GS Trọng Muốn Tuyên Truyền Nghị Quyết Đảng Cho Giáo Hoàng?

Thằng Dân (Danlambao) - Trong chuyến đi bất thường đến Vatican, TBT Nguyễn Phú Trọng theo thói quen của các quan chức CS đã có bài thuyết trình hết sức độc đáo, giống hệt cách tuyên truyền nghị quyết đảng ngay tại tòa thánh.

Trả lời phỏng vấn trên đài BBC, Giáo sư Trọng hào hứng kể lại đoạn đối thoại giữa ông và Đức Giáo Hoàng: 

“Bà con ở Việt Nam đón Noel vui lắm, Noel không còn là ngày lễ của người Công giáo mà đã trở thành lễ hội của toàn dân”.

Đọc Thêm

Công Đồng Vaticanô II: Một Sứ Điệp Tiên Tri

Phaolo Phạm Xuân Khôi - “Giải thích Công Đồng dựa trên giả thuyết rằng nó đánh dấu một sự gián đoạn với quá khứ, trong khi trên thực tế nó đại diện cho sự liên tục với đức tin của mọi thời đại, là một sai lầm tỏ tường.”

Dưới đây là bản dịch một phần bài huấn từ của Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II dành cho hội nghị nghiên cứu việc thực thi Công Đồng Vaticanô II, ngày 27 tháng hai năm 2000. Dù đã 13 năm, nhưng những giáo huấn của ĐTC vẫn còn rất thích hợp với chúng ta hôm nay.

* * *

Công Đồng Vaticanô II là một món quà của Chúa Thánh Thần ban cho Hội Thánh của Ngài. Vì lý do này, mà Công Đồng vẫn là một biến cố cơ bản không những chỉ cho việc hiểu biết về lịch sử của Hội Thánh ở cuối thế kỷ này, nhưng trước hết và trên hết cho việc khám phá ra sự hiện diện vĩnh cửu của Đức Kitô Phục Sinh bên cạnh Hiền Thê của Người trong quá trình của các biến cố trên thế gian. Qua việc Họp Công Đồng, mà trong đó các giám mục từ tất cả các nơi trên thế giới đã đến cùng Tòa Thánh Phêrô, người ta đã có thể ghi nhận việc di sản 2.000 năm đức tin đã được duy trì trong sự xác thực ban đầu của nó như thế nào.

Đọc Thêm

Xuân Nào Che Nổi Những Tang Thương

Phạm Minh Tâm (Danlambao) - Vào giữa lúc này đây, giữa cái thời điểm mà đúng ra lòng người phải hân hoan như lòng trời khi mùa xuân vừa đến, phải tràn trề những tin yêu và hy vọng thì lòng người Việt Nam lại chua xót và đầy đắng cay. Những tâm hồn Việt Nam nào còn biết đau, biết cảm thì nhìn đâu trên đất nước cũng chỉ thấy một mầu héo úa vì tất cả đồng bào mình đều đang bị lao đao trong một xã hội quá tang thương với đủ cả thù trong, giặc ngoài. 

Đọc Thêm

Hiến Pháp Là Nền Tảng, Còn Nền Tảng Của Hiến Pháp?

TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức

Thế giới hiện đại coi hiến pháp là nền tảng pháp lý cho mọi nhà nước tồn tại và vận hành, bất kể là nhà nước gì, hiển nhiên như bất cứ ngôi nhà nào cũng phải có nền móng. Tới lượt nền móng lại được xây dựng trên nền tảng địa chất nào đó; hiến pháp nước nào cũng vậy, được xây dựng trên những nền tảng nguyên lý nhất định quyết định bản chất hiến pháp đó, được khoa học pháp lý dùng làm tiêu thức phân loại ngót 200 quốc gia trên thế giới đặc trưng bởi hiến pháp quốc gia họ.
Đọc Thêm

Tín Đồ PGHH Bùi Văn Trung Bị Kết Án 4 Năm Tù

Các tín đồ giáo hội phật giáo hòa hảo dự\
 hội nghị tại An Hòa Tự năm 2011
(ảnh minh hoạ )PGHH.org


Gia Minh - Tòa án huyện An Phú, tỉnh An Giang hôm nay đưa ông Bùi Văn Trung, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ra tòa, về tội chống người thi hành công vụ.

Án tuyên

Phiên xử diễn ra trong buổi sáng hôm nay, 23 tháng 1. Ngoài gia đình, một số đồng đạo Phật giáo Hòa Hảo khác không theo Ban Trị sự do Nhà Nước Việt Nam lập nên đã vào được phiên tòa.

Một người con của ông Bùi Văn Trung, là Bùi Văn Tình, sau khi dự phiên tòa về vào lúc 11:30 cho biết về mức án mà tòa tuyên:
Đọc Thêm

Chủ Tịch Châu Âu Nhắc Tổng Bí Thư Việt Nam Về Vụ Xử Blogger

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.
VOA Tiếng Việt - Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu mới lên tiếng về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trong các buổi tiếp xúc với Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ở Brussels, Bỉ.

Bà Maja Kocijancic, nữ phát ngôn viên của người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton, đã cho VOA Việt Ngữ biết như vậy về chuyến công du châu Âu của ông Trọng mà bà coi là ‘rất quan trọng’.

Bà Kocijancic cũng cho hay rằng Tổng bí thư Việt Nam đã gặp hầu như tất cả các nhân vật quan trọng nhất của EU, và hai bên đã bày tỏ cam kết tăng cường quan hệ.

Đọc Thêm

Trung Quốc: Philippines Làm Phức Tạp Vấn Đề Biển Đông

VOA - Trung Quốc ngày 23/1 tuyên bố hành động của Philippines yêu cầu tòa án Liên hiệp quốc can thiệp vào cuộc tranh chấp chủ quyền lâu nay với Bắc Kinh ở Biển Đông chỉ làm phức tạp thêm tình hình.

Philippines đã đề nghị một tòa án của Liên hiệp quốc về Luật Biển yêu cầu Bắc Kinh ngưng các hoạt động mà Manila nói “vi phạm chủ quyền” của họ ở Biển Đông.

Đáp lại, phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố cáo điều mà Trung Quốc gọi là “sự chiếm đóng bất hợp pháp” của Manila ở các đảo trong khu vực và đồng thời nhấn mạnh là Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc này.

Đọc Thêm

Bí Ẩn Vụ Bắt Cựu Tổng Giám Đốc Agribank

BBC - Ông Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), bị cơ quan điều tra bắt giữ và khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng," theo báo trong nước.

Thông báo được Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang công bố tại Hội nghị ở Hà Nội ngày 23/1 về triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Phòng chống tham nhũng và nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

Đọc Thêm