, tỉnh An Giang sẽ mở phiên tòa "xét xử" một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo là anh Bùi Văn Trung, sinh năm 1964, ngụ tại ấp Phước Hoà, xã Phước Long, huyện An Phú tỉnh An Giang. 

Anh Trung bị bắt ngày 30/10 /2012, và bị qui chụp tội danh "chống người thi hành công vụ". Trước đó, người con của anh Trung tên là Bùi Văn Thâm (sinh năm 1987) cũng bị công an bắt với cùng tội danh vào hôm 26/07/2012. Anh Thâm hiện bị tuyên án 30 tháng tù, hiễn vẫn còn bị giam tại trại tạm giam tỉnh An Giang.
Đọc Thêm